Ảnh Hưởng của Điện Thoại Thông Minh đến Thị Trường Máy Ảnh

0
1662
Ảnh hưởng điện thoại thông minh đến máy ảnh
Ảnh hưởng điện thoại thông minh đến máy ảnh

Máy ảnh trên điện thoại thông minh đã trải qua một chặng đường dài kể từ đầu những năm 2000 và tác động của nó đối với thị trường máy ảnh nói chung là không thể phủ nhận.

Trên thực tế, điện thoại thông minh hiện đại đã trở nên tinh vi đến mức CEO của công ty sản xuất chất bán dẫn Sony dự đoán rằng máy ảnh điện thoại thông minh sẽ sớm tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn máy ảnh DSLR.

Liệu điện thoại thông minh có thể thay thế hoàn toàn máy ảnh độc lập hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Nhưng có một điều rõ ràng là trong khi doanh số điện thoại thông minh tăng vọt trong thập kỷ qua, thì doanh số máy ảnh kỹ thuật số lại giảm mạnh.

Video Graphic này của James Eagle so sánh dữ liệu doanh số hàng năm của máy ảnh phim, máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại thông minh trong những năm qua để cho biết mức độ ảnh hưởng của điện thoại thông minh đến thị trường máy ảnh.

Charting the Smartphone Effect on the Camera Market from Visual Capitalist on Vimeo.

Lịch sử (Tóm tắt) của Máy ảnh Độc lập

Dưới đây, chúng tôi đã chia lịch sử của máy ảnh thành ba thời kỳ bao quát: máy ảnh đời đầu, máy ảnh phim và máy ảnh kỹ thuật số.

Máy ảnh đời đầu

Máy ảnh đã tồn tại hàng nghìn năm, với các mô tả về các thiết bị giống như máy ảnh được tìm thấy trong các tác phẩm lịch sử có niên đại từ thế kỷ thứ 4:

  • Năm 330: Các văn bản cổ của Trung Quốc mô tả một thiết bị được gọi là máy ảnh tối. Tương tự như máy ảnh lỗ kim, những chiếc máy ảnh này không tạo ra những bức ảnh thực tế mà chỉ phản chiếu ánh sáng lên màn hình mà sau đó có thể được theo dõi để tạo ra hình ảnh lâu dài.
  • Đầu những năm 1800: Người ta thường chấp nhận rằng Joseph Nicéphore Niépce đã phát minh ra chiếc máy ảnh chụp ảnh đầu tiên vào năm 1816. Sử dụng bạc clorua, Niépce đã xoay sở để phát triển một hình ảnh vẫn còn tồn tại đến ngày nay.
  • Những năm 1840: Những chiếc máy ảnh đầu tiên tạo ra những hình ảnh âm bản phải được sửa màu, cho đến khi máy ảnh gương được phát minh. Alexander S. Wolcott là người đầu tiên được cấp bằng sáng chế máy ảnh phản chiếu vào năm 1840.
  • 1871: Richard Leach Maddox đưa ra một phát minh dẫn đến khả năng phơi sáng tức thời, nghĩa là máy ảnh chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng trong vài giây trước khi tạo ra hình ảnh.

Những phát minh ban đầu này là những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của máy ảnh hiện đại. Tuy nhiên, máy ảnh và phim không có sẵn cho đại chúng cho đến khi máy ảnh Brownie của Kodak khiến việc chụp ảnh trở nên tương đối rẻ.

Sự xuất hiện của máy ảnh phim

Được phát hành vào năm 1900, Kodak Brownie là một máy quay phim cuộn rẻ tiền, cầm tay được phát minh bởi George Eastman.

Khi mới ra mắt, chiếc máy ảnh này được bán với giá $1, tương đương với khoảng $35,48 theo đô la năm 2022. Với hơn 100.000 máy ảnh được bán ra trong năm đầu tiên, Eastman thường được ghi nhận là người đã giúp công chúng tiếp cận nhiếp ảnh.

