Top 10 loài cá bơi nhanh nhất thế giới

0
1618
Cá buồm là một trong những loài cá bơi nhanh nhất thế giới
Cá buồm là một trong những loài cá bơi nhanh nhất thế giới

Dù bạn không bơi ở biển sâu, nhưng cũng có thể dễ dàng biết rằng di chuyển trong nước khó hơn di chuyển trong không khí. Điều này là do nước đặc hơn không khí. Khi một vật cố gắng di chuyển qua các phân tử này, ma sát xảy ra và làm chuyển động chậm lại. Không chỉ vậy, nước mặn, đặc hơn nước ngọt, do đó, việc đi qua thậm chí còn khó khăn hơn.

Vì vậy, các loài động vật biển có nhu cầu di chuyển khá nhanh thường có cơ thể thuôn dài, hoặc có hình dạng như hình trụ hoặc ngư lôi. Hình dạng này làm giảm lượng ma sát do di chuyển trong nước mặn và có xu hướng làm cho những động vật này nhanh lớn.

Lưu ý: Chúng tôi cố gắng tìm kiếm hình ảnh mô tả chính xác về những chú cá này. Tuy vậy, một số loài cá rất khó có đủ hình ảnh, vài loài cá chỉ có hình ảnh khi chúng bị bắt (bị câu được). Bạn có thể bị khó chịu về hình ảnh này. Cân nhắc trước khi xem tiếp.

Giải đáp: Cá heo có phải động vật có vú hay không?

Sau đây là danh sách top 10 loài cá bơi nhanh nhất thế giới.

10Cá voi sát thủ – 32 dặm / giờ

Còn được gọi là orca, loài động vật có vú biển xinh đẹp với màu đen trắng bóng mượt này đã đạt tốc độ 32 dặm một giờ khi nhảy lên khỏi mặt nước. Một con orca có thể dài tới 31 feet, con đực to hơn và khỏe hơn con cái. Con đực cũng có thể được biết đến trong nước vì vây lưng của chúng cao và dựng đứng, trong khi vây của con cái cong nhẹ. Màu đen và trắng của cơ thể cũng không thể nhầm lẫn.

Đầu cá voi sát thủ rộng và tròn, miệng rộng với những chiếc răng nhọn và lớn. Nó có chân chèo hình mái chèo lớn so với phần còn lại của cơ thể. Trong môi trường hoang dã, cá voi sát thủ thích nước mát hơn ngay ngoài bờ biển và cũng có thể di chuyển vào sông. Nó được tìm thấy từ Bắc Băng Dương đến Caribe và Vịnh Mexico. Các quần thể khác được tìm thấy ở Thái Bình Dương xung quanh đường xích đạo.

Cá voi sát thủ có thể được nhìn thấy tại Thủy cung MiamiThủy cung Công cộng Cảng Nagoya và Seaworld Orlando.

9Cá bay – 35 dặm / giờ

Cá chuồn không thực sự bay, nhưng chúng nhảy lên khỏi mặt nước trong khi đạt tốc độ nhanh tới 35 dặm một giờ. Đôi khi chúng nhảy cao đến mức đáp xuống sàn thuyền. Có khoảng 23 loài cá chuồn.

Chúng có cơ thể hình ngư lôi cho phép chúng di chuyển nhanh, vây ngực ở hai bên và vây bụng, vây lưng và vây hậu môn ở phía xa trên cơ thể. Những chiếc vây ngực trở nên to lớn và cho phép con cá lướt trên mặt nước.

Chúng được tìm thấy ở Đại Tây Dương từ Maine xuống Vịnh Mexico và Caribe và về phía nam tới Argentina. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở Thái Bình Dương từ nam California xuống đến Peru. Cá chuồn là con mồi phổ biến đối với cá heo và các loài cá có vảy như cá marlins.

8Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương – 43 dặm / giờ

Cá ngừ vây xanh là một loài cá khác thường, vì nó là loài máu nóng. Tất cả các loài cá ngừ đều là loài máu nóng nhưng tính chất máu nóng của cá ngừ vây xanh đặc biệt hiệu quả. Đây chắc chắn là một trong những lý do tại sao cá lớn nhanh như vậy. Con cá vây xanh đã đạt tốc độ 43 dặm một giờ.

