Bọt biển ăn gì?

0
1659
Bọt biển
Bọt biển

Bọt biển là những sinh vật sống dưới nước mà nhiều người thậm chí không nhận ra là động vật. Tuy nhiên, những sinh vật hấp dẫn này là tổ tiên “chị em” cổ đại của tất cả các loài động vật và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử tiến hóa. Mặc dù bọt biển có vẻ không làm được gì nhiều, nhưng chúng thực sự hoạt động khá tích cực trong vai trò là bộ lọc của chúng.

Bọt biển ăn gì?

Bọt biển ăn sinh vật phù du, vi rút, vi khuẩn và các vật chất hữu cơ hòa tan khác.

Mặc dù hầu hết mọi người có thể quen thuộc với các thuật ngữ “động vật ăn tạp” và “động vật ăn thịt”, nhưng lại không áp dụng cho bọt biển. Bọt biển có bộ phận nạp thức ăn lọc và cho phép nước chảy qua chúng một cách thụ động, bắt giữ bất kỳ thức ăn nào đi qua. Vì phần lớn thức ăn này là vi khuẩn và sinh vật phù du, nên nó có nguồn gốc là tế bào đơn. Những động vật lọc sự sống siêu nhỏ và mảnh vụn làm thức ăn được gọi là động vật ăn hại, vì nó đặc trưng hơn cho thị trường ngách độc nhất của chúng.

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, bọt biển hút nước và ăn các sinh vật cực nhỏ. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với sinh vật phù du, nhưng bọt biển cũng ăn vi rút và vi khuẩn lơ lửng trong nước. Nhiều loài động vật chủ yếu ăn các sinh vật cực nhỏ trong đại dương vì nó quá dồi dào. Trên thực tế, nếu bạn cân tất cả sự sống cực nhỏ trong đại dương, nó sẽ chiếm 90% tổng sinh khối.

Ngoài sinh vật phù du, bọt biển ăn vi khuẩn, vi rút, vi khuẩn cổ, sinh vật nguyên sinh và nấm. Mặc dù (hầu hết) các sinh vật đơn bào không thể nhìn thấy, nhưng bọt biển có thể tiêu hóa chúng khi chúng trôi qua. Có vẻ như không có nhiều điều đang xảy ra, nhưng một muỗng cà phê nước biển có thể là nơi trú ngụ của 100 triệu vi rút.

Bọt biển ăn thịt

Bọt biển chủ yếu ăn các sinh vật cực nhỏ, nhưng một số loài bọt biển được biết là ăn thịt. Vì có 8.550 loài bọt biển được ghi nhận và chỉ một vài loài trong số chúng là loài ăn thịt, nên nó không phải là điển hình của nhóm.

Những con bọt biển ăn thịt này sống ở những vùng nước rất sâu và sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để bắt con mồi. Từ những gì các nhà khoa học quan sát được, hầu hết các loài bọt biển ăn thịt đều ăn động vật giáp xác nhỏ và các động vật nhỏ khác có thể bị bắt một cách thụ động. Phương pháp chính mà những con bọt biển ăn thịt này sử dụng để bắt con mồi của chúng là các sợi chỉ và móc dính quấn quanh con mồi khi nó bị bắt.

Loại bọt biển ăn thịt thứ hai hoạt động như một vật ký sinh trên vỏ và cấu trúc san hô. Những con bọt biển ký sinh này bám vào vật chủ và đục lỗ xuyên qua chúng, hút hết chất dinh dưỡng của chúng. Cuối cùng, các hốc và ống sụp đổ, giết chết con vật. Những loại bọt biển này rất nguy hiểm cho các trại nuôi hàu và vẹm vì những lý do rõ ràng.

Bọt biển nước ngọt và động vật nội tạng

Bọt biển là một nhóm động vật vô cùng đa dạng, và do đó, chế độ ăn của chúng cũng đa dạng. Khi nói đến bọt biển nước ngọt, nhiều người trong số chúng là nơi trú ngụ của “loài nội ăn”, có nghĩa là chúng lưu trữ các sinh vật khác bên trong mình cho một mục đích chuyên biệt. Trong vùng nước ngọt, nhiều loài bọt biển tổ chức tảo quang hợp trong cấu trúc cơ thể của chính chúng, nhận các chất dinh dưỡng khi tảo hoạt động.

