Top 10 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới

0
2897
Top 10 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới
Top 10 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới

Đại dịch Covid-19 có tác động chưa từng có đối với thế giới vào năm 2020. Các cộng đồng trên toàn cầu đã tập hợp lại với nhau và tìm kiếm ngành công nghiệp dược phẩm để tạo ra các giải pháp. Ngay cả khi có sự gián đoạn đáng kể và tái định vị hoạt động thử nghiệm lâm sàng, mức độ hoạt động R&D (Nghiên cứu và phát triển) vẫn ở mức cao trong lịch sử đối với ngành dược phẩm vào năm 2020, nhờ nguồn tài trợ mới và các giao dịch kinh doanh chiến lược.

Điều này dẫn đến việc nhiều công ty dược phẩm đã phát triển thành công các loại thuốc và vắc xin chống lại Covid-19 và triển khai chúng trên toàn thế giới. Nhiều công ty đã có thể đáp ứng kỳ vọng tài chính của họ vào năm ngoái khi thuốc tiếp tục đến tay bệnh nhân, bất chấp việc khóa cửa và xã hội giãn cách.

Được thúc đẩy bởi sự ra mắt sản phẩm mới và dân số già, ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu tiếp tục phát triển và đạt mức ấn tượng 1,27 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. Bất chấp sự gián đoạn do đại dịch gây ra, FDA Hoa Kỳ đã phê duyệt 53 loại thuốc và sinh phẩm mới ấn tượng vào năm 2020, vượt qua 48 thực thể mới được phê duyệt vào năm 2019 và là mức phê duyệt cao thứ hai trong thập kỷ qua. 

Chúng tôi đã xếp hạng các công ty dược phẩm lớn nhất theo doanh thu năm 2020 của họ, chỉ dựa vào kết quả phân khúc dược phẩm của họ.

Biểu đồ top 10 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới
Biểu đồ top 10 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới

10Amgen – 25,4 tỷ đô

Cam kết mở ra tiềm năng của sinh học, Amgen sản xuất các loại thuốc cải tiến và phân phối chúng đến 100 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Sau khi doanh thu sụt giảm vào năm 2019, Amgen đã trở lại vào năm 2020 với doanh số bán hàng tăng 9%, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng sản lượng cao trong danh mục đầu tư, đặc biệt là điều trị bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến, Otezla, biosimilar chống ung thư, Mvasi và tim mạch điều trị bệnh, Repatha.

Sự tăng trưởng hơn nữa được bù đắp bởi sự sụt giảm đối với các sản phẩm biosimilars và thuốc generic bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự gia tăng cạnh tranh. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Amgen, Robert A. Bradway, nhận xét: “Trong một năm được đánh dấu bằng sự gián đoạn của Covid-19, chúng tôi đã phục vụ bệnh nhân trên khắp thế giới mà không bị gián đoạn, cải tiến đường phân phối của chúng tôi và mang lại hiệu quả tài chính mạnh mẽ, đồng thời giữ an toàn cho nhân viên của chúng tôi. Khi bước sang năm 2021, chúng tôi mong muốn thương mại hóa thành công đường phân phối thuốc của mình”.

9Takeda – 29,2 tỷ đô

Đứng ở vị trí thứ 9 trong danh sách các công ty dược phẩm hàng đầu là công ty đa quốc gia Nhật Bản, Takeda. Đây là công ty dược phẩm lớn nhất Châu Á, Takeda tập trung nỗ lực vào 4 lĩnh vực cốt lõi: ung thư, bệnh hiếm gặp, khoa học thần kinh và tiêu hóa.

Năm 2020, doanh số bán hàng của Takeda giảm 6%, chịu tác động chủ yếu bởi ngoại hối và hoạt động thoái vốn, nhưng tăng trưởng doanh thu cơ bản tăng nhẹ nhờ sự tăng trưởng của 14 thương hiệu toàn cầu của Takeda như thuốc điều trị viêm loét đại tràng hoặc Crohn, Entyvio, tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ mở rộng thị phần đầu tiên. Takhzyro, thuốc điều trị phù mạch di truyền, cũng tiếp tục hoạt động tốt vì nó tiếp tục mở rộng thị trường điều trị dự phòng phù mạch di truyền, cũng như tung ra các khu vực địa lý khác. Điều trị miễn dịch PDT, Immunoglobulin, cũng thúc đẩy doanh thu với doanh số bán hàng tăng 15,7%.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty, ông Christophe Weber, nhận xét “Khi chúng tôi kỷ niệm 240 năm thành lập Takeda, tôi vô cùng tự hào về sự tiến bộ của chúng tôi và tin tưởng vào triển vọng của chúng tôi trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiến trên quỹ đạo phát triển của mình”.

