Thị trường điện thoại di động phát triển như thế nào? VIDEOGRAPHIC

0
1733
Thị trường điện thoại di động phát triển như thế nào?
Thị trường điện thoại di động phát triển như thế nào?

Cảnh quan thị trường điện thoại di động ngày nay trông khác hẳn so với 3 thập kỷ trước.

Năm 1993, Motorola chiếm hơn một nửa thị trường điện thoại di động. Nhưng đến năm 2021, thị phần của nó đã giảm xuống chỉ còn 2,2%. Điều này đã xảy ra như thế nào và ngành công nghiệp di động đã thay đổi như thế nào trong 30 năm qua?

Đoạn video này của James Eagle ghi lại quá trình phát triển của thị trường điện thoại di động trong hơn 30 năm qua.

Những ngày đầu của điện thoại di động

Motorola được biết đến là hãng tiên phong trong lĩnh vực điện thoại di động.

Năm 1983, công ty Mỹ đã tung ra một trong những điện thoại di động thương mại đầu tiên trên thế giới – DynaTAC 8000X. Chiếc điện thoại mang tính cách mạng này có giá gần 4.000 USD và cung cấp cho người dùng thời gian gọi điện lên tới 30 phút trước khi cần sạc lại.

Motorola tiếp tục tung ra một vài thiết bị khác trong vài năm tới, như MicroTAC 9800X vào năm 1989 và International 3200 vào năm 1992, và nhanh chóng trở thành người chơi thống trị trong ngành công nghiệp non trẻ. Trong những ngày đầu ra mắt thị trường, đối thủ nặng ký duy nhất của công ty là thương hiệu Nokia đến từ Phần Lan, công ty đã mua lại nhà tiên phong trong mạng di động Mobira.

Nhưng đến giữa những năm 1990, các đối thủ khác như Sony và Siemens bắt đầu đạt được một số chỗ đứng vững chắc, điều này đã làm chùn bước sự thống trị của Motorola. Vào tháng 9 năm 1995, thị phần của công ty giảm xuống còn 32,1%.

Công ty điện thoại di động% Chia sẻ (tháng 9 năm 1995)
Motorola32,1%
Nokia22,0%
Sony10,7%
NEC9,2%
Siemens2,1%
SAMSUNG0,4%
Khác23,5%

Đến tháng 1 năm 1999, Nokia vượt qua Motorola để trở thành nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu, chiếm 21,4% thị phần toàn cầu. Điều đó đưa nó đi trước một chút so với 20,8% của Motorola.

Một trong những lý do giải thích cho sự nổi tiếng ngày càng tăng của Nokia là bước tiến lớn của công ty trong lĩnh vực điện thoại kỹ thuật số. Năm 1999, công ty phát hành Nokia 7110, điện thoại di động đầu tiên có trình duyệt web.

Nhưng không chỉ những đổi mới của Nokia đã cản trở Motorola. Năm 1999, Motorola rơi vào thời kỳ khó khăn sau khi một trong những dự án phụ của họ có tên Iridium SSC đệ đơn phá sản. Điều này đã gây ra một áp lực tài chính lớn cho công ty và cuối cùng họ đã sa thải một lượng lớn lực lượng lao động của mình sau khi dự án thất bại.

Kể từ đó, thị phần của Motorola dao động trong khoảng 14% đến 20%, cho đến khi iPhone của Apple gia nhập thị trường vào năm 2007 và làm khuynh đảo ngành điện thoại di động.

Tìm hiểu thêm: Điện thoại thật sự phát ra bao nhiêu bức xạ?

Sự xuất hiện của iPhone

Mọi thứ thực sự bắt đầu thay đổi với sự ra mắt của iPhone vào năm 2007.

Trong một bài phát biểu quan trọng tại San Francisco Macworld Expo năm 2007, Steve Jobs đã giới thiệu iPhone như 3 sản phẩm được gói gọn trong một thiết bị: iPod màn hình cảm ứng, điện thoại di động mang tính cách mạng và thiết bị truyền thông internet.

Một năm sau, Apple ra mắt App Store, cho phép người dùng tải các ứng dụng và trò chơi về iPhone của họ. Điều này không chỉ nâng cao đáng kể chức năng của iPhone mà còn cho phép người tiêu dùng tùy chỉnh thiết bị di động của họ hơn bao giờ hết.

Đây là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của điện thoại thông minh – một kỷ nguyên mà Motorola đã không theo kịp. Chưa đầy 2 năm sau khi iPhone ra mắt, Apple đã chiếm được 17,4% thị trường điện thoại di động. Ngược lại, thị phần của Motorola đã giảm xuống còn 4,9%.

Logo Apple
Logo Apple

Đến cuối năm 2021, Apple nắm giữ khoảng 27,3% thị trường di động toàn cầu. IPhone là một phần quan trọng trong sự tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ, chiếm hơn 50% tổng doanh thu của công ty.

Tìm hiểu thêm: Số người dùng điện thoại di động trong năm 2021.

Không thể xoay vòng

Trong khi một số yếu tố góp phần vào sự sụp đổ của Motorola, nhiều yếu tố chỉ ra một trở ngại trung tâm – đó là sự thất bại của công ty trong việc xoay trục.

Sự xuất hiện của iPhone là sự khởi đầu của một kỷ nguyên phần mềm mới. Motorola đã làm chủ thời đại do phần cứng điều khiển, nhưng không theo kịp khi thời thế thay đổi. Và hình ảnh động trên nêu bật các công ty khác cũng không thể thích nghi hoặc theo kịp, bao gồm BlackBerry (trước đây là RIM), Palm, Sony và LG.

Nhưng Apple không đơn độc. Sự phổ biến của hệ điều hành di động Android của Google đã giúp các đối thủ cạnh tranh như Samsung của Hàn Quốc, Huawei và Xiaomi của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, với mỗi công ty đều tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường điện thoại di động toàn cầu.

Trong thế giới nhịp độ nhanh ngày nay, khả năng xoay trục là điều cần thiết nếu các doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh. Liệu những gã khổng lồ về điện thoại di động ngày nay như Apple và Samsung có tiếp tục đứng đầu? Hay các công ty khác như Huawei sẽ bắt kịp trong vài năm tới?

Tìm hiểu thêm: Những kim loại quan trọng trong điện thoại thông minh hiện nay.