Top 20 Truyền Thống Đêm Giao Thừa Độc Đáo Trên Thế Giới

0
1515
Truyền thống đêm giao thừa độc đáo trên thế giới
Truyền thống đêm giao thừa độc đáo trên thế giới

Ngày đầu năm mới là phút giây linh thiêng nhất, tuy vậy, nói đến độc đáo thì những lễ kỷ niệm truyền thống đêm giao thừa mới là điều thú vị nhất.

Ví dụ như Ecuador: Ở đó, người dân diễu hành quanh thành phố với những con bù nhìn trông giống như các chính trị gia và biểu tượng văn hóa nổi tiếng – và vào lúc nửa đêm, bù nhìn được đốt cháy để tẩy sạch mọi thứ xấu xa trong năm mới. Và ở Brazil, có phong tục thắp nến và ném những bông hoa trắng xuống nước như một lễ vật dành cho Yemoja, Nữ hoàng của Đại dương. Và chúng ta sẽ đi khắp thế giới để xem một số truyền thống đêm giao thừa độc đáo và sáng tạo nhất. 

Tìm hiểu thêm: Top 10 địa điểm tìm hiểu văn hóa.

1Tây Ban Nha – Ăn nho để cầu may

Ăn nho
Ăn nho

Ở Tây Ban Nha, người dân địa phương sẽ ăn đúng 12 quả nho vào lúc nửa đêm để tôn vinh một truyền thống bắt đầu từ cuối thế kỷ 19. Trở lại những năm 1800, những người trồng nho ở khu vực Alicante đã nghĩ ra truyền thống này như một hình thức thúc đẩy để bán được nhiều nho hơn vào cuối năm. Nhưng lễ kỷ niệm ngọt ngào đã nhanh chóng bắt đầu. Ngày nay, người Tây Ban Nha thích ăn một quả nho cho mỗi 12 tiếng chuông đầu tiên vang lên sau nửa đêm với hy vọng rằng điều này sẽ mang lại một năm may mắn và thịnh vượng.

2Scotland – Bước chân đầu tiên

Bước chân đầu tiên
Bước chân đầu tiên

Ở Scotland, ngày trước ngày 1 tháng 1 quan trọng đến mức thậm chí còn có tên chính thức cho nó: Hogmanay. Vào ngày này, người Scotland tuân theo nhiều truyền thống, nhưng truyền thống nổi tiếng nhất của họ là “đặt chân trước“. Theo tín ngưỡng người Scotland, người đầu tiên bước qua ngưỡng cửa nhà bạn, sau nửa đêm của ngày đầu năm mới, phải là nam giới tóc đen nếu bạn muốn gặp may mắn trong năm tới. Theo truyền thống, những người đàn ông này đến mang theo những món quà gồm than đá, muối, bánh mì ngắn và rượu whisky. Tất cả đều góp phần tạo nên những điều may mắn.

Nhưng tại sao lại là những người đàn ông tóc đen? Khi Scotland bị người Viking xâm chiếm, điều cuối cùng bạn muốn nhìn thấy trước cửa nhà mình là một người đàn ông tóc sáng mang một chiếc rìu khổng lồ. Vì vậy, ngày nay, một người đàn ông tóc đen – tượng trưng cho sự sang trọng và thành công ở Scotland.

Chắc chắn bạn thấy nó khá giống với phong tục xông nhà dịp Tết ở Việt Nam nhĩ?

3Hà Lan – Cắt món Oliebollen

Bánh Oliebollen
Bánh Oliebollen

Lý do đằng sau truyền thống đêm giao thừa này của Hà Lan hơi kỳ quặc. Các bộ lạc Đức cổ đại sẽ ăn những miếng bột chiên giòn oliebollen trong thời Yule để khi nữ thần Perchta của Đức, được biết đến với cái tên Perchta the Belly Slitter, cố gắng mổ bụng họ ra và đổ đầy rác vào (một hình phạt dành cho những ai không đủ tốt), chất béo từ bột sẽ khiến thanh kiếm của cô ấy trượt ra ngay lập tức.

Ngày nay, oliebollen được thưởng thức vào đêm giao thừa, và bạn sẽ khó tìm thấy một nhà cung cấp thực phẩm Hà Lan vào những tháng mùa đông không bán những quả bóng giống như bánh rán này.

