Tại sao giọng nói của tôi nghe khác trên bản ghi âm?

0
1571
Tại sao giọng nói của tôi nghe khác trên bản ghi âm?
Tại sao giọng nói của tôi nghe khác trên bản ghi âm?

Có bao giờ bạn tự hỏi…

  • Tại sao giọng nói của tôi nghe khác trên bản ghi âm?
  • Làm thế nào để âm thanh đến tai trong?
  • Làm thế nào để giọng nói được ghi lại của bạn khác so với giọng nói bạn nghe thấy trong đầu?

Sự khác lạ giữa giọng nói ngoài và ghi âm

Do bạn thích âm thanh của giọng nói của bạn? Điều đó có thể phụ thuộc vào việc bạn đang nói về giọng nói mà bạn nghe thấy trong đầu hay giọng nói bạn nghe thấy trong một bản ghi âm.

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã trải qua khoảnh khắc không thoải mái đó khi lần đầu tiên chúng ta nghe thấy chính mình trên một bản ghi âm.

“Đợi đã! Có phải tôi không? Nó không thể được! Đó không phải là tôi!”

Đó chỉ là một vài trong số những điều bạn có thể đã nói trong lần đầu tiên nghe thấy giọng nói của mình trong một bản ghi âm.

Nhưng hãy đoán xem? Đoạn ghi âm không nói dối! Đó là bạn. Vậy tại sao nó lại nghe khác rất nhiều so với giọng nói mà bạn đã từng nghe bên trong đầu mình? Tất cả đều thuộc về khoa học (Như cách Edison phát minh thu âm?).

Ghi âm giọng nói qua điện thoại
Ghi âm giọng nói qua điện thoại

Nguyên nhân giọng nói của bạn khác với giọng khi ghi âm hay điện thoại

Cơ chế nghe của tai nằm sâu trong tai trong. Âm thanh truyền đến tai trong theo một vài cách khác nhau. Hầu hết những gì chúng ta nghe thấy là kết quả của quá trình dẫn khí. Những thứ tạo ra âm thanh gây ra sóng âm thanh truyền trong không khí.

Những sóng âm thanh đó đến tai ngoài của bạn và truyền qua màng nhĩ và tai giữa đến ốc tai, là cơ quan xoắn ốc chứa đầy chất lỏng ở tai trong có nhiệm vụ chuyển các sóng đó đến não. Tuy nhiên, qua không khí không phải là cách duy nhất để âm thanh đến được tai trong. Xương và mô bên trong đầu của bạn cũng có thể dẫn sóng âm thanh trực tiếp đến ốc tai.

Khi bạn nói, dây thanh âm của bạn tạo ra sóng âm thanh truyền trong không khí để đến tai trong của bạn. Tuy nhiên, xương và mô trong đầu cũng dẫn các sóng âm thanh đó trực tiếp đến ốc tai, do đó giọng nói bạn nghe thấy trong đầu khi nói là kết quả của cả hai phương pháp truyền dẫn.

Khi bạn nghe thấy giọng nói của mình trên bản ghi âm, bạn chỉ nghe thấy âm thanh truyền qua đường dẫn không khí. Vì bạn đang thiếu phần âm thanh phát ra từ sự dẫn truyền của xương trong đầu, giọng nói của bạn nghe có vẻ khác với bạn trên bản ghi âm.

Khi bạn nói và nghe giọng nói của chính mình bên trong đầu, các mô và xương đầu của bạn có xu hướng tăng cường các rung động tần số thấp hơn. Điều này có nghĩa là giọng nói của bạn thường nghe đầy đủ và sâu hơn so với thực tế. Đó là lý do tại sao khi bạn nghe thấy giọng nói của mình trong bản ghi âm, nó thường nghe cao hơn và yếu hơn bạn nghĩ.

Đừng lo lắng nếu giọng nói của bạn nghe có vẻ buồn cười khi ghi âm. Mọi người đều trải qua những điều giống nhau. Chỉ vì bạn nghe có vẻ buồn cười và khác biệt không có nghĩa là người khác nghe thấy theo cách đó. Những gì bạn nghe là những gì họ đã quen với việc nghe mọi lúc!

Xem thêm những kiến thức khác: