Top 10 Quốc Gia Lạnh Nhất Thế Giới | Kênh Top10BiAn

0
3580
Top 10 Quốc Gia Lạnh Nhất Thế Giới
Top 10 Quốc Gia Lạnh Nhất Thế Giới

Top 10 quốc gia lạnh nhất thới giới theo số liệu ghi nhận gần 30 năm. Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể đo lường điều đó và cũng không có cách nào là hoàn hảo. Bởi vì hầu như không thể tính được nhiệt độ trung bình hàng năm cho cả một quốc gia. Điều đó đặc biệt đúng đối với một số quốc gia lạnh nhất thế giới, một số quốc gia có những khu vực hoang dã mùa đông băng giá rộng lớn, nơi hầu như không có người chứ đừng nói đến các trạm thời tiết.

Cố gắng tìm kiếm dữ liệu cho nhiệt độ trung bình ở mọi quốc gia không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nghiên cứu đầy đủ nhất mà chúng tôi có thể tìm thấy đến từ Đơn vị Nghiên cứu Khí hậu của UEA, đơn vị đã tính toán nhiệt độ trung bình cho mọi quốc gia từ năm 1961 đến 1990. Tất cả các số liệu trong bài báo này đến từ nghiên cứu này. 

Trong khi những thay đổi về biên giới quốc gia tiếp theo đã được xem xét, sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu đã diễn ra với tốc độ khác nhau trên khắp thế giới. Do đó, có thể một số vị trí có thể đã thay đổi đôi chút, nhưng bức tranh tổng thể sẽ ít nhiều giống nhau.

Canada

Là quê hương của một số thành phố lạnh nhất thế giới và diện tích lãnh thổ rộng lớn bị đóng băng trong nửa năm, không có gì ngạc nhiên khi Canada được xếp hạng là quốc gia lạnh nhất thế giới. Tuyết có thể tồn tại trong suốt 12 tháng ở một số khu vực phía bắc của Canada và cách xa các bờ biển, nhiệt độ mùa đông có thể giảm xuống dưới -40 ° C với gió lạnh mạnh.

Canada lạnh giá
Canada lạnh giá

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực Bắc Cực mặc dù dẫn đến một tương lai không chắc chắn cho các khu vực phía Bắc Canada, nơi chủ yếu bao gồm băng và băng vĩnh cửu. Người ta ước tính rằng do kết quả của điều này, nhiệt độ ở Canada đã tăng gần 2 ° C kể từ giữa thế kỷ 20.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính ở Canada: -5,35 ° C

Nga

Trên thực tế, nó rất khó so sánh giữa Canada và Nga nước nào là quốc gia lạnh nhất trên Trái đất. Cặp đôi này rõ ràng so với phần còn lại và rất khó để có được kết quả đo nhiệt độ trung bình chính xác cho cả hai vì đây cũng là hai quốc gia lớn nhất thế giới về kích thước.

Nga lạnh giá
Nga lạnh giá

Mức trung bình của Nga bị kéo xuống bởi tỉnh Siberia rộng lớn bao phủ hầu hết Bắc Á. Tuy dân cư thưa thớt nhưng Siberia chiếm khoảng 77% diện tích đất liền của Nga. Ngay cả Novosibirsk, thành phố lớn nhất ở Siberia, cũng chứng kiến ​​nhiệt độ trung bình khoảng -20 ° C trong những tháng mùa đông và nó trở nên lạnh hơn nhiều so với những nơi khác.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính ở Nga: -5,1 ° C

Mông Cổ

Quốc gia duy nhất có nhiệt độ trung bình dưới 0 trong cả năm là Mông Cổ. Nằm giữa Nga và Trung Quốc, Mông Cổ thực sự là quốc gia lớn thứ 18 thế giới nhưng chỉ có hơn 3 triệu người phải chịu đựng khí hậu khắc nghiệt thường thấy mùa hè khá nóng nhưng mùa đông lại cực kỳ lạnh giá.

Mông Cổ lạnh giá
Mông Cổ lạnh giá

Những mùa đông băng giá đó phần lớn là kết quả của những cơn gió Siberia thổi vào không khí lạnh buốt từ phía bắc. Không khí lạnh đó bị mắc kẹt trong nhiều thung lũng sông và các lưu vực thấp của Mông Cổ góp phần vào mùa đông kéo dài.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính ở Mông Cổ: -0,7 ° C

Na Uy

Với mức độ lạnh tổng thể của Nga phần lớn là kết quả của khí hậu ở khu vực chủ yếu là châu Á của Siberia, có lẽ sẽ chính xác hơn khi coi Na Uy là quốc gia lạnh nhất ở châu Âu. Không có nhiều sự chênh lệch giữa các quốc gia Scandinavia mặc dù với Thụy Điển, Phần Lan và Iceland cũng đứng trong top 10 toàn cầu với nhiệt độ trung bình tương tự chỉ trên mức đóng băng.

