Top 10 loài kiến ​​lớn nhất thế giới

0
9493
Top 10 loài kiến lớn nhất thế giới
Top 10 loài kiến lớn nhất thế giới

Kiến là những sinh vật hấp dẫn có hệ thống phân cấp nghiêm ngặt trong đàn của chúng, với những con kiến ​​thợ làm tất cả công việc. Được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, với hơn 12.000 loài cho đến nay, loài kiến ​​đang phát triển mạnh. Mặc dù nhiều loài có màu sắc giống nhau nhưng chúng khác nhau về kích thước. Sau đây là top 10 loài kiến lớn nhất thế giới theo chiều dài.

Chắc chắn bạn sẽ yêu thích: Top những sự thật thú vị về động vật.

10Formica Fusca

Formica Fusca
Formica Fusca

Formica fusca phổ biến khắp Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Chúng có màu đen hoàn toàn và thích sống trong những thân cây mục nát ở bìa rừng, hoặc đôi khi trong hàng rào. Những con kiến ​​này có thể dài tới 0,71 cm và sống thành từng đàn từ 500 đến 2.000 con với một số kiến ​​chúa trong mỗi đàn. Formica fusca thường ăn rệp, ruồi đen, ruồi xanh và ấu trùng bướm đêm.

9Kiến xanh

Green Ant
Green Ant

Kiến xanh, còn được gọi là kiến ​​đầu xanh, là loài đặc hữu của Úc, nhưng một số hiện cũng được tìm thấy ở New Zealand. Mặc dù chúng được gọi là kiến ​​xanh, nhưng màu của chúng có thể là xanh lục hoặc nhiều sắc thái khác nhau của màu tím. Kiến xanh phát triển với chiều dài khoảng 0,71 cm với kiến ​​chúa lớn hơn kiến ​​thợ một chút.

Chúng là loài có khả năng thích nghi cao và có thể sống trong nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm rừng cây, sa mạc và các khu vực thành phố. Kiến xanh có nọc độc và vết đốt của chúng đã được biết là có thể gây sốc phản vệ ở một số người, có thể đặc biệt nguy hiểm đối với bất kỳ ai bị ảnh hưởng, mặc dù chúng thường chỉ sử dụng nó để giết bọ cánh cứng và bướm đêm.

8Kiến Gỗ Phương Nam

Southern Wood Ant
Southern Wood Ant

Kiến gỗ phương Nam, còn được gọi là kiến ​​gỗ đỏ, có vẻ ngoài nổi bật – với cơ thể màu cam và đen – và phát triển với chiều dài 0,89 cm. Mặc dù chúng thường được tìm thấy ở Anh nhưng chúng cũng được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Kiến gỗ phương Nam thích môi trường sống trong rừng nhưng đôi khi chúng cũng được tìm thấy trên đồng hoang và tổ của chúng thường trông giống như những búi cỏ lớn.

Chúng có một cơ chế bảo vệ khi chúng phun axit formic lên những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, kiến ​​gỗ phương Nam, đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch hại vì chúng ăn nhiều loại bọ cánh cứng và côn trùng nhỏ, nếu không sẽ gây hại cho môi trường sống trong rừng.

Xem thêm: Top 10 loài động vật lớn nhất thế giới.

7Slave-Maker Ant

Slave Maker Ant
Slave Maker Ant

Kiến làm nô lệ (formica sanguinea) có thể phát triển chiều dài hơn 1 cm và có đầu màu đỏ tươi và chân với cơ thể màu đen. Chúng là loài kiến ​​lớn nhất ở Anh, nhưng cũng phổ biến ở phần còn lại của Châu Âu, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Phi và Châu Mỹ.

Slave-Maker Ant sống trong môi trường trong rừng và được biết đến với việc tấn công tổ của các loài kiến ​​khác, thường là formica fusca, nơi mà kiến ​​chúa sẽ giết kiến ​​chúa hiện có và những người thợ sau đó bị bắt trở thành công nhân cho những con kiến ​​làm nô lệ, đó là nơi chúng lấy tên của mình (Dịch là kiến tạo nô lệ). Chúng cũng có một cơ chế bảo vệ tuyệt vời, giống như một số loài khác, chúng sử dụng axit formic để giết con mồi.

6Black Carpenter Ant

Black Carpenter Ant
Black Carpenter Ant

Kiến thợ mộc đen (camponotus pennysylvanicus) có nguồn gốc từ Canada và miền đông và trung Mỹ, nơi chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các khu vực rừng. Chúng làm tổ trong cây và gỗ chết, tuy nhiên chúng được xếp vào nhóm dịch hại vì chúng thường xuyên gây ra thiệt hại cho cấu trúc của ngôi nhà và các công trình khác khi xâm nhập.

