Top 10 trường đại học giàu nhất thế giới

0
2306
Quang cảnh khuôn viên đại học Harvard
Quang cảnh khuôn viên đại học Harvard

Khi nói đến việc xác định trình độ học vấn trong một trường đại học, người ta xem xét khu vực hoặc địa điểm, uy tín, xếp hạng khả năng, trình độ học vấn, vị trí, v.v. Nếu cơ sở giáo dục phong phú hơn, cơ sở vật chất tốt hơn, giáo sư và công nghệ cập nhật sẽ được trao cho sinh viên của họ. Các trường đại học cũng có thể sử dụng tiền tệ để thiết lập học bổng hoặc thu hút các nhà giáo dục giỏi nhất đến giảng dạy trong học viện. Hãy cùng tìm hiểu top 10 trường đại học giàu nhất thế giới theo tài chính với các khoảng quyên góp hàng chục tỷ đô la.

Điều thú vị là 9/10 trường đều nằm tại Mỹ, và trước khi đến với top 10, bạn thử đoán xem quốc gia nào ngoài Mỹ nằm trong top 10 nhé!

Đại học Harvard nằm ở Cambridge, Massachusetts. Đây là một trong những trường đại học giàu nhất theo xếp hạng tài trợ, với 40,9 tỷ USD. Nó được thành lập vào năm 1636. Năm 1639, nó có tên là Harvard College sau cái chết của linh mục John Harvard, một cựu sinh viên của Đại học Cambridge, người đã quyên góp 1,285 đô la và một số sách của ông. Tuy nhiên, vào năm 2014, người sáng lập Citadel và cựu sinh viên Harvard Kenneth C. Griffith đã quyên góp 150 triệu USD và trở thành nhà tài trợ lớn nhất mới trong lịch sử của trường.

Đại học Yale tọa lạc tại thiên đường mới, Connecticut. Đây là trường đại học giàu thứ hai theo xếp hạng tài trợ, với 31,11 tỷ đô la. Nó được thành lập vào ngày 9 tháng 10 năm 1701. Nó được công nhận là có các trường luật chọn lọc tốt nhất cùng với các trường nghệ thuật, y học, quản lý và điều dưỡng. Tại Mỹ, Đại học Yale là một trong những danh mục đầu tư hoạt động tốt nhất trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Năm 2013, Charles B. Johnson, cựu sinh viên đại học Yale, đã quyên góp 250 triệu đô la để giúp xây dựng hai trường cao đẳng dân cư mới, đây là khoản quyên góp lớn nhất trong lịch sử. Stephen Adams đã đóng góp 100 triệu USD để ủy quyền cho trường âm nhạc Yale miễn học phí và xây dựng trung tâm nghệ thuật âm nhạc Adam.

Đại học Texas nằm ở Austin, Texas, Hoa Kỳ. Đây là trường đại học giàu thứ ba theo xếp hạng tài trợ, với 30,1 tỷ đô la. Nó được thành lập vào năm 1883. Vào năm 2010, Bill và Melinda Gates đã đóng góp 120 triệu đô la để xây dựng khu phức hợp khoa học máy tính và hội trường khoa học máy tính dell và trung tâm Bello trị giá 51 triệu đô la cho các phương tiện truyền thông mới. Năm 2012, quỹ the moody đã đóng góp 50 triệu đô la cho trường cao đẳng truyền thông. Các nhà hảo tâm khác như Tập đoàn Hearst, quỹ gia đình Mulva, và doanh nhân Red McCombs của Trường kinh doanh McCombs đã quyên góp 50 triệu đô la.

Đại học Stanford tọa lạc tại Stanford, California, US. Đây là trường đại học giàu thứ tư theo xếp hạng tài trợ, với 28,9 tỷ đô la. Nó được thành lập vào năm 1891. Đây là trường đại học tốt nhất trên thế giới theo công bố của học viện. Năm 1940, Fredrick Terman, cựu sinh viên và hiệu trưởng của trường kỹ thuật đã đóng một vai trò quan trọng trong sự trỗi dậy của Thung lũng Silicon.

Năm 2012, Stanford đã gây quỹ 1,035 tỷ đô la và trở thành trường đầu tiên ở Mỹ huy động được số tiền như vậy trong một năm. Năm 2001, quỹ Hewlett đóng góp 400 triệu đô la và Philip H. Knight đã đóng góp 105 triệu đô la trong 5 năm. Vua Robert, john Arrillaga đã quyên góp hơn 150 triệu đô la.

Đại học Princeton tọa lạc tại Princeton, New Jersey, US. Theo xếp hạng tài trợ, đây là trường đại học giàu thứ năm, với 26,6 tỷ đô la, mức tài trợ lớn nhất cho mỗi sinh viên ở Hoa Kỳ. Nó được thành lập vào ngày 18 tháng 1 năm 1746. Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới.