Na Uy lạnh giá
Na Uy lạnh giá

Nó hơi khác so với ba nước hàng đầu ở chỗ Na Uy phần lớn là một quốc gia ven biển với phần lớn các quận của nó có đường bờ biển. Điều này, về lý thuyết, sẽ làm ấm mọi thứ nhưng với một phần lớn của Na Uy nằm trên Vòng Bắc Cực, nó ở rất xa về phía bắc nên nhiệt độ chắc chắn giảm mạnh trong những tháng mùa đông với mức thấp kỷ lục -51 ° C được đo tại làng Karasjok tại cuối thế kỷ 20.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính ở Na Uy: 1,5 ° C

Kyrgyzstan

Tiếp theo, chúng tôi hướng đến Trung Á và quốc gia không giáp biển Kyrgyzstan, tên chính thức là Cộng hòa Kyrgyzstan. Là một phần của Liên minh Soivet khi dữ liệu khí hậu này được thu thập, Kyrgyzstan ngày nay có chung biên giới với Trung Quốc, Kazakhstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Kyrgyzstan lạnh giá
Kyrgyzstan lạnh giá

Mặc dù khá nhỏ, Kyrgyzstan có khí hậu đa dạng đáng kinh ngạc – phần lớn là kết quả của địa hình núi. Thung lũng Fergana ở phía tây nam của đất nước thực sự trải qua mùa hè nóng nghiêm trọng với chỉ số ban ngày là 40 ° C không phải là hiếm. Tuy nhiên, nhiệt độ giảm đột ngột vào ban đêm và trên toàn quốc trong suốt những tháng mùa đông với các đỉnh núi và thung lũng thường xuống thấp dưới -30 ° C.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính ở Kyrgyzstan: 1,55 ° C

Phần Lan

Phần Lan cũng là một quốc gia Bắc Âu. Nhiệt độ dao động từ -45 ° C đến 0 ° C. Vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống -45 ° C đến -22 ° C. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể tăng từ 0 C đến 35 C nhưng mùa hè ngắn và mùa đông trở nên dài. Mặc dù khu vực phía nam của đất nước khá nóng vào mùa hè, đôi khi nhiệt độ đạt từ 0 ° C đến 50 ° C.

Phần Lan lạnh giá
Phần Lan lạnh giá

Nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính ở Phần Lan (1,7 ° C)

Iceland

Bản thân cái tên Iceland đã nói lên rằng nó là một vùng đất cực kỳ lạnh giá (Ice là lạnh, land là vùng đất). Iceland là một quốc gia Bắc Âu nằm giữa Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Nhiệt độ dao động từ -30 ° C đến -20 ° C. Vào mùa hè, phần phía nam của đất nước hơi ấm khi so với khu vực phía bắc.

IceLand lạnh giá
IceLand lạnh giá

Nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính ở Iceland (1,75 ° C)

Tajikistan

Tajikistan nằm trong đất liền và là quốc gia nhỏ nhất ở Trung Á theo diện tích. Nó được bao phủ bởi những ngọn núi của dãy Pamir, và phần lớn diện tích đất nước cao hơn 3.000 mét (9.800 ft) trên mực nước biển. Các khu vực chính duy nhất của vùng đất thấp hơn là ở phía bắc (một phần của Thung lũng Fergana), và ở phía nam các thung lũng sông Kofarnihon và Vakhsh , tạo thành Amu Darya. Dushanbe nằm trên sườn phía nam phía trên thung lũng Kofarnihon.

Tajikistan lạnh giá
Tajikistan lạnh giá

Nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính ở Tajikistan (2 ° C)

Thụy Điển

Phần phía bắc của Thụy Điển có khí hậu mùa hè ôn hòa và mùa đông rất lạnh với tuyết bao phủ các cảnh quan trong vài tháng. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận ở Thụy Điển là -53,0 ° C (-63,4 ° F), ở Malgovik thuộc Hạt Västerbotten.

Thụy Điển lạnh giá
Thụy Điển lạnh giá

Nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính ở Thụy Điển (2,1 ° C)

Estonia

Quốc gia Estonia nằm ở khu vực Baltic của Bắc Âu, rất láng giềng với Phần Lan. Nhiệt độ khí hậu ở khu vực này trong mùa đông cực kỳ lạnh và ấm áp vào mùa hè. Nhiệt độ dao động từ -7 ° C đến -3 ° C trong mùa đông và vào mùa hè, nhiệt độ có thể tăng lên 16,5 ° C. Tuyết phủ trên đất liền và sâu nhất ở phía đông nam của Estonia, thường kéo dài từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 3.

Estonia lạnh giá
Estonia lạnh giá

Nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính ở Estonia (5,1 ° C).

Những thông tin thú vị khác về những vùng đất lạnh nhất

Những đất nước lạnh nhất tính theo từng lục địa:

Lục địaNước lạnh nhấtNhiệt độ trung bình hàng năm
Bắc MỹCanada-5,35 ° C
Nam MỹChile8,45 ° C
Châu ÂuNa Uy1,5 ° C
Châu phiLesotho11,85 ° C
Châu ÁNga-5,1 ° C
Châu Đại DươngNew Zealand10,55 ° C

Nơi lạnh nhất trên thế giới là Nam Cực, nơi nhiệt độ trung bình hàng năm giảm xuống dưới -50 ° C ở một số vùng nội địa.

Nga là quốc gia có nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận trên thế giới.

Tìm hiểu thêm: Top 10 địa điểm bí ẩn trên thế giới.