Top 10 động vật tuyệt chủng – Những loài đáng kinh ngạc đã biến mất

0
15501
Những động vật tuyệt chủng
Những động vật tuyệt chủng

Sự tuyệt chủng của động vật có thể là do các hiện tượng tự nhiên xảy ra như khí hậu nóng lên hoặc làm mát hoặc sự thay đổi của mực nước biển. Tuy nhiên, trong thời hiện đại hơn, hoạt động của con người là nguyên nhân chính gây ra. Môi trường sống bị tàn phá khi đất canh tác mở rộng và rừng bị chặt phá là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc tuyệt chủng hiện đại, cùng với ô nhiễm, sự du nhập của các loài ngoại lai và đánh bắt hoặc săn bắn quá mức. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu càng ngày càng được cho là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng.

Dưới đây là 10 loài động vật tuyệt chủng đáng kinh ngạc. Đọc để tìm hiểu những gì đã xảy ra.

1Tê giác đen Tây Phi

Tê giác đen Tây Phi được tìm thấy ở một số quốc gia về phía đông nam châu Phi. Với chiều dài 3 – 3,8 mét và chiều cao 1,4 – 1,7 mét, con tê giác này có thể nặng 800 – 1.300 kg. Nó có hai chiếc sừng, một chiếc dài 0,5 – 1,3 mét và chiếc còn lại từ 2 – 55 cm. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm thực vật có lá và chồi non.

Một số người tin rằng sừng của chúng có đặc tính y học – mặc dù điều này không có cơ sở về mặt khoa học – dẫn đến nạn săn trộm nghiêm trọng. Trong những năm 1930, hành động bảo tồn đã được thực hiện để bảo vệ loài này, nhưng số lượng tiếp tục giảm. Tê giác đen Tây Phi cuối cùng được nhìn thấy ở Cameroon vào năm 2006. Nó được tuyên bố chính thức tuyệt chủng vào năm 2011.

2Cá heo trắng Baiji

Cá heo trắng Baiji, còn được gọi là Cá heo sông Trung Quốc, chỉ có thể được tìm thấy ở sông Dương Tử ở Trung Quốc. Những loài động vật có vú này có thể dài tới 8 feet và nặng tới 1/4 tấn. Chúng dựa vào khả năng định vị bằng tiếng vang để định hướng và tìm kiếm để cầu nguyện do đôi mắt nhỏ và thị lực rất kém của chúng.

Sống ở sông Dương Tử trong 20 triệu năm, số lượng của chúng giảm mạnh từ những năm 1950 trở đi. Khi Trung Quốc công nghiệp hóa, sông được sử dụng để đánh cá, giao thông vận tải và thủy điện, có ảnh hưởng rất lớn đến các loài động vật có vú. Mặc dù không được ghi nhận chính thức là đã tuyệt chủng, nhưng không ai nhìn thấy cá heo sông Dương Tử kể từ năm 2002.

Sông Dương Tử liệu có phải là: Con sông lớn nhất châu Á?

3Pyrenean Ibex

Một trong 4 phân loài của Dê Ibex Tây Ban Nha hoặc Dê Iberia được tìm thấy ở Bán đảo Iberia. Ibex sẽ phát triển đến chiều cao ngang vai 60 – 76 cm và nặng 24 – 80 kg và ăn chủ yếu bằng cỏ và thảo mộc. Chúng được cho là có con số 50.000 trong lịch sử, nhưng vào đầu những năm 1900, số lượng của nó đã giảm xuống còn dưới 100.

Nguyên nhân chính xác của sự tuyệt chủng của Pyrenean Ibex vẫn chưa được biết; các nhà khoa học tin rằng các yếu tố bao gồm săn trộm và không có khả năng cạnh tranh với các loài động vật có vú khác về thức ăn và môi trường sống. Pyrenean Ibex cuối cùng bị chết do cây đổ ở miền bắc Tây Ban Nha vào năm 2000.

4Chim bồ câu hành khách

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, Chim hành khách hay Chim bồ câu hoang dã đã bị tuyệt chủng từ đầu thế kỷ 20. Người ta ước tính rằng có từ 3 đến 5 tỷ chim bồ câu Hành khách sinh sống ở Mỹ khi người châu Âu đến Bắc Mỹ, nhưng việc định cư của chúng đã dẫn đến nạn phá rừng hàng loạt dẫn đến mất môi trường sống và giảm số lượng chim.

Vào thế kỷ 19, thịt chim bồ câu đã được thương mại hóa như một loại thực phẩm rẻ tiền cho người nghèo, dẫn đến việc săn bắt trên quy mô lớn. Passenger Pigeon đã chết trong tự nhiên vào khoảng năm 1900, với cá thể cuối cùng được biết đến chết trong điều kiện nuôi nhốt vào năm 1914.

Xem thêm: Những sự thật thú vị về chim bồ câu.

5Hổ Tasmania

Có nguồn gốc từ Úc, Tasmania và New Guinea, Hổ Tasmania là một loài thú có túi ăn thịt lớn. Không liên quan đến hổ, sinh vật này có ngoại hình giống một con chó cỡ trung bình đến lớn (nặng 30kg với chiều dài từ mũi đến đuôi gần 2 mét) nhưng các vằn đen khiến nó trông giống hổ.

