Số lượng nhân viên Facebook 2021/2022: Lương thưởng và Đặc quyền

0
2691
Số lượng nhân viên Facebook và những con số thống kê
Số lượng nhân viên Facebook và những con số thống kê

Facebook có 58.604 nhân viên toàn thời gian tính đến tháng 12 năm 2020. Con số này bao gồm tất cả 82 địa điểm của Facebook trên toàn thế giới. Trụ sở chính tại Menlo Park của Facebook sử dụng 15.000 công nhân dựa trên hồ sơ năm 2018 và có kế hoạch thuê tới 35.000 cho cơ sở Bay Area của mình.

Số lượng nhân viên Facebook qua từng năm
Số lượng nhân viên Facebook qua từng năm

Hơn 60% nhân viên của Facebook làm việc bên ngoài Hoa Kỳ. Có 82 văn phòng Facebook ở châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi và Trung Đông (Facebook, 2021).

Tỷ lệ giữ chân nhân viên tại Facebook cao với trung bình nhân viên ở lại 2,3 năm (Levitsky, 2020). Một yếu tố góp phần làm giảm tỷ lệ suy giảm của nhân viên là chế độ đãi ngộ và phúc lợi do công ty đưa ra.

Đối với tất cả những lời khen ngợi tích cực dành cho các phương thức lao động tiến bộ của Facebook, vẫn có những lời chỉ trích, đặc biệt là trong các lĩnh vực bình đẳng giới và sắc tộc trong lực lượng lao động của Facebook.

Bài viết này khám phá số lượng nhân viên toàn thời gian của Facebook, lương thưởng, tỷ lệ hao mòn và nhân khẩu học của nhân viên dựa trên giới tính và chủng tộc.

Sự kiện việc làm trên Facebook

Có bao nhiêu nhân viên làm việc tại Facebook?

Facebook tuyên bố có 44.942 nhân viên toàn thời gian trong lực lượng lao động của mình . Người khổng lồ mạng xã hội tự hào có 3.142 việc làm trải rộng trong 23 nhóm tại 82 văn phòng của mình trên toàn cầu. Sự tăng trưởng nhân công lớn nhất là vào năm 2006, nơi số lượng công nhân tăng 900% lên 450 nhân viên từ 150 trong năm trước. Tốc độ tăng việc làm trung bình là 44,34%. Tỷ lệ này đã giảm xuống 26,29% cho năm 2019.

Tăng trưởng nhân viên Facebook qua từng năm
Tăng trưởng nhân viên Facebook qua từng năm

Nhân viên ở Menlo Park

Trụ sở chính của Facebook tại 1 Hacker Way nằm giữa một dự án nhà ở và bất động sản hỗn hợp (van Romburgh, 2019). Dự án rộng 0,24 km2 nhằm cung cấp nhà ở cho hơn 15.000 nhân viên tại Menlo Park tại địa phương của Facebook . Gã khổng lồ truyền thông xã hội có kế hoạch tạo ra 1.500 nhà ở lâu dài, 225 trong số đó sẽ có giá cả phải chăng.

Chi phí nhà ở cao ngất ngưởng là lời phàn nàn phổ biến của các nhân viên ở khu vực Thung lũng Silicon, nơi giá thuê trung bình hàng tháng cho một căn hộ 2 phòng ngủ là từ 2.500 USD đến 4.500 USD. Con số này sẽ dễ dàng cắt giảm khoản bồi thường hàng năm hào phóng của Facebook là 120.000 USD.

Facebook đã tạo ra bao nhiêu việc làm?

Facebook tuyên bố đã tạo ra 450.000 việc làm ở châu Âu và Mỹ, dựa trên các nghiên cứu được công bố trước khi IPO. Có hai phiên bản của nghiên cứu. Trường Kinh doanh của Đại học Maryland đã thực hiện một nghiên cứu khẳng định mạng xã hội đã tạo ra hơn 235.644 việc làm ở Mỹ, việc làm trong các công ty ứng dụng và phần mềm. Một nghiên cứu tương tự từ Deloitte tuyên bố 232.000 việc làm được tạo ra từ lượt thích và tương tác trên các trang kinh doanh của Facebook (Aguilar, 2014).

