Top 10 Động Vật Ngụy Trang Tốt Nhất

0
2888
Động vật có khả năng ngụy trang tốt nhất
Động vật có khả năng ngụy trang tốt nhất

Động vật thích ngụy trang để tránh thoát kẻ săn mồi và tránh cả tầm nhìn của con mồi. Một con vật được ngụy trang tốt chỉ đơn giản là hòa vào môi trường xung quanh của nó, cho dù đó là đáy đại dương, đáy rừng, lá hoặc vỏ cây. Đôi khi, động vật ngụy trang hoàn chỉnh đến mức chúng dường như biến mất!

Tắc kè đuôi lá, bạch tuộc bắt chước, chim nightjar,… ai sẽ xếp hạng cao? Cùng đến với danh sách top 10 loài động vật ngụy trang tốt nhất hiện nay. 

10

Cú được cho là một trong những loài săn mồi sắc bén nhất hành tinh. Những con chim săn mồi này dựa vào khả năng ngụy trang để bảo vệ khỏi các sinh vật khác, nhưng cũng để ẩn mình khỏi mục tiêu của chúng.

Những chiếc lông của Cú giúp nó có khả năng kỳ lạ hòa vào vỏ cây, khiến nó gần như không thể nhìn thấy. Cú Tuyết có bộ lông màu trắng sáng, cho phép nó ẩn mình trong tuyết. Cú trên khắp thế giới đã thích nghi với môi trường của chúng để trở thành những kẻ săn mồi ngụy trang đáng kinh ngạc, với các mẫu lông của chúng thay đổi theo từng vị trí.

9Bướm oakleaf (Bướm lá khô)

Loài bướm này thực sự có hai cách ngụy trang khác nhau: với đôi cánh mở ra, nó thể hiện một mảng màu ấn tượng cũng như một cặp mắt trắng – Để hù dọa những kẻ săn mồi. Nhưng khi cánh của nó khép lại, con bướm mang một hình dáng một chiếc lá khô. Có khả năng đánh lừa hầu hết những kẻ săn mồi, bướm lá khô hòa nhập hoàn hảo vào môi trường rừng nhiệt đới châu Á và Nhật Bản.

8Tắc kè hoa

Tên của loài thằn lằn này gần như đồng nghĩa với khả năng ngụy trang của động vật vì khả năng thay đổi màu sắc và kiểu da của nó gần như vô song. Chúng là loài thằn lằn của vùng khí hậu ấm áp và được tìm thấy ở các vùng của Trung Đông, Tây Nam Á và Nam Âu, Madagascar, gần như toàn bộ Châu Phi, và một số vùng của Ấn Độ và Sri Lanka. Hiện có quần thể ở Hawaii, Florida và California. Chúng phát triển mạnh trong các khu rừng mưa cũng như sa mạc .

Tắc kè hoa không chỉ thay đổi màu sắc để thoát khỏi kẻ săn mồi mà còn để trốn con mồi, vì bản thân nó là một kẻ săn mồi hiệu quả. Chúng có đôi mắt giống như tháp pháo có thể di chuyển độc lập với nhau, nhưng khi tập trung vào con mồi, chúng sẽ hoạt động cùng nhau để mang lại cho thằn lằn tầm nhìn ba chiều. Một số loài thằn lằn này có khả năng ngụy trang động vật giỏi đến mức chúng thay đổi màu sắc theo tầm nhìn của kẻ săn mồi theo nhiều cách ĐẶC BIỆT. Ví dụ, nhiều loài chim săn mồi có thể cảm nhận được tia cực tím, và tắc kè hoa sẽ điều chỉnh màu sắc của nó cho phù hợp.

7Cá bọ cạp

Cá bọ cạp không chỉ là bậc thầy về ngụy trang động vật mà còn là một trong những loài cá có nọc độc nhất trên thế giới. Một họ khổng lồ gồm 100 đến 200 loài, chúng được tìm thấy trên khắp thế giới ở các vùng nước ấm nhưng phổ biến nhất ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cá bọ cạp dài khoảng 20-30 cm và nặng hơn 1,3kg một chút.

Cá bọ cạp có tên gọi như vậy vì những chiếc gai nguy hiểm được tìm thấy trên cơ thể của chúng, đặc biệt là ở vây lưng của chúng. Các gai được bao phủ bởi chất nhầy có nọc độc và bảo vệ động vật khỏi những kẻ săn mồi. Nhưng màu sắc của chúng giúp che giấu cá khỏi con mồi tiềm năng của nó. Chúng bao gồm tôm và cua. Loài cá này trông như một viên đá nằm dưới đáy biển. Bởi vì rất nhiều cá bọ cạp sống ở vùng nước nông, điều này khiến chúng trở thành một thứ nguy hiểm đối với những người lặn biển và lặn với ống thở. Mặc dù vậy, người ta vẫn lùng bắt chúng vì thịt rất ngon.

