Top 10 sở thú lớn nhất thế giới

0
2559
Sở thú lớn nhất thế giới
Sở thú lớn nhất thế giới

Các vườn thú gần như lâu đời như các nền văn minh cổ đại. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về các vườn thú từ hàng nghìn năm trước ở Ai Cập và Trung Quốc. Hoàng gia cổ đại trưng bày những động vật quý hiếm bắt được, đối với họ, để xem hoặc nghiên cứu. Tất nhiên, một số người tin rằng những con vật này có thể ban cho sức mạnh đặc biệt.

Khi kiến ​​thức ngày càng phát triển, các xã hội bắt đầu nuôi động vật để nghiên cứu. Tuy nhiên, các vườn thú chủ yếu dành cho những người giàu có. Chính phủ Anh vào thế kỷ 16 đã mở cửa trại chăn nuôi của họ cho công chúng và thu phí để xem sư tử và lạc đà.

Ngày nay, các vườn thú phục vụ một số mục đích. Họ khai sáng cho công chúng về những loài động vật mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Chúng đóng vai trò như một ngôi nhà cho những loài động vật có thể bị tuyệt chủng và mang đến cơ hội để nghiên cứu và học hỏi từ những loài động vật mà chúng ta có thể không bao giờ nhìn thấy trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Xem thêm: Top những sự thật thú vị về động vật.

Cùng đến với danh sách top 10 sở thú lớn nhất thế giới theo diện tích.

10Vườn thú Berlin

 • Diện tích: 35 ha
 • Năm khai trương: 1844
 • Số lượng động vật: 20.200

Mặc dù có diện tích nhỏ hơn các sở thú lớn nhất khác, nhưng Sở thú Berlin có rất nhiều loài khác nhau với 1.380 loài khác nhau và hơn 20 nghìn loài động vật. Những con vật đầu tiên được tặng vào năm 1844 bởi Vua của Phổ lúc bấy giờ là Frederick William IV. Sở thú nằm ở Tiergarten, một trong những công viên lâu đời nhất trong thành phố. Vườn thú nhộn nhịp nhất châu Âu đón 3,5 triệu lượt khách mỗi năm.

Bạn có biết không?

Vườn thú Berlin đã đóng một vai trò quan trọng trong Thế chiến thứ hai. Lực lượng Đức Quốc xã đã sử dụng sở thú làm nơi ẩn náu cho binh lính và cuối cuộc chiến đã đặt súng phòng không ở đó. Hầu hết các loài động vật ở đó đều chết vì vụ đánh bom ở Berlin.

Xem thêm: Top 10 động vật lớn nhất.

9Vườn thú Henry Doorly

 • Diện tích: 53 ha
 • Năm khai trương: 1894
 • Số lượng động vật: 17.000

Vườn thú nằm ở Omaha, Nebraska, lần đầu tiên được đặt tên là Vườn thú Riverview Park. Một nhà từ thiện địa phương đã quyên góp vài trăm nghìn đô la cho vườn thú, với điều kiện nó phải được đổi tên theo người chồng quá cố Henry Doorly của cô.

Vườn thú tự hào có gần 1.000 loài khác nhau và một trong những khu triển lãm rừng nhiệt đới trong nhà lớn nhất trên thế giới, Lien Jungle. Nó cũng có một thủy cung với một bể chứa một triệu gallon nước và một công viên giải trí.

Xem thêm: Top 10 thuỷ cung lớn nhất thế giới.

Bạn có biết không?

Vườn thú cung cấp cho du khách một chuyến đi trên Đường sắt Sở thú Omaha, một đầu máy hơi nước vận chuyển du khách đến các khu vực khác nhau của cơ sở.

Xem thêm: Top 10 loài kiến lớn nhất thế giới.

