Con sông dài nhất Châu Phi

0
2371
Con sông dài nhất châu Phi - sông Nile (ảnh chụp ở khu vực Nam Sudan)
Con sông dài nhất châu Phi - sông Nile (ảnh chụp ở khu vực Nam Sudan)

Sông Nile là con sông dài nhất châu Phi và chảy theo hướng bắc băng qua 10 quốc gia. Trong nhiều thế kỷ, con sông dài nhất ở châu Phi đã cung cấp nước và đất đai màu mỡ cho sự hình thành của nền văn minh Ai Cập.

Sông Nile chảy qua đâu?

Sông Nile chảy về phía bắc băng qua 10 quốc gia: Burundi, Rwanda, Tanzania, Uganda, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nam Sudan, Sudan, Ai Cập và Ethiopia. Nó đổ ra biển Địa Trung Hải, tạo thành đồng bằng sông Nile lớn; các thành phố Cairo và Alexandria nằm trên vùng đồng bằng. 

Một trong những nguồn quan trọng nhất của sông Nile là Hồ Victoria, đây cũng là nguồn của nhiều con sông khác. Tuy nhiên, nguồn chính của sông Nile là sông Kagera.

2 dòng nước tạo thành sông Nile:

  • Sông Nile Xanh và sông Atbara, chảy từ Cao nguyên Ethiopia.
  • Sông Nile Trắng, bao gồm các dòng chảy đầu nguồn chảy từ Hồ Victoria và Hồ Albert cho đến khi hợp nhất với các sông Blue Nile và Atbara.
Sông Nile tại vườn quốc gia Thác Murchison - Khu bảo tồn Safari ở Uganda
Sông Nile tại vườn quốc gia Thác Murchison – Khu bảo tồn Safari ở Uganda

Chiều dài sông Nile là bao nhiêu và nó lớn như thế nào?

Sông Nile là con sông dài nhất ở châu Phi và là con sông dài thứ hai trên thế giới, với 6.695 km. Lưu vực của nó trải dài 3.349.000 km vuông, xấp xỉ 10% diện tích bề mặt của châu Phi.

Điều thú vị: Nó từng được coi là con sông dài nhất thế giới, tiếp theo là sông Amazon. Tuy nhiên, một cuộc thám hiểm khoa học đã phát hiện sông Amazon thực sự dài hơn sông Nile 105 km

Xem thêm: Top 10 con sông lớn nhất thế giới.

Bản đồ con sông dài nhất châu Phi (Sông Nile)
Bản đồ con sông dài nhất châu Phi (Sông Nile)

Chế độ thủy văn của sông Nile

Chế độ thủy văn của sông Nile không đều vào mùa hè, khi lưu lượng dòng chảy tăng lên và lũ lụt xảy ra do lượng mưa nhiệt đới lớn ở Ethiopia. Dòng chảy cao nhất xảy ra vào giữa tháng Chín.

Vào tháng 11 và tháng 12, lưu lượng sông giảm nhanh và lưu lượng giảm dần trong mùa đông. Từ tháng 3 đến tháng 5, lưu lượng nước thấp hơn.

Tầm quan trọng của con sông lớn nhất châu Phi

Sông Nile chảy qua một phần đáng kể của lục địa Châu Phi và đã tạo ra nhiều mối quan hệ sinh thái giữa các nhóm dân cư khác nhau, với sự đa dạng về sắc tộc. Ngoài ra, sông Nile được sử dụng làm đường thủy cho giao thông, và ở một số khu vực như Nam Sudan, du khách chỉ có thể đi qua sông Nile trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 do lũ lụt.

Nguồn bài viết:

Bốn con sông dài nhất ở Châu Phi là gì?

4 con sông dài nhất châu Phi là: Nile-Kagera (6.853 km), Congo-Chambeshi (4.700 km), Niger (4.200 km) và Zambezi (2.693 km)

Hồ lớn nhất ở Châu Phi nằm ở đâu?

Hồ Victoria, nằm giữa Uganda (đông nam), Tanzania (tây bắc) và Kenya (tây nam), là hồ nước ngọt lớn thứ hai trên thế giới sau hồ Superior ở Mỹ và lớn nhất ở châu Phi.

Có bao nhiêu con sông ở Châu Phi?

Sông Nile, Congo, Niger, Zambezi, Senegal, Limpopo và Orange là bảy con sông chính ở Châu Phi.  Chúng phân bố nhiều ở toàn bộ lục địa.