Nguồn sản xuất kim loại năng lượng sạch – Sự thống trị của Trung Quốc

0
1132
Nguồn sản xuất kim loại năng lượng sạch - Sự thống trị của Trung Quốc
Nguồn sản xuất kim loại năng lượng sạch - Sự thống trị của Trung Quốc

Các nguồn năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ thay thế nhiên liệu hóa thạch trong những thập kỷ tới, và quá trình chuyển đổi quy mô lớn này sẽ có tác động đến nhu cầu nguyên liệu thô. Nhiều năng lượng xanh hơn có nghĩa là cần nhiều tuabin gió, tấm pin mặt trời và pin, và nhiều kim loại năng lượng sạch hơn cần thiết để xây dựng các công nghệ này.

Hình ảnh trực quan này, dựa trên dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), minh họa nơi diễn ra quá trình khai thác và xử lý các kim loại quan trọng cho cuộc cách mạng xanh.

Nhiều nước, cũng đang dần phát triển trong điện hạt nhân, xem qua infographic: Những quốc gia sản xuất điện hạt nhân.

Nó cho thấy mặc dù là nước gây ô nhiễm carbon lớn nhất thế giới, nhưng Trung Quốc cũng là nhà sản xuất lớn nhất của hầu hết các loại khoáng sản quan trọng trên thế giới cho cuộc cách mạng xanh.

Nguồn sản xuất kim loại năng lượng sạch - Sự thống trị của Trung Quốc Infographic
Nguồn sản xuất kim loại năng lượng sạch – Sự thống trị của Trung Quốc Infographic

Nơi sản xuất kim loại năng lượng sạch

Trung Quốc sản xuất 60% tất cả các nguyên tố đất hiếm được sử dụng làm thành phần trong các thiết bị công nghệ cao, bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính.

Nước này cũng chiếm 13% thị phần sản xuất lithium, vẫn do Australia (52%) và Chile (22%) thống trị. Chúng là chìa khóa để sản xuất pin có thể sạc lại cho điện thoại di động, máy tính xách tay và xe điện.

Thị phần của Trung QuốcKhai thácXử lý
Đồng8%40%
Niken5%35%
Coban1,5%65%
Đất hiếm60%87%
Lithium13%58%

Nhưng thậm chí còn hơn cả khai thác, Trung Quốc là nền kinh tế thống trị về hoạt động chế biến. Thị phần lọc dầu của nước này là khoảng 35% đối với niken, 58% đối với liti, 65% đối với coban và 87% đối với các nguyên tố đất hiếm.

Mặc dù là nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ không xuất hiện trong số các nhà sản xuất lớn nhất của bất kỳ kim loại nào được liệt kê. Để rút ngắn khoảng cách, chính quyền Biden gần đây đã đưa ra lệnh hành pháp xem xét lại chiến lược của Mỹ đối với các tài liệu quan trọng và chiến lược.

Xem thêm Infographic: Sự phụ thuộc năng lượng của châu Âu.

Cũng cần lưu ý rằng Nga cũng không xuất hiện trong số các nhà sản xuất hàng đầu khi nói đến kim loại năng lượng sạch, mặc dù là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các khoáng chất như đồng, sắt và palladium.

Quy định thấp trong chuỗi cung ứng kim loại sạch

Trong khi Trung Quốc dẫn đầu tất cả các nước về chế biến coban, thì bản thân kim loại này chủ yếu được khai thác ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC). Tuy nhiên, các lợi ích của Trung Quốc sở hữu 15 trong số 17 hoạt động coban công nghiệp ở DRC, theo phân tích dữ liệu của The New York Times và Benchmark Mineral Intelligence.

Thật không may, việc sản xuất coban của DRC đã bị chỉ trích do các báo cáo về tham nhũng và thiếu quy định.

Một phần coban của Congo đến từ các mỏ khai thác thủ công với quy định thấp. Trong số 255.000 thợ mỏ thủ công của Congo, ước tính có khoảng 40.000 người là trẻ em, một số trẻ mới 6 tuổi.

Sự trỗi dậy của các kim loại năng lượng sạch

Sự chuyển đổi cần thiết từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo mở ra những câu hỏi thú vị về việc địa chính trị và các chuỗi cung ứng này sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Trong cuộc chạy đua để đảm bảo nguồn nguyên liệu thô cần thiết cho cuộc cách mạng xanh, các cường quốc mới trên thế giới có thể xuất hiện khi nhu cầu về kim loại năng lượng sạch ngày càng tăng.

Hiện tại, Trung Quốc đang dẫn đầu.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.