Top 10 đường cao tốc dài nhất thế giới

0
2697
Đường cao tốc dài nhất thế giới
Đường cao tốc dài nhất thế giới

Thế giới có rất nhiều đường cao tốc tráng lệ, nổi tiếng với những cảnh đẹp tuyệt vời và những dải đất rộng lớn mà chúng trải dài. Một số trong số đó bao gồm nhiều địa hình khác nhau như núi, đồng bằng và rừng có thể ngoạn mục để xem nhưng nguy hiểm để vượt qua, trong khi những con đường khác chạy qua các thành phố hối hả và nhộn nhịp.

Chúng tôi mang đến cho bạn top 10 con đường cao tốc dài nhất thế giới chính thức và cập nhật mới nhất!

1Pan American – 48.000 km

Nằm trên một dải đất rộng lớn, đây là đường cao tốc dài nhất thế giới, được xây dựng vào năm 1936, cũng được Sách kỷ lục Guinness thế giới cho là con đường dài nhất dành cho xe máy chạy qua miền Bắc và miền Nam nước Mỹ. Do trải rộng dài, nó băng qua các vùng khí hậu khác nhau và một loạt các cảnh quan khác nhau như sa mạc, núi và rừng rậm.

Có các đoạn chính thức và không chính thức của đường cao tốc này, với đoạn trước là chạy từ Nuevo Laredo của Mexico đến Buenos Aires của Argentina. Các phần của các đoạn đường không chính thức đi qua Vịnh Prudhoe, Alaska, Đường cao tốc 43 của Alberta, và bốn nhà ga ở Mexico, nơi nó được biết đến với tên Đường cao tốc Liên Mỹ.

Tuyến đường: Nó kết nối 14 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Canada (British Columbia, Yukon, Alberta), Mexico, El Salvador, Nicaragua, Honduras, Panama, Costa Rica, Chile, Peru, Ecuador, Argentina, Columbia và Guatemala.

2Xa lộ 1, Úc – 14.500 km

Nó ra đời vào năm 1955, được phát triển từ các đường ray địa phương và các con đường tồn tại trong tiểu bang. Đây là tuyến đường duy nhất kết nối tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc, ngoại trừ Thủ đô Úc. Hơn một triệu người đi lại trên đường cao tốc này hàng ngày. Nó chạy qua các thành phố lớn, đường bờ biển, rừng (nhiệt đới và ôn đới), đầm lầy và vùng cây bụi.

Lộ trình: Tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc (trừ Thủ đô của Úc).

3Trans-Siberian – 11.000 km

Đường cao tốc dài thứ ba trên thế giới, đường cao tốc này có mạng lưới đường cao tốc liên bang bao gồm toàn bộ nước Nga. Một phần của tuyến đường giao cắt với Mạng lưới đường cao tốc Châu Á đã được đặt tên là AH6. Một phần của đường cao tốc kéo dài từ các thành phố St.Petersburg đến Irkutsk có một lịch sử cổ xưa, được xây dựng ngay cả trước khi đường sắt ra đời, có lẽ là do các tù nhân nhà tù Gulag xây dựng.

Lộ trình: St.Petersburg (Biển Baltic) đến Vladivostok (Biển Nhật Bản).

4Trans-Canada – 7.821 km

Xa lộ này có một mạng lưới đường xuyên lục địa được duy trì bởi chính quyền tỉnh bang cũng như liên bang. Sau khi nhận được sự chấp thuận vào năm 1949, việc xây dựng, khánh thành và hoàn thành lần lượt diễn ra vào các năm 1950, 1961 và 1972.

Đường cao tốc có các điểm đánh dấu tuyến đường (lá phong trắng trên bảng xanh) trên tất cả các tuyến đường. Vào năm 2012, nó đã lắp đặt các trạm sạc miễn phí cho xe điện.

Lộ trình: Tất cả mười tỉnh của Canada (bao gồm biển Thái Bình Dương – Đại Tây Dương từ tây sang đông).

5Mạng lưới đường cao tốc tứ giác vàng, Ấn Độ – 5.846 km

Tứ giác vàng hay GQ là đường cao tốc dài thứ 5 thế giới và cũng là dự án đường cao tốc lớn nhất của Ấn Độ. Viên đá đầu tiên đã được Thủ tướng Ấn Độ – Atal Behari Vajpayee đặt vào năm 1999 và toàn bộ đoạn đường được hoàn thành vào năm 2012.

