Giải mã bí ẩn Kho lưu trữ của Vatican

0
2349
Bí ẩn về kho lưu trữ của Vatican
Bí ẩn về kho lưu trữ của Vatican

Kho lưu trữ bí ẩn Vatican có 53 miles (85 km) các giá đỡ sách, 35.000 tập danh mục. Tài liệu có giá trị trong 12 thế kỷ sưu tầm. Nằm trong một trong những pháo đài tôn giáo và văn hóa mang tính biểu tượng nhất từ ​​trước đến nay, Kho Lưu trữ Bí mật của Vatican là một thứ của truyền thuyết lịch sử – nhưng sự tồn tại của chúng là hoàn toàn có thật.

Tuy vậy, bạn cũng sẽ phải há hốc mồm với: Top 10 thư viện lớn nhất thế giới.

Chỉ cái tên thôi cũng đã gợi lên sự bí ẩn và tà giáo của Nhà thờ Công giáo, và thúc đẩy những người giàu trí tưởng tượng hơn nghĩ ra những lý thuyết nham hiểm về những gì có thể nằm bên trong. Các chỉ mục của kho lưu trữ không được công khai – và chỉ có thể truy cập đối với các học giả sau khi họ 75 tuổi – và chúng được đặt trong một phần giống như pháo đài của Vatican. Điều tôi nhắc đến là cuốn tiểu thuyết Thiên Thần Và Ác Quỷ của Dan Brown.

Không lạ gì, khi nó cũng được xếp 1 trong top 10 bí ẩn của thế giới.

Bản chất bí mật của Nhà thờ Công giáo và tiềm năng bên trong đã thúc đẩy nhiều năm đồn đoán hoang đường về những gì bên trong. Ngay cả ngày nay, vẫn có rất nhiều thuyết âm mưu về nội dung của nó – giống như suy đoán kỳ quặc rằng Vatican đang che giấu những sinh vật ngoài Trái đất bên trong.

Tuy nhiên, trên thực tế, Kho lưu trữ Bí mật của Vatican không thực sự bí mật. Từ “bí mật” xuất phát từ sự hiểu nhầm từ “secretum” trong tiếng Latinh, hay riêng tư. Các kho lưu trữ – và vẫn được – thiết kế để chứa các thủ tục giấy tờ chính thức của Tòa Thánh cùng với thư từ và các thông tin khác liên quan đến Đức Giáo hoàng.

Chúng cũng chứa một số kho báu ấn tượng nhất của Giáo hội Công giáo – những tài liệu có từ thế kỷ thứ 8. Tuy nhiên, cho đến năm 1881, ngay cả các học giả của Cơ đốc giáo cũng không được phép truy cập vào kho lưu trữ. Đó là khi Giáo hoàng Lêô XIII, được biết đến như một trí thức đối đầu với quá trình hiện đại hóa vào cuối thế kỷ 19, đã mở đầu cho các nhà nghiên cứu. Những tài liệu hấp dẫn này không chỉ kể câu chuyện của Giáo hội mà còn kể về phần còn lại của thế giới.

Một mục nổi bật là một bức thư của Mary Queen of Scots, người đã bị hành quyết sau khi bị buộc phải từ bỏ ngai vàng của mình và bị giam giữ gần 20 năm. Cuối cùng bà bị kết án tử hình vì âm mưu sát hại Nữ hoàng Elizabeth I, người em họ theo đạo Tin lành của bà. Đối mặt với việc bị chặt đầu, cô đã viết một bức thư tuyệt vọng cho Giáo hoàng Sixtus V, cầu xin cho sự sống của cô và giết chết “kẻ dị giáo”, kẻ cuối cùng sẽ giết cô. Giáo hoàng đã không can thiệp, và bà bị chặt đầu vào ngày 8 tháng 2 năm 1587.

Một tài liệu vô giá khác đã thay đổi lịch sử tôn giáo theo đúng nghĩa đen. Nó ghi lại việc Giáo hội Công giáo khai trừ Martin Luther, người Đức đã gây chấn động châu Âu bằng cách quay lưng lại với Công giáo và viết 95 luận văn của ông, hiện được coi là tài liệu khơi dậy đạo Tin lành. Để đáp lại, Giáo hoàng Leo X đã viết “Decet Romanum Pontificem”, sắc lệnh của Giáo hoàng đã đuổi Luther ra khỏi Nhà thờ Công giáo. Điều này đã giải phóng Luther để thành lập một nhà thờ của riêng mình, và cuộc ly giáo đã định hình phần lớn lịch sử thế giới kể từ đó.

Một phần kho lưu trữ Vatican
Một phần kho lưu trữ Vatican

Cơ quan Lưu trữ Bí mật cũng lưu giữ một tài liệu cực kỳ bí mật: biên bản cuộc thử thách chống lại Hiệp sĩ Dòng Đền. Được biết đến với cái tên Chinon Parchment, nó có kích thước bằng một chiếc bàn ăn trong phòng ăn, và nó ghi lại những thử thách của quân lệnh Công giáo La Mã về những thứ như hành vi báng bổ và dị giáo trong các cuộc Thập tự chinh. Nhờ một sai sót trong quá trình lưu trữ, tấm giấy da đã bị thất lạc trong nhiều thế kỷ và chỉ được tìm thấy trong một chiếc hộp chứa các tài liệu khác vào năm 2001. Giờ đây, nó đã được phân loại chính xác và có sẵn cho các nhà nghiên cứu.

