Top 10 Trung Tâm Tài Chính Thế Giới

0
2892
Top 10 trung tâm tài chính thế giới
Top 10 trung tâm tài chính thế giới

Trung tâm tài chính, dùng để chỉ một thành phố có vị trí chiến lược, các tổ chức tài chính hàng đầu, các sàn giao dịch chứng khoán có uy tín, sự tập trung dày đặc của các ngân hàng công và tư, các công ty thương mại và bảo hiểm.

Ngoài ra, các trung tâm này được trang bị cơ sở hạ tầng, hệ thống thông tin liên lạc và thương mại hạng nhất, đồng thời có một cơ chế pháp lý và điều tiết minh bạch và hợp lý được hỗ trợ bởi một hệ thống chính trị ổn định. Những thành phố như vậy là điểm đến thuận lợi cho các chuyên gia vì mức sống cao mà họ mang lại cùng với cơ hội phát triển rộng lớn.

Dưới đây là các trung tâm tài chính hàng đầu trên toàn cầu, không theo thứ tự cụ thể.

1London

Từ thời trung cổ, London đã là một trong những trung tâm thương mại và kinh doanh nổi bật nhất. London là một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất trên trái đất và là nơi được ưa thích nhất để kinh doanh. London là một trung tâm nổi tiếng về giao dịch ngoại hối và trái phiếu bên cạnh các hoạt động ngân hàng và dịch vụ bảo hiểm.

London là trung tâm giao dịch trái phiếu, hợp đồng tương lai, ngoại hối và bảo hiểm. Ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh, Ngân hàng Anh là ngân hàng trung ương lâu đời thứ hai trên thế giới và được đặt tại London. Ngân hàng kiểm soát hệ thống tiền tệ và điều chỉnh việc phát hành tiền giấy ở Vương quốc Anh.

London cũng là nơi đặt trụ sở của Sở giao dịch chứng khoán London, là sở giao dịch chứng khoán lớn thứ hai ở châu Âu. Một mô hình tài chính khác là Thị trường vàng bạc London, được quản lý bởi Hiệp hội Thị trường vàng bạc London (LBMA), là thị trường lớn nhất thế giới về giao dịch vàng miếng và bạc.

2Singapore

Thành phố Singapore
Thành phố Singapore

Từ góc độ kinh doanh, sức hấp dẫn của Singapore nằm ở khung pháp lý minh bạch và lành mạnh, bổ sung cho sự ổn định kinh tế và chính trị của nước này. Hòn đảo nhỏ nằm trong khu vực Đông Nam Á đã nổi lên như một trong Tứ hổ châu Á và khẳng định mình như một trung tâm tài chính lớn.

Singapore đã chuyển đổi nền kinh tế của mình bất chấp những bất lợi về đất đai và tài nguyên hạn chế. Singapore đa dạng và chuyên biệt hóa các ngành công nghiệp như hóa chất, khoa học y sinh, lọc dầu, kỹ thuật cơ khí và điện tử.

Singapore có thị trường vốn sâu rộng và là thị trường bảo hiểm và quản lý tài sản hàng đầu. Nó có một lực lượng lao động kỷ luật và hiệu quả với dân số bao gồm những người gốc Hoa, Mã Lai và Ấn Độ.

Hãy cùng đoán xem, Singapore có nền kinh tế đứng thứ mấy ở Đông Nam Á nhé: Top 10 quốc gia giàu nhất Đông Nam Á.

3Zurich

Zurich, thành phố lớn nhất ở Thụy Sĩ, được công nhận là trung tâm tài chính trên toàn cầu. Thành phố có sự hiện diện của các tổ chức tài chính và ngân hàng một cách không cân đối và đã phát triển thành một trung tâm cho các công ty bảo hiểm và quản lý tài sản. Chế độ thuế thấp khiến Zurich trở thành một điểm đến đầu tư tốt, và thành phố thu hút một số lượng lớn các công ty quốc tế.

Sàn giao dịch chứng khoán chính của Thụy Sĩ, SIX Swiss Exchange, nằm ở Zurich và là một trong những sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường là 1,4 nghìn tỷ đô la vào tháng 7 năm 2021. Thành phố có một môi trường kinh doanh mạnh mẽ và cung cấp nhiều việc làm trong lĩnh vực tài chính. Zurich là một trong những nơi sạch sẽ, đẹp nhất và không có tội phạm để sống và làm việc.

4New York

The Plaza New York
Một khách sạn ở New York

New York, thường được coi là thủ đô tài chính của thế giới, đã được xếp hạng đầu tiên trong các Trung tâm Tài chính Thế giới theo Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu. New York nổi tiếng với Phố Wall, thị trường chứng khoán xảy ra nhiều biến động nhất và Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), sở giao dịch chứng khoán lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường.

