Top 11 loài cá dài nhất thế giới

0
2250
Cá mập voi là một trong những loài cá dài nhất thế giới
Cá mập voi là một trong những loài cá dài nhất thế giới

Bạn đã bao giờ tự hỏi những con cá dài nhất trên thế giới là gì? Cá được xác định là thành viên của bộ Phylum Chordata và bộ Vertebrata phụ. Có khoảng 34.000 loài cá trên thế giới và các nhà khoa học đang phát hiện ra những loài mới mỗi ngày. Trong khi hầu hết các loài cá đều máu lạnh, vẫn có ít nhất một loài cá máu nóng. Để lập danh sách này, chúng tôi chỉ xem xét tổng chiều dài cơ thể của các loài cá còn sống ngày nay. Chỉ những phép đo đã được xác minh bởi một tổ chức có uy tín mới được chấp nhận khi đưa ra danh sách này.

11Cá Mặt Trời Phương Nam – 9 feet

Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, còn được gọi là cá mặt trời đầu bướu, con cá thái dương lớn nhất phía nam, theo sách kỷ lục Guinness, dài 8 feet 11 inch. Con cá đánh bắt ngoài khơi Nhật Bản này giữ kỷ lục là con cá có xương nặng nhất với trọng lượng 5.070 pound. Cá thái dương phương Nam có thể được tìm thấy trên khắp Nam bán cầu, đặc biệt là xung quanh Úc, New Zealand, Chile và Nam Phi. Cá thái dương phương nam có thói quen độc đáo là phơi mình ở vùng nước nông. Các nhà khoa học tin rằng thói quen này khuyến khích chim biển ăn các loại ký sinh trùng thường xâm nhập vào da của chúng để con vật khỏe mạnh hơn.

10Ocean Sunfish – 10 feet 11 inch

Con cá thái dương lớn nhất có chiều dài lên đến 14 feet và rộng 10 feet. Những con cá này sống ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên toàn thế giới, nơi chúng ăn cá nhỏ, ấu trùng cá, mực và động vật giáp xác. Cá thái dương đại dương rất độc đáo vì chúng có cấu tạo giống như mỏ thay vì miệng. Mỏ không thể đóng hoàn toàn. Những con cá này không giỏi bơi ở nơi chúng định đến. Con số lớn nhất được ghi nhận đã được đánh bắt ngoài khơi Nhật Bản.

9Cá đuối Manta Ray – 18 feet

Con cá đuối lớn nhất ở rạn san hô dài 18 feet, và những con cá này thường dài tới 16 feet. Chúng sống ở các vùng cận nhiệt đới của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhưng chúng đã được quan sát thấy ở các địa điểm khác nhau ở Tây Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương. Những con cá đuối này có vây hình tròn độc đáo ở phía trước cơ thể mà chúng có thể cuộn lại khi chúng muốn bơi hoặc cuộn lại để giúp di chuyển nước, có chứa thức ăn, vào miệng của chúng.

8Cá mập hổ – 18 feet

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã ghi lại đoạn video về một con cá mập hổ dài 18 feet ở ngoài khơi Polynesia thuộc Pháp. Theo báo cáo, đã có những con cá mập hổ lớn hơn bị bắt, nhưng chưa có con nào được xác minh. Cá mập hổ là loài cá mập hung dữ thứ hai trong đại dương. Loài cá mập này có xu hướng sống quanh đường xích đạo, nhưng chúng đã được phát hiện ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản và New Zealand. Chúng có xu hướng ở gần bờ hơn vào ban ngày và bơi ra vùng nước sâu hơn vào ban đêm. Cá mập hổ là loài cơ hội, và chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ.

7Kaluga – 18,25 Bộ

Kaluga là loài cá tầm sống gần như cả đời ở sông Amur, nằm giữa Trung Quốc và Nga. Những con cá có thể dài tới 18,25 feet này rất hung dữ. Có những báo cáo chưa được xác nhận về việc họ lật thuyền và cố gắng làm bị thương những người câu cá. Chúng dành một phần cuộc đời của mình để sống gần các luống sỏi nước ngọt và sống một phần cuộc đời trong nước mặn. Những con cá này rất độc đáo vì chúng có thể di chuyển một phần miệng sang một bên mặt để bắt cá. Việc đánh bắt quá mức để lấy trứng của chúng đã gần như khiến loài cá này tuyệt chủng.

6Giant Ocean Manta Ray – 20,3 feet

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke, con cá đuối khổng lồ nhất đại dương dài 20,3 feet. Nói chung, những con lớn nhất ở gần Ecuador, nhưng loài cá đuối này có thể được tìm thấy ở các vùng nước ấm trên khắp thế giới. Tỷ lệ sinh sản của chúng thấp hơn nhiều so với hầu hết các loài cá khác. Con cái nặng hơn nhiều so với con đực. Con cá đuối đại dương khổng lồ nặng nhất từng được ghi nhận nặng hơn 5.998 pound.