8Sanofi – 30,6 tỷ đô

Gã khổng lồ dược phẩm đa quốc gia của Pháp, Sanofi là công ty dược phẩm lớn thứ tám trên thế giới tính theo doanh thu. Sanofi cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe cho 170 quốc gia trên toàn thế giới và tập trung vào ba trọng tâm chính: chăm sóc đặc biệt, vắc xin và thuốc. Năm 2020, doanh thu mảng dược phẩm của Sanofi tăng 6%. Thuốc điều trị Eczema mới ra mắt gần đây, Dupixen, vẫn là động lực chính thúc đẩy sự phát triển.

Công ty đã đề ra một chiến lược mới vào năm 2019, mở ra một giai đoạn tăng trưởng mới cho hoạt động kinh doanh, với sự tăng trưởng mạnh mẽ đối với y học sáng tạo và hệ thống R & D được tăng cường đặc biệt cho ung thư, viêm và miễn dịch học. Trong tương lai, công ty có kế hoạch củng cố các nền tảng vốn đã vững chắc của mình và tiếp tục ưu tiên các động lực tăng trưởng chính, đẩy nhanh các nỗ lực R&D và nâng cao hiệu quả hoạt động. 

7Bristol Myers Squibb – 41,3 tỷ đô

Vị trí thứ bảy vào năm 2021 là công ty dược phẩm toàn cầu, Bristol-Myers Squibb. Với 134 năm kinh doanh, công ty đã đạt được những tiến bộ đáng kể về y tế trong ung thư, huyết học, miễn dịch học và bệnh tim mạch. Doanh số bán sản phẩm của công ty đã tăng 64% vào năm 2020, phần lớn nhờ vào việc mua lại MyoKardia vào tháng 11.

Với các cơ hội tăng trưởng cho các danh mục đầu tư sản xuất và kinh doanh của công ty kết hợp với hệ thống sản phẩm mạnh mẽ, Bristol-Myers Squibb vẫn có vị thế tốt để đạt được tăng trưởng ổn định và bền vững trong dài hạn.

6Pfizer – 41,9 tỷ đô

Từng nằm ở vị trí thứ 2, Pfizer, chuyên phát triển thuốc và vắc-xin trong nhiều lĩnh vực bao gồm miễn dịch học, ung thư học, tim mạch và thần kinh học, giữ vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng ngành năm 2021, giảm 19% do sự ra đời của Upjohn hoàn thành vào Q4. Với sự ra đời của Upjohn hiện đã hoàn tất, công ty hiện đang tiến lên như một công ty dược phẩm sinh học đổi mới tập trung duy nhất, làm việc về việc khám phá, phát triển, sản xuất, tiếp thị, bán và phân phối các sản phẩm dược phẩm sinh học trên toàn thế giới.

Vào năm 2020, những thành viên hàng đầu của Pfizer bao gồm bom tấn bệnh tim mới ra mắt gần đây, Vyndaqel / Vyndamax, điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu, Eliquis, được thúc đẩy chủ yếu bởi việc tiếp tục tăng cường áp dụng đối với bệnh rung nhĩ không do van tim, và cả thuốc giảm đau, điều trị bệnh Lyrica và viêm khớp, Xeljanz. Trong vài năm gần đây, Pfizer đã phải đối mặt với một số trường hợp hết hạn bằng sáng chế tốn kém bao gồm Viagra và Lyrica, nhưng năm 2020 là một năm chuyển đổi đối với công ty.

Với đối tác BioNTech của họ, Pfizer trở thành công ty đầu tiên phát triển thành công vắc xin chống lại Covid-19. Kể từ khi được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, hàng triệu người trên thế giới đã được tiêm vắc-xin, điều này sẽ nâng cao vị thế của công ty trong năm nay.

5Merck – 43 tỷ đô

Được thành lập vào năm 1891, Merck có trụ sở chính tại New Jersey và tập trung vào dược phẩm, vắc xin và sức khỏe động vật. Với 74.000 nhân viên trên toàn thế giới, công ty nổi tiếng với những đóng góp trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường và ung thư. Năm 2020, doanh số bán hàng của Merck cho bộ phận dược phẩm của mình tăng 3% lên 43,0 tỷ đô la.

Tăng trưởng được thúc đẩy bởi hiệu suất mạnh mẽ đối với bệnh ung thư, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của thuốc kê đơn cho bệnh ung thư hắc tố, Keytruda. Doanh số bán một số loại vắc xin như Pneumovax 23 cao hơn cũng thúc đẩy doanh thu. Tuy nhiên, sự tăng trưởng hơn nữa đã được bù đắp bởi tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, việc mất tính độc quyền trên thị trường đối với một số sản phẩm, doanh số vắc-xin cho trẻ em thấp hơn và áp lực về giá trong bệnh tiểu đường.