New York là sự kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, cung cấp một lượng dân cư và lực lượng lao động đa dạng. Nó đóng vai trò chủ nhà của một số công ty lớn nhất và tốt nhất (Fortune 500 và Fortune 1000), các ngân hàng lớn nhất (Goldman Sachs, Morgan Stanley, và Merrill Lynch, JP Morgan) và các ngành công nghiệp.

5Hồng Kông

Hồng Kông là một trung tâm tài chính quan trọng với số lượng lớn các tổ chức ngân hàng. Thuộc địa cũ của Anh cũng có một hệ thống pháp lý lành mạnh cho cả người dân và công ty kinh doanh. Đây là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty quản lý quỹ.

Hồng Kông đã được hưởng lợi từ vị trí chiến lược của nó. Trong hơn một thế kỷ qua, thành phố này đã là đầu mối giao thương giữa Trung Quốc và thế giới. Do đó, Hồng Kông là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc sau Hoa Kỳ.

Sự gần gũi của nó với các nước khác trong khu vực cũng có lợi cho nó. Hồng Kông có một hệ thống tư pháp và luật pháp hiệu quả và minh bạch với cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông tuyệt vời. Nó có một hệ thống thuế thuận lợi tại chỗ với rất ít và thấp mức thuế suất, điều này làm tăng tính hấp dẫn của nó. Thị trường chứng khoán Hồng Kông là lớn thứ tư trên thế giới.

6Chicago

Chicago nổi tiếng với thị trường phái sinh (CME group), bắt đầu tại Chicago Board of Trade (CBOT) vào năm 1848 với giao dịch hàng hóa tương lai. Đây là sàn giao dịch hợp đồng tương lai lâu đời nhất trên thế giới và lớn thứ hai về khối lượng, sau Sở giao dịch chứng khoán quốc gia của Ấn Độ.

Chicago là trụ sở chính của hơn 400 tập đoàn lớn, và bang Illinois có hơn 30 công ty nằm trong danh sách Fortune 500, hầu hết đều nằm ở Chicago. Các công ty này bao gồm State Farm Insurance, Boeing, Archer Daniels MidlandCaterpillar.

Chicago cũng là một trong những nền kinh tế đa dạng nhất, xuất sắc từ đổi mới trong quản lý rủi ro đến công nghệ thông tin, sản xuất và y tế. Một tài chính đáng chú ý khác là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago

7Tokyo

Tokyo là thủ đô của nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới và là trung tâm tài chính lớn. Tokyo là trụ sở của nhiều ngân hàng đầu tư và công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới. Đây cũng là trung tâm của các ngành viễn thông, điện tử, phát thanh truyền hình và xuất bản của đất nước.

Japan Exchange Group (JPX) được thành lập ngày 1 tháng 1 năm 2013, bằng cách kết hợp Tập đoàn Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) và Sở giao dịch chứng khoán Osaka. Việc trao đổi có giá trị vốn hóa thị trường 5,9 nghìn tỷ $ tính đến tháng Bảy năm 2021. Các chỉ số Nikkei 225 và Topix là những chỉ số chính theo dõi buzz tại TSE.

Tokyo đã nhiều lần được đánh giá là một trong những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới.

8Frankfurt

Frankfurt là nơi đặt trụ sở của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Deutsche Bundesbank, ngân hàng trung ương của Đức. Nó có một trong những sân bay bận rộn nhất trên thế giới và là địa chỉ của nhiều công ty hàng đầu, ngân hàng quốc gia và quốc tế.

Năm 2014, Frankfurt trở thành trung tâm thanh toán bằng đồng nhân dân tệ đầu tiên của châu Âu. Frankfurter Wertpapierbörse, Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Nó có vốn hóa thị trường 2,65 nghìn tỷ đô la vào tháng 7 năm 2021. Tập đoàn Deutsche Börse điều hành Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt.

9Thượng Hải

Thượng Hải là thành phố đông dân thứ ba thế giới, sau Tokyo và Delhi. Chính phủ Trung Quốc vào đầu năm 2009 đã tuyên bố tham vọng biến Thượng Hải thành một trung tâm tài chính quốc tế vào năm 2020 .

Thị trường chứng khoán Thượng Hải (SSE) là thị trường ưu việt nhất lục địa của Trung Quốc đối với cổ phiếu về doanh thu, giao dịch giá trị thị trường và tổng giá trị thị trường. SSE đã có một vốn hóa thị trường của 7.630.000.000.000 $ tính đến tháng Bảy năm 2021. Các Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) trực tiếp điều chỉnh việc SSE. Sàn giao dịch được coi là hạn chế về tiêu chí giao dịch và niêm yết.

Danh sách trên chỉ ra nơi đặt các trung tâm tài chính lớn và còn nhiều cái tên khác bao gồm Toronto, Seoul, Boston, Geneva, San Francisco, Sydney, Luxembourg và Dubai cũng nằm trong số những trung tâm tài chính hàng đầu.

Nguồn bài viết:

Xem thêm những chủ đề kinh tế hàng đầu khác: