Top 10 Cá Lớn Nhất Đại Dương

0
6117
Cá lớn nhất đại dương
Cá lớn nhất đại dương

Bạn có thể tự hỏi loài cá lớn nhất đại dương là loại nào và bạn có thể tìm thấy nó ở đâu. Chúng tôi đã xem xét tất cả các loại cá thuộc nhóm ChondrichthyesOsteichthyes còn sống trên trái đất. Đó là hơn 28.000 loài. Chúng tôi chưa xem xét các loài cá đã tuyệt chủng, chẳng hạn như nhóm Placodermi, nơi Dunkleosteus Titanichthys có thể nặng hơn 3,5 tấn. Dựa trên những tiêu chí này, đây là 10 loài cá lớn nhất thế giới.

10Cá mặt trời Hoodwinker

Cá mặt trời Hoodwinker (Mola tecta), thường được gọi là cá mặt trời, là loài cá lớn thứ 10 trên thế giới. Thành viên của loại cá Osteichthyes này có hình dạng elip phẳng. Nó có thể nặng tới 1,87 tấn và dài tới 7,9 feet.

Các nhà khoa học làm việc gần New Zealand lần đầu tiên báo cáo về nó vào năm 2014, nhưng mọi người đã cho biết họ đã nhìn thấy nó gần Chile, Nam Phi và Úc. Các nhà nghiên cứu khó xác định loài cá này vì chúng thường lặn hàng trăm mét để bắt mồi. Chúng có xu hướng sống ở vùng khí hậu lạnh hơn của các đại dương Nam bán cầu, nơi mọi người thường không đến. Loài cá không đuôi này đã lẩn tránh các nhà nghiên cứu trong nhiều năm.

9Sharptail Mola

Loài Sharptail Mola rất khó gặp (Masturus lanceolatus) nặng tới 2 tấn và nó có thể dài tới 9,8 feet. Loài Osteichthyes này trông giống như một con cá mặt trời hình elip về nhiều mặt, nhưng nó có một cái đuôi có phần nhô ra giống như thanh kiếm ở trung tâm. Nó thường sống ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Các nhà khoa học không biết nhiều về hành vi của nó hoặc nhiều địa điểm nơi nó có thể sinh sống. Những người câu cá đã bắt được con cá này ở Vịnh Mexico.

8Cá tầm Beluga

Các Beluga cá tầm (Huso huso), mà còn được gọi là cá tầm lớn, có thể nặng tới 2,072 tấn và lớn lên để dài 24 feet. Con lớn nhất trong số những con cá tầm này thường là lưng gù. Chúng đều có vây lưng dài và vây hậu môn ngắn hơn. Loài Osteichthyes này sống chủ yếu ở lưu vực Caspi và Biển Đen. Cá cái thường là mục tiêu của những người câu cá thương mại vì trứng cá muối Beluga tạo ra.

7Cá mặt trời phương Nam

Cá thái dương phương nam (Mola alexandrini), còn được gọi là cá thái dương Ramsay, cá thái dương nam, cá thái dương ngắn, hoặc cá thái dương đầu bướu. Nó có thể nặng tới 2,3 tấn và dài tới 11 feet. Chúng sử dụng những chiếc vây khổng lồ của mình để di chuyển trên mặt nước khi nằm ngang.

Mặc dù nhiều loài cá trong danh sách này rất khó nắm bắt, nhưng không có gì lạ khi chúng ta thấy những loài cá Osteichthyes này nằm nghiêng mình ngay dưới mặt nước trên khắp các đại dương ở Nam bán cầu. Các nhà khoa học tin rằng loài cá lặn sâu trong nước lạnh để bắt con mồi. Trong khi đó, mòng biển ăn các ký sinh trùng có trên chúng.

6Cá thái dương đại dương

Xếp ở vị trí thứ sáu trong danh sách của chúng tôi là cá thái dương đại dương (Mola mola), còn được gọi là cá mola. Loài cá này sống ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên toàn cầu có đầu béo và thân gầy dài tới 10 feet. Con cái thường đẻ 300 triệu trứng cùng một lúc, đây là số lượng nhiều nhất trong số loài có đốt sống. Loài cá này được xem là món ngon ở Đài Loan và Nhật Bản. Nó thường nhảy lên khỏi mặt nước, và điều đó đã gây ra một số tai nạn thuyền vì kích thước khổng lồ của nó.

5Cá đuối khổng lồ ở đại dương

Nặng 3 tấn, Cá đuối khổng lồ Đại dương (Mobula birostris), còn được gọi là cá đuối Đại Tây Dương, có thể dài tới 15 feet. Nó có thể có sải cánh rộng tới 30 feet. Hầu hết loài này, là loài cá đuối lớn nhất trên toàn cầu, sống ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các nhà nghiên cứu đã phân loại sai loài này cho đến năm 2017.