Khi Chinon Parchment được công khai vào năm 2007, nó đã khôi phục lại di sản của Hiệp sĩ Dòng Đền một cách hiệu quả bằng cách chứng minh rằng, không ai biết đến lịch sử, Giáo hoàng Clement V đã thực sự tha thứ cho nhóm dị giáo vào năm 1308.

Những tài liệu này và các tài liệu lịch sử khác được lưu trữ gần Thư viện Vatican ở Rome. Giống như bất kỳ kho lưu trữ nào, có các ngăn xếp và phòng đọc. Ngoài ra còn có một boongke – một cấu trúc ngầm chống cháy được thiết kế để bảo vệ các tài liệu dễ vỡ khỏi các yếu tố và lửa. Thậm chí còn có một trường học dành cho các giáo sĩ nghiên cứu lịch sử. Và bởi vì đó là Vatican, nên cũng có rất nhiều nghệ thuật thiêng liêng để nghiên cứu.

Không phải ai cũng có thể truy cập kho lưu trữ – nó chỉ dành cho các học giả đã trải qua quá trình kiểm duyệt kỹ lưỡng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Vatican đã trở nên cởi mở hơn với những bí mật của mình. Vào năm 2010, trước sự quan tâm ngày càng tăng của công chúng đối với Kho lưu trữ Bí mật và những huyền thoại có trong cuốn sách bán chạy nhất Thiên thần và ác quỷ của Dan Brown, Vatican đã cho phép các nhà báo tham quan nơi này lần đầu tiên.

Năm 2012, Cơ quan Lưu trữ Bí mật của Vatican đã tổ chức một cuộc triển lãm công khai một số tài liệu quan trọng nhất của nó nhân kỷ niệm 400 năm ngày sinh. Và vào năm 2019, Giáo hoàng Francis thông báo rằng Vatican sẽ mở kho lưu trữ về Đức Piô XII. Trong một sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày Đức Piô XII được bầu làm giáo hoàng, Đức Phanxicô cho biết ngài đã ra lệnh mở kho lưu trữ vào tháng 3 năm 2020. “Giáo hội không sợ lịch sử,” ngài nói với các nhóm. Các kho lưu trữ được mở vào ngày 2 tháng 3 năm 2020, nhưng sau đó đóng cửa ngay sau đó vì đại dịch COVID-19. 

Năm 2005, Sergio Pagano, Cục trưởng Cục Lưu trữ Bí mật, tiết lộ lý do tại sao lại có sự miễn cưỡng khi mở tất cả các kho lưu trữ. Pagano nói với L’Espresso rằng vấn đề không phải là can đảm – đó là vấn đề về nguồn lực. Pagano cho biết, vì kho lưu trữ quá lớn nên việc xử lý nhanh chóng các tài liệu và cung cấp cho các nhà sử học là một thách thức. Nhưng thông thường, ông nói, mọi người “kêu gào đòi mở kho lưu trữ của Vatican gần như để bước vào một pháo đài bí mật bằng cách vượt qua sự kháng cự trong tưởng tượng… nhưng khi cánh cửa mở và tài liệu có sẵn, những người dường như đã ở cổng không xuất hiện, hoặc gần như là một chuyến thăm quan du lịch.”

Vị tổng trấn đã bác bỏ áp lực phải công bố các tài liệu về Đức Piô XII, gọi đó là một “hiện tượng lạ” và ngụ ý rằng các nhà nghiên cứu bị thúc đẩy bởi mong muốn hạ bệ Giáo hội Công giáo.

Điều này đưa chúng ta đến những tài liệu có thể gây tranh cãi nhất trong Kho Lưu trữ Bí mật – những tài liệu liên quan đến vụ bê bối lạm dụng tình dục đang diễn ra trong Nhà thờ. Hóa ra, mỗi giáo phận cũng có các kho lưu trữ bí mật, và nhiều kho lưu trữ đã giúp chứng thực sự tham gia của Giáo hội vào vụ lạm dụng. Nhưng các tài liệu tại Kho Lưu trữ Bí mật của Vatican chỉ được phát hành khi chúng ít nhất 75 tuổi – và chủ sở hữu thực sự của kho lưu trữ không phải là Giáo hội, mà là Giáo hoàng.

Mặc dù mọi người có thể kiện từng giáo phận về thông tin của họ, nhưng bản thân Giáo hội tương đương với một quốc gia có chủ quyền và có thể làm những gì họ muốn. Giáo hoàng là người duy nhất có thể công bố sớm các tài liệu – và có vẻ như bây giờ, có thể phải mất nhiều thập kỷ trước khi các nhà báo, nhà sử học và nạn nhân biết thêm về vai trò của Giáo hội Công giáo trong vụ lạm dụng.

Xem thêm: Kim tự tháp được xây dựng như thế nào?