Top 12 loài động vật không có não và cách chúng sống!

0
4118
Hải quỳ là một trọng những động vật không não
Hải quỳ là một trọng những động vật không não

Không phải tất cả động vật đều có não, và tất cả chúng đều là sinh vật biển. Có lẽ bạn đang tự hỏi bản thân chúng ta làm cách nào để tồn tại mà không có não? Vâng, chúng ta hãy tìm hiểu, đây là 12 loài động vật không có não và hãy xem nhanh cách chúng tồn tại bằng cách nào!

Có gì trong não?

Bộ não thực chất là một nhóm các tế bào thần kinh tập hợp. Được lấp đầy bởi những tế bào thần kinh này, động vật (bao gồm cả con người) kiểm soát tất cả các chức năng của cơ thể.

Những sinh vật không có não thường là những động vật cực kỳ đơn giản. Chúng sử dụng các đặc điểm sinh học thô sơ để tồn tại. Nhiều người bất động, sử dụng các dây thần kinh cảm giác để “tìm kiếm” thức ăn và tránh nguy hiểm.

Thật kỳ lạ, điều này cũng tương tự như công nghệ. Nhiều thiết bị của chúng ta (chẳng hạn như máy tính và điện thoại thông minh) không có não nhưng sử dụng cảm biến để phát hiện ánh sáng, chuyển động, hóa chất, v.v. Động vật không não cũng hoạt động theo cách tương tự, cho phép chúng làm những việc cần thiết để tồn tại.

1Nhím biển

Nhím biển
Nhím biển

Nhím biển là loài động vật có đầu nhọn, nhiều gai và bất kỳ người đi biển nào đi chân trần đều có thể phát hiện ra điều này theo cách tồi tệ nhất. May mắn thay, bên ngoài Nam Florida, nhím biển không độc.

Sinh vật này có vô số chân và kiểm soát việc kiếm ăn bằng hệ thống mạch nước của nó. Hệ thống đó thay đổi lượng áp suất và nước trong cơ thể của nó, cho phép nó di chuyển nhanh hơn. (Sao biển hoạt động theo cùng một cách.)

Miệng của sinh vật nằm bên dưới nó. Chúng tống phân ra khỏi đầu cơ thể. Nhím biển ngồi trên đá, cào và ăn tảo. Theo nhiều cách, hành động này giữ cho đại dương sạch sẽ.

2Hải sâm

Hải sâm hình giun ăn sinh vật phù du ở khắp mọi nơi. Hải sâm cực kỳ nguy hiểm nhưng nếu không có não, chúng không nhất thiết là một mối đe dọa có chủ ý. Chúng có khả năng giải phóng một chất độc hại gọi là holothurin, có thể khiến con người mù lòa vĩnh viễn.

Có hơn một nghìn loại hải sâm. Nhiều loài sống ở vùng nước sâu. Chúng có thể bơi tới 3.300 feet, nổi trở lại đáy của đáy đại dương.

Hải sâm kiếm ăn theo bản năng, sử dụng các chân hình ống quanh miệng để bắt và lấy thức ăn. Chế độ ăn của chúng bao gồm động vật không xương sống dưới nước, tảo và chất thải. Thật kỳ lạ, trong khi chúng thiếu cơ sở để thậm chí nhận ra điều đó, những sinh vật biển này lại biểu hiện sinh sản vô tính và hữu tính.

3Sứa

Sứa
Sứa

Được gọi là “thạch”. Tất cả các sinh vật khác không có não có xu hướng bất động, thường dành toàn bộ sự tồn tại của chúng ở một chỗ duy nhất. Sứa di chuyển theo dòng hải lưu. Chúng cũng phun nước có thể di chuyển chúng về phía trước.

Sứa hoạt động thông qua một mạng lưới các dây thần kinh cảm giác. Xúc tu phản ứng với các vật thể lạ bằng một đốt. Vết đốt đó tiết ra một loại độc tố có khả năng vô hiệu hóa hoặc giết chết kẻ xâm nhập.