Vài thập kỷ trôi qua nhanh chóng, và những tiến bộ công nghệ đã dẫn đến các tính năng trong máy ảnh như kính ngắm, tốc độ màn trập khác nhau và ống kính có thể tháo rời. Những tính năng này có thể có trên cái được gọi là máy ảnh phản xạ ống kính kép, hay gọi tắt là TLR, nhưng chúng đã sớm bị thay thế bằng máy ảnh phản xạ ống kính đơn (SLR).

Máy ảnh kỹ thuật số vào cảnh

Vào cuối những năm 1990, máy ảnh kỹ thuật số đã được phát minh và nhanh chóng bán chạy hơn máy ảnh phim.

Không giống như máy ảnh phim, máy ảnh kỹ thuật số có cảm biến kỹ thuật số và lưu trữ hình ảnh trên thẻ nhớ có thể lưu trữ hàng nghìn bức ảnh.

Doanh số bán máy ảnh kỹ thuật số đã tăng trong suốt đầu những năm 2000, vào năm 2005, Hiệp hội Tiếp thị Ảnh Quốc tế thậm chí còn ước tính rằng 52% hộ gia đình sẽ sở hữu máy ảnh kỹ thuật số vào cuối năm nay.

Máy ảnh điện thoại thông minh thay đổi trò chơi

Vào đầu những năm 2000, điện thoại chụp ảnh kém mạnh mẽ hơn nhiều so với các đối tác độc lập của chúng.

Chẳng hạn, một trong những điện thoại chụp ảnh đầu tiên được tung ra thị trường, SCH-V200 của Samsung, có thể chụp 20 bức ảnh ở độ phân giải 0,35 megapixel. Ngược lại, máy ảnh kỹ thuật số EOS D30 của Canon ra mắt cùng năm có độ phân giải 3 megapixel.

Nhưng sự ra đời của iPhone, sự ra mắt và khả năng tiếp cận của điện thoại thông minh hiện đại với máy ảnh mạnh mẽ, đã nhanh chóng khiến nhiều người không đam mê chuyển sang chỉ dùng máy ảnh trên điện thoại thông minh.

Bạn có biết: Iphone đã vươn lên chiếm hơn một nửa điện thoại thông minh ở Hoa Kỳ?

Vào năm 2022, Pixel 7 của Google có nhiều camera tích hợp, với cả camera sau rộng 50 megapixel và camera sau góc siêu rộng 12 megapixel. Để so sánh, người đam mê EOS 850 của Canon có cảm biến 24,1 megapixel.

Biểu đồ động ở trên nêu bật tác động trực tiếp đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số sau thời kỳ đỉnh cao 2009/2010:

NămSố lượng bán máy ảnh kỹ thuật số
199910,2 triệu
2009121,2 triệu
20218,4 triệu

Vì vậy, điều đó làm cho một máy ảnh điện thoại thông minh hiện đại tốt hơn? Hoàn toàn không, vì có vô số yếu tố khác cần xem xét khi đánh giá chất lượng của máy ảnh bên cạnh độ phân giải. Nhưng trong một bài báo trên Tạp chí Wired, nhà báo công nghệ Sam Kieldsen giải thích thị trường đã thay đổi như thế nào:

[Điện thoại thông minh] đã loại bỏ hiệu quả máy ảnh ngắm và chụp bỏ túi giá rẻ, nhưng vẫn còn rất nhiều điều chúng không thể làm được so với máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh DSLR không gương lật chuyên dụng. Chất lượng hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, hiệu ứng bokeh thuyết phục và khả năng chụp ảnh macro cận cảnh vẫn tốt hơn đáng kể trên máy ảnh thực.

Điện thoại thông minh có thể không sớm thay thế hoàn toàn máy ảnh DSLR, nhưng chắc chắn chúng đã thay đổi ngành công nghiệp và trò chơi mà nó tham gia.

Xem thêm: Thị trường điện thoại di động đã phát triển và cạnh tranh nhau như thế nào?