Top 11 loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới

0
2966
Những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới
Những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới

Đại dương không phải là nơi duy nhất có thể tìm thấy cá khổng lồ. Ẩn dưới làn nước âm u của các sông và hồ nước ngọt của chúng ta là những con cá khổng lồ. Mặc dù hầu hết các loài cá nước ngọt đều nhỏ hơn các đồng loại của chúng ở vùng biển mặn, nhưng có một số loài có thể phát triển đến kích thước ấn tượng. Từ cá mập bò đến cá đuối gai độc khổng lồ, đây là một số loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới.

Xem thêm: Những loài động vật lớn nhất thế giới.

1Cá tầm Beluga – 24 feet

Cá Beluga
Cá Beluga

Beluga là một loài cá tầm sống ở các khu vực của Biển ĐenBiển Caspi. Vì chúng tiếp tục phát triển trong suốt thời gian tồn tại (có thể là 100 năm) nên cá beluga có thể là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Người ta đã tìm thấy một số con dài gần 24 feet và nặng hơn 3.500 pound – những con số cũng khiến chúng là loài cá có xương lớn nhất trên thế giới tính theo khối lượng. Beluga nở trứng ở sông nước ngọt và sau đó sống cuộc sống trưởng thành trong nước mặn, trở về vùng thượng nguồn để đẻ trứng. Beluga cũng đang ở mức cực kỳ nguy cấp, với số lượng ngày càng giảm.

2Cá tầm trắng – 20 feet

White Sturgeon
White Sturgeon

Đây là loài cá nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ. Cá tầm trắng có thể phát triển chiều dài từ 12 đến 20 feet và có thể nặng gần một tấn. Được tìm thấy dọc theo bờ biển phía Tây của Bắc Mỹ, và xa về phía bắc như quần đảo Aleutian, cá tầm trắng sống ở sông, suối, cửa sông và biển. Chúng di cư ngược dòng để đẻ trứng và có tuổi thọ từ 80 đến 100 năm. Do kích thước quá lớn, cá tầm trắng là mục tiêu phổ biến của ngư dân, và mặc dù không được liên bang liệt kê nhưng chúng được phân loại là loài cần được quan tâm đặc biệt của tiểu bang ở California.

3Cá đuối nước ngọt khổng lồ – 15 feet

Giant Freshwater Stingray
Giant Freshwater Stingray

Là một trong những loài nước ngọt lớn nhất trên thế giới, cá đuối khổng lồ được các nhà khoa học xác định lần đầu tiên vào những năm 1990. Những con cá nước ngọt này có thể phát triển đến kích thước khổng lồ, với một số nặng hơn 1.300 pound và có chiều ngang gần 15 feet. Được tìm thấy ở các con sông ở Đông Nam Á, chúng có đuôi dài tới 15 inch với một chiếc răng cưa có khả năng đâm xuyên xương và tiêm nọc độc. Thật không may, loài cá đuối nước ngọt khổng lồ đang có nguy cơ tuyệt chủng do đánh bắt và mất môi trường sống.

4Cá mập bò – 11 feet

Bull Sharks
Bull Sharks

Cá mập bò là một loài cá mập nước ngọt và ven biển sống ở các vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Chúng có thể đạt chiều dài hơn 11 feet, mặc dù hầu hết dài từ 6 đến 7 feet rưỡi. Chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước nông, cá mập bò là loài cá mập duy nhất có thể chịu đựng được thời gian dài trong môi trường nước ngọt. Một loài hung dữ, cá mập bò được biết là tấn công con người. Chúng gần bị đe dọa do sự tương tác và phát triển của con người gần môi trường sống của chúng.

Xem thêm: Top 10 thuỷ cung lớn nhất thế giới.

5Cá trê khổng lồ sông Mekong – 10 feet

Mekong Giant Catfish
Mekong Giant Catfish

Nhiều loài cá da trơn có thể phát triển đến kích cỡ loài voi ma mút, nhưng không loài nào sánh được với loài cá da trơn khổng lồ Mekong của Đông Nam Á. Có khả năng dài tới 10 feet và nặng hơn 650 pound, kích thước khiến chúng trở thành một loại cá đánh bắt được đánh giá cao, và những con cá da trơn khổng lồ này đã gần như bị đánh bắt đến mức tuyệt chủng. Mặc dù hiện nay chúng đã được bảo vệ, nhưng chúng có thể vẫn bị đe dọa nghiêm trọng do việc xây dựng các đập ở thượng nguồn sông Mekong.