Nó được cho là đã bị săn bắt đến mức tuyệt chủng – điều này được khuyến khích bởi tiền thưởng – nhưng sự xâm phạm của con người vào môi trường sống của nó, sự du nhập của chó và dịch bệnh cũng có thể góp phần vào. Con hổ Tasmania hoang dã cuối cùng đã bị giết từ năm 1910 đến năm 1920, với con cuối cùng bị nuôi nhốt chết trong vườn thú Hobart, Tasmania vào năm 1936.

6Bò biển Stellers

Được đặt theo tên của George Steller, một nhà tự nhiên học đã phát hiện ra sinh vật này vào năm 1741, Bò biển Stellers là một loài động vật có vú ăn cỏ lớn. Người ta tin rằng Bò biển Stellers cao ít nhất 8 – 9 mét và nặng khoảng 8 – 10 tấn, sinh sống ở Quần đảo Gần, phía tây nam của Alaska và Quần đảo Commander ở Biển Bering.

Người ta tin rằng loài động vật có vú đã được thuần hóa và dành phần lớn thời gian để ăn tảo bẹ; có thể là điều khiến nó dễ bị những kẻ săn lùng con người tấn công. Trong vòng 27 năm sau khi được người châu Âu phát hiện, Bò biển Steller đã bị săn đuổi đến mức tuyệt chủng.

7Auk vĩ đại

Một loài chim lớn và không biết bay được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương và xa về phía nam như Bắc Tây Ban Nha. Nó có chiều cao trung bình 75 – 85 cm và nặng khoảng 5kg. Great Auk là một vận động viên bơi lội mạnh mẽ, giúp nó săn mồi dưới nước để kiếm thức ăn.

Thuộc địa cuối cùng của Auks sống trên đảo Eldey và đến năm 1835, tất cả đều bị giết. Con cuối cùng trong số những con chim này đã bị giết bởi ba người đàn ông bắt nó ở St Kilda, Scotland vào năm 1844. Khi một cơn bão lớn nổi lên, họ tin rằng auk là một phù thủy và đang gây ra cơn bão, vì vậy họ đã giết nó.

8Dodo

Là một loài chim không biết bay đã tuyệt chủng sống ở Mauritius, Dodo cao khoảng một mét và có thể nặng 10 – 18 kg. Tài khoản duy nhất mà chúng ta có về sự xuất hiện của Dodo là thông qua các hình ảnh minh họa khác nhau và các tài liệu viết từ thế 17 vì vậy diện mạo chính xác của nó vẫn chưa được giải đáp.

Người ta cho rằng loài chim này không thể bay do có sẵn nguồn thức ăn dồi dào (hạt, rễ và quả rụng) và sự vắng mặt tương đối của những kẻ săn mồi. Các thủy thủ Hà Lan lần đầu tiên ghi lại đề cập đến dodo vào năm 1598. Loài chim này đã bị săn đuổi đến mức tuyệt chủng bởi các thủy thủ và các loài động vật thuần hóa của họ cũng như các loài xâm lấn. Lần nhìn thấy Dodo cuối cùng được chấp nhận rộng rãi là vào năm 1662.

9Voi ma mút lông cừu

Một loài động vật có vú khổng lồ, được cho là có quan hệ họ hàng gần với loài voi ngày nay. Tổ tiên của nó đã di cư ra khỏi châu Phi cách đây khoảng 3,5 triệu năm, lan rộng khắp phía bắc Á-Âu và Bắc Mỹ. Sinh vật này cao hơn 4 mét và có thể nặng hơn 6 tấn. Chúng được bao phủ bởi bộ lông và chiếc ngà cong của chúng có thể dễ dàng dài tới 5 mét!

Voi ma mút lông cừu cuối cùng đã biến mất cách đây 10.000 năm thông qua sự kết hợp giữa việc săn bắn của con người và sự biến mất môi trường sống của nó do biến đổi khí hậu. Quần thể voi ma mút lông cừu cuối cùng bị cô lập được cho là đã biến mất khỏi Đảo Wrangel ở Bắc Băng Dương vào khoảng năm 1700 trước Công nguyên.

10Hổ răng kiếm

Thường được gọi là Hổ răng kiếm hoặc Sư tử có răng cưa, chúng tồn tại cách đây 55 triệu đến 11.700 năm. Mèo răng cưa là loài động vật ăn thịt được đặt tên cho những chiếc răng nanh dài, ở một số loài dài tới 50 cm. Về cấu tạo khá giống gấu, chúng được cho là những thợ săn cừ khôi và săn được các loài động vật như con lười và voi ma mút.

Những con mèo này có thể mở hàm của chúng một góc 120 độ – rộng gần gấp đôi so với một con sư tử hiện đại! Người ta tin rằng sự tuyệt chủng của Mèo răng cưa có thể liên quan đến sự suy giảm và tuyệt chủng của các loài động vật ăn cỏ lớn mà chúng săn bắt. Các giải thích khác bao gồm biến đổi khí hậu và cạnh tranh với con người.

Nếu Hổ răng kiếm chưa tuyệt chủng, liệu chúng có nằm trong top: Những động vật nguy hiểm nhất thế giới?