Top 10 công ty tuabin gió lớn nhất thế giới

0
2720
Những công ty tuabin gió lớn nhất thế giới
Những công ty tuabin gió lớn nhất thế giới

Theo dữ liệu mới nhất từ BloombergNEF (BNEF), công ty tuabin gió Vestas có trụ sở tại Đan Mạch vẫn là nhà sản xuất và cung cấp tuabin gió lớn nhất thế giới, nhờ chiến lược đa dạng hóa địa lý rộng lớn và hoạt động mạnh mẽ tại thị trường Mỹ. 9 nhà sản xuất tuabin gió lớn nhất khác trên thế giới bao gồm Siemens Gamesa, Goldwind, GE, Envision, MingYang, Windey, Nordex Group, Shanghai Electric và CSIC. Cùng với nhau, top 10 công ty tuabin gió lớn nhất thế giới này chiếm hơn 75% tổng công suất lắp đặt toàn cầu hàng năm và sự thống trị công nghiệp của họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong tương lai.

Xem thêm: Top 10 công ty chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

Các số liệu thú vị về thị trường năng lượng gió toàn cầu

  • 4 GW công suất năng lượng gió đã được lắp đặt trên toàn cầu vào năm 2019, tăng 19% so với số lượng lắp đặt trong năm 2018 và là năm tốt thứ hai về năng suất trong lịch sử.
  • Trung Quốc và Mỹ vẫn là thị trường gió trên đất liền lớn nhất thế giới, cùng nhau chiếm hơn 60% công suất mới vào năm 2019.
  • Gió ngoài khơi đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc lắp đặt gió trên toàn cầu, với lĩnh vực lắp đặt kỷ lục 6,1 GW vào năm 2019, chiếm tỷ trọng kỷ lục 10% trong tổng số công trình lắp đặt mới.

Điện gió hiện là một trong những phân khúc năng lượng tái tạo phát triển nhanh nhất trên thế giới. Vì gió là một trong những nguồn năng lượng dồi dào và hiệu quả về chi phí. Nên năng lượng gió đã được sử dụng rộng rãi như một nguồn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, để tạo ra điện trên khắp thế giới.

Theo một báo cáo thị trường gần đây, quy mô thị trường tuabin gió toàn cầu được định giá khoảng 100 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đạt 134,6 tỷ USD vào năm 2023, đạt tốc độ CAGR mạnh là 7,2% trong giai đoạn dự báo. Dự kiến ​​sẽ có một sự thúc đẩy lớn về đầu tư do công suất lắp đặt tăng lên, dẫn đầu là các quốc gia như Trung Quốc, cũng là thị trường năng lượng gió lớn nhất thế giới tính theo công suất. Các thị trường năng lượng gió và tuabin gió lớn khác bao gồm Mỹ, Đức, Ấn Độ, Pháp và Anh.

Hiện tại, Châu Á – Thái Bình Dương là thị trường tuabin gió lớn nhất về công suất lắp đặt điện gió lũy kế với gần 50% thị phần vào năm 2019, tiếp theo là Châu Âu và Bắc Mỹ với thị phần lần lượt là 33% và 20%. Nam và Trung Mỹ, Trung Đông và Châu Phi có thị phần nhỏ dưới 3% mỗi quốc gia trong cùng năm. Trung Quốc ngày nay chiếm hơn 43% tổng công suất năng lượng gió của thế giới, với việc bổ sung hơn 20GW mỗi năm. Mỹ có công suất lắp đặt hàng năm lớn thứ hai sau Trung Quốc với 15% thị phần vào năm 2019. Dưới đây là cái nhìn toàn diện về danh sách các công ty tuabin gió của chúng tôi, chia nhỏ các công ty hàng đầu dựa trên công suất lắp đặt của họ.

HạngCông tyTrụ sở chínhTổng công suất (Gigawatts)
1VestasAarhus, Đan Mạch9,60
2Siemens GamesaBiscay, Tây Ban Nha8,79
3GoldwindBeijing, Trung Quốc8,25
4GEBoston, Mỹ.7,37
5EnvisionShanghai, Trung Quốc5,78
6MingYangZhongshan, Trung Quốc4,50
7WindeyZhejiang, Trung Quốc2,06
8NordexHamburg, Đức1,96
9Shanghai ElectricShanghai, Trung Quốc1,71
10CSICChongqin, Trung Quốc1,46

Xem thêm: Top 10 hãng hàng không lớn nhất thế giới.

Vestas
Vestas

Nhà sản xuất tuabin gió Đan Mạch Vestas hiện là nhà sản xuất tuabin gió lớn nhất thế giới, chiếm hơn 16% thị trường tuabin gió thế giới. Công ty được thành lập vào năm 1898 và có trụ sở chính tại Aarhus, Đan Mạch. Cho đến nay, Vestas đã lắp đặt hơn 60.000 tuabin, có tổng công suất chung là 82 GW, trên 76 quốc gia. Nó có các cơ sở sản xuất ở Bắc và Mỹ Latinh, Châu Âu và Châu Á.

Siemens Gamesa
Siemens Gamesa

Siemens Gamesa, thương vụ sáp nhập mới nhất giữa Siemens Wind Power và Gamesa, đứng thứ hai trong danh sách 10 nhà sản xuất tuabin gió hàng đầu thế giới vào năm 2020, chủ yếu nhờ vị thế mạnh trong lĩnh vực ngoài khơi ở Ấn Độ và vị thế được cải thiện ở Hoa Kỳ. Siemens Gamesa hiện là công ty dẫn đầu toàn cầu trong thị trường gió ngoài khơi. Trong năm qua, công ty đã vận hành gần hai gigawatt chỉ riêng ở Anh, bao gồm cả Dự án 1,2GW Hornsea Project One.

Goldwind
Goldwind

Nhà cung cấp tuabin gió Trung Quốc Goldwind vẫn là nhà cung cấp lớn thứ ba trên thế giới vào năm 2020. Khi Trung Quốc tiếp tục là thị trường năng lượng gió lớn nhất thế giới và là nhà lắp đặt tuabin gió số một, Goldwind được hưởng lợi đáng kể từ nhu cầu tăng vọt này, trở thành nhà sản xuất tuabin gió lớn nhất tại Trung Quốc. Đến cuối năm 2019, Goldwind đã lắp đặt tổng công suất các tuabin gió hơn 50GW tại hơn 20 quốc gia lớn trên thế giới.

Xem thêm: Top 10 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới.

GE
GE

Với hơn 25.000 tuabin gió được lắp đặt trên toàn cầu, GE là một trong những nhà cung cấp tuabin gió hàng đầu thế giới. Danh mục tua bin của nó có công suất định mức từ 1,7 MW đến 4,8 MW (Trong nước) và 6 MW đến 12 MW (Ngoài khơi). Tuy nhiên, GE đã tụt hai vị trí để trở thành nhà sản xuất tuabin gió lớn thứ 4 thế giới vào năm 2020, đặc biệt là do thua lỗ tại thị trường nội địa, nơi Vestas đã vượt lên trở thành nhà cung cấp số 1 trong vài năm qua.

Envision
Envision

Envision Energy có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, là một trong những nhà sản xuất tuabin gió lớn nhất thế giới, công ty này cũng cung cấp phần mềm quản lý năng lượng và các dịch vụ công nghệ năng lượng. Công ty đã lắp đặt hơn 2400 tuabin gió trên toàn cầu và phần mềm của nó được sử dụng cho hơn 6.000 tuabin gió ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Mỹ Latinh và Trung Quốc.

MingYang
MingYang

MingYang Wind Power Group là công ty tuabin gió tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc và là một trong những nhà sản xuất tuabin gió lớn nhất trên thế giới. Công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực năng lượng gió và năng lượng mặt trời, đứng thứ 37 trong số 500 doanh nghiệp Năng lượng mới hàng đầu Thế giới. Vào đầu năm 2020, MingYang Smart Energy đã tiết lộ kế hoạch phát triển một tuabin gió nổi có khả năng chống bão 10 MW, dự án trị giá 2,5 tỷ CNY.

Xem thêm: Top 10 trung tâm tài chính thế giới.

Windey
Windey

Windey Co., Ltd là một trong những nhà sản xuất tuabin gió lâu đời nhất và lớn nhất ở Trung Quốc. Trụ sở chính và trung tâm R & D của nó được đặt tại Hàng Châu, với ba cơ sở sản xuất khác trên khắp Trung Quốc. Sản phẩm của công ty chủ yếu là tuabin gió 1,5 MW, 2,XMW và 3,XMW. Tính đến năm 2020, Windey có hơn 1.200 nhân viên, trong đó có hơn 500 nhân viên nghiên cứu và phát triển kỹ thuật. Nó cũng có hơn 6.200 bộ tuabin gió được lắp đặt trên toàn thế giới.

Nordex
Nordex

Nordex là một công ty Châu Âu chuyên thiết kế, bán và sản xuất tuabin gió trên toàn cầu. Công ty được thành lập vào năm 1985 tại Give, Đan Mạch và hiện có trụ sở chính tại Rostock, Đức, trong khi ban quản lý đặt tại Hamburg. Quá trình sản xuất diễn ra ở Rostock cũng như ở Trung Quốc. Năm 1995, Nordex là công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất hàng loạt tuabin gió 1 MW. Ngày nay, công ty hoạt động kinh doanh tại hơn 25 quốc gia trên thế giới với hơn 5.400 nhân viên.

Shanghai Electric
Shanghai Electric

Shanghai Electric là một công ty sản xuất thiết bị điện và phát điện đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thượng Hải. Công ty sản xuất và bán tổ máy phát nhiệt, tổ máy điện hạt nhân, thiết bị điện gió, thiết bị truyền tải và phân phối điện và các sản phẩm khác. Đầu năm 2020, Shanghai Electric đã lắp đặt một tuabin gió 8MW tại Cơ sở Sản xuất Thông minh Sán Đầu ở tỉnh Quảng Đông, đánh dấu đơn vị lớn nhất từng được lắp đặt ở Trung Quốc.

CSIC
CSIC

Tập đoàn CSIC (China Shipbuilding Industry Corp) là tập đoàn sản xuất máy móc nhà nước hàng đầu của Trung Quốc. Bộ phận điện gió HZ Wind của nó vận hành một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh trong lĩnh vực điện gió bao gồm sản xuất linh kiện, R&D và sản xuất tuabin gió, xây dựng và lắp đặt dự án gió ngoài khơi, lắp đặt đường dây truyền tải ngoài khơi. HZ Wind có tổng công suất hơn 9GW và hơn 1000 nhân viên trên toàn cầu.

Nguồn: Hội đồng năng lượng gió toàn cầu