Tin tức này đã vấp phải sự hoài nghi từ một số ngành vì Facebook chỉ có 3.200 nhân viên vào thời điểm nghiên cứu được công bố. Một điểm gây tranh cãi khác là vai trò của Facebook trong cả hai nghiên cứu; dữ liệu do Facebook cung cấp và nghiên cứu của Deloitte do chính Facebook ủy quyền.

Lương thưởng cho nhân viên của Facebook

Facebook được xếp hạng là nhà tuyển dụng lớn thứ năm ở Thung lũng Silicon và trả mức lương khởi điểm trên mức trung bình. Mức bồi thường cơ bản hàng năm bắt đầu từ $120.000 – $130.000 trong khi tổng các gói bồi thường ở mức trung bình từ $150.000 – $155.000.

Nó đã liên tục nằm trong mười bảng xếp hạng hàng đầu của cuộc bình chọn Nơi làm việc Tốt nhất hàng năm của Glassdoor; đứng đầu trong nhiều lần, lần cuối cùng là vào năm 2018. Facebook kể từ đó đã tụt xuống vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng năm 2021 (Glassdoor, 2021).

Xếp hạng nơi đang làm việc qua từng năm của Facebook
Xếp hạng nơi đang làm việc qua từng năm của Facebook

Mức lương của Mark Zuckerberg là bao nhiêu?

Các gói khởi đầu hào phóng của Facebook dành cho sinh viên thực tập dao động từ $ 6,600– $ 9,500 mỗi tháng, cộng với một loạt các đặc quyền khác. Ở mức khởi điểm này, người ta tự hỏi “Mark Zuckerberg kiếm được bao nhiêu?” CEO Facebook kiếm một đô la mỗi năm và tham gia cùng Elon Musk của Tesla, Evan Spiegel của Snapchat và Larry Page của Google trong câu lạc bộ 1 đô la (Crockett, 2019).

Mức lương 1 đô la hàng năm chủ yếu là tượng trưng vì các CEO này có xu hướng kiếm tiền lương thông qua các hình thức khác. Trong trường hợp của Mark Zuckerberg, anh kiếm được một đô la tiền lương hàng năm, cộng với 23,4 triệu đô la tiền bồi thường khác cho năm 2019 (Paycheck, 2021). Ông cũng sở hữu 12,18 triệu cổ phiếu loại A và 365,72 triệu cổ phiếu loại B. Cổ phiếu loại A là cổ phiếu phổ thông mà người bình thường có thể sở hữu trong khi cổ phiếu loại B, trong đó Zuckerberg sở hữu 88,1%, là cổ phiếu có quyền biểu quyết trong hội đồng quản trị.

Với giá trị tài sản 72 tỷ USD tính đến năm 2020, Zuckerberg có thể đủ khả năng sống bằng mức lương 1 USD / năm.

Thù lao của các giám đốc điều hành tại Facebook
Thù lao của các giám đốc điều hành tại Facebook

Mức lương trung bình của một nhân viên Facebook là bao nhiêu?

Mức bồi thường cơ bản của Facebook bắt đầu từ 123.000 đô la hàng năm (Payscale, 2021); thực tập sinh bắt đầu từ $ 6.700 một tháng theo Glassdoor (Glassdoor, 2021). Các vị trí kỹ sư được ước tính bắt đầu trong khoảng $ 8.000– $ 10.000 và các nhà khoa học dữ liệu là $ 12.000–15.000 đô la hàng tháng. Các quyền lợi bổ sung – bảo hiểm y tế, nghỉ phép cho cha mẹ, gói tái định cư, trong số những thứ khác – nâng tổng giá trị bồi thường lên khoảng $ 155,000 một năm.

Nhiệm kỳ Facebook và Tỷ lệ phân bổ nhân viên

Kể từ khi xếp vị trí đầu tiên là nơi làm việc tốt nhất vào năm 2018, Facebook đã giảm 22 bậc trong bảng xếp hạng năm 2020. Một gói lương thưởng và phúc lợi hấp dẫn không phải lúc nào cũng tương đương với lòng trung thành của nhân viên. Thời gian làm việc trung bình của nhân viên Facebook là 2,3 năm với tỷ lệ suy giảm khả năng lao động là 5% .

Những người quản lý tồi và khối lượng công việc nặng nề là những lý do hàng đầu khiến nhân viên rời bỏ công ty; trong trường hợp của Facebook, việc thiếu một phương pháp quản lý và lãnh đạo rõ ràng là lý do. Hàng loạt vụ rò rỉ dữ liệu và các vụ bê bối khác đã xảy ra với công ty vào năm 2018 và những phản ứng đối với những điều nói trên đã khiến thứ hạng CEO của Zuckerberg tụt xuống dưới top 50 và nhân viên bị sa sút tinh thần (Lapowsky, 2018).

Facebook có phải là một nơi tốt để làm việc?

Sự rung cảm về khởi nghiệp vị trí cao của các công ty công nghệ như Facebook khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các sinh viên thực tập đang cố gắng lập nghiệp ở Thung lũng Silicon và các cựu chiến binh công nghệ. Facebook phù hợp với cả hai nhưng những lời chỉ trích, từ chủ nghĩa tuổi tác đến thiếu sự riêng tư và không gian cá nhân trong không gian làm việc mở, đến việc không thể tách biệt cuộc sống cá nhân với cuộc sống công việc, đã khiến tinh thần của nhân viên xuống thấp. Sự không hài lòng này đã thể hiện trong các bài đánh giá không thuận lợi – được đăng ẩn danh – trên các diễn đàn trực tuyến Reddit, Quora, và những thứ tương tự.

Facebook có bao nhiêu nhân viên khi công khai?

Công ty có bảy nhân viên khi Facebook ra mắt vào năm 2004. Vào thời điểm Facebook tiến hành IPO, lực lượng lao động đã tăng lên hơn 3.200 người .

Doanh thu của nhân viên Facebook

Facebook có tỷ lệ doanh thu thấp là 5% và thời gian làm việc của nhân viên trung bình từ hai đến hai năm rưỡi. Năm 2018 đã chứng kiến ​​sự gia tăng tỷ lệ tiêu hao của nhân viên khi công ty phải đối phó với phản ứng dữ dội từ việc rò rỉ dữ liệu người dùng, phản ứng chậm trễ của ban quản lý trong việc xử lý sự cố và một số phiên điều trần của quốc hội về việc kiểm tra thực tế các quảng cáo chính trị và sử dụng dữ liệu người dùng mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Quy trình tuyển dụng Facebook

Trong một nghiên cứu xếp hạng các nhà tuyển dụng hàng đầu ở Thung lũng Silicon, Facebook đứng thứ năm trong danh sách và hiện tự hào có số lượng nhân viên địa phương hơn 15.000 người, khiến công ty trở nên thu hút những người săn việc làm (Downey, 2019). Vì vậy, Facebook được cho là nhận được hơn 250.000 đơn đăng ký mỗi năm, không tính các lượt giới thiệu nội bộ.

Những công ty sử dụng nhiều lao động địa phương tại Mỹ
Những công ty sử dụng nhiều lao động địa phương tại Mỹ

Tương tự như các tập đoàn đa quốc gia khác, Facebook có quy trình tuyển dụng nhiều lớp với ba cuộc phỏng vấn để vượt qua rào cản. Quá trình này là đơn giản. Các nhân viên tiềm năng gửi hồ sơ của họ – thông qua nhà tuyển dụng hoặc thông qua chính Facebook (Facebook Careers, 2021).

Nếu sơ yếu lý lịch đáp ứng yêu cầu tuyển dụng, nhà tuyển dụng của Facebook sẽ thực hiện một cuộc phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại. Sau cuộc phỏng vấn qua điện thoại thứ hai với người quản lý nhóm của đơn vị đang tuyển dụng để kiểm tra sự phù hợp với vai trò. Quá trình này diễn ra thành một cuộc phỏng vấn trực tiếp và một chuyến thăm Facebook HQ (hoặc địa điểm văn phòng Facebook ở đâu). Việc xem xét hồ sơ sẽ được thực hiện và nếu ứng viên phù hợp, một lời đề nghị sẽ được đề xuất.

Quá trình phỏng vấn tại Facebook là bao lâu?

Như đã đề cập trước đây, Facebook có thể có ba cuộc phỏng vấn trong quá trình tuyển dụng của mình. Độ dài thực tế sẽ thay đổi tùy theo vị trí Facebook áp dụng. Với khối lượng đơn xin việc Facebook trải qua, quá trình này thường mất từ ​​ba đến bốn tuần với vài ngày đến một tuần giữa các cuộc phỏng vấn.

Facebook có gửi email từ chối không?

Nhóm tuyển dụng của Facebook mất một hoặc hai tuần để xem xét các ghi chú tuyển dụng và ý kiến ​​đóng góp từ tất cả các nhà quản lý mà một nhân viên tiềm năng được phỏng vấn cùng và phản hồi từ ứng viên. Tùy thuộc vào vị trí hoặc người quản lý tuyển dụng, ứng viên sẽ nhận được một cuộc gọi hoặc email để thông báo về việc họ có được nhận hay không , và cho biết khi nào họ có thể thử lại nếu họ vẫn quan tâm.

Bạn có thể đăng ký Facebook thường xuyên như thế nào?

Chính sách tuyển dụng của Facebook khuyến nghị thời gian chờ một năm giữa các lần nộp đơn. Lý do cho điều này là để ứng viên học hỏi các kỹ năng mới và cải thiện từ kinh nghiệm. Ngoài ra còn có giới hạn ba công việc ứng tuyển để đảm bảo những nhân viên tiềm năng ứng tuyển có các kỹ năng cốt lõi và phù hợp với vị trí được ứng tuyển.

Các đặc quyền việc làm và các lợi ích khác của Facebook

Mức lương khởi điểm tốt ở Thung lũng Silicon thường đi đôi với các đặc quyền thường được mô tả là ấn tượng. VMware cho phép nhân viên nghỉ phép hai ngày vì một con vật cưng qua đời và Airbnb cung cấp khoản trợ cấp hàng năm 2.000 đô la, nhân viên có thể sử dụng để đăng ký vào bất kỳ danh sách nào trên thế giới.

Đối với Facebook, một số đặc quyền dành cho nhân viên của mình bao gồm giặt là tại chỗ, bữa ăn nhẹ và đồ ăn nhẹ miễn phí cả ngày, tư cách thành viên phòng tập thể dục hoặc các chương trình sức khỏe tương đương, và dịch vụ đỗ xe có người phục vụ (tại Menlo Park), cùng với các cửa hàng sạc cho xe ô tô điện, trong số những thứ khác.

Gói bồi thường và phúc lợi rất hấp dẫn nhưng cũng có ý kiến ​​chỉ trích rằng nó chỉ mang lại lợi nhuận cho một số ít (Wong, 2017).

Nhân viên được hưởng những lợi ích gì tại Facebook?

Các lợi ích của nhân viên trên mạng xã hội là rất nhiều. Nó bắt đầu với một gói chăm sóc sức khỏe và sức khỏe toàn diện bao gồm bảo hiểm cho các vấn đề về tự kỷ, chuyển giới và sức khỏe tâm thần. Ngoài ra còn có một tài khoản chi tiêu linh hoạt cho các chi phí chăm sóc và chăm sóc sức khỏe phụ thuộc (Facebook, 2021).

Các lợi ích tiền tệ bổ sung mà nhân viên nhận được bao gồm kế hoạch khuyến khích vốn cổ phần, đơn vị cổ phiếu hạn chế và tiền thưởng hiệu suất .

Điều khiến Facebook trở nên khác biệt và điều vượt trội của Facebook là các lợi ích hướng về gia đình như chương trình chăm sóc – các đợt mở rộng để chăm sóc các thành viên trong gia đình bị ốm đã được thêm vào cũng như 20 ngày nghỉ phép.

