Mèo ăn gì? Chế độ ăn và cách xử lý khi chúng kén ăn

0
1511
Mèo ăn gì?
Mèo ăn gì?

Mèo là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng chủ yếu ăn thịt. Mèo nhà được phát triển từ những mèo hoang chuyên săn bắt, những con vật ăn nhiều chất đạm và một số chất béo và carbohydrate. Họ vẫn cần cùng một kiểu ăn ngày nay.

Chế độ ăn cho mèo

Mèo cần thịt – bạn không nên cho chúng ăn chay. Chúng cũng cần có sự cân bằng tốt giữa chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất, axit béo và axit amin, là những khối xây dựng nên protein. Nhu cầu ăn uống của mèo thay đổi theo độ tuổi và sức khỏe.

Chú mèo biểu cảm ngộ nghĩnh
Chú mèo biểu cảm ngộ nghĩnh

Tìm hiểu thêm: Biểu đồ tuổi mèo theo tuổi con người.

Chế độ ăn cho mèo con. Mèo con cần sữa mẹ từ khi mới sinh cho đến khi được 4 tuần tuổi. Khi bắt đầu cai sữa, chúng cần một lượng protein cao. Khi mèo con lớn lên, lượng protein chúng cần giảm dần. Mèo con cũng cần canxi cũng như chất béo để cung cấp năng lượng và các vitamin tan trong chất béo.

Mèo con có thể bắt đầu ăn thức ăn ướt sau khi mở mắt và chúng có thể tự di chuyển xung quanh thành thạo. Bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn thức ăn khô khi được 6 tuần tuổi, nhưng thức ăn chính nên là thức ăn ướt chứa nhiều protein.

Chế độ ăn cho mèo trưởng thành. Mèo trưởng thành cần một chế độ ăn uống cân bằng để các mô và hệ thống cơ thể khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống có 50-60% protein và 30-50% chất béo thường là một sự cân bằng tốt. Nếu mèo của bạn không hoạt động nhiều, bác sĩ thú y có thể đề xuất các lượng khác nhau. Một trong những phần quan trọng nhất của chế độ ăn cho mèo là tiếp cận với nhiều nước ngọt và sạch.

Một bữa ăn cân bằng 1 hoặc 2 lần một ngày cho mèo trưởng thành là tốt nhất trong hầu hết các trường hợp. Điều này cũng tốt nhất cho mèo từ 7 tuổi trở lên. Đôi khi mèo bị các tình trạng sức khỏe như tiểu đường hoặc cường giáp, liên quan đến việc sản xuất quá mức các hormone tuyến giáp, có thể gây ra tình trạng ăn thiếu hoặc ăn quá nhiều. Tình trạng này có thể được điều trị để mèo trở lại ăn uống bình thường.

Chế độ ăn dành cho mèo cao cấp. Không có hướng dẫn cụ thể về dinh dưỡng cho mèo lớn tuổi. Chế độ ăn kiêng dành cho người cao tuổi thường bắt đầu vào khoảng 7 tuổi, nhưng tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y và thiết lập một chế độ ăn uống phù hợp với sức khỏe của mèo.

Có rất nhiều loại thức ăn cho mèo. Yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn thực phẩm tốt nhất là đọc nhãn và đảm bảo loại thực phẩm được cân bằng với lượng chất dinh dưỡng phù hợp.

Thức ăn khô. Thức ăn khô được làm từ hỗn hợp thịt và các sản phẩm phụ từ thịt, ngũ cốc, vitamin, khoáng chất, phụ phẩm gia cầm và thịt gia cầm, và bột cá. Hỗn hợp này được sấy khô thành từng miếng nhỏ và thường được phủ trong chất béo, giúp tăng hương vị. Tuy nhiên, đôi khi mèo không thích thức ăn khô và tiêu hóa không tốt.

Thức ăn nửa ẩm. Thức ăn nửa ẩm được làm chủ yếu từ thịt và các sản phẩm phụ từ thịt với một số chất độn và chất bảo quản được thêm vào. Loại thức ăn này có nhiều độ ẩm hơn và có thể ngon hơn đối với mèo. Tuy nhiên, một khi gói được mở ra, thực phẩm có thể bị khô, cứng và hư hỏng.

