Top 10 loài động vật sống lâu nhất thế giới – Từ 80 năm đến BẤT TỬ

0
2108
Những loài động vật sống lâu nhất thế giới
Những loài động vật sống lâu nhất thế giới

Các loài động vật sống trong điều kiện tự nhiên hiếm khi đạt đến tuổi tối đa vì tỷ lệ chết rất cao. Do tỷ lệ chết ở trẻ sơ sinh, bệnh tật, động vật ăn thịt, thời tiết xấu, môi trường sống bị phá hủy hoặc cạnh tranh thức ăn và nơi ở.

Dưới đây chúng tôi liệt kê top 10 loài động vật sống lâu nhất (có tuổi thọ cao nhất) khi sống trong những hoàn cảnh lý tưởng.

10Macaw

Vẹt đuôi dài là thành viên của gia đình vẹt. Chúng có tuổi thọ cao và nếu ở trong môi trường thích hợp, chúng sẽ sống từ 60 đến 80 tuổi. Nơi sinh sống của chúng trong rừng nhiệt đới và ăn hỗn hợp các loại hạt. Tuy nhiên, thật không may, phần lớn những loài chim xinh đẹp này đang bị đe dọa trong tự nhiên và một số ít đã bị tuyệt chủng do môi trường sống bị suy thoái và buôn bán vật nuôi bất hợp pháp.

Từng có bộ phim về vẹt đuôi dài Rio, xem thử clip trailer:

9Voi Châu Phi

Voi
Voi

Voi châu Phi là loài động vật sống trên cạn lớn nhất và với tuổi thọ trung bình là 70 năm, là một trong những loài lâu đời nhất. Các chuyên gia có thể cho biết độ tuổi bằng cách sử dụng một số đặc điểm bao gồm kích thước và số lượng răng của chúng. Đó là một quá trình đòi hỏi kỹ năng quan sát và thực hành rất nhiều!

Liệu voi có nằm trong: Top những loài động vật lớn nhất thế giới?

Con cái đạt độ tuổi sinh sản khoảng 10-12 tuổi, không giống như chúng ta, chúng có thể duy trì khả năng sinh sản trong suốt phần đời còn lại. chúng có thể sinh tổng cộng khoảng 7 con. Tuy nhiên, trở thành bà mẹ voi không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Thời gian mang thai của chúng kéo dài 22 tháng, dài gần gấp ba lần thời kỳ mang thai của con người!

8Lươn vây dài

Cá chình dài thường sống đến 60 tuổi mặc dù cá chình sống lâu nhất được ghi nhận là 106 tuổi! Chúng có nguồn gốc từ New Zealand và Australia và dành phần lớn cuộc đời của mình để ẩn náu trong các dòng nước ngọt trước khi di cư đến Thái Bình Dương để sinh sản. Chúng chỉ làm điều này một lần trong đời và chết sau khi sinh sản. Chúng là loài động vật phát triển rất chậm, chỉ tăng 1-2cm mỗi năm, nhưng con cái cuối cùng đã phát triển đến chiều dài ấn tượng 73–156 cm.

Xem thêm: Những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

7Rùa khổng lồ Galapagos

Không chỉ kích thước Rùa khổng lồ Galapagos mới đáng chú ý; đó cũng là tuổi của chúng. Chúng có thể sống đến hơn 100 tuổi, với con già nhất được biết là 152 tuổi! Lonesome George là Rùa Đảo Pinta cuối cùng còn sót lại trên quần đảo và trong một thời gian, là sinh vật hiếm nhất thế giới. Cụ rùa mất năm 2012, thọ 100 tuổi. Giống như nhiều loài động vật trong danh sách động vật sống lâu nhất thế giới, rùa khổng lồ có nhịp sống chậm, gặm cỏ và các thảm thực vật khác, phơi mình dưới ánh nắng mặt trời và nghỉ ngơi tới 16 giờ mỗi ngày.

6Nhím Biển Đỏ

Nhím biển đỏ được cho là gần như bất tử và được biết là sống trên 200 năm mà không có dấu hiệu lão hóa. Chúng có nhiều khả năng bị động vật ăn thịt hơn là chết vì các bệnh liên quan đến tuổi tác, và một con 100 tuổi vẫn khỏe mạnh và có thể sinh sản như một cá thể trẻ. Có thể tìm ra tuổi của những động vật da gai này bằng cách đo mức carbon-14, một quá trình được gọi là xác định niên đại carbon phóng xạ.