6Cá sấu Alligator Gar – 10 feet

Alligator Gar
Alligator Gar

Do có một hàng răng kép lớn và một chiếc mõm giống như cá sấu, loài cá ăn thịt này có thể sống ở nước ngọt và nước mặn. Dài tới 10 feet và nặng tới 350 pound, cá sấu gai là loài cá lớn thứ hai ở Bắc Mỹ. Chúng sống tới 50 năm và có ít động vật ăn thịt tự nhiên. Được tìm thấy ở vùng hạ lưu sông Mississippi và trong vùng nước của các bang thuộc Bờ biển vùng Vịnh, những con cá này có xu hướng bơi gần bề mặt hoặc giữa những đám lau sậy nơi chúng có thể phục kích con mồi.

Xem thêm: Top 10 sở thú lớn nhất thế giới.

7Arapaima – 10 feet

Arapaima
Arapaima

Được tìm thấy ở sông Amazon, những con cá khổng lồ này cổ xưa như chúng có kích thước lớn. Còn được gọi là pirarucu ở Brazil và paiche ở Peru, arapaima đã xuất hiện từ thế kỷ Miocen và được coi là hóa thạch sống. Từng có khả năng phát triển đến chiều dài 10 feet và trọng lượng 300 pound, do đánh bắt quá mức, arapaima hiện đạt chiều dài khoảng 6 feet và nặng 275 pound. Những con cá này có thể thở không khí và có thể tồn tại đến 24 giờ bên ngoài mặt nước.

8Cá mái chèo – 10 feet

Paddlefish
Paddlefish

Dễ dàng nhận ra bởi mõm hình mái chèo của chúng, những con sông khổng lồ này là loài ăn lọc vô hại, há miệng để bắt động vật phù du. Có hai loài sinh vật này còn tồn tại, cá mái chèo Trung Quốc và cá mái chèo Mỹ.

Thật không may, loài cá mái chèo của Trung Quốc, sống ở sông Dương Tử, đang bị đe dọa nghiêm trọng và có thể tuyệt chủng. Loại lớn hơn trong hai loài, dài tới 10 feet, cá mái chèo Trung Quốc đang bị đe dọa do khai thác quá mức và mất môi trường sống. Cá mái chèo Mỹ, được xếp vào danh sách dễ bị tổn thương, sống ở lưu vực sông Mississippi và cũng từng là nơi sinh sống của Hồ Lớn ở Canada. Chúng có thể dài tới 8 feet và nặng tới 150 pound.

Xem thêm: Top 10 loài rắn lớn nhất thế giới.

9Barb khổng lồ – 10 feet

Barb Gaint
Barb Gaint

Tất cả các giống cá chép đều có thể phát triển đến kích thước khủng khiếp, nhưng không loài nào lớn bằng loài cá ngạnh khổng lồ được tìm thấy ở Đông Nam Á. Loài cá chép này thường dài tới 10 feet và hiếm khi tìm thấy những con trưởng thành dưới 5 feet. Mặc dù chúng phát triển đến kích thước lớn như vậy, nhưng những ngạnh khổng lồ là vô hại; chúng thích ăn các sinh vật nhỏ như tảo, thực vật phù du và đôi khi là trái cây. Loài cá ngạnh khổng lồ đang cực kỳ nguy cấp do đánh bắt quá mức và mất môi trường sống.

10Cá rô sông Nile – 6 feet

Nile Perch
Nile Perch

Có nguồn gốc từ các sông và hồ nhiệt đới của Châu Phi, cá rô sông Nile là loài cá nước ngọt lớn nhất Châu Phi. Với chiều dài tối đa là 6 feet, những con cá này thường dài từ hai mét rưỡi đến ba mét rưỡi. Do sự phổ biến, cá rô sông Nile đã được đưa vào nhiều hồ không phải bản địa và trở thành một loài xâm lấn nguy hiểm. Điều này đặc biệt bi thảm ở Hồ Victoria, nơi hơn 200 loài bản địa đã bị dẫn đến tuyệt chủng do sự du nhập của cá rô sông Nile.

11Cá hồi Siberian Taimen – 6 feet

Siberian Taimen
Siberian Taimen

Cá Taimen Siberia, được tìm thấy ở các sông và hồ nước ngọt của Nga, Mông Cổ và Trung Á, là loài lớn nhất trong họ cá hồi. Chúng sống lâu và phát triển chậm, đạt chiều dài lên đến 6 feet khi trưởng thành. Ngoài cá, Taimen Siberia còn ăn các sinh vật như động vật gặm nhấm và chim. Taimen ở Siberia được xếp vào danh sách dễ bị tổn thương với dân số giảm do ô nhiễm và hoạt động câu cá thể thao.

Xem thêm: Top 10 loài cá lớn nhất đại dương.