Những chuyến tàu nhanh nhất trên thế giới – Infographic

0
1605
Chuyến tàu nhanh nhất thế giới
Chuyến tàu nhanh nhất thế giới
Tóm tắt
Tàu L0 Series Maglev của Nhật Bản là tàu nhanh nhất thế giới, với kỷ lục tốc độ 374 dặm / giờ hoặc 602 km/h. Nó có thể đi quãng đường từ Thành phố New York đến Montreal trong vòng chưa đầy một giờ.
Trung Quốc có một nửa trong 8 đoàn tàu nhanh nhất và mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Những chuyến tàu nhanh nhất thế giới (Nguồn: Visual Capitalist)
Những chuyến tàu nhanh nhất thế giới (Nguồn: Visual Capitalist)

Những chuyến tàu nhanh nhất trên thế giới

Kể từ khi phát minh ra đầu máy hơi nước vào năm 1802, xe lửa đã trở thành động lực phát triển xã hội.

Được phát minh ở Anh vào thời kỳ đỉnh cao của cuộc Cách mạng Công nghiệp, tàu chạy bằng hơi nước đã mang lại cho đế chế một lợi thế vô song trong việc vận chuyển hàng hóa và con người. Ngay sau đó nó lan rộng khắp thế giới khi các quốc gia khác tranh nhau xây dựng mạng lưới đường sắt của riêng mình để tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng và thương mại.

Xem thêm: Top 10 đế chế lớn nhất thế giới.

Nhưng cũng giống như các quốc gia đổ xô xây dựng nhiều đường sắt hơn, họ cũng cố gắng xây dựng các đoàn tàu nhanh hơn. Tōkaidō Shinkansen của Nhật Bản năm 1964 là hệ thống đường sắt cao tốc đầu tiên đạt tốc độ trên 124 dặm / giờ hoặc 200 km/h.

Làm thế nào để các quốc gia khác và các chuyến tàu so sánh?

Hãy cùng tìm hiểu những chuyến tàu nhanh nhất trên thế giới bằng cách sử dụng dữ liệu từ tạp chí Du lịch và Giải trítạp chí chuyên dữ liệu Visualcapitalist.

Top 8 Quốc Gia Có Chuyến Tàu Nhanh Nhất Thế Giới

Nhật Bản bắt đầu cuộc cách mạng tàu cao tốc một cách nghiêm túc và nó vẫn đứng đầu bảng xếp hạng.

Mặc dù đây là tàu cao tốc hoạt động thường xuyên nhanh nhất (tàu N700A Shinkansen) có thể đạt tốc độ tối đa 186 dặm / giờ hoặc 300 km / giờ, sự phát triển mới của đất nước về bay từ trường (maglev) đang phá vỡ kỷ lục tốc độ.

Trên thực tế, hai đoàn tàu nhanh nhất trên thế giới là maglev, sử dụng hai bộ nam châm để nâng đoàn tàu lên và đẩy nó về phía trước mà không có ma sát để giảm tốc độ.

STTTên chuyến tàuQuốc giaTốc độ cao nhất
1L0 Series MaglevNhật Bản374 mph (602 km/h)
2CRRC Qingdao Sifang 2021 Maglev*Trung Quốc373 mph (600 km/h)
3TGV POSPháp357 mph (575 km/h)
4CRH380A HexieTrung Quốc302 mph (486 km/h)
5Shanghai MaglevTrung Quốc268 mph (431 km/h)
6HEMU-430XHàn Quốc262 mph (422 km/h)
7Fuxing Hao CR400AFTrung Quốc260 mph (418 km/h)
8Frecciarossa 1000Italy245 mph (394 km/h)

Lưu ý: CRRC Qingdao Sifang 2021 Maglev là tên của nhà sản xuất, vì chuyến tàu chưa có tên chính thức.

Tàu L0 Series Maglev của Nhật Bản vẫn đang được sản xuất, nhưng với kỷ lục tốc độ trên đất liền đã chạy thử nghiệm là 374 dặm / giờ hoặc 602 km/giờ, đây là tàu nhanh nhất thế giới.

Xem thêm: Những cái tên thành phố dài nhất thế giới.

Trung Quốc có thể vượt qua Nhật Bản

Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc, quốc gia đã có mạng lưới đường sắt cao tốc dài nhất thế giới và đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc đã có một tàu maglev đang hoạt động, Shanghai Maglev, kết nối trung tâm thành phố với sân bay quốc tế. Chuyến tàu mới nhất của nước này được trình làng vào tháng 7 năm 2021 đạt tốc độ trên đất liền là 373 dặm / giờ hoặc 600 km/giờ.

Khi nó được công bố, tàu maglev mới đã được công bố là tàu vận hành nhanh nhất trên thế giới khi nó đi vào sản xuất hoàn chỉnh. Nhưng cho đến khi hoạt động đầy đủ thực sự bắt đầu, kỷ lục tốc độ thử nghiệm của nó vẫn thuộc dòng L0 của Nhật Bản.

Trên thực tế, Trung Quốc có một nửa trong 8 đoàn tàu nhanh nhất thế giới. Bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, châu Á chiếm phần lớn mạng lưới đường sắt cao tốc và tốc độ kỷ lục.

Tàu điện thông thường ở châu Âu cũng lọt vào danh sách, với TGV POS của Pháp và Frecciarossa 1000 của Ý đạt tốc độ lần lượt là 357 dặm / giờ (575 km/h) và 245 dặm / giờ (394 km/h).

Xem thêm: Top 10 chuyến tàu lửa sang trọng nhất thế giới.