Trong khi người ta cho rằng cá đuối ngựa di chuyển xa, các nhà nghiên cứu từ Viện Hải dương học Scripps ở San Diego, California, đã phát hiện ra rằng cá đuối thích ở nhà. Những người sống ngoài bờ biển Indonesia thường đi ít hơn 149 dặm mỗi năm trong khi những người sống ngoài bờ biển Mexico đi khoảng 373 dặm.

5Greenland Shark –23 Feet

Cá mập Greenland có thể dài tới 23 feet. Nó có tuổi thọ cao nhất trong số các đốt sống còn sống được biết đến. Loài cá này có thể sống đến hơn 500 tuổi, và các nhà khoa học tin rằng nó không đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục cho đến khi 150 tuổi. Người ta đã quan sát thấy loài cá mập này tích cực săn hải cẩu ngoài khơi Canada, nhưng nó thường ăn các loài cá khác và thường bắt con mồi khi đang ngủ. Một khoang lớn cho phép nó hút con mồi vào miệng, nơi nó thường nuốt trọn con mồi.

Bạn có biết: Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới.

4Cá mập trắng lớn – 23,3 feet

Hai con cá mập trắng lớn dài hơn 23,3 feet đã bị bắt, trong đó một con ở Malta và con còn lại bị bắt gần Đảo Kangaroo ở Australia. Thông thường, cá mập trắng lớn ăn tối với các động vật biển lớn hơn và chúng có thể chỉ cần một bữa ăn lớn mỗi tháng. Những con cá mập này là duy nhất vì chúng có mạng lưới mao mạch giữa các cơ bơi của chúng. Bằng cách bơi liên tục, chúng có thể sử dụng mạng lưới này để nâng nhiệt độ cơ thể lên trên nhiệt độ môi trường. Những con cá mập được phát hiện trên toàn cầu thường di cư. Mặc dù không có gì lạ khi cá mập trắng lớn di cư khoảng cách ngắn hơn, như giữa Mexico và Hawaii, cá mập trắng lớn ở Nam Phi đã di cư hơn 675 dặm đến Australia. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu tại sao chúng lại di cư.

3Cá tầm Beluga Sturgeon 23,5 feet

Cá Beluga
Cá Beluga

Người ta bắt được những con cá tầm Beluga dài tới 23,5 feet. Nó ăn chủ yếu là các loài cá khác, và nó là một trong những kẻ săn mồi lớn nhất của biển. Nếu nó không thể kiếm đủ cá, nó sẽ ăn chuột con và chim nước. Loài này sống chủ yếu ở Biển Caspi và Biển Đen, nhưng nó bơi vào vùng nước ngọt để đẻ trứng. Con cái lớn hơn con đực khoảng 20%. Số lượng đã giảm đáng kể do đánh bắt quá mức và săn trộm vì trứng cá của chúng, thường được gọi là trứng cá muối beluga.

Bạn có biết, cá tầm Beluga cũng là 1 trong: Những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

2Basking Shark – 32 feet

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke, con cá basa lớn nhất từng được ghi nhận có chiều dài 32 feet. Trong khi chúng chủ yếu sống ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, chúng đã được tìm thấy ở Địa Trung Hải và biển Adriatic, và Ấn Độ Dương. Chúng sống gần bờ biển, nơi chúng ăn tối trên các loài giáp xác phù du trong những tháng ấm hơn nhưng di cư xa hơn ra biển khi nhiệt độ bắt đầu giảm. Cá mập Basking là loài ăn bộ lọc có thể mở miệng rộng tới 6,5 feet.

1Cá mập voi – 61,7 feet

Theo Thủy cung Georgia, con cá mập voi lớn nhất trên thế giới dài 61,7 feet. Những con cá mập này là loài ăn bộ lọc mặc dù có hơn 300 chiếc răng nhỏ bên trong miệng đáy và miệng trên. Chúng sống ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Mặc dù cá mập voi thường nặng hơn 41.000 pound, nhưng chúng chỉ có thể ăn động vật phù du, chẳng hạn như trứng cá và nhuyễn thể, vì chúng có lỗ mở cổ họng rất nhỏ. Miệng của cá mập voi có thể rộng tới 4 feet. Cá mập voi sơ sinh thường dài khoảng 23 inch. Ngoài là loài cá lớn nhất, chúng còn có một trong những tuổi thọ cao nhất vì chúng thường sống tới 130 năm.

Xem thêm: Những loài cá lớn nhất đại dương.