Top 6 nghi thức tang lễ độc đáo ĐÁNG KINH NGẠC

0
2153
Minh hoạ tập tục Sati - Nghi lễ mai táng truyền thống Ấn Độ
Minh hoạ tập tục Sati - Nghi lễ mai táng truyền thống Ấn Độ

Từ hủ tục Sati đến nơi chôn cất trên bầu trời (thiên táng) của cao nguyên Tây Tạng, hãy cùng khám phá những nghi thức tang lễ độc đáo và đặc biệt này.

Mỗi nền văn hóa và cộng đồng đều có những phương pháp riêng để chuẩn bị chôn cất người chết (hoặc đốt, hoặc đánh chìm, hoặc để lại cho động vật ăn thịt). Ngay cả phong tục phương Tây ngày nay như trang điểm cho người chết cũng sẽ được nhìn lại với một số câu hỏi. Các nghi lễ chết tiết lộ nhiều điều về mong muốn của một nền văn hóa và hơn thế nữa.

Xem thêm: Những tôn giáo nhiều tín đồ thực hành nhất thế giới.

Cùng đến với danh sách top 6 nghi thức tang lễ độc đáo từ các nền văn voá khác nhau.

1Lễ tang Zoroastrian

Tower of silence
Tower of silence

Nguyên lý chính của Zoroastrianism, một tôn giáo Ba Tư cổ đại, là duy trì sự thuần khiết cả về thể chất và tinh thần. Cái chết được coi là ác quỷ và sự phân hủy được coi là tác phẩm của một con quỷ tên là Druj-I-Nasush. Hành động ma quỷ này có hại cho tinh thần và rất dễ lây lan, vì vậy phải thực hiện nhiều bước để tránh chạm vào cơ thể.

Sau khi chết, người quá cố được rửa bằng nước tiểu của bò đực trước khi được quấn trong vải lanh. Một con chó được gọi là saglid đến thăm xác chết hai lần để xua đuổi cái ác. Chỉ khi đó, nó mới phù hợp để xem trước khi được đặt vào dhakma, hay “tháp im lặng” (tower of silence) – một cấu trúc nhô cao để lộ cơ thể cho những con kền kền ăn thịt.

2Santhara

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách nào đó để giúp chính mình đi vào cái chết? Đối với nhiều tín đồ của đạo Jainism, một tôn giáo Nam Á tin rằng tự chủ và bất bạo động là phương tiện để giải phóng tinh thần. Nó được gọi là santhara, hoặc sallekhana. Tục lệ cổ xưa này chỉ được phép thực hiện đối với những người mắc bệnh nan y hoặc khuyết tật nặng.

Dần dần, một người từ bỏ những thú vui nhỏ trong cuộc sống – đầu tiên là sách và giải trí, sau đó là đồ ngọt, trà và thuốc. Cuối cùng, người đó từ chối tất cả thức ăn và nước uống. Sau khi chết, cuộc sống của người đó được tổ chức – các thành viên trong gia đình mặc trang phục màu sắc tươi sáng và dùng bữa để tưởng nhớ người thân đã khuất. Khác xa với sự u ám, ngày tang lễ vui vẻ của họ tưởng nhớ một quãng đời đã trải qua.

3Thiên táng

Có những chiếc quan tài, có những chiếc bình đựng rượu và tất nhiên là cả những xác ướp lừng danh của Ai Cập. Nhưng trên các cao nguyên ở Trung Á, một nghi thức mai táng khác được thực hiện: thiên táng. Trong tiếng Tây Tạng được gọi là bya gtor, hoặc “chim rải rác”, nghi thức tang lễ bao gồm việc đặt xác chết trên đỉnh núi để chim săn mồi ăn thịt.

Được thực hành rộng rãi bởi các tín đồ của Phật giáo Kim Cương thừa ở Tây Tạng, Nepal, Bhutan và Mông Cổ, việc chôn cất trên bầu trời gắn liền trực tiếp với khái niệm tái sinh. Cơ thể, được xem như một vật chứa rỗng, được thải bỏ theo cách được cho là nhân từ nhất: trực tiếp trở lại trái đất, bầu trời và các sinh vật đồng loại.

Xem thêm về các văn hoá Tây Tạng: Khám phá văn hoá Tây Tạng.

4Famadihana

Người Malagasy ở Madagascar thực hành famadihana, có nghĩa là “hồi chuyển xương.” Các thành viên định kỳ “khai quật” người chết từ tủ lạnh của gia đình và quấn thi thể trong những tấm vải liệm mới. Âm nhạc phát ra khi các thành viên trong gia đình cùng nhau nâng xác chết và nhảy múa gần khu mộ. Theo nghi lễ, linh hồn của một người chỉ được vào cõi của tổ tiên sau khi đã phân hủy hoàn toàn và trải qua nhiều lễ giỗ.

5Nghi thức Tang lễ của Thổ dân Úc

Trong khi văn hóa của người bản xứ Úc khác nhau trên khắp lục địa, các tín ngưỡng tâm linh thường được nhóm lại theo khái niệm Thời kỳ mộng mơ, hay thời kỳ sáng tạo. Cái chết đưa những người đã khuất về với tổ tiên, và những người còn sống thừa nhận điều này bằng cách sơn cơ thể của họ màu trắng, tự cắt mình như một hành động để tang, và hát để thúc đẩy sự tái sinh của người đã khuất.

Các nghi thức tang lễ đặc biệt phức tạp đối với người dân Bắc Úc. Việc chôn cất diễn ra theo hai giai đoạn.

  1. Đầu tiên, phần thân được nâng lên trên những tấm ván gỗ và được bao phủ bởi những chiếc lá để mục nát trong nhiều tháng.
  2. Giai đoạn thứ hai bắt đầu sau khi xương được thu thập và bao phủ trong đất son. Các thành viên trong gia đình đôi khi lấy một khúc xương và mang theo nó như một kỷ vật. Những lần khác, hài cốt được chôn trong một hang động.

6Sati

Mặc dù không còn được thực hành, sati vẫn đáng được nhắc đến do nó có mối liên hệ chặt chẽ với hôn nhân. Trong Ấn Độ giáo, thi thể được hỏa táng trong một giàn hỏa táng bằng gỗ. Trong một số giáo phái của Ấn Độ giáo, một góa phụ sẽ tự nguyện tự thiêu trên giàn thiêu của người chồng đã chết của mình. Sati bị cấm vào năm 1829, nhưng các báo cáo về hành động này vẫn còn xuất hiện. Gần đây nhất là vào năm 2008, một phụ nữ lớn tuổi đã phạm tội sati ở bang Chhattisgarh, Ấn Độ.

Xem thêm: Top 10 địa điểm văn hoá thú vị để khám phá.