4San hô

San hô
San hô

San hô và sứa là một phần của họ Cnidarians. Cơ thể của chúng không đối xứng và cả hai đều chích kẻ thù của mình. Được xếp vào nhóm thực vật, san hô thực sự là một loài động vật sống không có não.

Đây là sự khác biệt tuyệt vời giữa thực vật và động vật: động vật tìm kiếm thức ăn; nhà máy tự sản xuất. San hô tham gia cùng động vật tìm kiếm thức ăn. Chúng tạo nên rất nhiều sinh vật nhỏ bé. Những polyp san hô này gặm nhấm các sinh vật phù du sống sót trong đại dương. San hô bắt sinh vật phù du bằng các xúc tu có thể thu vào của chúng và sau đó chúng kiếm ăn.

5Sao biển

Sao biển
Sao biển

Sao biển là anh em họ của nhím biển. Nhưng nó không phải là một con cá. Sự thật là loài này không biết bơi. Sao biển dành toàn bộ thời gian ở dưới đáy đại dương. Mặc dù bạn có thể tìm thấy chúng trôi nổi hoặc dạt vào bờ biển, nhưng đó không bao giờ là sự lựa chọn!

Ở cuối mỗi cánh tay, các sinh vật có đôi mắt nhỏ bé dùng để phân biệt bóng tối và ánh sáng. Sao biển không có công dụng đối với não. Nó sử dụng các cảm biến cơ bản để cảnh giác kẻ thù và thức ăn.

Sao biển có từ năm đến 40 cánh tay đầy gai nhọn. Nếu một kẻ săn mồi cắn đứt một (hoặc hai) cánh tay, con vật có thể tái sinh chúng.

6Ngao

Ngao
Ngao

Nghêu là loài nhuyễn thể có thân nén bên trong là một cặp vỏ có bản lề. Các họ khác trong họ bao gồm hàu, trai và sò điệp. Ngao có thể mở và đóng vỏ của chúng.

Ngao quản lý để hoạt động nhờ vào hệ thống thần kinh của nó. Chúng phổ biến trong thế giới đánh bắt vì ngao rất dễ đánh bắt và sống ở khắp nơi trên thế giới.

Ngao có thận, dạ dày, miệng, hệ thần kinh và tim đập.

7Man-O-War

Một loài sinh vật nằm trong danh sách những loài động vật kỳ lạ nhất hành tinh. Con vật này thực sự là một bầy polyp, còn được gọi là zooids. Được kết nối bởi mô, khuẩn lạc không thể tồn tại riêng lẻ.

Sinh vật này có một vết đốt chết người, nhưng điều đó vô dụng trước kẻ thù lớn nhất của nó, rùa biển. Ngòi của Man-O-War không thể xuyên qua lớp da dày của con rùa. Ngay cả một vết đốt vào lưỡi cũng không làm rùa biển nản lòng. Cá và chim là thức ăn của chúng, Man-o-war lặn sâu khi những con chim đến gần và bắn khí từ các bladder của nó.

8Bọt biển

Bọt biển
Bọt biển

Là một trong những loài động vật nguyên thủy nhất của vương quốc động vật, bọt biển vẫn tương đối bất động. Đó là nước di chuyển chúng xung quanh và làm cho chúng trông giống như đang nhảy múa. Sự sống sót của chúng tập trung xung quanh việc lọc các mảnh vụn từ đại dương. Chúng không có não, cơ quan, tế bào thần kinh hoặc mô.

Điểm chung của bọt biển với con người là thành phần di truyền tương tự như các khớp thần kinh. Các khớp thần kinh sử dụng chất dẫn truyền thần kinh để truyền thông điệp qua khoảng trống khớp thần kinh.

