Động vật có giác quan thứ sáu không?

0
2128
Động vật có giác quan thứ 6 hay không?
Động vật có giác quan thứ 6 hay không?

Con người có năm giác quan được công nhận. Chúng ta nếm, chạm, ngửi, nhìn và nghe. Tương tự như vậy, động vật cũng có năm giác quan giống nhau. Nhưng bạn có nghĩ rằng động vật có giác quan thứ sáu không?

Động vật làm những điều đáng kinh ngạc. Chim di cư khoảng cách bao la. Cá voi giao tiếp qua các đại dương rộng lớn. Ong mật nhớ những loài hoa quen thuộc. Quạ có thể biến gậy thành công cụ. Chó cảm nhận được khi chủ nhân của chúng sắp về nhà. Voi có thể bắt chước âm thanh.

Báo đốm
Báo đốm

Giác quan thứ sáu là gì?

Hãy coi giác quan thứ sáu là trực giác hoặc “cảm giác ruột”. Năm giác quan được công nhận, mỗi giác quan cung cấp cho chúng ta một đoạn thông tin về môi trường hoặc hoàn cảnh của chúng ta. Giác quan thứ sáu rút ra từ thông tin tích lũy được thu thập bởi năm giác quan khác để tăng mức độ nhận thức. Đó là một giác quan bổ sung hay một sự đánh giá cao hơn của năm giác quan khác? Hiện nay khoa học vẫn chưa nhận biết hết điều đó.

Giác quan thứ sáu của động vật thể hiện thực tế như thế nào?

Động vật cũng có thể cảnh báo chúng ta nếu một thảm họa thiên nhiên sắp ập đến không?

Vài ngày trước trận sóng thần châu Á, một người sống ở Thái Lan đã chứng kiến ​​hàng ngàn con kiến ​​lao từ bãi biển vào rừng. Theo các người khác, những con voi đã la hét và chạy lên vùng đất cao hơn trước 10 ngày trước khi thảm họa xảy ra. Động vật ở sở thú trốn trong lồng. Chó không chịu đi ra ngoài.

Voi
Voi

Đây không phải là những sự kiện kỳ ​​lạ hay huyền bí. Qua nhiều thế hệ, động vật đã phát triển các giác quan theo cách cho phép chúng phát hiện âm thanh, mùi, rung động hoặc các cảm giác khác mà con người không thể phát hiện ra.

Ông John Caprio – Nhà sinh học thần kinh

Dãy phổ rộng

Chúng ta sử dụng các giác quan của mình để thu thập thông tin mọi lúc, từ mùi thức ăn cho bạn biết đã gần đến giờ ăn trưa, cho đến vẻ mặt của giáo viên nói rằng cô ấy sắp mở một bài kiểm tra.

Nhưng có nhiều thứ trên thế giới hơn là mắt, mũi, da, tai và lưỡi. Các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều cách bất ngờ mà động vật và thậm chí cả con người cảm nhận thế giới xung quanh.

Có một điều, có cả một dải ánh sáng và âm thanh nằm ngoài những gì chúng ta thường thấy hoặc nghe.

Dãy phổ rộng
Dãy phổ rộng

Mắt người chỉ có thể phát hiện ánh sáng có bước sóng nhất định (từ tím đến đỏ). Một số loài động vật có thể phát hiện ra ánh sáng tia cực tím hoặc tia hồng ngoại.

Tần số đặc biệt

Giả sử bạn chỉ có thể nhìn thấy màu xanh dương, xanh lá cây và vàng. Bạn có thể sẽ thấy hoàn toàn ngạc nhiên khi tất cả các xe ô tô đều dừng lại ở đèn đỏ vì bạn sẽ không biết rằng đèn đỏ. Thay vào đó, bạn có thể nghĩ rằng những chiếc xe là cỗ máy của người ngoài hành tinh và tự biết khi nào cần dừng lại.

Theo cách tương tự, rất nhiều loài chim và bọ nhìn thấy các bóng tia cực tím và tia hồng ngoại mà mắt chúng ta không được trang bị để nhận biết. Nhìn thấy những loại ánh sáng khác nhau này giúp chúng tồn tại, giao tiếp và thoát khỏi những kẻ săn mồi.