Trong thông báo về kết quả hoạt động cả năm của công ty, Kenneth C. Frazier, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Merck nhận xét: “Các nhà khoa học của chúng tôi tiếp tục thúc đẩy hệ thống cung cấp thuốc và vắc xin đầy hứa hẹn trong nội bộ của chúng tôi, bao gồm ung thư học, HIV và bệnh phế cầu khuẩn, và gần đây , phương pháp trị liệu cho Covid-19.”

4Johnson & Johnson – 45,6 tỷ đô

Johnson & Johnson đảm bảo vị trí thứ tư trong danh sách các công ty dược phẩm hàng đầu năm nay. Với trụ sở chính đặt tại New Jersey, Johnson & Johnson phát triển và sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế và hàng hóa sức khỏe tiêu dùng.

Doanh số bán hàng cho bộ phận dược phẩm của công ty đã tăng 8,4% nhờ một số thành viên chính bao gồm thuốc sinh học điều trị một số bệnh viêm qua trung gian miễn dịch, Darzalex, điều trị đa u tủy, Imruvica và thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, Erleada. Sự tăng trưởng này đã được bù đắp một phần bởi tác động tiêu cực của Covid-19 cũng như sự cạnh tranh sinh học và tương tự, gây ra sự sụt giảm đối với các sản phẩm như điều trị một số bệnh viêm qua trung gian miễn dịch, thuốc chữa bệnh và điều trị ung thư, Zytiga.

Đầu năm 2021, Vắc xin Covid-19 một liều của J&J đã được FDA chấp thuận để sử dụng khẩn cấp, được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và thúc đẩy hoạt động của công ty vào năm 2021.

3Abbvie – 45,8 tỷ đô

AbbVie được thành lập vào năm 2013, khi công ty tách khỏi Abbott. Sử dụng 48.000 chuyên gia trên toàn thế giới tại hơn 70 quốc gia, AbbVie có xu hướng hướng nỗ lực R&D của mình hướng tới các bệnh khó chữa và đã mua lại thành công Allergan, hoàn thành vào tháng 5 năm 2020, củng cố vị thế của công ty trong một số lĩnh vực điều trị bao gồm miễn dịch học, ung thư học và khoa học thần kinh.

Vào năm 2020, doanh thu của AbbVie tăng 38%, với danh mục miễn dịch học tăng 13% và ung thư huyết học tăng 22%. Trong tương lai, dựa trên danh mục đầu tư rộng và tài sản tăng trưởng đa dạng, AbbVie kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển và kỳ vọng sẽ tăng trưởng ấn tượng hơn nữa trong năm nay.

2Novartis – 48,6 tỷ đô

Chỉ bỏ lỡ vị trí đầu tiên là công ty dược phẩm đa quốc gia của Thụy Sĩ, Novartis, đã phát triển, sản xuất và tiếp thị các loại thuốc đột phá trong hơn 250 năm. Giờ đây, với sự hiện diện tại 155 quốc gia trên thế giới, Novartis tập trung vào các loại thuốc cải tiến cũng như thuốc generic và biosimilars.

Dược phẩm tăng 5% phần lớn do Entresto thúc đẩy. Thuốc điều trị suy tim mãn tính tiếp tục tăng ổn định trên thị trường, tăng 45% vào năm 2020 lên 2,5 tỷ đô la, và vào tháng 2, nó đã được FDA cấp nhãn mở rộng để bao gồm phần lớn bệnh nhân CHF. Với một số mất mát về bằng sáng chế vào năm 2020, công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các tiến bộ khoa học và các sản phẩm mới khác của công ty, nhưng vẫn tự tin vào tiến bộ mà công ty đã đạt được với các ưu tiên chiến lược là một công ty thuốc tập trung.

1Roche – 49,5 tỷ đô

Roche duy trì vị trí là công ty lớn nhất về doanh số dược phẩm vào năm 2021. Với lực lượng lao động hơn 90.000 người và trụ sở chính đặt tại Basel Thụy Sĩ, Roche đi đầu trong lĩnh vực ung thư, miễn dịch học, bệnh truyền nhiễm, nhãn khoa và khoa học thần kinh. Năm 2020, doanh số mảng dược phẩm của Roche giảm 6% do bệnh nhân tránh đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi có đại dịch Covid-19.

Mặc dù doanh số bán dược phẩm chiếm 3/4 doanh thu của công ty, nhưng bộ phận Chẩn đoán của Roche (không có trong số liệu của chúng tôi) đã chiếm vị trí trung tâm vào năm 2020 khi các quốc gia trên thế giới đua nhau theo dõi nhiễm trùng Covid-19. Nhìn về tương lai, Roche đang phát triển năng lực của mình và xây dựng các mối quan hệ đối tác để sẵn sàng cung cấp cho giai đoạn tiếp theo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa.

Đừng bỏ lỡ bài viết này: Top 10 công ty thiết bị y tết hàng đầu.