Đồ hộp. Thức ăn đóng hộp cho mèo chỉ chứa thịt và các sản phẩm phụ từ thịt. Nó có độ ẩm cao và là nguồn nước tốt cho mèo của bạn. Nó ngon hơn nhiều cho mèo của bạn, nhưng một số thương hiệu có thể không có tất cả các chất dinh dưỡng mà mèo của bạn cần. Thức ăn đóng hộp cho mèo nên được cất trong tủ lạnh sau khi mở ra.

Đồ ăn tự làm ở nhà. Bạn có thể muốn tự làm thức ăn cho mèo, nhưng điều này thường không được khuyến khích trừ khi bác sĩ thú y cho bạn biết đây là lựa chọn tốt nhất. Thực phẩm tự làm thường không có sự cân bằng phù hợp của protein, chất béo, carbohydrate và vitamin và khoáng chất.

Ăn vặt. Thỉnh thoảng cho mèo ăn vặt cũng được. Thịt sống và cá đóng hộp cho người không được khuyến khích vì mèo có thể bị bệnh khi ăn những thức ăn này. Tốt nhất bạn không nên cho mèo uống sữa vì mèo có thể không dung nạp đường lactose.

Mèo Scottish Fold
Mèo Scottish Fold

Phải làm gì nếu con mèo của bạn không ăn

Đôi khi mèo có thể kén chọn nơi chúng ăn và loại thức ăn chúng thích, và chúng có thể không ăn những gì bạn đang cho chúng ăn. Đây có thể là hành vi bình thường và một vài thay đổi đơn giản có thể hữu ích. Chúng có thể bao gồm:

  • Di chuyển đĩa thức ăn ra khỏi hộp rác hoặc hộp đựng thức ăn bẩn
  • Di chuyển các món ăn ra khỏi khu vực đông đúc
  • Cho mèo tránh xa các động vật khác
Mèo Sphynx
Mèo Sphynx

Cho ăn theo thời gian. Bạn có thể cảm thấy rằng mình nên cứng rắn và cố gắng nhịn để mèo ăn đủ đói. Tuy nhiên, cách này có thể gây khó khăn cho cơ thể mèo và có thể khiến chúng bị ốm. Thay vào đó, hãy thử đặt ra các lượng nhỏ hơn trong 15 đến 30 phút mỗi lần từ 4 đến 5 lần trong ngày. Khi mèo ăn nhiều hơn, bạn có thể chuyển lại thành 1 đến 2 bữa một ngày.

Kén ăn. Nếu mèo kén ăn, hãy thử luân phiên giữa 2 hoặc 3 loại thức ăn khác nhau. Điều này sẽ tạo ra nhiều loại hương vị có thể khiến mèo không trở thành một kẻ kén ăn. Thay đổi thương hiệu đôi khi cũng có thể giúp đa dạng hóa. Đảm bảo chọn loại đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mèo.

Từ chối thức ăn. Nếu mèo của bạn đột ngột bỏ ăn, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tật. Tốt nhất bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để loại trừ mọi vấn đề.

Nguồn bài viết:

  • Hiệp hội Hoa Kỳ về Phòng chống Sự tàn ác đối với Động vật: “Lời khuyên về Dinh dưỡng cho Mèo”.
  • Trường Cao đẳng Thú y thuộc Đại học Cornell: “Chán ăn”, “Cho mèo ăn”, “Bạn nên cho mèo ăn bao lâu một lần?”
  • Khoa học Y sinh & Thú y Đại học Texas A&M: “Chọn chế độ ăn uống tốt nhất cho mèo con của bạn.”
  • Bệnh viện VCA: “Cho mèo trưởng thành, già và lão khoa ăn,” “Cho mèo ăn dặm”, “Con mèo của tôi không ăn: cho ăn những con kén ăn.”
  • Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi của Mỹ

Khám phá thêm: Những giống mèo đắt giá nhất thế giới.