Tại sao mèo lại liếm tôi?

0
1469
Tại sao mèo lại liếm tôi?
Tại sao mèo lại liếm tôi?

Lưỡi mèo là một trong những tài sản lớn nhất của nó. Với những chiếc lưỡi được bao phủ bởi “nhú lông”, mèo sử dụng những chiếc gai cong này để tự chải chuốt – dành từ 30% đến 50% thời gian trong ngày để giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ. Vì vậy, với tất cả thời gian dành cho việc vệ sinh, nhiều bố mẹ mèo tự hỏi: “Tại sao con mèo của tôi lại liếm tôi?”

Khám phá thêm: Chế độ ăn của mèo.

6 lý do có thể khiến mèo liếm bạn

Mặc dù không thể nói chắc chắn, nhưng các nhà nghiên cứu, bác sĩ thú y và chuyên gia về hành vi của mèo đã gợi ý một số lý do khiến mèo có thể liếm bạn nhiều lần.

1. Thể hiện tình cảm

Đối với mèo, liếm không chỉ được sử dụng như một cơ chế chải chuốt mà còn để thể hiện tình cảm. Bằng cách liếm bạn, con mèo của bạn đang tạo ra một mối liên kết xã hội. Một phần của hành vi này có thể xuất phát từ thời thơ ấu khi mèo mẹ liếm để chải lông cho chúng, cũng như để thể hiện sự quan tâm và tình cảm. Nhiều con mèo thực hiện hành vi này trong cuộc sống trưởng thành của chúng, liếm con người của chúng để chuyển giao cùng một tình cảm.

Nhiều con mèo thực hiện hành vi này trong cuộc sống trưởng thành của chúng, liếm chủ nhân của chúng để truyền đi tình cảm tương tự. 

2. Để “đánh dấu lãnh thổ của họ”

Mặc dù có một số cách để mèo “đánh dấu lãnh thổ”, bao gồm xoa má, gãi (và có cả đi vệ sinh) – liếm là một hành vi khác mà mèo có thể sử dụng để đòi thứ gì đó là của mình. 

Trong trường hợp này, nếu con mèo của bạn đang liếm bạn, chúng đang cố gắng đảm bảo rằng những con mèo hoặc động vật khác biết bạn thuộc về ai – đó chính là của chúng!

3. Để chải chuốt cho bạn

Mặc dù mèo có thể không nhận ra rằng việc liếm bạn không thực sự giúp bạn “làm sạch”, nhưng hành vi này là hoàn toàn tự nhiên đối với chúng. Như chúng ta đã đề cập trước đó, mèo mẹ chải lông cho mèo con để dạy chúng làm điều đó cho chính mình, thể hiện tình cảm và tạo mối liên kết.

Trên thực tế, theo nhà tư vấn về mèo đã được chứng nhận Marci Koski, một nhóm mèo sống cùng nhau thường chỉ định một “con chuyên chải chuốt” – một con mèo liếm và chải lông cho những con mèo khác trong nhóm.

Nếu bạn phát hiện mèo đang liếm bạn, chúng có thể đang cố gắng hoàn thành vai trò “người chải chuốt toàn diện” – làm sạch bạn và thiết lập tư cách thành viên của bạn trong nhóm của chúng.

4. Để nếm một cái gì đó thú vị

Có vẻ như đơn giản (và thậm chí là ngớ ngẩn), mèo có thể đang liếm bạn vì chúng nếm được thứ gì đó thú vị trên da của bạn. Có thể bạn đã làm đổ thứ gì đó hoặc tiếp xúc với thứ gì đó để lại cặn trên da – và mèo của bạn thích mùi vị của nó. Nếu trời ấm hoặc bạn đang tập thể dục, có thể mồ hôi của bạn đã để lại một chất mặn và đó là điều mà mèo đang cố gắng nếm thử.

Điều thú vị là, mặc dù lưỡi của mèo được tạo ra để chải lông, nhưng chúng lại có cảm giác vị giác kém hơn nhiều so với con người. Trên thực tế, mèo là một trong những loài động vật có vú duy nhất được biết là không có khả năng nếm đồ ngọt.

5. Để thu hút sự chú ý của bạn

Biểu cảm thú vị của mèo
Biểu cảm thú vị của mèo

Một lý do có thể khác khiến mèo liếm bạn có thể là chúng muốn bạn chú ý. Cho dù chúng muốn bạn cưng nựng, cho chúng ăn hay chú ý đến chúng, mèo có thể sẽ liếm bạn để cố gắng thu hút sự chú ý của bạn.

Trong trường hợp này, hành vi liếm có thể tương đương với bất kỳ hành vi nào khác của mèo nhằm tìm kiếm sự chú ý, chẳng hạn như vuốt ve bạn hoặc kêu meo meo.

6. Để đối phó với lo lắng hoặc căng thẳng

Cuối cùng, mèo có thể liếm bạn vì chúng lo lắng hoặc căng thẳng. Mặc dù đôi khi liếm hoặc chải lông quá mức có thể chỉ ra một vấn đề y tế, nhưng nhiều lần mèo liếm bạn hoặc chính chúng, như một cơ chế đối phó với căng thẳng hoặc lo lắng.

Bạn có thể thấy mèo liếm mình sau khi chuyển đến nhà mới hoặc trải qua sự thay đổi trong môi trường sống của chúng. Thông thường, kiểu liếm này không có gì đáng lo ngại – trừ khi mèo của bạn tự chải lông quá nhiều đến mức da của chúng trở nên thô ráp hoặc chúng tạo ra các đốm hói. Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn nói chuyện với bác sĩ thú y về những gì bạn có thể làm để khắc phục hành vi này.

Tìm hiểu về: Cách tính tuổi mèo theo tuổi con người.

Tại sao nó lại đau khi con mèo liếm tôi?

Một câu hỏi liên quan trực tiếp đến, “Tại sao con mèo của tôi lại liếm tôi?” là “Tại sao nó lại đau khi con mèo của tôi liếm tôi?” Khi nói đến nó, câu trả lời rất đơn giản. 

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, lưỡi của mèo được bao phủ bởi những gai nhỏ gọi là nhú. Những nhú này được làm bằng keratin, cùng một chất tạo nên móng tay của con người. Vì mèo là loài tự ăn vặt nên phần trang điểm trên lưỡi của chúng đủ mạnh để đưa nước bọt xuống da, cũng như làm sạch lông, loại bỏ các chất như bụi bẩn và phân phối lại dầu.

Do đó, khi một con mèo liếm bạn – liên tục chà xát chiếc lưỡi có gai của chúng lên da bạn – bạn sẽ cảm thấy đau một chút. Vì lý do này mà lưỡi của mèo thường được so sánh với giấy nhám.

Làm cách nào để mèo ngừng liếm tôi?

Trừ khi mèo liên tục liếm bạn và chải chuốt quá mức, còn không thì việc liếm láp thường không khiến bạn lo lắng – đó là hành vi tự nhiên của mèo. Tuy nhiên, với lớp trang điểm thô ráp của lưỡi mèo, việc chúng liên tục liếm bạn có thể gây khó chịu.

Nếu bạn đang tìm cách kiềm chế hành vi này, điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng chuyển hướng sự chú ý của họ. Nếu mèo thích âu yếm, bạn có thể âu yếm hoặc bắt đầu vuốt ve chúng để cố gắng đánh lạc hướng chúng khi liếm. Tương tự, bạn có thể thử sử dụng một món đồ chơi để chuyển sự chú ý của chúng từ việc liếm sang chơi. Cuối cùng, bạn có thể chỉ cần bỏ đi hoặc tránh xa mèo nếu hành động liếm trở nên quá mức.

Mặc dù việc mèo liếm bạn thường không khiến bạn lo lắng – và thậm chí có thể là một lời khen – nếu bất cứ lúc nào bạn lo lắng về hành vi của chúng, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Khám phá thêm: Những giống mèo đắt nhất.