Một con cá ngừ vây xanh trưởng thành có thể dài từ 6,6 đến 8,2 feet và nặng từ 496 đến 551 pound, mặc dù con dài nhất dài 12 feet và nặng gần 1500 pound. Nó là một loài cá mạnh mẽ, có thể chiến đấu nhiều ngày và có thể sống đến 50 tuổi. Một con cá ngừ vây xanh cái có thể đẻ 30 triệu quả trứng cùng một lúc. Tuy nhiên, sự hấp dẫn này vẫn chưa bù đắp được thực tế là cá ngừ vây xanh đã bị đánh bắt quá mức và hiện đang bị đe dọa trên toàn cầu.

7Cá mập Mako – 40 dặm / giờ

Cá mập mako là một loài cá máu nóng, nhanh nhẹn, mạnh mẽ, ăn nhiều và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Có hai loài cá mập này, cùng họ với cá mập trắng lớn nhưng nhỏ hơn một chút, dài 8,2 đến 15 feet và nặng tới 1400 pound. Cả hai loài cá mập mako đều có hình quả ngư lôi, màu xanh kim loại ở trên và màu trắng ở phía dưới. Cá vây dài được đặt tên như vậy vì nó có vây ngực dài hơn cá vây ngắn và có đôi mắt to hơn nhiều. Cả hai đều có miệng đầy những chiếc răng sắc nhọn, trông lộn xộn.

Cá mập mako vây ngắn có thể được tìm thấy trên khắp thế giới ở các vùng biển ôn đới hoặc nhiệt đới, trong khi cá mập mako vây dài thích vùng nước ấm hơn ở Gulf Stream. Cả hai đều có thể được tìm thấy ngoài khơi, bơi ở bề mặt hoặc ở độ sâu khoảng 490 feet. Nó có thể bơi nhanh tới 40 dặm một giờ.

6Bonito – 40 dặm / giờ

Cá ngừ đại dương là một loài cá nhỏ mặc dù nó có thể đạt tốc độ 40 dặm một giờ. Nó là một thành viên của họ cá thu, và có một loài ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Cá ngừ đại dương dài 3 feet và thân của nó, có màu bạc ở phía dưới và màu xanh ở phía trên, dài và bị nén lại. Nó được tìm thấy gần bề mặt của biển ôn đới và nhiệt đới và gần bờ. Đó là một loài cá di cư trải dài từ Nova Scotia đến Florida và Vịnh Mexico và đôi khi được tìm thấy ở tận phía nam Argentina. Cá ngừ đại dương Thái Bình Dương có cấu tạo tương tự nhưng có sọc trên lưng và được tìm thấy từ phía bắc Chile đến Vịnh Alaska.

5Cá voi Pilot – 47 dặm / giờ

Giống như cá voi sát thủ, cá voi Pilot thực sự là một con cá heo lớn và có thể đạt tốc độ 47 dặm một giờ. Còn được gọi là cá đen, loài vật này rất thông minh và nhanh nhẹn. Nó rất xã hội và nổi tiếng với việc mắc cạn một cách khó hiểu trên các bãi biển. Tình trạng bảo tồn của nó ít được quan tâm nhất, nhưng nó quá thường xuyên bị mắc vào lưới dành cho cá thương mại.

Nó là một loài động vật màu nâu sẫm, xám đen hoặc đen có thể có một mảng màu xám ngay sau vây lưng nhỏ của nó. Nó cũng được biết đến với quả dưa, hoặc đầu củ lớn. Có hai loài, vây dài và vây ngắn. Cá voi Pilot vây dài có thể dài tới khoảng 21 feet, với con đực dài hơn con cái khoảng 3 feet. Cá voi Pilot đực vây ngắn dài tới khoảng 24 feet và nặng hơn 3,5 tấn. Điều này làm cho tốc độ của họ trở nên ấn tượng hơn.

Xem thêm: Những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

4Cá ngừ vây vàng – 50 dặm / giờ

Giống như cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây vàng là loài máu nóng, và mặc dù hệ thống tuần hoàn của nó không hiệu quả như cá ngừ vây xanh, nhưng dường như nó có thể bơi nhanh hơn với tốc độ 50 dặm một giờ. Nó được tìm thấy ở các vùng biển ấm trên khắp thế giới và có thể phát triển đến hơn 400 pound. Vẻ ngoài của nó khiến nó trở nên khác biệt cũng như tốc độ của nó. Nó có vây hậu môn và vây lưng thứ hai rất dài, cong, có màu vàng và là tên gọi của loài cá này. Nó cũng có các vây màu vàng ở cuống đuôi hoặc cuống đuôi. Nó có màu xanh sẫm, màu xanh bóng ở trên và màu bạc ở phần bụng, và phần bụng có sọc.

Loài cá mạnh mẽ này không chỉ bơi nhanh mà còn bơi đường dài. Việc một con cá vây vàng bơi thẳng qua đại dương không phải là chuyện chưa từng có. Nó tạo thành các trường học và thường đi với các loài cá khác cũng như cá heo. Thịt của nó rất ngon, và nó là một chiến đấu tốt cho những người câu cá thể thao. Thật không may, điều này và việc đánh bắt quá mức vì mục đích thương mại đã khiến loài cá vây vàng gần như bị đe dọa.

3Cá kiếm – 60 dặm / giờ

Loài cá nhanh nhất trong các đại dương là cá billfish, và loài này bao gồm cả cá kiếm, được đặt tên theo cái mỏ dài, dẹt hay còn gọi là kiếm. Giống như họ hàng của nó, cá kiếm có hình ngư lôi và cơ thể dài và nén của nó cho phép nó bơi trong nước với vận tốc lên tới 60 dặm một giờ.

Cá kiếm có thể dài tới 15 feet và nặng 1182 pound. Vây lưng đầu tiên của nó cao và cong còn vây thứ hai nhỏ hơn nhiều và nằm rất gần đuôi. Nó được tìm thấy gần bờ biển và ngoài khơi và có thể lặn sâu tới 198 feet. Nó được tìm thấy ở Đại Tây Dương từ Newfoundland xuống Argentina và ở Thái Bình Dương từ Oregon xuống Chile.

2Cá buồm – 68 dặm / giờ

Một loài cá cờ khác, cá buồm, có thể đạt tốc độ 68 dặm một giờ khi nó lao lên khỏi mặt nước hoặc lao vào một đàn cá săn mồi. Loài cá này nhỏ hơn cá kiếm với chiều dài khoảng 11 feet, và nó thường chỉ nặng khoảng 182 pound. Giống như cá kiếm, nó có một cơ thể bị nén, dài và thuôn nhọn. Mặt trên của nó có màu xanh đậm trong khi bụng của nó có màu bạc, và những con cá trưởng thành có những hàng đốm vàng trên mặt của chúng.

Vây lưng ngoạn mục của nó mang lại tên cho loài cá, vì nó kéo dài gần bằng chiều dài lưng của con vật. Không chỉ vậy, nó có thể được gấp lại thành một rãnh ở mặt sau để làm cho cá thủy động hơn và chỉ được đưa lên khi con vật đang săn mồi. Cá buồm dùng cái mỏ dài của mình để chém con mồi, và nó có thể là “mỏ trái” hoặc “mỏ phải”.

1Marlin đen – 82 dặm / giờ

Mặc dù cá buồm được cho là loài động vật nhanh nhất đại dương, nhưng loài cá cờ đen có thể là loài phù hợp nhất với nó, và có một câu chuyện về một con cá đạt tốc độ 82 dặm một giờ. Loài cá này được tìm thấy ở vùng nước ấm hơn của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương và lớn hơn một chút so với cá cánh buồm với chiều dài khoảng 15 feet. Nó nặng hơn nhiều, với trọng lượng 1650 pound.

Trái ngược với cá cánh buồm, mỏ của cá cờ đen tương đối ngắn, vây lưng thấp và tròn hơn. Các vây ngực của nó cứng đến mức chúng không thể bị ép vào hai bên của cá để giảm lực cản, điều này làm cho tốc độ của nó trở nên ấn tượng hơn nhiều.

Xem thêm: Những loài cá lớn nhất đại dương.