Tuổi thọ của mèo: Mèo sống được bao lâu?

0
1192
Mèo sống được bao lâu?
Mèo sống được bao lâu?
  • Mèo nhà có thể sống đến 20 năm
  • Các yếu tố như chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe và môi trường có thể có tác động
  • Mèo được nuôi dưỡng có xu hướng sống lâu hơn
  • Mèo có 6 giai đoạn sống quan trọng có thể giúp hiểu được các vấn đề sức khỏe / hành vi nhất định

Việc hiểu con mèo của bạn có thể mất nhiều thời gian. Mèo có một tập hợp các hành vi phức tạp có thể khiến chủ mèo kinh nghiệm nhất cũng phải bối rối.

Tìm hiểu thêm: Tại sao mèo thích hộp carton?

Tuy nhiên, một câu hỏi có thể được trả lời một cách chắc chắn là trung bình một con mèo có thể sống được bao lâu.

Mèo Scottish Fold
Mèo Scottish Fold

Tuổi thọ trung bình của mèo

Mèo thật sự không thể sống lâu như con người. Nhưng các yếu tố như chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe và môi trường có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của mèo.

Khám phá thêm: Tại sao mèo lại liếm bạn?

Tuy phụ thuộc vào nhiều thứ, kể cả may mắn, một số con mèo nhà có thể sống đến 20 tuổi. Trong suốt cuộc đời, chúng sẽ trải qua 6 giai đoạn quan trọng trong cuộc sống có thể giúp chủ sở hữu hiểu được các vấn đề sức khỏe / hành vi nhất định có thể phát sinh và những điều cần lưu ý.

Tìm hiểu thêm: Chế độ ăn của mèo.

Mèo Ba Tư
Mèo Ba Tư

Các giai đoạn cuộc sống

Kitten (lên đến 6 tháng)

Đây là giai đoạn tốt nhất để cho mèo làm quen với nhiều điều mới như các vật nuôi khác, tiếng ồn trong nhà, được chải lông và xử lý, cũng như làm quen với chúng với trẻ em.

Bạn sẽ thấy chúng trải qua giai đoạn phát triển nhanh nhất trong thời gian này. Đây cũng là thời điểm tốt để chăm sóc thú cưng của bạn để ngăn chặn những lứa không mong muốn.

Trẻ em (6 tháng – 2 năm)

Con mèo của bạn sẽ đạt đến kích thước đầy đủ trong khoảng thời gian này và đã đến tuổi trưởng thành về mặt sinh dục.

Điều quan trọng là phải chơi phù hợp với thú cưng của bạn vì điều này sẽ dạy chúng cách chơi tốt với mọi người. Điều này có nghĩa là đảm bảo không chơi các trò chơi thô bạo và lộn nhào với mèo của bạn; thay vào đó, hãy sử dụng đồ chơi để tương tác với chúng.

Chơi với bàn tay của bạn có thể khuyến khích cắn và cào, điều này có vẻ dễ thương khi chúng còn là một chú mèo con, nhưng hãy nhớ rằng chúng sẽ sớm lớn lên và vết cắn và trầy xước sẽ khó hơn.

Mèo Anh lông ngắn
Mèo Anh lông ngắn

Vị thành niên (3 – 6 năm)

Như tên của giai đoạn này cho thấy, con mèo của bạn sẽ ở thời kỳ đỉnh cao trong cuộc sống trong những năm này. Mặc dù chúng còn trẻ và khỏe mạnh, điều quan trọng vẫn là đảm bảo rằng mèo của bạn luôn cập nhật về việc tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe của chúng để giúp ngăn ngừa bất kỳ bệnh tật hoặc bệnh tật nào.

Trưởng thành (7 – 10 năm)

Ở độ tuổi này, con mèo của bạn sẽ tương đương với con người của một người ở độ tuổi từ giữa 40 đến giữa 50.

Khám phá: Cách tính tuổi mèo như tuổi người.

Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận thấy thú cưng của mình bắt đầu chậm lại và chúng có nhiều khả năng tăng cân hơn. Điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận mức tiêu thụ thức ăn của chúng để chúng có đủ lượng thức ăn phù hợp với mức độ hoạt động của chúng.

Nếu bạn không chắc liệu mèo của mình có thừa cân hay không hoặc không chắc về cách cắt giảm thời gian cho bữa ăn, vui lòng nói chuyện với bác sĩ thú y.

Người cao tuổi (11-14 tuổi)

Điều này cho thấy mèo của bạn đạt đến tuổi 70, có nghĩa là chúng có thể bắt đầu cần được kích thích tinh thần nhiều hơn để giữ cho chúng vui vẻ.

Việc làm phong phú thêm môi trường cho mèo nên được thực hiện trong suốt cuộc đời của chúng và nên được tiếp tục cho đến những năm cuối cấp, đặc biệt là khi mèo có xu hướng thư giãn nhiều hơn ở độ tuổi này.

Xếp hình thức ăn là một cách tuyệt vời để giúp mèo giải trí và nếu chúng hơi thừa cân, nó có thể khiến chúng bận rộn và năng động trong khi cố gắng lấy thức ăn!

Lão khoa (15 tuổi trở lên)

Một số con mèo có thể đạt đến độ tuổi này mà không có dấu hiệu chậm lại. Nhưng đối với những con khác, chúng có thể bắt đầu sống cuộc sống chậm rãi, vui vẻ ngủ quên ngày mới trên chiếc gối yêu thích của chúng.

Mèo lão khoa sẽ cần được theo dõi chặt chẽ hơn nếu có bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của chúng; điều này có thể bao gồm những thứ như phát âm và tần suất đi vệ sinh. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường thì tốt nhất bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm: Những giống mèo đắt nhất.