Top 10 công ty chip bán dẫn lớn nhất thế giới

0
6415
Top 10 công ty chip bán dẫn lớn nhất thế giới
Top 10 công ty chip bán dẫn lớn nhất thế giới

Hãy tưởng tượng bạn trải qua cuộc sống hàng ngày mà không cần điện thoại, máy tính bảng, máy tính hoặc bất kỳ số lượng thiết bị thông minh nào hiện nay.

Trong một thế giới ngày càng kết nối hơn, chúng ta không chỉ dựa vào các thiết bị này để xã hội hóa và giải trí mà còn sử dụng chúng cho công việc, trường học và thu thập thông tin.

Trong hầu hết các trường hợp, những thiết bị luôn quan trọng này được cung cấp năng lượng bởi chất bán dẫn – những con chip nhỏ dẫn điện. Trong những năm qua, chất bán dẫn ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, đồng thời ngày càng rẻ hơn và nhỏ hơn. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc không chỉ cung cấp năng lượng cho các thiết bị của chúng ta mà còn cung cấp AI (trí tuệ nhân tạo) hoạt động. Theo thời gian, chất bán dẫn cũng được tích hợp trong ô tô và nhà ở.

Cùng với sự phát triển và đổi mới công nghệ mới, các công ty sản xuất chất bán dẫn tiếp tục phát triển với tốc độ ổn định.

Ngay cả với nhiều vấn đề do COVID-19 gây ra, các công ty bán dẫn dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ít nhất 4-5% mỗi năm vào năm 2027. Đó là mức tăng dự đoán gần 315 tỷ đô la so với tổng doanh thu năm 2019 của các công ty này.

Vậy những công ty chính sản xuất những thiết bị quan trọng này là ai? Để trả lời điều đó, chúng tôi đã tập hợp danh sách 10 công ty chip bán dẫn lớn nhất trên thế giới, dựa trên tổng doanh thu của họ vào năm 2021.

Update số liệu tháng 1/2021, thông tin Samsung vượt Intel.

Xem thêm: Top 10 hãng hàng không lớn nhất thế giới.

Samsung
Samsung
 • Năm 2021 Doanh thu: 75,9 tỷ USD
 • Tổng tài sản: 304 tỷ USD

Được thành lập vào năm 1969, công ty điện tử Hàn Quốc này là một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất trên thế giới. Trên toàn cầu, công ty sử dụng gần 290.000 nhân viên và hoạt động tại 74 quốc gia.

Chất bán dẫn của Samsung thường được sử dụng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng, đặc biệt là trong dòng thiết bị Samsung Galaxy của công ty.

Tuy nhiên, chất bán dẫn không phải là sản phẩm duy nhất mà Samsung sản xuất, vì họ cũng sản xuất pin lithium-ion, cảm biến hình ảnh, mô-đun máy ảnh và màn hình. Phần lớn, một số khách hàng nổi bật nhất của công ty là Apple, Sony, HTCNokia.

Nhìn chung, Samsung là nhà sản xuất điện thoại di động và điện thoại thông minh lớn nhất, khiến họ trở thành một công ty cực kỳ phù hợp và quan trọng vào năm 2021.

Intel
Intel
 • Năm 2021 Doanh thu: 73,1 tỷ USD
 • Tổng tài sản: 153,09 tỷ USD

Có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon nổi tiếng của California, Intel là một công ty bán dẫn lớn với hơn 110.000 nhân viên trên 46 quốc gia. Công ty được thành lập vào năm 1968, và kể từ đó, đã phát triển trở thành gã khổng lồ có doanh thu lớn nhất trong số các công ty bán dẫn.

Khi nói đến chất bán dẫn, Intel là nhà phát triển dòng vi xử lý x86, thường được tìm thấy trong máy tính xách tay và các PC khác. Công ty cung cấp các bộ vi xử lý này cho các công ty máy tính và công nghệ lớn như Lenovo, HP và Dell.

Intel cũng không chỉ sản xuất chất bán dẫn, vì một số sản phẩm chủ đạo của công ty bao gồm chipset bo mạch chủ, bộ điều khiển giao diện mạng, mạch tích hợp, bộ nhớ flash, chip đồ họa, bộ xử lý nhúng, v.v.

