Những động vật dẻo dai nhất thế giới

0
1690
Động vật dẻo dai nhất thế giới
Động vật dẻo dai nhất thế giới

Điều gì làm cho một con vật trở nên dẻo dai? Động vật được coi là dẻo dai vì khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt hoặc tình huống khó khăn. Thông thường, chúng có một sự thích nghi độc đáo cho phép chúng đương đầu với những thử thách này.

Các loài động vật trong danh sách này được coi là khó khăn vì nhiều lý do – từ việc chúng có thể tự vệ chống lại những kẻ săn mồi lớn hơn đến khả năng sống sót trong nhiệt độ khắc nghiệt. Bạn có thể ngạc nhiên khi xem qua danh sách những động vật dẻo dai nhất thế giới! Khám phá lý do tại sao họ lọt vào danh sách.

Động vật sống sót ở độ cao khắc nghiệt nhất: Dê núi

Dê núi (Oreamnos americanus) thực sự là một trong những loài động vật dẻo dai nhất trên thế giới và sống sót ở độ cao khắc nghiệt hơn 13.000 feet. Chúng thường sống ở các vùng núi cao, chẳng hạn như dãy núi Rocky, dãy núi Cascade và dãy núi Chugach của Alaska.

Móng của dê núi có hai ngón chân dang rộng giúp chúng thăng bằng khi leo lên những tảng đá dốc và trơn. Một miếng đệm nhám ở dưới mỗi ngón chân giúp chúng có lực kéo khi chúng leo lên. Một con dê núi có khả năng nhảy 12 feet để đi từ tảng đá này sang tảng đá khác! 

Dê núi được liệt kê là loài ít được quan tâm nhất trong Sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa, mặc dù chúng được cho là đang có kích thước nhỏ dần theo thời gian do ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Động vật dẻo dai nhất để sống sót sau thời tiết cực lạnh: Cáo Bắc Cực

Cáo Bắc Cực (Alopex lagopus), hay còn gọi là cáo vùng cực, sống trên vùng lãnh nguyên băng giá của Bắc Cực ở bán cầu bắc. Loài cáo dẻo dai này sống sót trong môi trường có nhiệt độ giảm xuống 58 độ dưới 0 và gió có thể lên tới 50 hoặc 60 dặm / giờ.

Cáo Bắc Cực có bộ lông dày màu trắng sáng được thiết kế để bẫy không khí, vì vậy nó có nguồn cung cấp nhiệt lượng cơ thể liên tục. Nó sử dụng bốn bàn chân khỏe của mình để tạo hang để có một nơi ấm áp để ngủ.

Hãy bất ngờ, vì cáo bắc cực cũng nằm trong danh sách: Top 10 động vật nguỵ trang tốt nhất thế giới.

Động vật dẻo dai nhất để sống sót sau cái nóng khắc nghiệt: Lạc đà Bactrian

Lạc đà Bactrian (Camelus bactrianus) sống ở nhiệt độ cực kỳ nóng của sa mạc Gobi ở Trung Á. Những sa mạc này có nhiệt độ hơn 100 độ vào mùa hè.

Lạc đà Bactrian phải uống rất nhiều nước để giữ đủ nước. Nó có thể uống tới 30 gallon nước chỉ trong 13 phút! Lạc đà Bactrian không tiết ra nhiều mồ hôi, vì vậy chúng có thể tiết kiệm nước. Những con lạc đà này có hai bướu mỡ dự trữ có thể chuyển hóa thành thức ăn và nước uống khi cần thiết (trái ngược với lạc đà dromedary chỉ có một bướu). Chúng có thể sống trong sáu hoặc bảy tháng mà không cần phải đổ lại nguồn nước.

Xem thêm, lạc đà cũng là 1 trong những gen lai tạo tốt: Những động vật lai tạo bất ngờ nhất.

Động vật sống sót khi không có nước lâu nhất: Hươu cao cổ

Huơu cao cổ
Huơu cao cổ

Khi bạn nghĩ đến một loài động vật dẻo dai, hươu cao cổ (Giraffa camelopardalis) có thể không phải là sinh vật đầu tiên bạn nghĩ đến. Nhưng một con hươu cao cổ có thể tồn tại đến 3 tuần mà không cần uống nước. Hươu cao cổ sống ở châu Phi trên xavan nơi có khí hậu nóng quanh năm. Chúng ăn những chiếc lá chứa đầy hơi ẩm từ cây keo, loại cây cung cấp cho hươu cao cổ hầu hết lượng nước mà chúng cần.

Xem thêm: Những câu đối thú vị về hươu cao cổ.

Hươu cao cổ đực có thể cao tới 18 feet trong khi con cái trưởng thành cao khoảng 14 feet. Rất khó để họ cúi xuống uống nước từ một dòng suối. Khi chúng làm vậy, chúng dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi. Vì vậy, khả năng họ đi trong một thời gian dài mà không cần lấy nước từ suối giúp họ an toàn.