8Công viên động vật học quốc gia Smithsonian

 • Diện tích: 66 ha
 • Năm khai trương: 1889
 • Số lượng động vật: 2.700

Vườn thú Quốc gia, nằm ở phía bắc Washington, DC, là một phần của Viện Sinh học Bảo tồn của Viện Smithsonian (SCBI). Vườn thú mở cửa cho công chúng vào xem, trong khi SCBI tập trung vào nghiên cứu và bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong số 400 loài được nuôi dưỡng tại vườn thú, gấu trúc khổng lồ là một trong những loài được biết đến nhiều nhất. Những con gấu trúc được chính phủ Trung Quốc tặng vào đầu những năm 1970. Vườn thú thu hút 2 triệu du khách mỗi năm.

Bạn có biết không?

Trong khoảng một thập kỷ, Vườn thú Quốc gia đã trải qua cái chết của một số động vật có vú trong cơ sở, điều này đã thúc đẩy một cuộc điều tra liên bang ở Mỹ.

Xem thêm: Top 10 động vật nguỵ trang tốt nhất.

7Vườn động vật quốc gia Nam Phi

 • Diện tích: 86 ha (210 mẫu Anh)
 • Năm khai trương: 1899
 • Số lượng động vật: 9.000

Chức năng đầu tiên của Sở thú Pretoria là một trại chăn nuôi trong trang trại của nhà lãnh đạo Boer và tổng thống Nam Phi Stephanus Schoeman. Nhà nước mua lại đất vào năm 1895, và JWB Gunning đã mở Sở thú Pretoria vào năm 1899.

Vườn thú có 700 loài, hầu hết trong số đó có nguồn gốc từ Nam Phi. Du khách có thể xem các loài động vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng vì có triển lãm Savannah trong vườn thú. Ngoài ra còn có một thủy cung và một công viên bò sát.

Bạn có biết không?

Vườn thú đã cứu được 150 con chim hồng hạc vào năm 2019 như một phần trong nỗ lực của Nam Phi nhằm cứu những con chim bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Xem thêm: Liệu động vật có giác quan thứ sáu hay không?

6Sở thú Bắc Kinh

 • Diện tích: 89 ha
 • Năm khai trương: 1906
 • Số lượng động vật: 14.500

Vườn thú được thành lập vào triều đại nhà Thanh trên khuôn viên của một Trang viên Hoàng gia cũ. Nó bắt đầu như một trại lính nhỏ do chính phủ Đế quốc điều hành. Tất cả các động vật thực sự được nhập khẩu từ Đức. Vườn thú mở cửa cho công chúng vào năm 1908.

Trong cuộc xung đột với Nhật Bản và Thế chiến thứ hai, những con vật bị giết hoặc bị bỏ đói. Chính phủ Trung Quốc đã hồi sinh sở thú vào những năm 1950.

Vườn thú cũng có thủy cung lớn nhất ở Trung Quốc. Địa điểm này cũng có một cung thiên văn và một số tòa nhà có giá trị lịch sử.

Bạn có biết không?

Tên ban đầu của vườn thú là Wanshouyuan có nghĩa là “Khu vườn của mười nghìn con thú.”

Xem thêm: Top 10 giống mèo đắt nhất mọi thời đại.

5Sở thú Bronx

 • Diện tích: 106 ha
 • Năm khai trương: 1899
 • Số lượng động vật: 4.000

Ngay cả vào năm 1895 khi kế hoạch về sở thú lần đầu tiên được xem xét, thành phố New York đã rất bận rộn và nhộn nhịp. Rất khó để tìm một vị trí thích hợp trong ranh giới của thành phố. Các thành viên của Hiệp hội Động vật học New York đã chọn Bronx vì sự sẵn có của đất chưa xây dựng và sự dễ dàng tiếp cận từ phần còn lại của thành phố. Có hơn 800 loài động vật từ 22 loài khác nhau.

Ngày nay, số lượng loài vượt quá 400. Địa điểm thường đông đúc với du khách quan sát chín cuộc triển lãm khác nhau trên không gian rộng 265 mẫu Anh.

Bạn có biết không?