Kể từ năm 2009, Intel đã thực hiện hơn 31 thương vụ mua lại trên toàn thế giới, đưa họ vào top 50 của danh sách Fortune 500 của Hoa Kỳ về tổng doanh thu.

TSMC
TSMC
 • Năm 2020 Doanh thu: 45,5 tỷ USD
 • Tổng tài sản: 89,87 tỷ USD

Là nhà máy sản xuất chất bán dẫn độc lập chuyên dụng lớn nhất thế giới, không có gì ngạc nhiên khi Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) là một trong những công ty lớn nhất ở Đài Loan và trên thế giới.

Công ty này đã phát triển nhanh chóng kể từ năm 1994, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 17,4% về doanh thu. Ngày nay, TSMC sử dụng hơn 50.000 nhân viên và sản xuất hơn 10 triệu tấm wafer bán dẫn mỗi năm.

Các thiết bị nổi bật nhất có chất bán dẫn của TSMC là các sản phẩm của Apple, từ MacBook Air đến iPhone 12.

SK Hynix Inc
SK Hynix Inc
 • Năm 2020 Doanh thu: 25,27 tỷ USD
 • Tổng tài sản: 56,08 tỷ USD

Chuyên sản xuất chất bán dẫn bộ nhớ SK Hynix Inc., chính thức được gọi là Hyundai Electronics, là một công ty của Hàn Quốc có địa điểm tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Riêng tại Hàn Quốc, công ty sử dụng hơn 22.000 người.

Như đã đề cập, SK Hynix là nhà sản xuất lớn về chất bán dẫn bộ nhớ hay chip nhớ. Những chip nhớ này có một số khách hàng lớn, bao gồm Apple, Asus, Dell và HP.

Ngoài ra, công ty cũng sản xuất các thiết bị điện tử khác, từ Đầu đĩa DVD đến điện thoại di động.

Broadcom
Broadcom
 • Năm 2020 Doanh thu: 23,89 tỷ USD
 • Tổng tài sản: 75,93 tỷ USD

Được thành lập vào năm 1991, Broadcom là một công ty đại chúng của Mỹ có trụ sở chính tại Irvine, California. Chuyên môn của công ty trong việc sản xuất chất bán dẫn trải dài từ máy tính đến điện thoại thông minh, và họ sản xuất cho hàng chục công ty lớn.

Các khách hàng phổ biến bao gồm Apple, Motorola, IBM, Dell, Asus, Lenovo, Logitech, Nokia và thậm chí cả Nintendo.

Phần lớn sự quan tâm đến các sản phẩm của Broadcom bắt nguồn từ khả năng tăng tốc các tác vụ sử dụng mã hóa của chip của họ. Đối với nhiều công ty, những con chip này hỗ trợ trong thương mại điện tử và thông tin liên lạc an toàn.

Broadcom cũng sản xuất dòng chip “BCM43” chuyên cung cấp hỗ trợ WiFi trên nhiều điện thoại thông minh. Không giống như các công ty khác trong danh sách này, cả thiết bị Apple và Android đều sử dụng những con chip này.

Qualcomm
Qualcomm
 • Năm 2020 Doanh thu: 23,53 tỷ USD
 • Tổng tài sản: 35,59 tỷ USD

Được thành lập và có trụ sở chính tại Nam California, Qualcomm là một công ty bán dẫn cũng chuyên về phần mềm và các công nghệ không dây khác.

So với các công ty khác trong danh sách này, Qualcomm sản xuất chất bán dẫn cho nhiều loại thiết bị, từ xe cộ đến đồng hồ, máy tính xách tay đến điện thoại thông minh và WiFi.

Qualcomm được biết đến là một công ty khá sáng tạo. Vào năm 2017, công ty đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình để tạo ra chip máy chủ PC đầu tiên có tên là Centriq 2400. Con chip này đã thành công, dẫn đến việc họ mở rộng sản xuất thêm chất bán dẫn PC và các thiết bị điện tử khác.

