Con sông dài nhất châu Á

0
2405
Sông lớn nhất châu Á - Sông Dương Tử Trung Quốc
Sông lớn nhất châu Á - Sông Dương Tử Trung Quốc

Dương Tử (Yangtze) là con sông dài nhất Châu Á. Tuổi của dòng sông là một vấn đề còn phải bàn cãi, nhưng con sông dài nhất ở châu Á có niên đại khoảng 45 triệu năm trước trong thời kỳ Eocen.

Sông Dương Tử chảy qua đâu?

Nguồn của sông Dương Tử là ở cao nguyên Tây Tạng và nó đổ ra biển Hoa Đông. Đây cũng là con sông lớn nhất ở Trung Quốc, nó chảy qua 10 tỉnh.

Sông chảy qua nhiều loại địa hình nhưng phần lớn hành trình của nó – khoảng 3/4 thời gian – được dành để đi qua các vùng núi, bao gồm một số khu vực cực kỳ đẹp với thung lũng sâu và hẻm núi. Sông được cung cấp bởi khoảng 700 phụ lưu, bao gồm 8 sông chính: Yalung, Min, Jialing, Han, Wu, Yuan, Xiang và Gan (Encyclopaedia Britannica). 

Sông lớn nhất châu Á - Sông Dương Tử Trung Quốc
Sông lớn nhất châu Á – Sông Dương Tử Trung Quốc

Chiều dài sông Dương Tử là bao nhiêu và nó lớn như thế nào?

Dương Tử dài khoảng 6300 km và thoát nước 1.808.500 km vuông. Nó là con sông dài thứ ba trên thế giới, sau Amazon (Nam Mỹ) và sông Nile (Châu Phi) và dài hơn sông Mississippi (Hoa Kỳ).

Xem thêm: Top 10 con sông lớn nhất thế giới.

Tầm quan trọng của sông Dương Tử

Ở Trung Quốc, Dương Tử (Nghĩa là con trai của đại dương) còn được gọi là Trường Giang (Sông dài), Đà Giang (Sông lớn) hoặc Giang (Dòng sông). Dương Tử rất quan trọng về mặt lịch sử, văn hóa và kinh tế đối với Trung Quốc. Hơn 1/3 dân số Trung Quốc sống ở lưu vực sông Dương Tử. Lưu vực này đóng góp hơn 2/3 tổng lượng gạo và có khoảng 30 loài có ý nghĩa kinh tế đối với nghề cá thương mại ở Trung Quốc. Ngoài ra, đây là tuyến đường thủy chính của Trung Quốc, với lưu lượng hàng hóa và hành khách dày đặc.

Lượng mưa và lượng sông

Lượng mưa trung bình hàng năm ở lưu vực sông Dương Tử là khoảng 43 inch (1.100 mm), theo Encyclopaedia Britannica. Ở các vùng trung lưu và hạ lưu sông, phần lớn lượng mưa rơi xuống dưới dạng mưa, đặc biệt là trong các đợt gió mùa hè ấm áp. Ở các khu vực miền núi, lượng mưa chủ yếu là tuyết.

Lưu lượng sông biến động nhiều, phụ thuộc vào thời gian trong năm và tiết diện của sông. Ở thượng nguồn, dòng chảy trung bình khoảng 70.000 feet khối (1.980 mét khối) mỗi giây (theo Encyclopaedia Britannica). Xa hơn về phía hạ lưu, khi có nhiều phụ lưu tham gia vào dòng chính, khối lượng dần dần tăng lên.

Trước khi hoàn thành đập Tam Hiệp, lượng nước ở Dương Tử vào khoảng 529.000 feet khối (15.000 mét khối) ở cuối khu vực Tam Hiệp và lên đến 1.100.000 feet khối (31.100 mét khối) ở miệng của nó (theo Encyclopaedia Britannica). Những con số này đã giảm đi phần nào do con đập. Lượng phù sa lơ lửng (phù sa được đưa theo dòng nước và không bao giờ lắng xuống đáy) ở cửa sông vào khoảng 478 triệu tấn một năm – một trong những lượng phù sa cao nhất so với bất kỳ dòng sông nào trên trái đất.

Đập Tam Hiệp

Về sản xuất năng lượng, tổng tiềm năng của sông Dương Tử ước tính là hơn 200 triệu kilowatt, chiếm khoảng 2/5 tổng tiềm năng năng lượng của tất cả các con sông ở Trung Quốc.

Đập Tam Hiệp là cơ sở hạ tầng thuộc loại này lớn nhất trên thế giới và cung cấp năng lượng cho nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới. Mặc dù con đập cho phép sản xuất một lượng lớn thủy điện, nhưng nó lại là nguyên nhân gây ra nhiều thiên tai và lũ lụt.

Cảnh quan về đêm đập Tam Hiệp Trung Quốc
Cảnh quan về đêm đập Tam Hiệp Trung Quốc

Nông nghiệp

Lưu vực sông Dương Tử được coi là vựa lúa lớn của Trung Quốc. Nền kinh tế của lưu vực tập trung phần lớn vào nông nghiệp (theo Encyclopaedia Britannica). Các loại ngũ cốc được sản xuất ở đây – 70% trong số đó là gạo – đủ để nuôi một nửa dân số cả nước (Travel China Guide). Các loại cây khác được trồng ở đây bao gồm lúa mạch, bông, lúa mì, ngô và đậu.

Sự ô nhiễm

Trong vòng 5 thập kỷ qua, Trung Quốc đã chứng kiến mức độ ô nhiễm ở hàng trăm thành phố xung quanh nhánh chính (phần hạ lưu chính) của sông Dương Tử đã tăng 73%. Theo WWF, lượng nước thải và rác thải công nghiệp thải ra đã lên tới 25 tỷ tấn mỗi năm – chiếm 42% tổng lượng nước thải của cả nước.

Một trong những vấn đề ô nhiễm chính mà sông Dương Tử phải đối mặt là sự tích tụ quá nhiều phốt pho trong nước. Phốt pho là một thành phần phổ biến trong phân bón nông nghiệp, phân chuồng và các chất thải hữu cơ khác có trong nước thải và nước thải công nghiệp. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc tế (NOAA). Hiện tượng phú dưỡng có thể vô cùng nguy hại đến đời sống sông ngòi.

Cũng như phần còn lại của miền đông Trung Quốc, phốt pho đầu vào thông qua dòng chảy phân bón, phân động vật rửa trôi và chất thải của con người đã làm xói mòn hàng loạt sông Dương Tử. Các vùng nước liên quan ở vùng đồng bằng ngập lụt của nó, dẫn đến sự nở hoa của tảo và vi khuẩn lam có thể gây hại cho sức khỏe.