Top 10 đế chế lớn nhất lịch sử – Tính theo diện tích bao phủ trái đất

0
1994
Đế chế lớn nhất thế giới
Đế chế lớn nhất thế giới

Trong suốt lịch sử, phần lớn thế giới đã bị các đế chế cai trị. Điểm chung của chúng là đều bao phủ một diện tích lớn và tính theo % diện tích trái đất. Hãy cùng điểm qua top 10 đế chế lớn nhất lịch sử hoặc cũng được xem là vĩ đại nhất.

Để được coi là một đế chế, một vùng đất rộng lớn phải được lãnh đạo về mặt chính trị bởi một vị vua, một hoàng đế hoặc là một nhà tài phiệt.

Xem thêm: Top 10 nhật thực nổi tiếng nhất lịch sử.

10Rashidun Caliphate – tiếp tục di sản của Muhammad

Rashidun Caliphate bao phủ hơn 3 triệu dặm vuông đất – gần 6% diện tích đất của trái đất.

Đế chế này bắt đầu khi Muhammad qua đời vào năm 632 và những người từng theo ông đã tranh giành đế chế của ông.

Mặc dù là một đế chế Caliphate do tôn giáo cai trị, những người bị chinh phục bởi các tín ngưỡng khác đều được đối xử tốt. Họ được phép tự do thực hành tôn giáo của mình miễn là họ nộp thuế cho Caliph.

9Đế chế Bồ Đào Nha – đế chế toàn cầu đầu tiên

Đế chế Bồ Đào Nha là đế chế toàn cầu đầu tiên trong lịch sử, cũng như các đế chế thuộc địa Châu Âu hiện đại tồn tại lâu nhất. 

Đế chế bắt đầu với việc chiếm Ceuta vào năm 1415 và kết thúc vào năm 1999 với việc bàn giao Ma Cao. Thuộc địa có giá trị nhất của đế chế, Brazil, đã giành được độc lập vào năm 1822. Sau một cuộc chiến vào năm 1974 để lật đổ chế độ, chính phủ của đế chế đã công nhận nền độc lập tất cả các thuộc địa của mình, ngoại trừ Ma Cao. Ma Cao được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1999.

8Abbasid Caliphate

Abbasid Caliphate bao phủ 4,29 triệu dặm vuông đất – hơn 7% diện tích trái đất.

Đế chế có dân số không xác định và tuyên bố Baghdad là thủ đô của mình.

Mặc dù chưa xác định được dân số, nhưng đế chế này tồn tại từ năm 750 đến năm 1258 và chỉ suy tàn khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lên nắm quyền.

7Umayyad Caliphate đã sử dụng tầm với của mình để truyền bá đạo Hồi

Umayyad Caliphate bao phủ 5,02 triệu dặm vuông đất – hơn 8% diện tích trái đất.

Đế chế có 62 triệu người từ 720 đến 750 – gần 30% dân số thế giới lúc bấy giờ.

Vương quốc Hồi giáo thứ hai được thành lập ở Ả Rập sau cái chết của Nhà tiên tri Muhammad và trong khi gia đình Umayyad có nguồn gốc từ Mecca nhưng lại chọn Damascus làm thủ đô.

Umayyad Caliphate, tên bắt nguồn từ ông cố của vị thần Umayyad đầu tiên, trị vì từ năm 661 đến năm 750 sau Công nguyên

6Nhà Nguyên Trung Quốc

Nhà Nguyên bao phủ 5,41 triệu dặm vuông đất – hơn 9% diện tích trái đất.

Đế chế có gần 60 triệu người vào năm 1291 – chiếm khoảng 17% dân số thế giới.

Triều đại nhà Nguyên, được thành lập bởi cháu trai của Thành Cát Tư Hãn, bắt đầu vào năm 1271.

Năm năm sau khi thành lập vương triều, Hốt Tất Liệt đã chiếm được kinh đô của đối thủ là nhà Nam Tống và thống nhất toàn bộ Trung Quốc. Vương triều được hưởng một cuộc sống sung túc, khuyến khích giao thương với nước ngoài.

5Nhà Thanh – triều đại cuối cùng của Trung Quốc

Nhà Thanh bao phủ 5,68 triệu dặm vuông đất – gần 10% diện tích trái đất.

Đế chế có hơn 432 triệu người vào năm 1851 – hơn 35% dân số thế giới.

Được thành lập khi người Trung Quốc đánh bại quân Mông Cổ, nhà Thanh cai trị Trung Quốc từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20, với đỉnh cao quyền lực vào những năm 1800. Trung Hoa Dân Quốc nắm chính quyền vào cuối thời nhà Thanh

4Đế chế Tây Ban Nha

Đế chế Tây Ban Nha bao phủ 7,72 triệu dặm vuông đất – hơn 13% diện tích trái đất.

Đế chế có 68,2 triệu người từ năm 1740 đến năm 1790 – chiếm khoảng 12% dân số thế giới.

Đế chế của Tây Ban Nha bắt đầu từ thời Columbus và kéo dài ở các vùng của châu Phi cho đến cuối thế kỷ 20. Tiếng Tây Ban Nha hiện là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới.

3Đế chế Nga

Đế chế Nga bao phủ 9,15 triệu dặm vuông đất – hơn 15% diện tích trái đất.

Đế chế có 176,4 triệu người vào năm 1913 – chiếm hơn 9% dân số thế giới.

Nga là nước quân chủ tuyệt đối cuối cùng ở Châu Âu và trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, là 1 trong 5 cường quốc ở Châu Âu. Trong thời của đế chế. xã hội được tách biệt nghiêm ngặt thành năm khu vực xã hội. Đế chế Nga kết thúc bằng cuộc Cách mạng Nga năm 1917 đẫm máu.

2Đế chế Mông Cổ

Đế chế Mông Cổ bao phủ 9,15 triệu dặm vuông đất – hơn 16% diện tích trái đất. Đế chế có 110 triệu người từ 1270 đến 1309 – hơn 25% dân số thế giới.

Đế chế tiếp giáp lớn nhất trong lịch sử, Đế chế Mông Cổ xuất hiện từ sự thống nhất của các bộ tộc Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Thành Cát Tư Hãn. Người Mông Cổ đã đạt được những tiến bộ trong các công nghệ và hệ tư tưởng khác nhau trong suốt thời kỳ đế chế.

Vào năm 1331, Cái chết Đen bắt đầu hoành hành ở Mông Cổ và đưa Đế chế vào sự suy tàn kéo dài, mà đỉnh điểm là khi bị Nga thôn tính vào năm 1783

1Đế chế Anh – đế chế lớn nhất thế giới

Bản đồ thuộc địa đế chế Anh
Bản đồ thuộc địa đế chế Anh

Đế chế Anh bao phủ 13,01 triệu dặm vuông đất – hơn 22% diện tích trái đất. Đế chế có 458 triệu người vào năm 1938 – hơn 20% dân số thế giới.

Đế quốc Anh bắt đầu với các thuộc địa và các đồn thương mại ở nước ngoài và cuối cùng bao gồm các quyền thống trị, các cơ quan bảo hộ.

Nó được tạo thành từ 13 triệu dặm vuông đất – hơn 22% diện tích đất của trái đất. Năm 1922, Đế chế có dân số 458 triệu người, tương đương khoảng 20% ​​dân số toàn cầu.

Gánh nặng tài chính của Chiến tranh thế giới thứ nhất là khởi đầu cho sự kết thúc của Đế chế Anh.

Việc Nhật Bản chiếm đóng các vùng lãnh thổ của mình trong Chiến tranh thế giới thứ hai và việc để mất Ấn Độ vào năm 1947 đã khiến thời kỳ của Đế quốc Anh khép lại.

Xem thêm những câu chuyện thú vị khác về: Lịch sử.