Kim Tự Tháp được xây dựng như thế nào?

0
3996
Kim tự tháp xây dựng như thế nào là bí ẩn
Kim tự tháp xây dựng như thế nào là bí ẩn

Một trong những câu đố bí ẩn cổ xưa nhất và chưa được giải đáp của lịch sử là việc xây dựng các kim tự tháp. Cứ lặp đi lặp lại, trong suốt quá trình lịch sử, nhiều học giả và nhà khoa học đã hỏi và tự hỏi cùng một câu hỏi về ‘cách các kim tự tháp được xây dựng như thế nào.’

Đại kim tự tháp Giza và các kim tự tháp khác, hơn 100 kim tự tháp Ai Cập, được coi là những công trình kiến ​​trúc và kỹ thuật vĩ đại nhất của con người. Những di tích này vẫn đứng vững sau hơn 4.500 năm và vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp cho đến ngày nay. Một số kinh sách được tìm thấy từ người Ai Cập cổ đại có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn một chút về quá trình xây dựng những tượng đài như vậy.

Dĩ nhiên, bí ẩn kim tự tháp là 1 trong top 10 bí ẩn thế giới đang chờ được giải hoàn toàn.

Tuy vậy, nhiều kiến trúc sư vẫn và đang đưa ra nhiều lời giải khác nhau cho nó. Những cấu trúc khổng lồ bằng đá vôi hoặc đá bùn này là những cấu trúc nhân tạo lâu đời nhất được biết đến trên hành tinh của chúng ta.

Kim tự tháp Ai Cập
Kim tự tháp Ai Cập

Các kim tự tháp được xây dựng như thế nào?

Các kỹ thuật được sử dụng trong quá trình xây dựng các kim tự tháp Ai Cập đã khiến nhiều nhà sử học và nhà khoa học bối rối trong vô số năm. Nhiều giả thuyết gây tranh cãi đã được đưa ra liên quan đến việc xây dựng các kim tự tháp. Lý thuyết chung dựa trên niềm tin rằng những tảng đá khổng lồ được tạc từ mỏ đá bằng cách sử dụng đục đồng. Sau đó, các khối này được kéo và nâng vào vị trí. Tuy nhiên, phương pháp liên quan đến sự di chuyển và vị trí của những viên đá này đang bị tranh chấp lớn. 

Hình thức của lực lượng lao động cũng đang được tranh luận gay gắt. Người ta tin rằng các kim tự tháp được xây dựng bằng cách sử dụng lao động nô lệ và một giả thuyết khác cho rằng các kim tự tháp được xây dựng bởi hàng chục nghìn công nhân lành nghề tự do làm việc có lương.

Quy trình xây dựng kim tự tháp Ai Cập
Quy trình xây dựng kim tự tháp Ai Cập

Điều chắc chắn là lực lượng lao động được tổ chức chặt chẽ và được quản lý ở cấp độ cao nhất bằng cách tuân theo một quy trình có tổ chức và có kế hoạch bao gồm 3 giai đoạn.

3 giai đoạn xây dựng các kim tự tháp

Lực lượng lao động phụ thuộc vào một quy trình cụ thể để xây dựng các kim tự tháp một cách hoàn hảo theo ba bước quan trọng: chọn địa điểm xây dựng hoàn hảo, chuẩn bị mặt bằng và nâng các khối.

Giai đoạn 1: Chọn vị trí xây dựng hoàn hảo 

Bước đầu tiên trong việc xây dựng một kim tự tháp là chọn một địa điểm thích hợp. Đây phải là phía tây của sông Nile, nơi Mặt trời sẽ lặn, vì người Ai Cập cổ đại tin rằng bất cứ nơi nào mặt trời lặn đó là cánh cổng dẫn đến thế giới bên kia.

Các kim tự tháp cũng cần được đặt trên vùng đất cao, tránh xa nguy cơ lũ lụt vào thời điểm sông Nile bị ngập lụt. Tuy nhiên, nó không thể quá xa bờ sông Nile vì sông sẽ được sử dụng để vận chuyển các khối đá vôi chất lượng tốt cho vỏ ngoài từ Tura ở bên kia sông Nile.

Bạn có biết, sông Nile là 1 trong những: con sông dài nhất thế giới.

Địa điểm được chọn sẽ là một điểm trên cao nguyên sa mạc, nơi được chứng minh là một nền đá vững chắc có khả năng nâng đỡ khối lượng lớn của kim tự tháp mà không có bất kỳ nguy cơ nứt vỡ nào vì một số kim tự tháp lớn nhất nặng khoảng 2,5 tấn. 

Địa điểm được chọn để xây dựng mỗi kim tự tháp cũng được xem xét dựa trên khoảng cách của kim tự tháp đến nơi ở của vị vua tương ứng, vì nhà vua sẽ cần thường xuyên kiểm tra sự phát triển của phòng chôn cất của mình. 