Những con cá hình đĩa da nhẵn này đã được tìm thấy ở phía bắc New Jersey và xa phía nam là Nam Phi . Nếu bạn nhìn thấy một con gần bờ, thì có thể nó đang lao từ nơi này sang nơi khác, nhưng chúng thường bơi nhiều dặm theo đường thẳng trong vùng nước thoáng.

4Cá mập hổ

Các cá mập hổ (Galeocerdo cuvier) có thể nặng tới 3,11 tấn và lớn lên để dài 24 feet. Loài cá mập này, là thành viên duy nhất của chi Galeocerdo, thường được tìm thấy quanh các đảo Trung Thái Bình Dương, nhưng mọi người có thể phát hiện ra nó ở bất cứ nơi nào có nước nhiệt đới hoặc ôn đới. Cá mập hổ thích ở một mình. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã đưa loài cá mập này vào danh sách gần như bị đe dọa vì đánh bắt quá mức.

Cá mập hổ rất hung dữ, và chúng chỉ đứng thứ hai sau cá mập trắng về số người mà chúng đã giết. Trong khi nhiều người coi loài cá này là một kẻ lười bơi, nó có thể đạt tốc độ đáng kinh ngạc khi cần thiết để bắt con mồi.

3Cá mập trắng lớn

Các Great White Shark (Carcharodon carcharias), còn gọi là cá mập trắng hay cá mập con trỏ, có thể đạt 3,34 tấn và thể lên đến dài 23 feet. Những con cá mập này có thể sống đến 70 tuổi. Con cái thường không đẻ cho đến khi chúng được 33 tuổi. Những con cá mập này có thể bơi tới 16 dặm một giờ và đạt độ sâu tới 3.300 feet. Cá mập trắng lớn rất hung dữ và được biết đến với nhiều vụ tấn công con người hơn bất kỳ loài cá nào khác. Nó là thành viên duy nhất được biết đến của chi Carcharodon.

Trong khi loài cá mập này sinh sống ở nhiều khu vực, một trong những khu vực đông dân cư nhất là quanh đảo Dyer, Nam Phi. Chúng có thể sử dụng trường điện từ để xác định vị trí của con mồi.

Một số người cho rằng Cá mập trắng lớn ở ngoài khơi bờ biển Hawaii mà các nhà nghiên cứu đặt tên là Deep Blue là lớn nhất từ ​​trước đến nay. Tuy nhiên, Hiệp hội Cá trò chơi Quốc tế vẫn công nhận một con cá mập trắng lớn được đo ở Úc vào năm 1959 là lớn nhất. Các nhà khoa học chưa bao giờ đo Deep Blue, nhưng con vật ở Úc nặng 2,663 pound.

2Cá mập bằm

Các cá mập Basking (Cetorhinus maximus) là cá lớn thứ hai trên thế giới. Nó đã nặng hơn 4,2 tấn và có thể dài tới 40,3 feet. Nó là một trong ba loài cá mập ăn sinh vật phù du trên thế giới. Loài cá mập này được tìm thấy ở các vùng nước có nhiệt độ trên toàn cầu có tên như vậy vì nó dường như đang ngâm mình trong nước khi kiếm ăn.

Nói chung, những con cá mập này thích sống một mình, mặc dù có báo cáo về việc chúng sống thành từng nhóm nhỏ. Việc nhìn thấy rất phổ biến dọc theo các thềm lục địa, nhưng các thiết bị theo dõi đã cho phép các nhà khoa học biết rằng chúng thỉnh thoảng đi qua đường xích đạo. Các nhà khoa học không chắc chắn 100%, nhưng họ cho rằng loài cá mập này có thể sống đến khoảng 50 tuổi.

Con cá mập basking lớn nhất từng được đo lường khoa học nặng 8.598 pound và dài gần 30 feet.

1Cá mập voi

Loài cá lớn nhất trên thế giới là cá nhám voi. Loài này có thể nặng tới 21,5 tấn và dài tới 41,5 feet. Ngoài là loài cá lớn nhất, nó còn là loài động vật có xương sống không có vú lớn nhất còn sống. Loài cá mập này sống ở vùng biển nhiệt đới trên 70 độ F. Nó sống dọc theo bờ biển và ở vùng nước mở. Mặc dù nó thường dành phần lớn cuộc đời của mình một mình, nhưng có rất nhiều báo cáo cho thấy có tới 400 cá thể tụ tập gần nhiều địa điểm, bao gồm cả ngoài khơi Bờ biển Yucatan.

Con cá mập voi lớn nhất được đo lường khoa học nặng 47.000 pound. Nó dài 41,5 feet. Nó bị bắt gần Pakistan vào ngày 11 tháng 11 năm 1949.

Những con cá này là lớn nhất ở đại dương. Tuy nhiên, mỗi con cá lớn nhất này lại có những đặc điểm riêng biệt. Càng tìm hiểu về loài cá lớn nhất, bạn càng nhận ra rằng thế giới là một nơi tuyệt vời.

Xem thêm: Người đàn ông xăm nhiều nhất thế giới.