Bảo hiểm & Sức khỏeTài chính & Hưu tríGia đìnhThời gian nghỉĐặc quyềnHỗ trợ chuyên nghiệp
Bảo hiểm y tếGói 401KChế độ thai sản & nghỉ thai sảnKỳ nghỉ & PTOThẻ giảm giá cho nhân viênChương trình đa dạng
Bảo hiểm nha khoaKế hoạch nghỉ hưuChăm sóc phụ thuộcNgày ốmBữa trưa hoặc đồ ăn nhẹ miễn phíĐào tạo nghề
Tài khoản chi tiêu linh hoạt (FSA)Thưởng hiệu suấtChăm sóc trẻ emCác kỳ nghỉ có trả lươngChương trình hỗ trợ nhân viênPhát triển chuyên môn
Bảo hiểm thị lựcĐơn vị chứng khoán bị hạn chế (RSU)Tiền thưởng cho em béNghỉ tang chếThành viên phòng tập thể dục
Bảo hiểm y tế Nghỉ phép Y tế Gia đình Kiểm tra & Hỗ trợ đi lại 
Chăm sóc sức khỏe tại chỗGiảm giá điện thoại di động
Chăm sóc sức khỏe tâm thân   Sự kiện xã hội của công ty

Nhân viên Facebook có nhận cổ phần không?

Nhân viên của Facebook nhận được các đơn vị chứng khoán bị hạn chế (RSU). RSU giữ nguyên giá trị của chúng, không giống như cổ phiếu biến động trên thị trường; RSU có thể được bán sau bốn năm. Facebook có tùy chọn mua lại RSU từ nhân viên của họ với cùng mức giá đã ban hành, bất kể giá giảm.

Quyền chọn cổ phiếu không còn là một lựa chọn trước khi công ty IPO vào năm 2012. Trên thực tế, Facebook bắt đầu cung cấp RSU cho nhân viên vào năm 2007 để tránh làm loãng quyền sở hữu và vượt quá giới hạn 500 cổ đông được SEC cho phép để giữ bí mật tài chính của công ty.

Văn hóa công ty tại Facebook là gì?

Trang công ty của Facebook chào mời một nơi làm việc tiến bộ và toàn diện, chấp nhận nhiều nền tảng khác nhau. Các đánh giá về Glassdoor và Indeed thường tích cực. Đôi khi có bất đồng quan điểm từ các nhân viên cũ, mô tả bầu không khí như sùng bái và căng thẳng. Nhưng không có gì quá tai tiếng.

Facebook bước sang tuổi 17 và cùng với tuổi tác là sự phát triển và trưởng thành. Công ty không còn là một công ty khởi nghiệp nữa và đã phải đối mặt với những thất bại. Nó cũng đã được cải thiện ở những nơi còn thiếu; giải quyết những thay đổi về quyền lợi của nhân viên, mối quan tâm về nhà ở giá cả phải chăng cũng như sự bình đẳng và đa dạng trong nhân viên.

Có bao nhiêu nhân viên Facebook trở thành triệu phú?

Không có dữ liệu chính xác về việc có bao nhiêu nhân viên của Facebook trở thành triệu phú sau khi IPO. Tuyên bố “Facebook sẽ tạo ra 1.000 triệu phú” đã trở thành câu cửa miệng để mô tả cơn sốt IPO đã càn quét thế giới công nghệ trong những ngày dẫn đến việc Facebook ra mắt công chúng.

Những tên tuổi lớn hơn trong danh sách của công ty đã trở thành triệu phú, tỷ phú đối với một số người. Dẫn đầu danh sách tỷ phú là những người sáng lập đã xây dựng trang web ngay từ đầu – Mark ZuckerbergDustin MoskovitzEduardo Saverin và Chris Hughes (Hughes, 2019).

Cổ phiếu IPO của các giám đóc điều hành Facebook
Cổ phiếu IPO của các giám đóc điều hành Facebook

Các nhân viên ở các vai trò nhỏ hơn khi Facebook ra mắt IPO đã trải qua nhiều khó khăn nhưng không hoàn toàn đạt được vị thế triệu phú.

Nhân khẩu học nhân viên của Facebook

Độ tuổi trung bình của một người dùng Facebook là từ 18–24 tuổi trong những năm đầu thành lập. Cơ sở người dùng đã phát triển cùng với công ty với số liệu thống kê người dùng hiện tại trên toàn thế giới đặt độ tuổi trung bình của người dùng từ 25–34 tuổi.