Giai đoạn 2: Chuẩn bị mặt bằng

Không có kế hoạch xây dựng kim tự tháp nào được tìm thấy, nhưng việc xây dựng các kim tự tháp không phải là một việc phức tạp và các phép đo được sử dụng đều chính xác ở mức độ cao.

Trước tiên, các công nhân phải chuẩn bị một nền móng vững chắc bằng cách loại bỏ cát rời khỏi đá. Sau đó, nền đá phải được làm bằng phẳng tuyệt đối. Các công nhân có thể đã làm điều này bằng cách xây những bức tường bùn thấp xung quanh phần đế và cắt các kênh theo hình lưới trên bề mặt. Sau đó, họ sẽ đổ đầy nước vào các kênh và đánh dấu mức nước sẽ đạt tới. Sau khi nước rút đi, đá nhô ra sẽ được cắt trở lại mức đã chỉ ra, và bất kỳ chỗ trũng nào được lấp đầy bằng đá để tạo nên một bề mặt bằng phẳng hoàn hảo.

Mỗi mặt của kim tự tháp phải đối mặt với một trong những điểm chính. Các nhà xây dựng có lẽ đã thiết lập phía bắc thực sự trước tiên và tìm ra các hướng khác từ đó. Họ có thể đã tìm thấy phương bắc đích thực bằng cách nhìn thấy một ngôi sao cụ thể trên bầu trời phương bắc. Sau đó, họ sẽ quan sát sự mọc lên và lặn của ngôi sao và đánh dấu sự xuất hiện và biến mất của nó trên một đường chân trời nhân tạo. 

Bằng cách chia đôi góc đã tạo, họ sẽ có được một đường thẳng bắc nam. Họ đã có công cụ để vẽ các góc vuông; sau đó họ sẽ có thể tìm thấy phía đông và phía tây. Tiếp theo, họ phải làm cho phần đế vuông vắn hoàn hảo. Với tất cả bốn cạnh cùng chiều dài chính xác và các góc ở góc vuông hoàn hảo. 

Giai đoạn 3: Nâng khối

Đôi khi mỏm đá được sử dụng làm lõi của kim tự tháp để cứu công trình. Các phòng và lối đi bên trong sẽ được xây dựng độc lập và kim tự tháp thực sự được xây dựng xung quanh chúng. Một số nhà xây dựng kim tự tháp hoàng gia dường như đã thay đổi suy nghĩ của họ về vị trí ưa thích của các phòng chôn cất. Kim tự tháp bên trong sau đó sẽ được xây dựng bằng đá vôi cắt từ cao nguyên sa mạc. Khi cấu trúc chính được hoàn thành, kim tự tháp được hoàn thành bằng cách bao bọc nó trong những khối đá vôi được cắt và mài nhẵn từ Tura. Đôi khi đá granit được sử dụng cho các bậc thấp hơn. 

Đá được sử dụng trong việc xây dựng các kim tự tháp không phải là ít gạch. Các viên gạch trong kim tự tháp có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, lớn nhất có thể được tìm thấy trong phòng của Nhà vua. Những khối đá đặc biệt này khác với các khối đá vôi thông thường và thay vào đó được làm bằng đá granit.

Phương pháp chính xác để nâng cao các kim tự tháp vẫn chưa được biết đến. Ròng rọc không được phát minh cho đến thời La Mã. Tuy nhiên, nhà sử học Hy Lạp Herodotus kể về việc sử dụng đòn bẩy để nâng các khối đá từ cấp độ này sang cấp độ tiếp theo. Người ta cũng cho rằng các công nhân hoạt động trong các đội đã sử dụng một đoạn đường dốc để di chuyển các khối vào vị trí. Khi kim tự tháp lớn dần về kích thước, đoạn đường nối sẽ được nâng lên để giúp các công nhân có thể đạt được cấp độ tiếp theo. Vấn đề chính của việc này là đoạn đường nối cuối cùng sẽ khổng lồ như chính kim tự tháp và có thể đi đến sa mạc một khoảng cách mênh mông.

Không có dấu vết nào của một cấu trúc như vậy chắc chắn đã được xác định tại bất kỳ địa điểm nào trong số các địa điểm kim tự tháp khác nhau. Một ý kiến ​​khác cho rằng đoạn đường nối sẽ đi quanh kim tự tháp và được tháo dỡ khi kim tự tháp hoàn thành. 

Các phương pháp xây dựng vẫn đang được tranh luận sôi nổi và vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của nền văn minh nhân loại Cổ đại.

Khám phá thêm những câu chuyện thú vị khác: Vụ án bắt người bằng dấu vân tay đầu tiên.