Người Nhiều Vợ Nhất Thế Giới Là Ai – Kỷ Lục Suốt Thời Đại

0
3426
Người Đàn Ông Có Nhiều Vợ Nhất Là Ai
Người Đàn Ông Có Nhiều Vợ Nhất Là Ai

Ai là người có nhiều vợ nhất thế giới suốt lịch sử? Vợ ở đây được định nghĩa khi cả 2 làm lễ thành hôn chính thức. Vì vậy, đa phần các vị vua trong các triều đại phong kiến không có tên trong danh sách này. Đa phần phi tần, hậu cung đều chỉ là người phục vụ vị vua mà không làm lễ chính thức. Sau đây là những người đàn ông có nhiều vợ nhất lịch sử.

Joseph Smith
Joseph Smith

5Joseph Smith

Người sáng lập ra Chủ nghĩa Mormonism the Latter Day Saint (LDS), Joseph Smith, đã xuất bản Sách Mormonism ở tuổi 24. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã kết hôn với hơn 30 phụ nữ, một số trong số họ đã kết hôn với những người đàn ông khác, và nhiều người trong số những người trẻ hơn nhiều so với Smith.

Tuy nhiên, người vợ đầu tiên của ông, Emma, ​​không đánh giá cao cách thức đa thê của Smith, và thậm chí có thể không biết về mức độ đầy đủ. Cô chấp nhận (tạm thời) cuộc hôn nhân của Smith với 4 người phụ nữ sống trong nhà của họ, nhưng họ sớm rời đi. Smith bị bắn chết khi ở trong tù, bị buộc tội phản quốc vào năm 1844.

Sau khi ông qua đời, các tờ báo không theo đạo Mormon miêu tả ông là một người cuồng tín tôn giáo, trong khi Mormons tưởng nhớ ông như một người tử vì đạo.

Ziona
Ziona

4Ziona – người đàn ông của Gia Đình Lớn Nhất Thế Giới hiện nay

Ông là người đàn ông còn sống có gia đình lớn nhất hiện nay với 181 thành viên trong gia đình. Trong đó có có 39 người vợ. Gia đình hiện đang sống tại làng Baktawng Mizoram, Ấn Độ.

Ông là thủ lĩnh của Chana páwl (Một tôn giáo có chế độ đa thê). Thành viên của giáo phái này hiện có khoảng 2000 người (Riêng gia đình Ziona đã chiếm khoảng 10% dân số của tôn giáo này).

Câu chuyện: Người đàn ông có gia đình lớn nhất trên từ Dailymail.

Brigham Young
Brigham Young

3Brigham Young

Brigham Young là Chủ tịch của nhà thờ Mormon, trong trường hợp của ông là LDS, hoặc Church of Jesus Christ of Latter Day Saints

Ông thành lập Thành phố Salt Lake ở Utah và là thống đốc đầu tiên của Utah. Ông đã kết hôn với tổng cộng 55 phụ nữ và đưa 54 người trong số họ sang đạo Mormonism.

Vào thời điểm ông mất năm 1877, ông đã có 56 người con, 46 người trong số đó đã đến tuổi trưởng thành. Trong số những người vợ của ông, 23 người còn sống sót, 10 người đã ly hôn với ông và 19 người đã qua đời, trong khi tình trạng của 4 người thì không rõ. Trường đại học mang tên ông hoàn toàn thuộc sở hữu của LDS: Trường Đại Học Brigham Young.

Fat′h Ali Shah Qajar
Fat′h Ali Shah Qajar

2Fat′h Ali Shah Qajar

Shah thứ hai của Iran, Fat’h Ali Shah Qajar, cai trị từ năm 1797 đến năm 1834. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã kết hôn với khoảng 158 phụ nữ, mặc dù cũng có báo cáo rằng ông đã có hơn 1.000 người vợ.

Tuy nhiên, một cuốn sách xuất bản năm 1874 đã phản bác điều này khi nói rằng ông chỉ có 4 người vợ thực sự, nhưng 800-1000 phụ nữ trong hậu cung của ông. Các chi tiết cụ thể về con cái của anh ta cũng không chính xác. Tùy thuộc vào hồ sơ, ông có thể có từ 56 đến 130 con trai, và 46 đến 150 con gái.

Lý do cho sự khác biệt này có thể là vì không phải tất cả những đứa trẻ này đều sống sót khi còn nhỏ. Khoảng 160 người vợ được nhắc tên trong cuốn sách Tarikh-e Azodi của Soltan Ahmad Mirza Azod-ed-Dowleh.

Vua Solomon
Vua Solomon

1Vua Solomon của đất nước Israel cổ đại

Có lẽ người theo chủ nghĩa đa thê được biết đến nhiều nhất là Vua Solomon. Người ta tin rằng ông đã có khoảng 700 người vợ chính thức, và 300 người vợ lẻ khác, hoặc tình nhân. Theo Kinh Thánh (1 Kings 11:13), vợ của ông bao gồm con gái của Pharaoh Ai Cập và các công chúa khác, cũng như những phụ nữ đến từ Ammon, Edom, Sidon, Moab và Hittite.

Người vợ duy nhất được nhắc đến trong Kinh thánh là Naamah the Ammonite (2 Chronicles 12:13), mẹ của người thừa kế của Solomon, Rehoboam. Ông ta cũng được cho là có quan hệ với Nữ hoàng Sheba nổi tiếng không kém. Theo truyền thống của Ethiopia, bà sinh ra một người con trai bởi Solomon, và người con trai này trở thành Menelik I, Vua của Axum.

Một trong những lý do khiến Vua Solomon có quá nhiều vợ có thể là do chính sách ngoại giao hiếu chiến của ông. Trong thời cổ đại, không có gì lạ khi một vị vua trao con gái cho một vị vua khác như một phần của các điều khoản hiệp ước. Kết quả là, mỗi khi một hiệp ước được ký kết, Solomon lạ có một người vợ mới.

Solomon không phải là duy nhất trong Kinh thánh Cơ đốc, mà còn được đề cập đến trong Talmud của người Do Thái và Kinh Qur’an của người Hồi giáo. Các niên đại thông thường cho triều đại của ông với tư cách là Vua của Israel là khoảng 970 đến 931 trước Công nguyên.

Một số người đàn ông nổi tiếng khác đã có nhiều vợ trong những năm gần đây, bao gồm cả doanh nhân Ả Rập Saudi Saleh al-Sayeri, người nổi tiếng đã kết hôn với 58 phụ nữ và đã chi hơn 1,6 triệu đô la cho các đám cưới và các cuộc ly hôn sau đó.

Tương tự như vậy, Asentus Akuku của Kenya được cho là đã có hơn 100 người vợ, và Mohammed Bello Abubakar sinh ra ở Nigeria đã kết hôn với 120 phụ nữ và sinh hơn 200 người con. Gia đình anh ở trong cả một khu chung cư. Ông qua đời năm 2017 ở tuổi 93.

Sau bài viết này, nếu bạn tra thêm sách tài liệu về những người nhiều vợ nhất thế giới là ai khác, hãy comment và liên hệ để bổ sung nhé!

Xem thêm những câu chuyện thú vị khác: