Top 12 cách động vật đã giúp đỡ trong chiến tranh

0
1262
Những động vật đã giúp đỡ trong chiến tranh
Những động vật đã giúp đỡ trong chiến tranh

Trong suốt lịch sử, động vật đã đồng hành cùng con người trong chiến đấu như một phương thức vận chuyển và liên lạc, bảo vệ và đồng hành. Họ đã hoàn thành nhiều vai trò khác nhau – từ mang theo người và bom, đạn đến sơ tán người bị thương, thực hiện nhiệm vụ canh gác và lính canh đến thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, phát hiện khí gas trong các chiến hào đến xác định vị trí các thiết bị nổ tự chế (IED) ở Afghanistan.

Dưới đây là một số cách động vật đã giúp đỡ nỗ lực chiến tranh từ Thế chiến thứ nhất cho đến ngày nay.

1Kỵ binh và Bộ binh cưỡi ngựa

Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra vào năm 1914, cả hai bên đều có lực lượng kỵ binh lớn. Quân đội cưỡi ngựa và lạc đà được sử dụng trong suốt cuộc chiến, đặc biệt là trong các chiến dịch sa mạc, nhưng ở Mặt trận phía Tây, các cuộc tấn công của kỵ binh ngày càng trở nên khó khăn khi cuộc giao tranh trở nên bế tắc và chiến tranh chiến hào chiếm ưu thế. Trong suốt thế kỷ 20, vai trò của kỵ binh tiếp tục thay đổi khi tác chiến trở nên cơ giới hóa hơn.

2Sơ tán y tế

Xe cấp cứu – cả xe ngựa và xe cơ giới – là một phần của mạng lưới dịch vụ y tế rộng lớn được thiết lập để điều trị những người bị thương. Trong ảnh ở đây là một chiếc xe cứu thương được kéo bằng ngựa ở Mặt trận phía Tây trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Động vật cũng được sử dụng để sơ tán những người bị thương khi không thể vận chuyển bằng bánh xe hoặc cơ giới, vì địa hình gồ ghề hoặc nơi đường sá kém. Trong điều kiện sa mạc, những con lạc đà được trang bị ca-rô để chở những người bị thương sẽ vận chuyển thương vong đến các trạm cấp cứu, trạm thay quần áo hoặc bệnh viện dã chiến. Một con lạc đà thường có thể chở hai người đàn ông bị thương – mỗi bên bướu ở mỗi bên. 

3Vận chuyển

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, những con vật như ngựa, lừa và la đi du lịch khắp các cảnh quan bị phá hủy bởi các cuộc oanh tạc nặng nề để cung cấp vật chất chiến tranh cần thiết ở tiền tuyến. Làm việc riêng lẻ hoặc theo nhóm, họ sẽ mang theo súng và đạn dược hạng nặng, cũng như các vật tư quan trọng khác, đặc biệt là ở những nơi không thể sử dụng phương tiện giao thông cơ giới. Thực hành này tiếp tục diễn ra trong Chiến tranh thế giới thứ hai, khi voi cũng được sử dụng để mang vũ khí và đạn dược ở Viễn Đông. Động vật không chỉ được sử dụng để mang vũ khí và vật tư, mà còn để vận chuyển con người.

4Lao động và khuân vác nặng nhọc

Ngựa, la, lừa, bò và thậm chí cả voi đã được sử dụng để lao động nặng trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai. Chúng sẽ được sử dụng để xây dựng đường bộ và đường sắt, hoặc để chở những vật nặng qua những địa hình khó khăn không thích hợp cho vận tải cơ giới. Những con la đặc biệt thành thạo trong việc điều hướng cảnh quan núi đá vốn là đặc điểm của chiến dịch Ý trong Thế chiến thứ hai, trong khi ở Viễn Đông, kỹ năng và sức mạnh của voi trong việc điều động các vật thể lớn đặc biệt hữu ích để xây dựng cầu.

5Xóa sát thương bom

Voi Kiri và Many
Voi Kiri và Many

Kiri và Many là những chú voi trong rạp xiếc ở Hamburg, Đức. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, sức mạnh của họ đã được chính quyền địa phương huy động để thu dọn đống đổ nát do các cuộc tấn công ném bom của quân Đồng minh. Kiri và Many tiếp tục rà phá bom mìn sau khi chiến tranh kết thúc. Bức ảnh hai con voi di chuyển một chiếc xe bị đắm này được chụp sáu tháng sau khi quân Đức đầu hàng.

6Tìm kiếm và Cứu nạn

Chú chó RIP
Chú chó RIP

Chó, với khứu giác nhạy bén, có thể tìm kiếm binh lính và dân thường gặp nạn hoặc cần hỗ trợ. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, những con chó tìm kiếm và cứu hộ sẽ phiêu lưu vào vùng đất không có người để xác định vị trí của những người đàn ông bị thương. Họ vận chuyển nước và vật tư y tế cho những người đàn ông ngoài tầm với của xe cứu thương, và có thể dẫn các nhóm cáng đến những người bị thương bị mắc kẹt trong vùng đất vắng người.

Những chú chó cũng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ ở mặt trận quê hương trong Chiến tranh thế giới thứ hai, giúp xác định vị trí những người bị mắc kẹt dưới các mảnh vỡ sau cuộc không kích của quân Đức. Trong ảnh là Rip, một chú chó hoang được ARP (Phòng ngừa Không kích) ở Poplar, Đông London nhận nuôi, người đã giúp xác định vị trí các nạn nhân sau các cuộc không kích của quân Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

7Truyền thông

Chim bồ câu và chó, thường có thể điều hướng chiến trường nhanh chóng và dễ dàng hơn con người, đã được huấn luyện để mang thông điệp. Nhiệm vụ này đặc biệt quan trọng khi công nghệ thất bại hoặc khi các hình thức liên lạc khác bị cắt đứt. Chim bồ câu vận chuyển có ý nghĩa quan trọng đến mức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, bất kỳ ai bắt gặp ‘giết, làm thương hoặc lột xác’ một con chim bồ câu có thể bị bỏ tù hoặc phạt tiền. Những chú chó chiến tham dự một trường huấn luyện đặc biệt để giúp chúng quen với những cảnh và âm thanh của trận chiến, giúp chúng tập trung vào nhiệm vụ của mình ngay cả khi đang xảy ra chiến tranh.

Khám phá thêm: Những sự thật thú vị về chim bồ câu.

8Chó cảnh vệ và trinh sát

Chó, với thính giác nhạy bén và khứu giác cao, đặc biệt thích hợp với nhiệm vụ phát hiện. Chó bảo vệ được sử dụng để canh gác các địa điểm quan trọng về mặt quân sự – chẳng hạn như đường sắt, cầu, các cơ sở quốc phòng và kho đạn dược – và đưa ra cảnh báo về bất kỳ kẻ xâm phạm nào. Tương tự như vậy, chó trinh sát cũng cảnh báo người điều khiển của chúng về sự hiện diện của quân địch, nhưng điều này phải được thực hiện một cách âm thầm để không làm mất đi vị trí của người tuần tra.

9Dò mìn

Khứu giác đặc biệt của loài chó cũng đã được quân đội khai thác trong suốt thế kỷ XX để xác định vị trí mìn và các IED (thiết bị nổ ngẫu hứng) được che giấu.

10Phát hiện khí

Các thiết bị cứu hộ được Công ty đào hầm thứ 3 của Úc sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Những chiếc lồng được sử dụng để mang chuột hoặc chim hoàng yến, được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của khí độc.

11Kiểm soát dịch hại

Các điều kiện trong rãnh có thể dẫn đến sự xâm nhập của các loài gây hại truyền bệnh, đặc biệt là chuột bị thu hút bởi thức ăn, chất thải và xác chết. Đôi khi, chó và mèo được huấn luyện để săn những con sâu bọ này và giúp duy trì vệ sinh trong các chiến hào. Mèo cũng được giữ trên tàu của Hải quân Hoàng gia và tàu buôn để săn sâu bọ và bảo vệ các cửa hàng thực phẩm khỏi chuột – một vai trò mà trong suốt lịch sử.

12Thú cưng và Linh vật

Động vật không chỉ được sử dụng để làm việc. Chó, mèo, lợn và dê – cũng như những con khỉ, gấu và sư tử khác thường hơn – được nuôi làm thú cưng và linh vật để nâng cao tinh thần và tạo sự thoải mái giữa những khó khăn của chiến tranh. Sự mê tín cũng đóng góp một phần vì các linh vật được cho là sẽ mang lại may mắn cho quân đội.

Khám phá thêm: Những điều thú vị nhất về động vật.