5Cá Koi

Tuổi thọ trung bình của Koi Nhật Bản là khoảng 40 năm mặc dù chúng có thể sống lâu hơn rất nhiều nếu sống trong điều kiện thích hợp. Một con cá koi đặc biệt, tên là “Hanako”, có độ tuổi đáng chú ý là 226 khi nó qua đời vào năm 1977. Các nhà khoa học đã có thể ước tính tuổi của nó bằng cách đếm các vòng tăng trưởng trên vảy của nó.

4Cá voi đầu đàn

Cá voi đầu đàn có thể sống hơn 200 năm, lâu hơn bất kỳ loài động vật có vú nào khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng nói được tuổi của chúng vì chúng sống cả đời ở Bắc Cực và cận Bắc Cực và có thể sống lâu hơn các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về chúng. Một cách để ước tính tuổi là dựa trên những mảnh lao còn sót lại trong xác những con vật bị bắt – một cá thể có những mảnh lao từ những năm 1800! Một cách khác là sử dụng DNA để ước tính tuổi thọ, với các nhà khoa học cho rằng cá voi đầu cong có thể sống đến tuổi già 268!

Xem thêm: cá voi, loài động vật mạnh nhất hành tinh.

3Cá mập Greenland

Cá mập Greenland sống từ 300 đến 500 năm và là loài động vật có xương sống sống lâu nhất. Chúng bắt đầu cuộc sống rất chậm, di chuyển với tốc độ trung bình 0,76 dặm / giờ. Chúng phát triển khoảng một cm mỗi năm và con cái có thể không đạt đến độ tuổi trưởng thành giới tính cho đến khi chúng 100 đến 150 tuổi – đó là một thời thơ ấu dài!

Mặc dù có kích thước khổng lồ và tuổi thọ cao, những con cá mập này vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học trong nhiều năm. Chỉ gần đây, họ mới phát hiện ra một phương pháp ước tính tuổi mới liên quan đến việc xác định niên đại của cacbon phóng xạ đối với thủy tinh thể của mắt. Các mô mới được thêm vào thủy tinh thể hàng năm và có thể cho biết tuổi bằng bao nhiêu đồng vị carbon có trong các mô.

Tìm hiểu xem Greenland nằm đâu trong: Các hòn đảo lớn nhất thế giới.

2Ocean Quahog

Ocean Quahogs là một loài ngao ăn được với tuổi thọ ấn tượng. Nhiều con sẽ sống để đón sinh nhật thứ 400 của mình và sinh nhật già nhất được ghi nhận là 507 tuổi khi nó được đánh bắt ngoài khơi bờ biển Iceland vào năm 2006.

Các nhà khoa học đã có thể xác định tuổi bằng cách đếm các vòng tăng trưởng trên vỏ, tương tự như cách cây già đi. Họ cũng có thể tìm hiểu thông tin khác. Cách các lớp vỏ hình thành theo thời gian cho các nhà khoa học biết các đại dương đã thay đổi như thế nào trong suốt những năm qua – chúng là một sinh vật sống và là bức tranh về cuộc sống trong một thế giới đang thay đổi!

1Sứa bất tử

Bạn có thể tưởng tượng được là loài động vật bất tử không? Đến tuổi già và sau đó thay vì chết, quay trở lại và bắt đầu lại như một đứa trẻ? Đối với chúng ta, đây là những giấc mơ. Đối với sứa bất tử, đó là cuộc sống thực. Những loài động vật tuyệt vời này bắt đầu cuộc sống của chúng dưới dạng ấu trùng, được gọi là planula, xoay quanh đại dương. Sau đó, chúng định cư trên đáy biển và trở thành các polyp tĩnh trước khi biến đổi thành cá thể bơi. Cho đến nay, quá bình thường.

Tuy nhiên, nếu ở bất kỳ giai đoạn nào sứa bất tử gặp chấn thương hoặc căng thẳng do những thay đổi trong môi trường của chúng, chúng có thể quay ngược lại giai đoạn polyp và bắt đầu lại. Và chúng có thể làm đi làm lại điều này nếu có cơ hội. Nhiều con sẽ không như vậy khi chúng trở thành bữa tối cho các loài động vật khác.

Xem thêm: Top 10 loài động vật nguỵ trang tốt nhất thế giới.