Trong các hệ sinh thái mà việc ăn lọc không khả thi, mối quan hệ này cho phép bọt biển nhận được 50-80% nhu cầu năng lượng của chúng một cách thụ động. Sống trong các hốc chuyên biệt này, chúng thường phát triển các cấu trúc “lá” để phục vụ nhu cầu quang hợp của tảo tốt hơn.

Danh sách đầy đủ các loại thức ăn mà bọt biển ăn

Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thức ăn mà bọt biển thường ăn:

 1. sinh vật phù du
 2. thực vật phù du
 3. vi rút
 4. vi khuẩn
 5. amip
 6. mảnh vụn hữu cơ
 7. động vật giáp xác
 8. tảo
 9. chất dinh dưỡng quang

Mặc dù đây là danh sách đầy đủ các loại thức ăn cho bọt biển, nhưng một chế độ ăn chính xác sẽ phụ thuộc vào loài bọt biển được đề cập.

Làm thế nào để bọt biển săn tìm thức ăn của chúng?

Có 3 cách chính mà bọt biển lấy được thức ăn, mặc dù bạn có thể chỉ coi một cách là cách “săn mồi” thích hợp:

 1. Bộ lọc thụ động cho ăn
 2. Tiêu hóa ăn thịt
 3. Mối quan hệ cộng sinh

Tiêu hóa bọt biển sơ cấp thông qua bộ lọc cho ăn

Nói cách khác, cách phổ biến nhất mà bọt biển ăn là cho ăn qua bộ lọc thụ động. Bọt biển là động vật cơ bản, và cấu trúc sinh học của chúng phản ánh điều đó. Chúng không có hệ thống hô hấp, tiêu hóa hoặc chất thải riêng biệt. Thay vào đó, chúng truyền thức ăn trực tiếp từ nước vào tế bào qua các túi. Thức ăn đến sẽ đi qua hai bộ lọc khi một miếng bọt biển nằm trong nước giàu chất dinh dưỡng. Đầu tiên là tế bào cổ, tế bào giống như amip được thiết kế cho thực phẩm có kích thước từ 0,5 μm (micromet) đến 50 μm (micromet). Để tham khảo, tơ mạng nhện dài từ 2-3 μm. Bộ lọc thứ hai dành cho bất cứ thứ gì dưới 0,5 μm và tế bào choanocytes ăn những mảnh thức ăn này.

Sự tiêu hóa thay thế của bọt biển thông qua săn bắt

Tiêu hóa ăn thịt ít phổ biến hơn nhiều, nhưng một số loài bọt biển “săn” thức ăn của chúng, mặc dù theo cách rất thụ động. Ví dụ, một loài bọt biển đã được tìm thấy trong các hang động Địa Trung Hải, nơi nước rất tĩnh và nghèo cho các sinh vật ăn lọc. Kết quả là, những con bọt biển này bắt thức ăn của chúng bằng cách sử dụng những sợi tơ mảnh để quấn chặt con mồi. Sau khi con mồi nhỏ (không lớn hơn 1mm) của chúng bị mắc kẹt, miếng bọt biển sẽ quấn nó lại thành những sợi nhỏ hơn và quá trình tiêu hóa bắt đầu. Một loài bọt biển ăn thịt khác sử dụng hệ thống lạm phát đã được sửa đổi để làm “bong bóng” cấu trúc cơ thể của chúng và bắt con mồi.

Mối quan hệ cộng sinh

Một hình thức ăn khác mà bọt biển tham gia là thông qua các mối quan hệ cộng sinh. Khi cho ăn bằng bộ lọc không phải là một lựa chọn khả thi nhưng vẫn có ánh sáng mặt trời, nhiều loài bọt biển sẽ hình thành mối quan hệ cộng sinh với tảo. Những loài tảo quang hợp này phát triển trong và xung quanh miếng bọt biển và sử dụng nó như một cấu trúc. Khi tảo tự sản xuất thức ăn từ mặt trời, bọt biển có thể thu nhận một số chất dinh dưỡng đó.

Trong một số trường hợp, bọt biển thậm chí còn phát triển silica hoạt động như một “sợi” để truyền ánh sáng đến những nơi khó tiếp cận bên trong cấu trúc của chính nó. Trong các mối quan hệ cộng sinh này, tảo có thể trở thành một phần ba tổng khối lượng của bọt biển và đóng góp tới 80% nhu cầu dinh dưỡng của nó.

Bạn có biết, bọt biển là một trong số ít những: động vật không có não.