Top 10 nhật thực nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại

0
2165
Minh hoạ nhật thực
Minh hoạ nhật thực

Nhật thực là sự kiện khó gặp và mang nhiều điềm báo khác nhau, tuỳ theo cách hiểu mỗi thời đại và các nền văn hoá. Tuy vậy, nó mang đến nhiều điều thú vị trong lịch sử.

Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy “lo lắng về nhật thực”, cảm giác bất an thường đi kèm khi ngày đột ngột chuyển sang đêm, có thể đã giúp khơi mào cho thiên văn học sơ khai. Không có gì ngạc nhiên khi lịch sử đầy rẫy những lần nhật thực quan trọng, với những sự trùng hợp kỳ lạ liên quan đến chuyển động của các thiên thể.

Nhật thực toàn phần – khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời.

Thời nay, mọi người sẽ cố gắng mong chờ để chứng kiến hoàn toàn khung cảnh lạ lẫm này. Cùng đến với danh sách top 10 nhật thực nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại.

1Năm 1374 TCN, Babylon

Được gọi là “Nhật thực Ugarit”, đây là một trong những nguyệt thực sớm nhất từng được ghi lại. Các nhân chứng vào thời điểm đó viết rằng mặt trời “xấu hổ” khi mặt trăng đi qua trước mặt nó. Ngày của nguyệt thực này gần đây đã được tranh cãi, với một số nhà sử học tuyên bố rằng nó có thể xảy ra muộn nhất vào năm 1223 trước Công nguyên, chứ không phải năm 1374 trước Công nguyên.

2Năm 1302 TCN, Trung Quốc

Nhật thực toàn phần quan sát được ở Trung Quốc được coi là lời cảnh báo đối với hoàng đế. Sau đó, vị hoàng đế được cho là chỉ ăn những bữa ăn chay và thực hiện nhiều nghi lễ khác nhau để giúp “giải cứu” mặt trời.

3Năm 800-701 TCN, Babylon

Người Babylon cổ đại được cho là một trong những người đầu tiên dự đoán nhật thực. Công cụ của họ, sau này được gọi là “chu kỳ Saros”, được thiết kế để dự đoán cả nguyệt thực và nhật thực. Tuy nhiên, một số nhà sử học hiện đại cho rằng người Babylon chỉ có thể dự đoán chính xác nhật thực vì nhật thực chỉ có thể nhìn thấy ở một số vùng địa lý nhất định. Người Babylon cổ đại tin rằng nhật thực là điềm xấu báo trước cái chết của các vị vua. Trong thời gian xảy ra nguyệt thực, một người cai trị thay thế sẽ được đặt vào vị trí của nhà vua với hy vọng rằng vị vua “thay thế” sẽ chết thay vì người thật.

4Năm 29 hoặc 33, Jerusalem

Kinh thánh đề cập đến “bóng tối” vào ngày Chúa Giê-su bị đóng đinh, mà một số sử gia tin rằng có thể ám chỉ đến nhật thực kéo dài gần hai phút xảy ra vào năm 29 hoặc một nhật thực dài hơn kéo dài hơn bốn phút diễn ra vào năm 33. Điều này đã được các Cơ đốc nhân đương thời coi như một phép lạ.

5Năm 569, Mecca

Chúa Giê-su không đơn độc bị liên kết với các hiện tượng nhật thực bất thường. Kinh Koran cũng đề cập đến nhật thực vào năm 569 trước sự ra đời của Muhammad. Cũng có một hiện tượng nhật thực kéo dài gần hai phút sau cái chết của con trai Mohammed, mặc dù chính Mohammed đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng đây là dấu hiệu từ Chúa.

6Năm 840, Đông Francia (Đức hiện đại)

Louis the Pious, con trai của Charlemagne, là người cai trị một đế chế vĩ đại, đã nảy sinh mâu thuẫn nội bộ trước khi ​​nhật thực diễn ra vào năm 840. Sự kiện nhật thực ập đến khiến một số người đã liên kết nó với cái chết của ông ta hơn một tháng sau đó. Cái chết của ông đã dẫn đến một cuộc nội chiến toàn diện và cuối cùng là Hiệp ước Verdun dẫn đến sự phát triển của châu Âu ngày nay. 

7Năm 1133, Anh

Nhật thực thường được cho là có liên quan đến những điềm xấu và đặc biệt là gắn liền với cái chết của các vị vua. Vì vậy, có vẻ kỳ lạ thực sự là nhật thực dài bốn phút này đã được nhìn thấy ở Anh và Đức một ngày sau khi Vua Henry I khởi hành đến Normandy. Ở đó, khi vận động cho sự an toàn và thống nhất của vương quốc của mình, Henry I bị ốm và chết. 

8Năm 1605, Anh

Shakespeare đã đề cập đến nhật thực trong một số vở kịch của ông, bao gồm cả King Lear và Macbeth. Điều này có thể là do ông đã tự mình chứng kiến ​​nhật thực ở Anh vào năm 1605. Nhật thực toàn phần đặc biệt ấn tượng, vì nó đã diễn ra sau nguyệt thực một phần chỉ vài tuần trước đó.

Xem thêm: Top 9 hình phạt tra tấn thời cổ đại.

9Năm 1868, Ấn Độ

Trong lần nhìn thấy nhật thực ở Ấn Độ, một nhà thiên văn học tên là Pierre Jules César Janssen hướng một máy quang phổ về phía mặt trời và phần nào bất ngờ phát hiện ra nguyên tố heli. Heli có thể nhìn thấy trong quang phổ của mặt trời khi nguyệt thực dưới dạng một vạch màu vàng sáng. Helium có nguồn gốc từ helios, từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là mặt trời. 

10Năm 1919, Hoa Kỳ

Nhật thực toàn phần nhìn thấy từ bờ biển ở Hoa Kỳ cũng thiết lập một tiền lệ lịch sử khác. Nó giúp chứng minh thuyết tương đối của Einstein. Các nhà khoa học đã có thể quan sát lực hấp dẫn của mặt trời bẻ cong ánh sáng của các ngôi sao gần đó trong thời gian nguyệt thực.

Xem thêm câu chuyện: Bí ẩn của hố tiền đảo Oak.