Mặc dù sự phân chia giới tính vẫn chưa bình đẳng, nhưng Facebook đang thực hiện các bước để giải quyết tình trạng bất bình đẳng về giới tính giữa các nhân viên của mình.

Tuổi trung bình của nhân viên Facebook

Câu chuyện về nguồn gốc của các công ty công nghệ huyền thoại theo mô hình của một người ngoài trẻ tuổi, mọt sách viết mã theo cách của họ để kiếm hàng triệu người trong phòng ký túc xá của họ hoặc nhà để xe của cha mẹ họ. Thung lũng Silicon tràn ngập những công nhân công nghệ trẻ tuổi này.

Một nghiên cứu so sánh độ tuổi trung bình của nhân viên tại các công ty công nghệ khác nhau cho thấy Facebook có độ tuổi trung bình của nhân viên trẻ nhất trong số các công ty công nghệ. Các tuổi trung bình cho nhân viên Facebook là 28. Già nhất trong phạm vi là 39 (Payscale, 2016).

Thành viên hội đồng quản trị là nữ của Facebook

Sự chênh lệch giữa nam và nữ nhân viên và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ đã nhiều lần được đưa ra trong các cuộc thảo luận về bất bình đẳng giới tại nơi làm việc. Sự mất cân bằng diễn ra mạnh mẽ trong ngành công nghệ. Các nỗ lực đã được thực hiện để giải quyết sự mất cân bằng không chỉ ở Thung lũng Silicon mà trên tất cả các lĩnh vực. Facebook đã bổ nhiệm hai nữ giám đốc vào hội đồng quản trị của mình, nâng số lượng nữ giám đốc trong hội đồng quản trị lên 40% (Bursztynsky, 2020).

Tỷ lệ nam nữ trong hội đồng quản trị Facebook
Tỷ lệ nam nữ trong hội đồng quản trị Facebook

Tỷ lệ giới tính của nhân viên Facebook

Facebook đã theo dõi bình đẳng giới của nhân viên kể từ năm 2014. Kết quả thật ảm đạm – phụ nữ chỉ chiếm một phần ba tổng lực lượng lao động Facebook toàn cầu.

Các con số đang tăng dần; tỷ trọng đang tăng dần nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để cân bằng.

Phân bổ nhân viên toàn cầu của Facebook theo giới tính
Phân bổ nhân viên toàn cầu của Facebook theo giới tính

Sự khác biệt được cảm nhận rõ nhất ở bộ phận công nghệ, nơi phụ nữ chiếm ít hơn 25% tổng số nhân viên. Bộ phận kinh doanh và bán hàng có sự bất bình đẳng ngược lại; phụ nữ đông hơn nam giới từ ba đến một.

Phân bổ nhân viên Faceboo theo giới tính và bộ phận
Phân bổ nhân viên Faceboo theo giới tính và bộ phận

Sắc tộc của nhân viên Facebook

Báo cáo Đa dạng của Facebook cho năm 2020 tập trung vào việc tăng cường việc làm và đại diện cho phụ nữ và các nhóm ít được đại diện khác, cũng như hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương do đại dịch COVID-19 tác động (Williams, 2020).

Tỷ lệ nhân viên tại Mỹ của Facebook theo chủng tộc
Tỷ lệ nhân viên tại Mỹ của Facebook theo chủng tộc

Nhân viên da trắng chiếm hơn 40% số nhân viên, theo sau là người châu Á, chỉ hơn 30%. Phần còn lại bao gồm người da đen, người gốc Tây Ban Nha và các chủng tộc hỗn hợp (Williams, 2020).

Tỷ lệ nhân viên theo sắc tộc và bộ phận của Facebook
Tỷ lệ nhân viên theo sắc tộc và bộ phận của Facebook

Tương tự như xu hướng chênh lệch giới tính đang giảm dần, cũng có thể nhận thấy điều tương tự trong chủng tộc của nhân viên khi tỷ lệ nhân viên có dân tộc khác với người da trắng tăng lên.

Xem thêm: Top 10 ngành nghề có mức lương cao nhất.