Lộ trình: Bốn thành phố đô thị lớn (Delhi ở phía bắc, Kolkata ở phía đông, Mumbai ở phía tây, Chennai ở phía nam) ngoài các thành phố khác (Ahmedabad, Bhubaneswar, Bengaluru, Kanpur, Cuttack, Surat, Jaipur, Vizag, Pune , Varanasi, Vadodara, Gandhinagar, Agar, Mathura, Dhanbad) cũng là một phần của con đường này.

6Quốc lộ 010 của Trung Quốc – 5700 km

Đây là quốc lộ dài nhất Trung Quốc, chạy qua Tongjiang và Tam Á lần lượt thuộc các tỉnh Hắc Long Giang và Hải Nam. Còn được gọi là Đường cao tốc Tongsan, ban đầu nó bao gồm các tuyến đường chính Bắc – Nam và Đông – Tây của Trung Quốc.

Lộ trình: Các tỉnh Cát Lâm, Hắc Long Giang, Sơn Đông, Liêu Ninh, Giang Tô, Phúc Kiến, Thượng Hải, Quảng Đông, Chiết Giang.

7Đường 20 của Hoa Kỳ – 5415 km

Đường cao tốc lớn thứ sáu trên thế giới, đây được cho là mạng lưới bờ biển (biểu thị qua số “0”), chạy song song với đường cao tốc I-90 của Hoa Kỳ. Được công nhận là đường cao tốc chính thức của đất nước vào năm 1926, đây được cho là con đường dài nhất của Hoa Kỳ.

Lộ trình: Newport đến Boston ở Oregon và Massachusetts.

8Đường số 6 của Hoa Kỳ – 5148 km

Được xếp hạng là đường cao tốc dài thứ tám trên thế giới, ban đầu nó được gọi là Đại lộ Quân đội Cộng hòa, để vinh danh hiệp hội cựu chiến binh trong Nội chiến Hoa Kỳ. Đường số 3 là con số liên bang đầu tiên của đường cao tốc này, được phát triển vào năm 1922, nối Tỉnh lỵ và biên giới New York-Connecticut. Đã có một số sửa đổi trong lộ trình của nó kể từ đó.

Lộ trình: California’s Bishop đến Massachusetts’ Provincetown.

9I-90 4860,93 km

Được xếp hạng thứ chín trong danh sách các xa lộ dài nhất thế giới, xa lộ xuyên lục địa này là xa lộ liên bang dài nhất của Hoa Kỳ. Được xây dựng vào năm 1956 và hoàn thành vào năm 1985, đường cao tốc này có các con đường như New York State Thruway, Massachusetts Turnpike, Indiana Toll Road và Jane Addams Memorial Tollway.

Cầu tưởng niệm Lacey V. Murrow và Cầu tưởng niệm Homer M. Hadley, được đưa vào danh sách những cây cầu nổi dài nhất thế giới, tạo thành một phần của đường cao tốc này.

Lộ trình: Ga cuối phía Tây: Seattle (ở Washington tại Quốc lộ 519 của Tiểu bang tiếp giáp với Sân bay Liên kết Thế kỷ và Công viên T Mobile); Ga cuối phía Đông: Boston (ở Massachusetts, tại Quốc lộ 1A, tiếp giáp với Sân bay Quốc tế Logan)

10I-80 4666,44 km

Một xa lộ xuyên lục địa khác, được xây dựng vào năm 1956 và được thông xe vào năm 1986. Đây là đường cao tốc dài thứ mười trên thế giới và đứng thứ hai sau I-90 về đường cao tốc giữa các tiểu bang ở Hoa Kỳ. Đoạn đường đi qua các thành phố Rawlins và Laramie ở Wyoming được coi là nguy hiểm vì hơn 2600 vụ tai nạn đã xảy ra ở khu vực đó.

Lộ trình: San Francisco (California) đến Teaneck (New Jersey), cũng chạy qua các thành phố như Sacramento, Oakland, Reno, Omaha, Salt Lake City, Toledo và Des Moines

Ngoài danh sách nêu trên, một số đường cao tốc dài khác đáng được nhắc đến bao gồm Xa lộ 401 (Canada của Ontario), Xa lộ Tarim Desert (Trung Quốc) và Xa lộ Eyre (nối Tây và Nam Úc) có chiều dài khoảng 1664 km.

Và không chỉ có những con đường dài nhất, hãy thử xem những con đường đẹp nhất, bạn sẽ phải say WOW! Xem thêm: Những con đường đẹp nhất thế giới.