Top 10 Sàn Chứng Khoán Lớn Nhất Thế Giới – Dựa Trên Giá Trị Vốn Hóa

0
2114
Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới
Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Sàn chứng khoán là một nơi các nhà môi giới chứng khoán và thương nhân mua và bán chứng khoán, bao gồm cổ phiếu, quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch hối đoái, trái phiếu, công cụ phái sinh,… Có khoảng 60 sở giao dịch chứng khoán trên thế giới và hầu hết các sở giao dịch chứng khoán này có hàng nghìn công ty niêm yết. 

Hầu hết tất cả các sàn giao dịch chứng khoán này đều được vận hành điện tử. Các sàn giao dịch này cung cấp nền tảng cần thiết cho các tập đoàn khác nhau trên toàn Thế giới để cung cấp cho người dân cơ hội đầu tư vào chúng. Các công ty thuộc tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp đến CNTT đều được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 10 sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu trên thế giới dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của họ.

(Số liệu update ngày 4/10/2021) – Dữ liệu cập nhật từ Statista.

1Sở giao dịch chứng khoán New York, Hoa Kỳ – 26,64 nghìn tỷ đô

Cờ Hoa Kỳ (Mỹ)

Sở giao dịch chứng khoán New York là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường là 26,64 nghìn tỷ đô la tính đến tháng 10 năm 2021. Sở giao dịch này tọa lạc tại số 11 Phố Wall, Lower Manhattan, Thành phố New York và được thành lập vào ngày 17 tháng 5, Năm 1792.

NYSE mở cửa lúc 9:30 sáng và đóng cửa lúc 4:00 chiều theo giờ ET cho phiên giao dịch của nó. Giao dịch diễn ra trên NYSE vào một ngày cụ thể ảnh hưởng đến giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch chứng khoán khác vào ngày hôm sau, và do đó, các nhà giao dịch từ khắp nơi trên Thế giới theo dõi giao dịch diễn ra trên NYSE.

Có 2400 công ty được niêm yết trên NYSE. Các công ty này đa dạng hóa trên tất cả các lĩnh vực và một tỷ trọng lớn trong số các cổ phiếu blue-chip hàng đầu thế giới, Johnson & Johnson, Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase & Co., được niêm yết trên NYSE.

Một số chỉ số được sử dụng để đánh giá hiệu suất của các giao dịch được thực hiện trên NYSE vào một ngày cụ thể là Chỉ số tổng hợp NYSE, Chỉ số NYSE US 100, Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Chỉ số S&P 500.

2NASDAQ, Hoa Kỳ – 23,46 nghìn tỷ đô

Cờ Hoa Kỳ (Mỹ)

Bảng báo giá tự động của Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia hay còn gọi là NASDAQ là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới với giá trị vốn hóa thị trường là 23,46 nghìn tỷ đô la. Có trụ sở chính tại 151 W, Đường 42, Thành phố New York, NASDAQ là thị trường chứng khoán được giao dịch điện tử đầu tiên trên Thế giới. 

Hơn 3.000 công ty được niêm yết trên NASDAQ, bao gồm những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất thế giới – Apple, Microsoft, Amazon, Google và Facebook. Cả 5 công ty đều có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la.

NASDAQ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trong quá khứ gần đây và sự quan tâm bắt đầu vào khoảng thời gian bong bóng dot-com vào cuối những năm 90. Nó tiếp tục nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ những người tham gia thị trường với những tiến bộ trong công nghệ và sự phát triển cho Hoa Kỳ và Thế giới.

3Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc – 7,63 nghìn tỷ đô

Cờ Trung Quốc

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Trung Quốc, và nó thuộc danh mục ba sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường là 7,6 nghìn tỷ đô la.

Được thành lập vào ngày 26 tháng 11 năm 1990, sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải có hơn 1500 công ty được niêm yết trên đó và Chỉ số tổng hợp SSE được sử dụng để xem xét tình cảm rộng rãi của sàn giao dịch này.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn khổng lồ, bao gồm PetroChina, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.

4Euronext, Châu Âu – 7,33 nghìn tỷ đô

Cờ châu Âu

EURONEXT là tên viết tắt của European New Exchange Technology. Đây là một sàn giao dịch chứng khoán toàn Châu Âu, biến nó trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất ở Châu Âu và là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ tư trên thế giới. 

Nó được thành lập vào ngày 22 tháng 9 năm 2000 và có vốn hóa thị trường là 7,33 nghìn tỷ đô la. Nó có trụ sở chính tại Amsterdam, Hà Lan. 5 công ty hàng đầu (theo vốn hóa thị trường) được liệt kê trên EURONEXT là Procter & Gamble, LVMH, Royal Dutch Shell, Merck & Co., và L’Oreal.

5Nhóm trao đổi Nhật Bản – 6,79 nghìn tỷ đô

Cờ Nhật Bản

Japan Exchange Group được thành lập bởi sự hợp nhất của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và Sở giao dịch chứng khoán Osaka vào ngày 1 tháng 1 năm 2013. Cùng với nhau, họ có vốn hóa thị trường là 6,79 nghìn tỷ đô la, rất gần với vốn hóa thị trường của nhóm thứ ba và thứ tư.