4Nga – Trồng cây dưới nước

Trồng cây dưới nước
Trồng cây dưới nước

Trong nhiều năm qua, nó đã trở thành một phong tục nghỉ lễ của người Nga đối với hai nhân vật thần thoại, có tên là Father Frost và Ice Maiden. Hai người hóa trang sẽ đến Hồ Baikal đóng băng, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, và lấy một Cây Năm Mới – điển hình là một cây vân sam được trang trí – hơn 100 feet dưới nước.

5Brazil – Ném hoa trắng xuống đại dương

Ném hoa trắng xuống đại dương
Ném hoa trắng xuống đại dương

Nếu bạn tình cờ đến Brazil vào đêm giao thừa, đừng ngạc nhiên khi thấy các đại dương ngập tràn hoa trắng và nến. Ở quốc gia Nam Mỹ, người dân thường đến các bờ biển vào đêm giao thừa để cúng dường Yemoja, một vị thần đại dương, người được cho là cai quản biển cả, để cầu xin bà phù hộ cho năm mới.

6Ý – Mặc đồ lót màu đỏ

Mặc đồ lót màu đỏ
Mặc đồ lót màu đỏ

Người Ý có truyền thống mặc đồ lót màu đỏ để reo mừng năm mới. Trong văn hóa Ý, màu đỏ liên quan đến khả năng sinh sản. Nó có thể giúp gia đình chào đón 1 đứa con trong năm tới, hoặc tiền tài sản sinh nhiều hơn.

7Hy Lạp – Treo hành tây

Treo hành tây
Treo hành tây

Không, truyền thống đêm giao thừa này không liên quan gì đến ma cà rồng. Thay vào đó, người Hy Lạp tin rằng hành tây là biểu tượng của sự tái sinh, vì vậy họ treo loại rau có mùi hăng trên cửa nhà để thúc đẩy sự phát triển trong suốt năm mới. Văn hóa Hy Lạp từ lâu đã gắn thực phẩm này với ý tưởng về sự phát triển. Bước đầu tiên để trồng 1 cây hành là phải trồng rễ và cho nó tiếp tục phát triển.

8Chile – giao thừa trong nghĩa trang

Đón giao thừa ở nghĩa trang
Đón giao thừa ở nghĩa trang

Ở Chile, thánh lễ đêm giao thừa không được tổ chức ở nhà thờ mà ở nghĩa trang. Sự thay đổi khung cảnh này cho phép mọi người ngồi với các thành viên gia đình đã khuất của họ và đưa họ vào các lễ hội đêm giao thừa.

9Nhật Bản – Húp một ít mì Soba

Húp mì soba
Húp mì soba

Trong văn hóa Nhật Bản, có phong tục chào đón năm mới bằng một bát mì soba trong một nghi lễ được gọi là toshikoshi soba, hay còn gọi là mì tất niên. Mặc dù không ai hoàn toàn chắc về nguồn gốc của toshikoshi soba, nhưng người ta tin rằng hình dạng mỏng và chiều dài của soba có ý nghĩa biểu thị một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Nhiều người cũng tin rằng vì cây kiều mạch dùng để làm mì soba rất bền nên người ta ăn mì vào đêm giao thừa để biểu thị sức mạnh của họ.

10Đan Mạch – Đập chén dĩa

Đập vỡ chén dĩa
Đập vỡ chén dĩa

Ở Đan Mạch, mọi người tự hào về số lượng chén dĩa bị hỏng ngoài cửa nhà họ vào cuối đêm giao thừa. Truyền thống của Đan Mạch là ném đồ sành sứ vào cửa trước nhà bạn bè và hàng xóm của bạn vào đêm giao thừa. Một số người nói rằng đó là một cách để bỏ lại mọi hành vi gây hấn và ác ý trước khi năm mới bắt đầu. Đống đồ của bạn càng lớn vỡ bát đĩa, bạn càng gặp nhiều may mắn trong năm tới.

11Ecuador – Đốt bù nhìn

Đốt bù nhìn
Đốt bù nhìn

Ở Ecuador, lễ hội đêm giao thừa được thắp sáng (theo đúng nghĩa đen) bằng những đống lửa. Ở trung tâm của mỗi ngọn lửa này là những hình nộm, thường đại diện cho các chính trị gia, biểu tượng văn hóa đại chúng và các nhân vật khác của năm trước. Những buổi đốt “año viejo” hay “năm cũ”, như cách gọi của chúng, được tổ chức vào cuối mỗi năm để tẩy sạch thế giới tất cả những điều tồi tệ trong 12 tháng qua và nhường chỗ cho những điều tốt đẹp sẽ đến.

12Hy Lạp – Quả lựu

Quả lựu
Quả lựu

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, quả lựu tượng trưng cho khả năng sinh sản, cuộc sống và sự dồi dào. Vì vậy loại quả này đã được gắn liền với sự may mắn ở Hy Lạp hiện đại. Ngay sau nửa đêm của đêm giao thừa, người Hy Lạp có phong tục đập quả lựu trước cửa nhà. Người ta nói rằng số lượng hạt lựu rơi ra có liên quan trực tiếp đến số lượng may mắn sắp đến.

13Đức – Đổ chì

Đốt chì
Đốt chì

Ở Đức, tất cả các Lễ hội Đêm Giao thừa đều tập trung vào một hoạt động khá độc đáo được gọi là Bleigießen, hay còn gọi là đổ chì. Sử dụng ngọn lửa từ ngọn nến, mỗi người nung chảy một mẩu chì hoặc thiếc nhỏ và đổ vào một thùng nước lạnh. Hình dạng mà viên chì hoặc thiếc tạo thành được cho là tiết lộ số phận của một người trong năm tới.

14Nhật Bản – Chuông rung

Rung chuông
Rung chuông

108 là số lần các ngôi chùa Phật giáo ở Nhật Bản rung chuông vào đêm giao thừa – 107 lần vào đêm giao thừa và 1 lần khi đồng hồ điểm nửa đêm. Truyền thống này, được gọi là joyanokane, có nghĩa là để xua tan 108 ham muốn xấu xa trong mỗi người và tẩy sạch tội lỗi của năm trước.

15Nga – Uống tro

Uống tro
Uống tro

Trong văn hóa Nga, truyền thống đêm giao thừa là mọi người viết điều ước của mình ra một tờ giấy, đốt chúng bằng nến và uống tro sau đó trong ly sâm panh.

16Cộng hòa Séc – Cắt táo

Cắt táo
Cắt táo

Người Séc thích dự đoán vận may tương lai của họ vào đêm giao thừa với sự hỗ trợ của một quả táo. Vào đêm trước khi năm mới bắt đầu, quả táo được cắt làm đôi, và hình dạng của lõi quả táo được cho là sẽ quyết định số phận của mọi người xung quanh nó. Nếu lõi của quả táo giống với một ngôi sao, thì mọi người sẽ sớm gặp lại nhau trong hạnh phúc và sức khỏe – nhưng nếu nó giống như một cây thánh giá, thì ai đó trong bữa tiệc đêm giao thừa sẽ bị ốm.

17Estonia – Ăn nhiều bữa

Ăn nhiều bữa ăn
Ăn nhiều bữa ăn

Nếu bữa sáng, bữa trưa và bữa tối hầu như không đủ để khiến bạn no, thì bạn sẽ muốn đón Giao thừa ở Estonia. Ở đó, người ta tin rằng ăn bảy, chín, hoặc 12 bữa sẽ mang lại những điều tốt lành trong năm tới. Những con số đó được coi là may mắn. Và nếu bạn không thể ăn hết thức ăn của mình, đừng lo lắng, mọi người thường cố tình để thức ăn thừa trên, để đưa thức ăn cho các thành viên gia đình đến thăm – nghĩa là những người ở dạng linh hồn.

18Armenia – Nướng bánh mì “Chúc may mắn”

Làm bánh mì may mắn
Làm bánh mì may mắn

Khi người dân Armenia nướng bánh mì vào đêm giao thừa, họ thêm một thành phần đặc biệt vào bột: may mắn. Tất nhiên thay vì nguyên liệu gọi là may mắn, họ chỉ thêm những lời chúc tốt đẹp ẩn dụ được nhào vào mỗi mẻ bánh nướng vào ngày cuối cùng của năm.

19Thổ Nhĩ Kỳ – Rắc muối

Rắc muối
Rắc muối

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn được coi là điều may mắn nếu rắc muối trước cửa nhà ngay khi đồng hồ điểm nửa đêm vào ngày đầu năm mới. Giống như nhiều truyền thống giao thừa khác trên toàn cầu, truyền thống này được cho là sẽ thúc đẩy cả hòa bình và thịnh vượng trong suốt năm mới.

20Ireland – Ngủ trên cây tầm gửi

Cây tầm gửi
Cây tầm gửi

Ở Ireland, những người độc thân thường ngủ với cây tầm gửi dưới gối của họ vào đêm giao thừa. Người ta cho rằng, ngủ với cây giúp phụ nữ tìm được người chồng tương lai của họ – ít nhất là trong giấc mơ của họ.

Đừng bỏ qua: Top các sinh vật thần thoại, huyền bí.