Những con kiến ​​này thường dài khoảng 1,21 cm và có màu đen với những sợi lông trắng trên cơ thể. Chúng không đốt và không có nọc độc, nhưng chúng có thể cắn rất mạnh và vẫn phun axit formic lên vết cắn. Kiến thợ mộc đen có phạm vi hoạt động rộng hơn nhiều so với các loài kiến ​​khác và thường di chuyển khoảng 100 mét để tìm kiếm thức ăn là các loại thực vật và côn trùng nhỏ.  

5Banded Sugar Ant

Banded Sugar Ant
Banded Sugar Ant

Có nguồn gốc từ Úc, kiến ​​đường dải được đặt tên theo sở thích của chúng cho tất cả những thứ ngọt và có đường. Những con kiến ​​này phát triển đến khoảng 1,52 cm và được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm rừng cây, đồng cỏ, rừng, khu vực ven biển và khu vực đô thị. Chúng có thể dễ dàng nhận ra vì con cái có đầu màu đen và một dải màu cam xung quanh phần giữa của chúng, trong khi con đực có màu đen với chân màu nâu cam.

Banded Sugar Ant là loài gây hại phổ biến trong gia đình vì chúng thường gặm gỗ và làm hỏng đồ đạc, tuy nhiên chúng không đốt và cũng không thường cắn người. Chúng là một loài thống trị và thường tấn công tổ của các loài kiến ​​khác, nơi chúng bắt và giết đối thủ của mình.

Xem thêm: Top 10 loài cá lớn nhất đại dương.

4Kiến ba khoang Dinoponera

Dinoponera Quadriceps
Dinoponera Quadriceps

Kiến ba khoang Dinoponera là một loài kiến ​​có nọc độc đến từ Brazil, nơi môi trường sống ưa thích của chúng là các vùng rừng ấm và ẩm ướt. Chúng là một loài kiến ​​đen hoàn toàn, có chiều dài khoảng 2 cm. Kiến ba khoang Dinoponera là một loài kiến ​​đặc biệt khác thường vì chúng không có kiến ​​chúa, thay vào đó, tất cả các con cái đều có khả năng sinh sản.

Chúng xây tổ ở gốc cây và không di chuyển xa chúng để tìm kiếm thức ăn. Chúng là loài ăn tạp nhưng lại dùng nọc độc để khuất phục con mồi khi bắt côn trùng sống. Vết đốt của chúng có thể cực kỳ đau đớn, trong một số trường hợp, cơn đau dữ dội kéo dài khoảng hai ngày.

3Kiến thợ mộc

Carpenter Ant
Carpenter Ant

Kiến thợ mộc (camponotus ligniperda) phổ biến trên khắp thế giới và được biết đến với tên gọi của chúng nhờ khả năng xây tổ bằng gỗ, chúng thường xuyên gặm nhấm cho đến khi khoét rỗng một phần. Mặc dù chúng thích gỗ chết hơn nhưng chúng vẫn thường xây tổ của chúng trong những ngôi nhà, đó là lý do tại sao chúng thường được xếp vào loại dịch hại.

Kiến thợ mộc thường có màu đen hoặc nâu sẫm và thường dài 2,5 cm. Chúng là một loài đặc biệt hung dữ và quyết liệt bảo vệ tổ của mình nếu chúng bị báo động hoặc cảm thấy bị đe dọa. Chúng thường giết kiến ​​thợ từ các loài khác nếu chúng đến quá gần tổ của mình.

2Kiến đạn

Bullet Ant
Bullet Ant

Một trong những loài kiến ​​lớn nhất là kiến ​​đạn thường đạt chiều dài khoảng 3 cm. Chúng được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Trung Mỹ và Nam Mỹ, nơi chúng xây tổ ở dưới gốc cây. Kiến đạn có màu đen đỏ và được đặt tên là do vết đốt cực kỳ đau đớn của chúng, thường được ví như bị đạn bắn. Chúng cũng tạo ra poneratoxin là một chất độc thần kinh và gây tê liệt và đau ở vùng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, kiến ​​đạn là một trong những kẻ săn mồi chính của bướm cánh kiếng.

1Giant Amazonian

Giant Amazonian
Giant Amazonian

Loài kiến ​​lớn nhất trên thế giới là kiến ​​Amazon khổng lồ, có thể đạt kích thước ấn tượng với chiều dài 4 cm. Chỉ được tìm thấy ở Nam Mỹ, những con kiến ​​khổng lồ này sống ở cả rừng nhiệt đới và các vùng ven biển. Con cái có màu đen tuyền trong khi con đực có màu đỏ sẫm và chúng có thể giành lãnh thổ khi đối mặt với những con kiến ​​khác. Kiến Amazon khổng lồ thường làm tổ trong đất và không di chuyển xa hơn 9 mét khi tìm kiếm thức ăn. Chúng ăn nhiều loại thực vật và côn trùng cũng như nhện, ốc sên và dế.

Xem thêm: Top 10 loài rắn lớn nhất thế giới.