Những kim loại quan trọng trong điện thoại thông minh – INFOGRAPHIC

0
4081
Những kim loại quan trọng trong điện thoại thông minh
Những kim loại quan trọng trong điện thoại thông minh

Trong một thế giới ngày càng kết nối, điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta.

Hơn 60% dân số thế giới sở hữu điện thoại di động và việc sử dụng điện thoại thông minh tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển trên thế giới.

Xem thêm về: Số người dùng điện thoại thông minh 2021.

Mặc dù mỗi thương hiệu có sự kết hợp các thành phần riêng biệt, cho dù đó là Samsung hay iPhone, hầu hết các điện thoại thông minh đều có thể mang khoảng 80% các nguyên tố ổn định trong bảng tuần hoàn.

Nhưng một số kim loại quan trọng để chế tạo các thiết bị này được coi là có rủi ro do khan hiếm địa chất, các vấn đề địa chính trị và các yếu tố khác.

Phần điện thoại thông minhKim loại quan trọng
Màn hình cảm ứngindium
Màn hình hiển thịlanthanum; gadolinium; praseodymium; europium; terbium; dysprosium
Thiết bị điện tửniken, gali, tantali
Vỏniken, magnesium
Pinliti, niken, coban
Microphone, loa, bộ rungniken, praseodymium, neodymium, gadolinium, terbi, dysprosium

Có gì trong điện thoại của bạn?

Đồ họa thông tin dựa trên dữ liệu từ Đại học Birmingham này trình bày chi tiết tất cả các kim loại quan trọng mà điện thoại thông minh của bạn có.

Những kim loại quan trọng trong điện thoại thông minh infographic
Những kim loại quan trọng trong điện thoại thông minh infographic

1. Màn hình cảm ứng

Màn hình được tạo thành từ nhiều lớp thủy tinh và nhựa, được phủ một chất dẫn điện gọi là indium, có tính dẫn điện cao và trong suốt.

Indium phản ứng khi được tiếp xúc bởi một vật dẫn điện khác, chẳng hạn như ngón tay của chúng ta.

Khi chúng ta chạm vào màn hình, một mạch điện được hoàn thành nơi ngón tay tiếp xúc với màn hình, làm thay đổi điện tích tại vị trí này. Thiết bị ghi nhận lần sạc điện này dưới dạng “sự kiện chạm”, sau đó nhắc nhở phản hồi.

2. Màn hình Hiển thị

Màn hình điện thoại thông minh hiển thị hình ảnh trên màn hình tinh thể lỏng (LCD). Cũng giống như hầu hết các TV và màn hình máy tính, màn hình LCD điện thoại sử dụng dòng điện để điều chỉnh màu sắc của từng pixel.

Một số nguyên tố đất hiếm được sử dụng để tạo ra màu sắc trên màn hình.

3. Điện tử

Điện thoại thông minh sử dụng nhiều hệ thống ăng-ten, chẳng hạn như Bluetooth, GPS và WiFi.

Khoảng cách giữa các hệ thống ăng-ten này thường nhỏ nên rất khó đạt được hiệu suất hoàn hảo. Tụ điện làm bằng kim loại hiếm, cứng, màu xám xanh tantali được sử dụng để lọc và điều chỉnh tần số.

Niken cũng được sử dụng trong tụ điện và trong các kết nối điện của điện thoại di động. Một kim loại bạc khác, gali, được sử dụng trong chất bán dẫn.

4. Microphone, Loa, Bộ rung

Niken được sử dụng trong màng ngăn microphone (rung để phản ứng với sóng âm thanh).

Hợp kim chứa đất hiếm neodymium, praseodymium và gadolinium được sử dụng trong nam châm chứa trong loa và microphone. Neodymium, terbi và dysprosi cũng được sử dụng trong bộ rung.

Xem thêm qua đồ hoạ: Sự thống trị của Trung Quốc trong ngành kim loại sạch.

5. Vỏ bọc

Có rất nhiều chất liệu được sử dụng để làm vỏ điện thoại, chẳng hạn như nhựa, nhôm, sợi carbon, và thậm chí cả vàng. Thông thường, các trường hợp có niken để giảm nhiễu điện từ (EMI) và hợp kim magnesium để che chắn EMI.

6. Pin

Trừ khi bạn mua điện thoại thông minh của mình cách đây 1 thập kỷ, thiết bị của bạn rất có thể mang pin lithium-ion, được sạc và xả bởi các ion lithium di chuyển giữa các điện cực âm (cực dương) và dương (cực âm).

Bạn có biết, điện thoại đều phát ra bức xạ, xem thêm qua infographic: Điện thoại phát ra bao nhiêu bức xạ.

Điều gì tiếp theo?

Điện thoại thông minh sẽ phát triển một cách tự nhiên khi người tiêu dùng tìm kiếm các tính năng ngày càng hữu ích hơn. Điện thoại có thể gập lại, công nghệ 5G với tốc độ tải xuống cao hơn và camera phụ chỉ là một vài trong số những thay đổi được mong đợi.

Khi công nghệ tiếp tục được cải thiện, nhu cầu về các kim loại cần thiết cho thế hệ điện thoại thông minh tiếp theo cũng sẽ tăng theo.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.