Có hơn 3.700 công ty được liệt kê trên Japan Exchange Group. Hầu hết tất cả các công ty này đều được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Chỉ số chuẩn của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo là Nikkei. Các công ty nổi tiếng niêm yết: Toyota, Suzuki, Honda, Mitsubishi và Sony.

6Sàn giao dịch Hồng Kông – 6,02 nghìn tỷ đô

Cờ Hồng Kông

Hong Kong được xếp vào danh sách các trung tâm tài chính quan trọng của Thế giới. Hồng Kông cung cấp một môi trường tài chính toàn diện và chất lượng cao cho những người làm việc trong ngành tài chính. Do đó, nó đã thu hút rất nhiều người tham gia thị trường nước ngoài. 

Được thành lập vào ngày 3 tháng 2 năm 1891, Sở giao dịch Hồng Kông là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ sáu trên thế giới và lớn thứ ba ở châu Á với giá trị vốn hóa thị trường là 6,02 nghìn tỷ đô la. 

Nó lớn gần bằng Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, và nó luôn duy trì được tốc độ phát triển vượt bậc mà nó đã phát triển trong quá khứ; nó được dự đoán có thể vượt qua Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải trong tương lai gần. Tuy vậy, sau nhiều khủng hoảng tài chính, nó bị tụt từ hạng 4 xuống hạng 6 trên thế giới.

Hơn 2000 công ty được niêm yết trên Sàn giao dịch Hồng Kông. AIA, Tencent Holdings là những công ty lớn nhất.

7Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, Trung Quốc – 5,74 nghìn tỷ đô

Cờ Trung Quốc

Trong số ba sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc, Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến là sàn giao dịch nhỏ nhất. Tuy nhiên, nó có vốn hóa thị trường là 5,74 nghìn tỷ đô la. Tổng vốn hóa thị trường của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Sở giao dịch Hồng Kông và Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến sẽ xấp xỉ bằng vốn hóa thị trường của NASDAQ.

Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến được thành lập vào ngày 1 tháng 12 năm 1990 và có gần 2300 công ty niêm yết.

8Nhóm giao dịch chứng khoán London – 3,83 nghìn tỷ đô

Cờ Vương Quốc Anh

London Stock Exchange Group (LSEG) là một công ty trao đổi chứng khoán và thông tin tài chính có trụ sở chính tại London. Nó sở hữu Sở giao dịch chứng khoán London, Refinitiv, LSEG Technology, FTSE Russell và có phần lớn cổ phần trong LCH và Tradeweb.

Nằm ở trung tâm tài chính của Thế giới, hơn 1300 công ty được niêm yết trên LSEG, cung cấp cho nó giá trị vốn hóa thị trường là 3,83 nghìn tỷ đô la. Một số công ty lớn được liệt kê trên LSEG là Barclays, British Petroleum, Toyota Motors, Unilever, HSBC và AstraZeneca.

9Sở giao dịch chứng khoán quốc gia của Ấn Độ – 3,4 nghìn tỷ đô

Cờ Ấn Độ

Sở giao dịch chứng khoán quốc gia (NSE) là một trong hai sở giao dịch chứng khoán ở Ấn Độ. Sàn giao dịch khác và lâu đời hơn là Sở giao dịch chứng khoán Bombay (BSE).

Được thành lập vào tháng 4 năm 1993 và tọa lạc tại Mumbai, Maharashtra, NSE có giá trị vốn hóa thị trường là 3,4 nghìn tỷ đô la và là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ chín trên thế giới. Đây là sàn giao dịch chứng khoán phái sinh lớn nhất trên thế giới.

NIFTY là chỉ số chuẩn của NSE. Một số thành phần nổi bật của NIFTY là Reliance, HDFC Bank, Infosys, HDFC, ICICI Bank, Tata Consultancy Services và Kotak Mahindra Bank. Chỉ số chuẩn của BSE là Sensex. 

10Tập đoàn TMX, Canada – 3,32 nghìn tỷ đô

Cờ Canada

Canada là quốc gia có sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ mười. Tập đoàn TMX, có trụ sở chính tại Toronto. Tập đoàn TMX sở hữu hai sàn giao dịch chứng khoán ở Canada – Sở giao dịch chứng khoán Toronto (TSX), phục vụ thị trường chứng khoán cao cấp (các công ty vốn hóa trung bình và vốn hóa lớn được liệt kê tại đây) và Sàn giao dịch mạo hiểm TSX (TSXV), phục vụ liên doanh đại chúng. Tthị trường vốn cổ phần (các công ty vốn hóa nhỏ được liệt kê tại đây). Nó có vốn hóa thị trường là 3,32 nghìn tỷ đô la.

Khoảng 1.500 công ty được niêm yết trên TSX và khoảng 1.600 công ty trên TSXV. Một số công ty lớn được liệt kê trên TSX là Fortis, CGI, Ngân hàng Quốc gia Canada, Franco -Nevada và Rogers.

Xem thêm: Top 10 trung tâm tài chính thế giới.