Top 5 xu hướng SEO tìm kiếm 2023

0
2073
Xu hướng tiếp thị tìm kiếm 2023
Xu hướng tiếp thị tìm kiếm 2023

Dưới đây là tổng quan về các xu hướng tiêu dùng, tiếp thị kỹ thuật số và tìm kiếm quan trọng, cùng với những điều cần phải có đối với các nhà tiếp thị kỹ thuật số vào năm 2023.

Khi chúng ta chuẩn bị nói lời tạm biệt với năm 2022 và chào đón năm 2023, đây là thời điểm tuyệt vời để xem xét những thay đổi đáng chú ý đối với hoạt động tìm kiếm và hành vi của người tiêu dùng, đồng thời lên kế hoạch cho các sáng kiến ​​tiếp thị kỹ thuật số quan trọng của chúng ta cho năm tới.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các xu hướng tìm kiếm, tiếp thị kỹ thuật số và người tiêu dùng quan trọng nhất, cùng với những điều cần phải có đối với các nhà tiếp thị tìm kiếm vào năm 2023.

Trước tiên, hãy tìm hiểu những thay đổi lớn nhất trong tìm kiếm trong năm nay và những gì chúng ta có thể mong đợi trong năm tới.

Google đã phát hành một số bản cập nhật thuật toán vào năm 2022. Những bản cập nhật thuật toán này có thể được phân thành 3 loại chính.

 1. Cập nhật cốt lõi : Các bản cập nhật được phát hành để giúp tìm kiếm tốt hơn và an toàn hơn. 
 2. Nội dung hữu ích : Các bản cập nhật được phát hành để làm cho kết quả tìm kiếm hữu ích và phù hợp. 
 3. Trải nghiệm : Các bản cập nhật được phát hành để cải thiện trải nghiệm người dùng trên tất cả các thiết bị. 

Rõ ràng, Google muốn thưởng cho các trang web cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Điều đó có nghĩa là nội dung của bạn phải phù hợp với truy vấn của họ. Nói cách khác, kinh nghiệm và mức độ liên quan là chìa khóa để giành chiến thắng trong tìm kiếm ngày nay và hơn thế nữa. 

Khi chúng ta viết công thức hoàn hảo cho các chiến lược tiếp thị tìm kiếm cho năm 2023, hãy ghi nhớ điều quan trọng này. 

Khi xem xét dữ liệu truy vấn tìm kiếm hàng đầu của năm nay và thông tin chi tiết hữu ích được chia sẻ bởi các tổ chức khác nhau, chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc các thương hiệu giành được lòng tin của khách hàng. 

Trong khi nhiều điểm dữ liệu và xu hướng đang được thảo luận, chúng ta đang tập trung vào 5 trong số những hiểu biết chính về người tiêu dùng mà bạn cần ghi nhớ khi tạo chiến lược tiếp thị tìm kiếm cho năm 2023.

 1. Quyền riêng tư và sự yên tâm : Người tiêu dùng quan tâm đến quyền riêng tư và tìm đến các thương hiệu để đảm bảo dữ liệu của họ không bị chia sẻ.
 2. Quảng cáo có mục đích : Người tiêu dùng đang bị thu hút bởi các thương hiệu bao gồm các sáng kiến ​​bền vững như một phần của nỗ lực quảng cáo và tiếp thị.
 3. Cá nhân hóa : Google Mua sắm là một ví dụ tuyệt vời về cá nhân hóa trải nghiệm dựa trên vị trí, tùy chọn, lịch sử tìm kiếm, v.v.
 4. Trực tiếp đến người tiêu dùng : Trải nghiệm trực quan và tương tác hơn là rất quan trọng để thu hút người tiêu dùng.
 5. Phân tích dự đoán : Đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên một số điểm dữ liệu cũng rất quan trọng.