6Chim nightjar

Nightjar là một loài chim cỡ trung bình, hoạt động vào ban đêm hoặc lúc chạng vạng. Chúng có mỏ nhỏ và đôi cánh dài. Chúng được tìm thấy ở New Zealand và một số vùng của Châu Đại Dương. Vì chúng làm tổ trên mặt đất nên bộ lông của chúng có các màu nâu, nâu, xám và đen, cho phép chúng hòa nhập với nền rừng. Không chỉ vậy, vào ban ngày những con chim này có xu hướng nằm dọc theo cành cây thay vì ngồi trên chúng như những loài chim khác. Điều này cũng giúp che giấu chúng.

Nightjars có chiều dài từ 25-30 cm, nặng khoảng 80 gram và sống trung bình 4 năm.

5Nhện cua

Tên gọi của loài nhện này được đặt vì hình dáng trông giống loài cua của chúng. Có hơn 2000 loài nhện cua và chúng sống ở khắp nơi trên thế giới. Chúng còn được gọi là nhện hoa vì đôi khi chúng ngồi trên một bông hoa và chờ đợi con mồi như bướm hoặc các loài thụ phấn khác đến. Sau đó phục kích nó. Chúng có kích thước từ khoảng 0,4-0,7 cm.

Một số loài nhện cua có thể thay đổi màu sắc của chúng để phù hợp với màu của bông hoa mà chúng nằm trên đó. Không chỉ vậy, đôi khi con nhện còn làm biến màu con mồi của chúng. Các loài nhện cua khác bắt chước vỏ cây hoặc phân chim. Ở một số loài nhện cua, con cái lớn hơn con đực nhiều lần.

4Dế bụi

Tên của chúng là Katydid và có tên khoa học là “Tettigoniidae”. Khi tìm kiếm thức ăn, những sinh vật này thích sử dụng sự kiên nhẫn và vẻ ngoài giống như chiếc lá để làm lợi thế cho chúng: chúng chờ bữa ăn đến với chúng hơn là theo đuổi con mồi.

Mặc dù một số loài bọ sử dụng nọc độc song song với việc ngụy trang, nhưng thay vào đó, Katydid lại sử dụng xương sống của mình để bẫy hoặc xuyên thủng con mồi. Nhanh nhẹn, ngụy trang tốt và được trang bị các công cụ để giữ nạn nhân lại.

3Cáo Bắc Cực

Trong trường hợp này, bộ lông trắng của con vật ngụy trang nó khỏi con mồi cũng như những kẻ săn mồi. Cáo Bắc Cực, nhỏ hơn hầu hết các loài cáo khác.

Thực tế có hai hình thái cáo Bắc Cực. Một con có bộ lông màu xanh lam và con còn lại có bộ lông màu trắng. Hầu hết tất cả cáo Bắc Cực đều là loại cáo trắng.

2Bạch tuộc bắt chước (Mimic)

Khả năng bắt chước của bạch tuộc gần như là ở thế giới khác. Đúng như tên gọi, loài động vật này là một nghệ sĩ trình diễn thực thụ của đại dương. Chủ yếu được tìm thấy gần Indonesia, loài Bạch tuộc Mimic đã không được chính thức phát hiện cho đến năm 1998 – đây là một minh chứng thực sự cho khả năng ngụy trang của nó.

Những con vật này không chỉ mạo danh những người khác xung quanh chúng với mục đích bảo vệ và phòng thủ; chúng cũng thay đổi hình dạng vật chất để săn mồi. Chúng khiến các nhà nghiên cứu hoang mang và đã được ghi nhận có hình dạng và kiểu dáng của nhiều cư dân biển khác nhau, khiến Bạch tuộc Mimic trở thành một trong những loài động vật ngụy trang khéo léo hơn đang tồn tại.

1Tắc kè đuôi lá

Có nguồn gốc từ Madagascar, sinh vật này được biết đến với nhiều cái tên, bao gồm cả tắc kè lá Baweng Satanic và tắc kè đuôi lá. Và nó khá nổi tiếng – có lý do chính đáng, nhờ khả năng thích nghi với môi trường sống.

Đối với loài vật này, ngụy trang có nghĩa là tất cả; nó cần thiết cho sự tồn tại của nó. Bạn có thể không thể nhìn thấy nó ngay cả khi nó đã được chỉ ra cho bạn. Leo và bò trong đêm, những loài động vật sống về đêm này giỏi rình mồi cũng như tránh những kẻ săn mồi, bởi vì chúng trông chẳng khác gì một chiếc lá chết.

Ngoài những động vật ngụy trang tốt nhất, bạn sẽ bất ngờ trước nhiều khả năng đặc biệt của động vật, đặc biệt: Động vật có giác quan thứ 6?