Chim bồ câu và những sự thật thú vị về chúng

0
2028
Đàn chim bồ câu
Đàn chim bồ câu

Chim bồ câu là loài động vật vô cùng phức tạp và thông minh. Chúng là một trong số ít các loài vượt qua được ‘bài kiểm tra gương’ – bài kiểm tra khả năng nhận biết bản thân.

 1. Chúng cũng có thể nhận ra từng chữ cái trong bảng chữ cái của con người, phân biệt giữa các bức ảnh và thậm chí phân biệt những người khác nhau trong một bức ảnh.
 2. Chim bồ câu nổi tiếng với khả năng điều hướng vượt trội. Họ sử dụng một loạt các kỹ năng, chẳng hạn như sử dụng mặt trời làm vật dẫn đường và ‘la bàn từ tính’ bên trong. Một nghiên cứu tại Đại học Oxford cho thấy họ cũng sẽ sử dụng các địa danh làm biển chỉ dẫn và sẽ di chuyển dọc theo đường nhân tạo và đường cao tốc, thậm chí thay đổi hướng tại các giao lộ.
 3. Chim bồ câu là loài động vật có tính hòa đồng cao. Chúng thường được nhìn thấy trong các đàn từ 20-30 con.
 4. Chim bồ câu giao phối suốt đời và có xu hướng nuôi hai con cùng một lúc.
 5. Cả chim bồ câu cái và chim bồ câu đực đều chia sẻ trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con non. Cả hai giới sẽ lần lượt ấp trứng và cả hai đều cho gà con ăn ‘sữa chim bồ câu’ – một chất tiết đặc biệt từ lớp lót của cây trồng mà cả hai giới đều tiết ra.
 6. Chim bồ câu có khả năng thính giác tuyệt vời. Chúng có thể phát hiện âm thanh ở tần số thấp hơn nhiều so với khả năng của con người, và do đó có thể nghe thấy những cơn bão và núi lửa ở xa.
 7. Bất chấp nhận thức của xã hội là bẩn thỉu và đầy dịch bệnh, chim bồ câu thực sự là loài động vật rất sạch sẽ và có rất ít bằng chứng cho thấy chúng là vật truyền bệnh đáng kể.
 8. Chim bồ câu và con người đã sống gần nhau hàng nghìn năm. Các bản ghi âm đầu tiên về vấn đề này có từ thời Mesopotamis, Iraq hiện đại, vào năm 3000 trước công nguyên.
 9. Mặc dù phân chim bồ câu được một số người coi là một vấn đề trong xã hội hiện đại, nhưng cách đây vài thế kỷ, phân chim bồ câu được coi là vô cùng quý giá. Nó được xem như là loại phân bón tốt nhất hiện có và những người bảo vệ có vũ trang thậm chí sẽ túc trực bên bồ câu (chuồng chim bồ câu) để ngăn những người khác lấy phân.
 10. Chim bồ câu có thể bay ở độ cao lên đến 6000 feet và với tốc độ trung bình là 77,6 dặm / giờ. Tốc độ nhanh nhất được ghi nhận là 92,5 dặm / giờ.
 11. Chim bồ câu được nhiều thành viên của các tôn giáo khác nhau bao gồm người Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Sikh cho ăn vì lý do tâm linh. Một số người theo đạo Sikh lớn tuổi sẽ cho chúng ăn một cách nghi lễ để vinh danh Guru Gobind Singh, một thầy tế lễ thượng phẩm nổi tiếng là bạn của chim bồ câu.

Xem thêm: Những sự thật bất ngờ về động vật.