Khi hiểu được xu hướng và thông tin chi tiết của người tiêu dùng, chúng ta được trang bị tốt hơn để đánh giá các ưu tiên tiếp thị – giúp chúng ta yên tâm rằng quảng cáo của chúng ta là có mục đích, được cá nhân hóa và hữu ích cho người tiêu dùng.

Tiếp theo, hãy đi sâu vào 5 xu hướng tiếp thị chính và sau đó là cách tận dụng những xu hướng này vào năm 2023. 

Khi chúng ta bắt đầu một năm tiếp thị mới, chúng ta phải bước đi bằng chân phải và thay đổi suy nghĩ của mình. Đã qua lâu rồi cái thời mật độ từ khóa và khái niệm rằng nội dung chỉ là vua.

“Nhiều hơn” không còn là “tốt hơn”. Chất lượng hơn số lượng là tên của trò chơi. Chúng ta cần đánh giá lại các ưu tiên của mình và đáp ứng mong đợi của khách hàng. 

Sau khi xem xét các truy vấn tìm kiếm, thông tin chi tiết về người tiêu dùng và tìm kiếm cũng như các bản phát hành lớn nhất năm 2022, dưới đây là năm xu hướng chính và 3 điều cần phải xem xét để có một năm 2023 thành công.

Xu hướng 1: Đa tìm kiếm – giúp bạn tìm kiếm vượt trội 

Người tiêu dùng thường dành hơn 82% thời gian của họ để khám phá. Google đã ra mắt nhiều tìm kiếm và phát hành một số thuật toán hỗ trợ trong năm nay nhằm thay đổi cách tất cả chúng ta khám phá và tiếp nhận thông tin.

Google liên tục kiểm tra các định dạng khác nhau để hiển thị các kết quả tìm kiếm có liên quan đến từ nhiều nguồn khác nhau, phản ánh cách mọi người đang khám phá vô số chủ đề. 

Tin vui: Giờ đây, chúng ta có thể tìm kiếm giữa nhiều nội dung khác nhau, bao gồm video, hình ảnh, PDF, văn bản, ngôn ngữ, v.v.

Multisearch đã mở ra những cơ hội lớn nhất chưa được khai thác cho các nhà tiếp thị và chúng ta có thể thấy lợi ích trực tiếp. Người tiêu dùng có thể chụp bất kỳ hình ảnh nào và sử dụng Google Lens để khám phá mọi thứ về hình ảnh đó. 

Bằng cách tận dụng dữ liệu thực thể cùng với hình ảnh chất lượng cao, phù hợp và theo ngữ cảnh, Google có thể nhận được kết quả tìm kiếm phù hợp nhất nhanh hơn. 

Vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy các nhà tiếp thị tìm kiếm hiểu biết tận dụng tất cả các loại nội dung, Google Vision API và dữ liệu thực thể để cung cấp nội dung chất lượng và phù hợp nhất. 

Bảo đảm tương lai cho tài sản kỹ thuật số của bạn để khám phá là chìa khóa giúp bạn mở khóa các cánh cửa và giành chiến thắng vào năm 2023.

Đa tìm kiếm là xu hướng năm 2023
Đa tìm kiếm là xu hướng năm 2023

Xu hướng 2: Nội dung hữu ích – phù hợp, định tính, dễ tiếp cận, có thẩm quyền, mang tính trải nghiệm 

Google gần đây đã cập nhật nguyên tắc đánh giá chất lượng và hệ thống nội dung hữu ích. Cách dễ nhất để đánh giá xem nội dung của bạn có hữu ích hay không là bao gồm các điểm tiếp xúc quan trọng và các khoảnh khắc nhỏ.

Nội dung hữu ích là nội dung có sẵn cho khách hàng của bạn trên tất cả các điểm tiếp xúc kỹ thuật số, giảm thiểu việc họ phải tìm kiếm ở một nơi khác.

Bản cập nhật nội dung hữu ích của Google là một thuật toán máy học liên tục được đào tạo dựa trên bộ dữ liệu kết quả tìm kiếm. Đó là một tín hiệu trên toàn trang web, vì vậy nếu quá nhiều trang của miền có chất lượng thấp (ví dụ: trùng lặp, sơ sài hoặc được tạo chỉ để xếp hạng trong công cụ tìm kiếm), thì sẽ có rủi ro nghiêm trọng là hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền của bạn có thể bị ảnh hưởng. 

Vào năm 2023, các nhà tiếp thị tìm kiếm phải đảm bảo rằng nội dung có thể khám phá là phù hợp, nhiều thông tin, chất lượng, có thẩm quyền và mang tính trải nghiệm.

Các công cụ tìm kiếm sẽ thưởng cho các doanh nghiệp chia sẻ nội dung chất lượng cao và nhiều thông tin. Các thương hiệu nên nâng cao khả năng hiển thị trực tuyến một cách đáng kể bằng cách chia sẻ nội dung ưu tiên thực thể theo chủ đề. 

Chiến lược nội dung nên bao gồm tất cả các loại nội dung, bao gồm video, thông tin đánh giá sản phẩm, Câu hỏi thường gặp, hình ảnh có liên quan, PDF và lời khuyên của chuyên gia.

Các thương hiệu cũng phải lập bản đồ nội dung hiện tại trên các điểm tiếp xúc hành trình của khách hàng và cố gắng lấp đầy tất cả các khoảng trống nội dung. 

Xu hướng 3: Trải nghiệm đa kênh 

Hầu hết người tiêu dùng chuyển đổi giữa các thiết bị khác nhau, vì vậy trải nghiệm nhất quán và thống nhất trên tất cả các điểm tiếp xúc là rất quan trọng.

Việc tập trung thông tin quan trọng về doanh nghiệp và phân phối thông tin đó trên tất cả các kênh tiếp thị là cần thiết để mang lại trải nghiệm đa kênh liền mạch vào năm 2023. 

Tốc độ thay đổi giữa các kênh tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng. Ví dụ: thông tin trang web sẽ thay đổi ngay lập tức khi, với tư cách là một doanh nghiệp, bạn quyết định thay đổi thông tin hồ sơ xã hội hoặc Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của mình. 

Với việc phát hành Google Analytics 4, Google đang nhẹ nhàng đào tạo các nhà tiếp thị tập trung vào hành vi của khách hàng và phân bổ từ nhiều kênh khác nhau trong hành trình của khách hàng thay vì kênh được nhấp chuột cuối cùng. 

Khám phá nội dung, trải nghiệm người dùng trang web tốt và tình trạng trang web cũng sẽ trở thành những điều bắt buộc phải có cho năm 2023.

Trải nghiệm đa kênh là xu hướng tiếp thị 2023
Trải nghiệm đa kênh là xu hướng tiếp thị 2023

Nếu thông tin không thể được thu thập và lập chỉ mục, nó sẽ không có sẵn cho người tiêu dùng khiến nó trở nên vô dụng. Khi nền kinh tế chậm lại và ngân sách trở nên eo hẹp hơn, các nhà tiếp thị tìm kiếm phải ưu tiên các sáng kiến ​​SEO kỹ thuật để mang lại kết quả tốt. 

Xu hướng 4: Cá nhân hóa và bản địa hóa

Người tiêu dùng đang tìm kiếm thông tin dựa trên sở thích, vị trí và các yếu tố đã biết và chưa biết khác. Người mua sắm trực tuyến có nhiều khả năng mua hàng từ các thương hiệu có sự hiện diện mạnh mẽ tại địa phương và tương tác với người tiêu dùng của họ.

Chúng ta phải đảm bảo các chiến lược tiếp thị tìm kiếm toàn cầu của chúng ta được tùy chỉnh theo vị trí.

Google khớp hình ảnh với ý định của người tìm kiếm vì ngày nay, khoảng 36% màn hình thiết bị di động bị chiếm bởi hình ảnh. Là một doanh nghiệp địa phương, hãy xem xét:

 • Trả lời các câu hỏi thường gặp.
 • Cung cấp thông tin, hình ảnh địa phương có liên quan.
 • Đảm bảo trải nghiệm đa kênh tuyệt vời cho người tiêu dùng. 

Theo chuyên gia SEO địa phương Greg Sterling, tìm kiếm địa phương tiếp tục mang tính chiến lược cao đối với Google. Nhưng công cụ tìm kiếm đang chuyển hướng khỏi tìm kiếm địa phương với tư cách là công cụ kiếm tiền (trình điều khiển quảng cáo) và tập trung nhiều hơn vào tìm kiếm sản phẩm. Điều đó có nghĩa là hỗ trợ thậm chí còn ít hơn cho các SEO địa phương và các doanh nghiệp địa phương. 

Google sẽ tiếp tục phát triển và xây dựng tìm kiếm sản phẩm và SERPs để cạnh tranh tốt hơn với Amazon và thúc đẩy việc sử dụng tìm kiếm sản phẩm nhiều hơn. Các nhà bán lẻ là nhà quảng cáo trực tuyến số một và Google muốn giữ và tăng số tiền đó. Chúng ta sẽ thấy nhiều hàng tồn kho sản phẩm địa phương theo thời gian thực trực tuyến hơn, kể cả từ các nhà bán lẻ nhỏ hơn. 

Mặc dù bản địa hóa là cực kỳ quan trọng, nhưng tôi cũng nghĩ rằng vào năm 2023, việc cá nhân hóa thông tin dựa trên sở thích của người tiêu dùng sẽ trở thành điều bắt buộc phải có. Sử dụng nền tảng dữ liệu khách hàng để bảo mật các tùy chọn và tạo nội dung cũng như chiến dịch dựa trên dữ liệu khách hàng cũng là chìa khóa trong lĩnh vực này.

Xu hướng 5: Tiếp thị qua người ảnh hưởng và xây dựng cộng đồng chuyên gia

Tiếp thị người ảnh hưởng đang phát triển nhanh chóng và thậm chí còn nhanh hơn cả tiếp thị truyền thông xã hội.

Người tiêu dùng hiểu biết sắp xếp thông tin và làm theo ý kiến ​​chuyên gia từ những người có ảnh hưởng mà họ tin tưởng trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Chúng ta đã thấy các kênh xã hội khác nhau đăng thông tin xung quanh các bài đánh giá của chuyên gia/cộng đồng và các video tương tác đang hoạt động tốt. 

Vào năm 2023, các thương hiệu sẽ được hưởng lợi nhờ:

 • Xây dựng một cộng đồng chuyên gia của những người có ảnh hưởng.
 • Cung cấp nội dung hữu ích, nhiều thông tin nhất ở định dạng tương tác nhất.
 • Căn chỉnh các KPI khác nhau như mức độ tương tác và số lần nhấp để đo lường thành công. 

Sterling lưu ý rằng một số thay đổi SERP của Google được thúc đẩy bởi mức độ phổ biến của TikTok, bao gồm cả việc thúc đẩy tìm kiếm trực quan hơn.

Theo đó, chúng ta sẽ thấy Google nhấn mạnh nội dung trực quan hơn và có khả năng không nhấn mạnh vào các bài đánh giá (mặc dù không nhằm mục đích xếp hạng). 

Google sẽ tăng cường cuộc đàn áp gần đây đối với gian lận đánh giá, điều này sẽ tiếp tục thu thập các đánh giá “vô tội” trên mạng của họ.

Các nhà tiếp thị địa phương sẽ cần phải liên tục cập nhật các luồng đánh giá trên Google và chỉ cần sẵn sàng để mất 1% đánh giá vào bộ lọc AI của Google.