Động vật sống sót lâu nhất khi không có thức ăn: Cá sấu

Cá sấu (phân họ Crocodylinae sống ở các khu vực nhiệt đới của châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ và Australia. Cá sấu là động vật dẻo dai vì chúng có thể tồn tại đến ba năm mà không cần ăn. Những loài bò sát này có quá trình trao đổi chất rất chậm và có thể trôi nổi trong một thời gian dài mà không di chuyển. Trong những trường hợp cực đoan, chúng dường như có thể ngủ đông và sống nhờ vào các mô của chính chúng trong một thời gian dài.

Khi những loài ăn thịt này đói, chúng ăn chim, lợn rừng, hươu, nai, cá và nhiều hơn nữa. Chúng tóm lấy con mồi, dùng bộ hàm khỏe của mình nghiền nát, sau đó nuốt chửng toàn bộ con mồi.

Xem thêm, cách cá sấu có trong danh sách động vật mạnh nhất thế giới: Những động vật mạnh nhất thế giới.

Động vật dẻo dai nhất để bảo vệ bản thân: Honey Badger

Một con lửng mật (Mellivora capensis) lọt vào danh sách những loài động vật khó khăn nhất vì nó không lùi bước khi bị kẻ săn mồi tiếp cận – ngay cả khi đó là sư tử hay báo gấm!

Một con lửng mật dài khoảng 3 feet và nặng từ 13 đến 30 pound. Nó có thân hình ngắn, chắc chắn với những móng vuốt dài ở bàn chân trước. Nó sử dụng những móng vuốt này để đào lỗ và chống lại những kẻ săn mồi. Loài động vật có vú dẻo dai này có hàm răng sắc nhọn và khả năng xoay người để cắn một kẻ săn mồi đã vồ lấy nó. Hơn nữa, một con lửng mật có thể tiết ra một mùi đủ mạnh để khiến kẻ săn mồi rút lui.

Động vật khó khăn nhất cho kỹ năng săn bắn: Báo đốm

Báo đốm
Báo đốm

Báo đốm Mỹ (Panthera onca) không phải là con mèo lớn nhất trên thế giới, nhưng nó chắc chắn là loài cứng nhất. Sau khi bắt và giết một con hươu nặng 500 pound, con mèo này có thể kéo xác con hươu lên một cái cây để ăn tối trên cành cây yêu thích của nó.

Báo đốm Mỹ sống trong rừng mưa nhiệt đới, savan và đồng cỏ ở Nam và Trung Mỹ. Chúng có thể dài tới 6 feet và nặng tới 250 pound.

Động vật độc hại nhất: Black Mamba

Rắn mamba đen (Dendroaspis polylepis) lọt vào danh sách những loài động vật sống dai nhất vì nọc độc chết người của nó. Nó được coi là loài rắn chết chóc nhất thế giới.

Loài rắn này sống ở các vùng phía nam và phía đông của châu Phi. Khi bị tấn công, một con mamba đen nâng một phần ba cơ thể lên khỏi mặt đất, trùm mũ trùm kín cổ và mở miệng màu đen. Nếu điều này không xua đuổi được những kẻ săn mồi như cú, kền kền hoặc cầy mangut, con rắn sẽ tấn công. Tuy nhiên, thay vì tấn công chỉ một lần, loài rắn này tấn công nhiều lần để đảm bảo một lượng lớn nọc độc đi vào kẻ tấn công nó. Nọc độc của loài rắn này giết chết kẻ săn mồi trong vòng 20 phút.

Xem thêm: Top 10 loài rắn độc nhất thế giới.

Động vật mạnh nhất cho sức mạnh tương đối: Dung Beetle

Một con bọ hung (Scarabaeus viettei) chỉ nặng chưa đến 3,5 ounce và chỉ dài 3 hoặc 4 inch, nhưng nó có thể di chuyển một quả bóng phân (phân) gấp 200 lần trọng lượng của chính nó.

Loài côn trùng này sống ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Họ có thể sống sót trong sa mạc và rừng. Những con côn trùng này tìm thấy một đống phân, lăn nó đến một khu vực khác và chôn nó, sau đó chúng ăn phân hoặc đẻ trứng trong đó. 

Mặc dù có vẻ như là một vai trò thô thiển, nhưng việc loại bỏ phân của động vật là rất quan trọng để giữ cho đất sạch và không có sâu bệnh.

Động vật mạnh mẽ nhất trong loài linh trưởng: Khỉ đột

Các nhà khoa học cho rằng khỉ đột (Gorilla gorilla) có sức mạnh gấp 20 lần một người đàn ông trưởng thành. Những con vật này có thể cao từ 4 đến 6 feet và nặng tới 440 pound.

Khỉ đột sống trong các khu rừng ở Châu Phi, đặc biệt là lưu vực Congo. Chúng thường là những con vật hiền lành, nhưng nếu một con khỉ đột đực xâm nhập vào lãnh thổ của một con đực khác, nó có thể kết thúc bằng một cuộc chiến ác liệt giữa chúng.

Xem thêm: Những sự thật thú vị về động vật.