Qualcomm cũng là một trong những công ty đầu tiên sản xuất công nghệ 5G, với hơn 20 thiết bị di động hiện đang sử dụng công nghệ 5G của công ty.

Xem thêm: Top 10 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới.

Micron
Micron
 • Năm 2020 Doanh thu: 21,43 tỷ USD
 • Tổng tài sản: 53,68 tỷ USD

Micron Technology là công ty bán dẫn duy nhất có trụ sở tại Idaho trong danh sách này và chuyên sản xuất bộ nhớ và lưu trữ dữ liệu cho máy tính. Hiện tại, công ty sử dụng khoảng 40.000 nhân viên và duy trì 18 địa điểm trên toàn thế giới.

Trong hai năm qua, Micron đã cho ra mắt một vài sản phẩm khá ấn tượng. Vào năm 2019, công ty đã sản xuất thẻ nhớ microSD đầu tiên có dung lượng lưu trữ 1 terabyte (TB). Trên thực tế, tính đến năm 2020, Micron sản xuất ổ SSD lớn nhất trên thế giới: 3,84TB Micron 5210 Ion.

Applied Materials
Applied Materials
 • Năm 2020 Doanh thu: 17,2 tỷ USD
 • Tổng tài sản: 22,35 tỷ USD

Vật liệu ứng dụng là một tập đoàn khổng lồ ở Thung lũng Silicon chuyên sản xuất chất bán dẫn cho điện tử, màn hình máy tính, điện thoại thông minh, tivi và các sản phẩm năng lượng mặt trời. Công ty Mỹ này được thành lập vào năm 1967 và ngày nay sử dụng hơn 20.000 nhân viên.

Trong tất cả khả năng, công ty này sẽ cao hơn trong danh sách này nếu không có vụ sáp nhập năm 2013 với Tokyo Electron, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất vào thời điểm đó.

Vật liệu Ứng dụng không chỉ chuyên sản xuất chip bán dẫn mà còn cung cấp các thiết bị có giá trị được sử dụng để sản xuất chip. Ví dụ, thiết bị của công ty giúp sản xuất lớp phủ cho các thiết bị điện tử dẻo.

Nvidia Corporation
Nvidia Corporation
 • Năm 2020 Doanh thu: 14,78 tỷ USD
 • Tổng tài sản: 26,88 tỷ USD

Cũng có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon của California, Nvidia là một công ty bán dẫn độc đáo chuyên về các đơn vị xử lý đồ họa (GPU), đặc biệt hữu ích cho việc chơi game trên máy tính.

Dòng GPU của công ty, được gọi là “GeForce” là bộ xử lý đồ họa phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và Nvidia GeForce RTX 3060 Ti hiện cũng là GPU chơi game mạnh mẽ nhất.

Mặc dù chơi game là một trong những thị trường chính của Nvidia, nhưng GPU của công ty cũng được sử dụng trong các trang web siêu máy tính trên toàn thế giới. Gần đây, công ty cũng đã cung cấp bộ vi xử lý cho điện thoại thông minh, xe cộ và các thiết bị khác.

Texas Instruments Inc
Texas Instruments Inc
 • Năm 2020 Doanh thu: 14,46 tỷ USD
 • Tổng tài sản: 19,35 tỷ USD

Texas Instruments (TI) là một trong những công ty bán dẫn lâu đời nhất trong danh sách này, được thành lập cách đây hơn 90 năm vào năm 1930. Ngày nay, công ty có gần 30.000 nhân viên và chủ yếu phát triển chip analog và bộ xử lý nhúng.

TI là một công ty bán dẫn khá lịch sử, sản xuất bóng bán dẫn silicon thương mại đầu tiên trên thế giới, (1954), mạch tích hợp (1958), máy tính cầm tay (1967) và chip DLP (1987).

Vào năm 2020, các sản phẩm của TI được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện hiện có, khiến công ty trở thành một chỉ số quan trọng về sức khỏe của ngành công nghiệp bán dẫn.

Xem thêm: Top 10 công ty vận tải biển lớn nhất thế giới.