Đây là một sự thật kỳ lạ khác về loài vật này: Khi một vật thể lạ xâm nhập vào hệ thống của chúng, sinh vật này sẽ hút nước và sau đó phun ra ngoài bằng một cái hắt hơi lớn. Đó là một khám phá khoa học gần đây, và nó ngụ ý rằng mặc dù thiếu bộ não, nhưng bọt biển vẫn nhận thức được hệ sinh thái của nó.

Bạn có biết, bọt biển là một trong những: Động vật sinh sản vô tính.

9Hàu

Hàu
Hàu

Họ hàng với ngao, hàu nổi tiếng với những viên ngọc trai quý giá trong vỏ của nó. Nhưng đó là một cuộc truy tìm kho báu vì tỷ lệ tìm thấy một viên ngọc trai hoàn hảo của bạn là khoảng một phần triệu.

Hàu lọc nước và loại bỏ các phần tử hữu cơ – như sinh vật phù du – để ăn chúng. Chúng có thể lọc tới 50 gallon nước mỗi ngày, cung cấp cho chúng đủ thức ăn để tồn tại trong một thời gian.

10Hoa muống biển

Hoa muống biển giống loài thực vật có chi có lông. Chúng ngồi bất động dưới đáy đại dương trong suốt cuộc đời. Cũng có nghiên cứu cho thấy hoa muống biển có khả năng trôi đến một địa điểm mới khi nó không còn có thể tìm thấy thức ăn. Nếu cần, chúng có thể di chuyển với vận tốc lên tới 140 dặm một giờ.

Hoa muống biển có họ hàng với sao biển, nhím biển và hải sâm. Con vật có một cái miệng nhỏ ở giữa cơ thể và nó ăn chủ yếu là phân động vật trôi xuống đáy đại dương. Vì vậy, giống như một số loài động vật khác trong danh sách này, loài hoa muống biển làm nhiệm vụ của mình theo bản năng để giữ sạch đại dương.

Thông thường, hoa loa kèn biển có thể dài tới 30 inch, mặc dù các hóa thạch cho thấy chúng đã lớn tới 80 feet.

11Mực biển

Hãy sẵn sàng cho sinh vật kỳ lạ nhất trong danh sách này. Để bắt đầu, mực biển là cả đực và cái. Là loài lưỡng tính, nó có cả hai cơ quan sinh sản hữu tính – sinh vật không cần bạn đời để có con. Ấu trùng nòng nọc của chúng là kết quả của tinh trùng và trứng đến từ một loài động vật duy nhất.

Đây là nơi mà nó trở nên kỳ lạ: trong giai đoạn ấu trùng, mực biển thực sự có não; nó rất nhỏ, nhưng nó ở đó. Tuy nhiên, sinh vật này không thể tìm thấy thức ăn hoặc ăn ở dạng ấu trùng, vì vậy nó nhanh chóng định cư tại một chỗ và ở đó trong suốt phần đời còn lại. Khi mực biển đã tìm thấy “nhà” của mình, nó bắt đầu ăn não của mình.

Sau khi ra đi, sinh vật này sẽ dành phần còn lại của cuộc đời mà không có não!

12Hải quỳ

Hải quỳ
Hải quỳ

Hải quỳ là một loài động vật khác có ngoại hình giống thực vật. Tuy nhiên, hải quỳ sống rất nhiều và tìm kiếm thức ăn, chúng sử dụng các xúc tu dài của mình để bắt và ăn.

Một đặc điểm độc đáo của hải quỳ là khả năng thay đổi hình dạng. Hành động này được thực hiện bằng cách rút lại và xoay các cơ dài trong xúc tu của nó. Đó là một điều đáng kinh ngạc khi chúng thay đổi hình dạng và hình dạng trong khi lắc lư trong nước. Nó chỉ ra cách, mặc dù thiếu não, động vật có thể sử dụng các cảm biến để phản ứng với môi trường xung quanh.

Xem thêm: Những động vật phát sáng trong bóng tối.