Năm 2007, Cao đẳng Whitman được đặt theo tên của cựu Giám đốc điều hành eBay Meg Whitman, người đã quyên góp 30 triệu đô la. Năm 2011, người sáng lập và chủ tịch điều hành của Amazon Jeff Bezos và vợ là Mackenzie đã đóng góp 15 triệu USD. Năm 2012 Bijan và Sharmin Mossaver-Rahmani, cựu sinh viên Đại học Princeton, đã đóng góp 10 triệu USD để xây dựng trung tâm nghiên cứu về Iran và Vịnh Ba Tư. Họ có bảo tàng nghệ thuật của riêng mình, thu được hàng triệu đô la cho quỹ đại học.

Đại học California nằm ở Oakland, California, US. Đây là trường đại học giàu thứ sáu theo xếp hạng tài trợ, là 21,1 tỷ. Nó được thành lập vào ngày 23 tháng 3 năm 1868. Nó được xây dựng trên mười cơ sở chính thức ở bang California.

Năm 2007, Quỹ William và Flora Hewlett đã quyên góp 113 triệu đô la cho Berkeley, đây là khoản đóng góp lớn nhất cho trường đại học. BP, một nhà lãnh đạo quốc tế trong lĩnh vực sản xuất năng lượng, đã đóng góp 500 triệu đô la để tài trợ cho viện khoa học sinh học năng lượng của các trường đại học và công ty hóa chất Dow. Đã quyên góp 10 triệu đô la cho nghiên cứu bền vững. Năm 1989, Walter và Elis đã quyên góp 23,70 triệu đô la. Do đó, trường kinh doanh của Berkley được đổi tên thành Trường kinh doanh Hass. Richard và Rhoda Goldman đã đóng góp 10 triệu đô la, và để tôn vinh họ, trường phái chính sách công Goldman đã được tái lập.

Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST) nằm ở Thuwal, Ả Rập Xê Út. Đây là trường đại học giàu thứ bảy theo xếp hạng tài trợ, với 20 tỷ đô la. Nó được thành lập vào năm 2009. KAUST là trường đại học đồng giảng dạy đầu tiên của Ả Rập Xê Út. Trường được đặt biệt danh là “ngôi nhà của trí tuệ” vì các khóa học quốc tế mà họ đang cung cấp. KAUST là dự án đầu tiên được chứng nhận LEED (dẫn đầu về thiết kế năng lượng và môi trường) và là khuôn viên bạch kim LEED lớn nhất trên toàn cầu. Đây là trường đại học phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Viện công nghệ Massachusetts nằm ở Cambridge, Massachusetts, US. Đây là trường đại học giàu thứ tám theo xếp hạng tài trợ, với 18,38 tỷ đô la. Nó được thành lập vào ngày 10 tháng 4 năm 1861. Nó còn được gọi là Mecca của giáo dục máy tính. Ông Smith, một nhà tài trợ giấu tên, là người đóng góp nhiều nhất cho quỹ. Sau một số năm, người ta đã tìm thấy nhà tài trợ là George Eastman, người sáng lập Kodak, người đã đóng góp 20 triệu đô la và cổ phần của công ty ông. Năm 1997, quỹ FWOlin đã giúp thành lập trường Cao đẳng kỹ thuật Franklin W. Olin và cung cấp khoảng 460 triệu đô la vào năm 2005.

Đại học Pennsylvania nằm ở Philadelphia, Pennsylvania, US. Đây là trường đại học giàu thứ chín theo xếp hạng tài trợ, với 14,88 tỷ đô la. Nó được thành lập vào năm 1740. Năm 1755, học viện đổi tên thành trường cao đẳng Philadelphia, và vào năm 1791 nó được đổi tên thành Đại học Pennsylvania. Năm 2010, khu vực tư nhân đã tài trợ 400 triệu đô la.

Trường Wharton được thành lập vào năm 1881 do nhà công nghiệp và người đóng góp Joseph Wharton. Vào năm 2011, doanh nhân và nhà từ thiện Raymond G. Perelman đã quyên góp 225 triệu đô la, và để vinh danh điều này, Đại học Y khoa đã được đổi tên theo Raymond và Ruth Perelman.

Đại học Northwestern tọa lạc tại Evanston, Illinois. Đây là trường đại học giàu thứ mười theo xếp hạng tài trợ, với 14 tỷ đô la. Nó được thành lập vào ngày 28 tháng 1 năm 1851. Nó có hai cơ sở ở Illinois và Chicago. Trường kinh doanh được đổi tên thành trường quản lý sau đại học JL Kellogg. Năm 2002, để vinh danh Quỹ joseph và Bessie Feinberg, những người đã đóng góp 75 triệu đô la, Trường Y khoa Feinberg đã được đổi tên. Năm 2013, văn phòng đổi mới và liên doanh mới của Tây Bắc đã kiếm được 79,8 triệu đô la thông qua doanh thu.