Vườn thú Bronx là một trong số ít các cơ sở từng nuôi nhốt thylacine, một loài thú có túi ăn thịt hiện đã tuyệt chủng.

4Sở thú Columbus

 • Diện tích: 234 ha
 • Năm khai trương: 1927
 • Số lượng động vật: 7.000

Có hơn 800 loài được tìm thấy trong vườn thú, nằm ở Columbus, OH. Vườn thú còn có sân gôn, công viên nước và công viên giải trí.

Sở thú bắt đầu hoạt động như một cơ sở tư nhân, Hiệp hội Động vật học Columbus. Chính quyền thành phố tiếp quản các hoạt động hàng ngày vào năm 1927. Một tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm cung cấp kinh phí ngày nay. Tuy nhiên, công quỹ vẫn đóng góp.

Nhiều người Mỹ biết đến sở thú nhờ sự xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của giám đốc Jack Hanna lâu năm nhất của sở thú.

Bạn có biết không?

Hanna và vợ đã được tạc thành tượng trước vườn thú.

3Sở thú Toronto

 • Diện tích: 287 ha
 • Năm khai trương: 1974
 • Số lượng động vật: 5.000

Sở thú Toronto là vườn thú lớn nhất ở Canada. Trước khi đổi tên vào những năm 1960 với tên gọi Sở thú Metro Toronto, nó là Vườn thú Riverdale vào năm 1885. Ngày nay, sở thú có bảy cuộc triển lãm khác nhau và 700 loài khác nhau.

Bạn có biết không?

Vườn thú hy vọng sẽ giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm và thiếu hụt năng lượng với dự án Zoo Share. Nó sẽ lấy chất thải động vật và chuyển thành khí sinh học, sản xuất nhiệt và điện cho Toronto.

2Sở thú Miami

 • Diện tích: 304 ha
 • Năm khai trương: 1980
 • Số lượng động vật: 3.000

Sở thú Miami là vườn thú lớn nhất ở Hoa Kỳ và là vườn thú lớn nhất ở Bắc Mỹ. Nó lớn nhất theo diện tích; tuy nhiên, một nửa trong số 735 mẫu Anh của các cơ sở vẫn chưa phát triển. Nhiều công ty đã lên kế hoạch xây dựng một số loại công viên giải trí trên khu đất chưa phát triển nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra.

Vườn thú có năm cuộc triển lãm hoặc “nhà ga” được kết nối bằng hệ thống tàu điện một ray. Trạm được hoàn thành gần đây nhất tập trung vào động vật hoang dã của Florida everglades.

Bạn có biết không?

Sở thú bắt đầu khi một chiếc xe tải của một chương trình du lịch trên đường bị hỏng. Chủ nhân của buổi biểu diễn đã giao dịch sáu con vật để trang trải chi phí sửa chữa.

1Công viên động vật học Arignar

 • Diện tích: 602 ha
 • Năm khai trương: 1855
 • Số lượng động vật: 2.302

Vườn thú Arignar ở Vandalur, Ấn Độ là sở thú lớn nhất theo diện tích trên thế giới. Cơ sở này bao gồm một không gian dành riêng cho việc chăm sóc các động vật đã được cứu hộ, rộng khoảng 90 ha. Phần còn lại của không gian dành cho sở thú.

Đó là Sở thú Madras trong thời kỳ cai trị của thực dân Anh thế kỷ 19. Nó nằm trong khu vực đô thị của Chennai. Năm 1976, chính phủ Ấn Độ chuyển vườn thú đến một khu vực có nhiều chỗ hơn để mở rộng. Ngày nay, vườn thú có 81 khu bao quanh, bao gồm hai chuồng chim, một khu “safari” và một thủy cung.

Bạn có biết không?

Bạn có thể chăm sóc cho một trong những động vật cứu hộ của vườn thú – ít nhất là về mặt tài chính – thông qua chương trình nhận nuôi của vườn thú.

Khám phá: Top 10 chuyến xe lửa sang trọng nhất.