Chim bồ câu ăn gì?

0
1612
Chim bồ câu ăn gì?
Chim bồ câu ăn gì?

Chim bồ câu là một họ chim có thân hình mập mạp, có mỏ nhiều thịt và đôi cánh lớn. Một số loài nổi tiếng nhất có thể được tìm thấy tập trung gần các thành phố và thị trấn của con người, bao gồm bồ câu gỗ thông thường, bồ câu đá và bồ câu tang. Nhưng thực tế có khoảng 340 loài phân bố trên toàn thế giới, nhiều loài có nguồn gốc từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương và hiếm khi được mọi người nhìn thấy.

Chim bồ câu rất phổ biến và đa dạng nên rất khó để tóm tắt bất cứ điều gì cụ thể về chế độ ăn uống của chúng nói chung, nhưng bài viết này sẽ cố gắng đề cập đến một số thông tin chung về những gì chúng ăn và cách chúng ăn nó, cho dù chúng cư trú ở thành phố hay ở hoang dã.

Một lưu ý nhanh về cách sử dụng các thuật ngữ: ngôn ngữ tiếng Anh đôi khi phân biệt giữa “pigeons” và “doves based” dựa trên kích thước của chúng (Dù dịch tiếng Việt đều là chim bồ câu). Pigeons có xu hướng lớn hơn trong số 2 loài. Tuy nhiên, sự phân biệt này không thực sự có cơ sở khoa học tốt và thậm chí không được áp dụng nhất quán. Vì vậy, bài viết này sử dụng phương ngữ Việt Nam chính xác về loài: chim bồ câu.

Đàn chim bồ câu
Đàn chim bồ câu

Chim bồ câu ăn gì?

Chim bồ câu đôi khi được mô tả là loài động vật ăn tạp thực sự (có nghĩa là chúng sẽ ăn cả thực vật và thịt; thực sự hầu như bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy). Nhưng trên thực tế, hầu như toàn bộ chế độ ăn của chúng đa phần là thực vật, bao gồm ngũ cốc, cỏ, rau lá xanh, thảo mộc, cỏ dại, trái cây và quả mọng. Chúng bổ sung chất thêm bằng côn trùng, ốc sên và giun đất.

Thành phần của chế độ ăn thực sự phụ thuộc vào cơ địa. Chim bồ câu sống gần vùng nhiệt đới có xu hướng ăn nhiều trái cây hơn hạt và do đó dành nhiều thời gian để kiếm ăn trên cây. Mặt khác, nhiều loài ôn đới thu được phần lớn chất dinh dưỡng từ hạt. Chế độ ăn của chim bồ câu tang thông thường chỉ bao gồm khoảng 99% hạt giống, bao gồm cả ngũ cốc trồng trọt và đậu phộng. Người ta ước tính rằng chúng tiêu thụ khoảng 12% đến 20% trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Trung bình tương đương với khoảng 71 calo.

Chim bồ câu rất thích nghi để tận dụng các loại thức ăn xung quanh chúng. Những con ăn nhiều hạt và ngũ cốc có xu hướng phụ thuộc nhiều vào mề của chúng (một cơ quan đặc biệt nằm gần hệ tiêu hóa) để nghiền thức ăn dai. Ruột của chúng dài hơn để phân hủy và hấp thụ các carbohydrate phức tạp. Chúng cũng có nhiều khả năng kiếm thức ăn trên mặt đất hơn. Mặt khác, những con ăn nhiều trái cây thường có ruột ngắn hơn và mề mỏng hơn; chúng cũng có khả năng bám vào cành và treo ngược cao hơn nên chúng có khả năng lấy quả từ cây tốt hơn.

Trước khi trưởng thành, chim bồ câu con được biết đến nhiều vì cho ăn một chất gọi là sữa chim bồ câu. Đây không phải là sữa thật, mà thay vào đó là một chất trào ngược bán rắn cực kỳ giàu protein và chất béo để giúp con non phát triển hết cỡ. Chim bồ câu con tiêu thụ “sữa” này trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời trước khi dần dần được cai sữa để chấp nhận hạt và các loại thức ăn khác. Có thể mất một vài tuần trước khi chim bồ câu con có thể tiêu hóa hoàn toàn thức ăn trưởng thành.

Chim bồ câu được cho là đóng một vai trò sinh thái quan trọng trong tự nhiên bằng cách phát tán hạt giống thừa khắp môi trường của chúng.

Bánh mì có hại cho chim bồ câu không?

Chim bồ câu có thể ăn bánh mì, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng nên ăn. Mặc dù việc cho chim bồ câu ăn bánh mì khi bạn ngồi trên ghế đá công viên có thể rất hấp dẫn và thậm chí thú vị. Nhưng một số chuyên gia khuyên bạn không nên thực hiện phương pháp này vì đôi khi nó có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn cách giải quyết. Có một số lý do cho điều này.

 • Lý do đầu tiên là nhiều loại bánh mì do con người làm ra có thể không nhất thiết phải chứa tất cả các giá trị dinh dưỡng mà chim bồ câu yêu cầu.
 • Lý do thứ hai là nó có thể thu hút các động vật gây hại khác ngoài chim bồ câu.
 • Thứ ba, nó có thể dễ dàng gây ra tình trạng quá tải vì cả đàn chim để tập hợp lại với nhau và cạnh tranh để được cung cấp thức ăn miễn phí.
 • Cuối cùng, bánh mì có thể khiến chim bồ câu phụ thuộc nhiều hơn vào thiện chí của con người, điều này làm giảm khả năng kiếm ăn tự nhiên của chúng (ngay cả khi chúng chỉ kiếm thức ăn thừa của con người).

Nếu bạn có ý định giúp đỡ chim bồ câu, thì tốt hơn là bạn nên đặt một hộp thức ăn nhỏ trong sân của bạn, nơi chỉ một vài con chim có thể thưởng thức bữa ăn thường xuyên khi rảnh rỗi.

Bạn nên cho chim bồ câu hoang dã ăn gì?

Chim bồ câu nên thưởng thức sự kết hợp của lúa mì, ngô nứt, hạt hướng dương, lúa miến và hạt kê. Để tối đa hóa cơ hội thu hút chúng, bạn có thể rải hạt giống xuống đất hoặc cho chúng vào khay hoặc khay chứa thức ăn nào đó để chim có thể đậu dễ ​​dàng. Những bụi cây rậm rạp hoặc cây thường xanh gần sân của bạn có thể là nơi làm tổ tiềm năng để giữ chim bồ câu ở gần đó. Đặt một hình nón lồng vào nhau cũng có thể thu hút cả một cặp. Họ thích có một bồn tắm chim gần đó với các gờ để đứng.

Chim bồ câu ăn gì trong thành phố?

Chim bồ câu đô thị trong thành phố có xu hướng tìm kiếm các loại hạt nhỏ, trái cây, rau quả, côn trùng, nhện, sâu, và thậm chí cả thức ăn thừa của con người. Nhiều loài trong số chúng thích nghi đặc biệt với môi trường đô thị và hơi khác so với các loài hoang dã của chúng. Nếu bạn đang nuôi một con chim bồ câu đã được thuần hóa như một con vật cưng, thì bạn có thể muốn cung cấp cho nó một chế độ ăn thức ăn viên kết hợp với một số loại trái cây và rau quả để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của nó. Các sản phẩm được dán nhãn là hỗn hợp hạt giống không nhất thiết phải giống như những thứ mà một loài chim trong tự nhiên sẽ ăn. Chúng có thể bị thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Động vật săn mồi của chim bồ câu?

Chim bồ câu là con mồi của các loài chim săn mồi như chim ưng và diều hâu. Trứng cũng được ăn bởi quạ, chim ăn thịt, mèo, rắn và động vật gặm nhấm.

Danh sách top 10 thực phẩm hàng đầu mà chim bồ câu ăn

Chim bồ câu có một chế độ ăn dài và đa dạng. Đây không phải là danh sách đầy đủ các loại thức ăn, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những gì hầu hết chim bồ câu ăn.

 1. Hạt và ngũ cốc
 2. Cỏ
 3. Cỏ dại
 4. Rau xanh
 5. Các loại thảo mộc
 6. Trái cây
 7. Quả mọng
 8. Côn trùng
 9. Ốc sên
 10. Giun đất

Khám phá nhiều hơn: Những điều thú vị về chim bồ câu.