Tai của chúng ta được điều chỉnh theo một dải âm thanh nhất định — những âm thanh có tần số từ 20 đến 20.000 hertz. Một hertz tương đương với 1 chu kỳ (hoặc rung động) mỗi giây. Khi tần số tăng lên, cao độ cũng vậy.

Chó có thể nghe âm thanh lên đến 45.000 hertz. Dơi có thể nghe tới 120.000 hertz. Cá heo và một số loài cá chúng ăn có thể nghe được tần số lớn hơn 200.000 hertz.

Chó có giác quan nhạy bén
Chó có giác quan nhạy bén

Mặt khác, voi và cá voi, giao tiếp bằng cách sử dụng tần số thấp hơn tần số mà chúng ta phát hiện. Những con ruồi thậm chí có thể nghe thấy tiếng nhau đậu trên một ngọn cỏ.

Khả năng nghe thấy những thứ mà chúng ta không thể nghe thấy có thể giúp giải thích những gì trông giống như hành vi kỳ lạ của động vật. Ví dụ, nếu con chó của bạn đột nhiên bắt đầu rên rỉ, có thể chỉ đơn giản là chúng nghe thấy điều gì đó mà tai bạn không thể phát hiện ra (Hoặc chúng đang bệnh).

Hương vị đặc biệt

Một số loài động vật có xu hướng dựa vào các giác quan mà con người không sử dụng nhiều. Ví dụ, loài chó nổi tiếng với khứu giác nhạy bén.

Tương tự như vậy, cá trê có một cảm giác về vị giác lạ thường. Toàn bộ cơ thể của chúng được bao phủ từ đầu đến đuôi với các chồi vị giác cho phép chúng phát hiện thế giới hóa học xung quanh. Điều thắc mắc ở đây là tại sao chúng cần tới 2 bộ phận (chúng có lưỡi) để cảm giác vị giác khác nhau?

Cá trê
Cá trê

Phát hiện rung động

Khi nói đến cảm nhận động đất và sóng thần, cảm nhận những rung động mà chúng tạo ra trong trái đất có lẽ là chìa khóa quan trọng

Joel Greenspan – nhà khoa học thần kinh cảm giác

Tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả con người, đều có cảm biến cực kỳ nhạy cảm được gọi là tiểu thể Pacinian trong da và các màng khác của chúng. Trong các thí nghiệm, mọi người có thể cảm thấy một âm thoa rung động khi nó được ấn vào da của họ đến độ sâu chỉ bằng 1/10 micron. Để so sánh, một sợi tóc của con người rộng 100 micron.

Mặc dù chúng ta có cảm giác rung động được tinh chỉnh như vậy, nhưng chúng ta không thực hành sử dụng nó trong thế giới thực nhiều như động vật. Greenspan nói: “Động vật luôn tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Chúng ta thì luôn có những bộ quần áo thời trang, giày để tránh tiếp xúc”

Các tiểu thể Pacinian đặc biệt có nhiều trong bàn chân của voi hoặc ruột của mèo.

Bằng cách đó, nếu một con vật đang đứng hoặc nằm xung quanh, nó có thể cảm nhận được bước chân của những kẻ săn mồi đang đi tới. Vì vậy, khi những chuyển động từ rất rất xa của sóng thần, tạo ra những rung động nhỏ mà chỉ động vật cảm nhận được.

Ví dụ: Chim, ếch, kỳ nhông và các động vật khác có thể cảm nhận được từ trường của Trái đất để tự định hướng và tìm đường.

Tóm lại: Động vật dựa vào những giác quan siêu nhạy bén của mình để nhận biết các tín hiệu mà con người chưa nhận biết được. Việc giải thích vấn đề về sự đồng cảm, các nhận biết thời tiết, hương vị đều do nhưng sự nhạy bén đó. Chúng ta có thể nói, giác quan thứ 6 đó là nhờ vào độ nhạy của việc thu thập thông tin từ các siêu giác quan đó.

Ban nghĩ động vật nào là hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng xem: Top 10 động vật hạnh phúc nhất!