Top 12 động vật lai tạo đặc biệt THẬT SỰ CÓ trên đời

0
4179
Những động vật lai tạo
Những động vật lai tạo

Động vật lai tạo là gì? Các kiểu lai khác nhau của vật nuôi là gì? Chúng có phải là những sinh vật chỉ tồn tại trong truyện ngụ ngôn và thần thoại? Không! Trong thực tế, nhiều động vật được lai tạo là có thật!

Động vật lai tạo thường là kết quả sinh sản của sự giao phối giữa hai loài động vật họ giống nhau, như sư tử và hổ. Động vật lai trong phòng thí nghiệm cũng tồn tại. Các nhà khoa học gọi quá trình này là “lai soma” và nó cho phép họ điều khiển các gen để tạo ra các loài mới với các đặc điểm hữu ích từ cả bố và mẹ.

Xem thêm: Liệu động vật có giác quan thứ 6 hay không?

Hãy xem danh sách dưới đây để biết 12 ví dụ thực tế về các loài động vật lai tạo đáng kinh ngạc.

1Liger: Động vật lai giữa sư tử đực và hổ cái

Liger
Liger

Là con của sư tử đực và hổ cái, liger có lẽ là loài động vật lai nổi tiếng nhất trong tất cả các loài và là loài lớn nhất trong số các loài mèo lớn.

Ligers thường lớn hơn nhiều so với bố hoặc mẹ. Con vật liger không béo phì lớn nhất trên thế giới nặng 1.000 pound và con nặng nhất từng được ghi nhận nặng tới 1.600 pound.

Không giống như một số loài động vật lai, gần như không thể tìm thấy sư tử cái trong tự nhiên vì sư tử và hổ không tự nhiên sinh sống ở các vùng giống nhau.

Chúng thường trông và cư xử giống sư tử hơn hổ, nhưng chúng lại thể hiện những đặc điểm của loài hổ như thích bơi lội và lưng có sọc.

2Tigon: Động vật lai giữa hổ đực và sư tử cái

Tigon
Tigon

Không ai có thể lỗi bạn khi nghĩ rằng một con tigon về cơ bản phải là một con vật giống hệt như một con liger. Rốt cuộc, cả hai đều là hỗn hợp của sư tử và hổ.

Tuy nhiên, khi một con hổ đực giao phối với một con sư tử cái, con cái kết quả là một con hổ cái.

Tigon nhỏ hơn nhiều so với sư tử, và chúng có xu hướng nhỏ hơn cả bố và mẹ của chúng. Chúng thường trông giống bố hổ hơn, nhưng chúng có những đặc điểm từ mẹ sư tử, chẳng hạn như khả năng gầm thét và tình yêu xã hội hóa.

3Wholphin: Cá voi False Killer và động vật lai giữa cá heo

Wholphin
Wholphin

Cá heo là một trong những loài động vật lai hiếm nhất. Chúng đến từ sự lai tạo giữa cá heo mũi chai cái và một con cá voi False Killer đực (một thành viên của họ cá heo không liên quan đến cá voi sát thủ).

Việc người dân nhìn thấy cá heo trong tự nhiên là phổ biến, nhưng bằng chứng cụ thể vẫn còn bị các nhà khoa học bỏ qua. Hiện tại, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chúng một cách đáng tin cậy trong điều kiện nuôi nhốt.

Wholphin là một vật cân bằng vô cùng thú vị của bố mẹ chúng. Da của chúng có màu xám đen – sự pha trộn hoàn hảo giữa da cá heo xám nhạt và da cá voi False Killer màu đen. Chúng cũng có 66 chiếc răng, đây là mức trung bình chính xác của 88 chiếc răng của cá heo và 44 chiếc răng của cá voi False Killer.

4Leopon: Động vật lai giữa Báo và Sư tử

Leopon
Leopon

Báo hoa mai là loài lai đẹp và không phổ biến do kết hợp giữa báo đực và sư tử cái.

Báo hoa mai phát triển to gần bằng sư tử, nhưng chúng có chân ngắn hơn như báo gấm. Chúng cũng có những đặc điểm khác của loài báo, bao gồm cả tình yêu đối với nước và leo trèo.

Bạn có biết không? Khi một con sư tử đực giao phối với một con báo cái, con cái kết quả được gọi là lipard. Sư tử đực thường dài khoảng 10 feet và nặng khoảng 500 pound, nhưng một con báo cái thường chỉ dài khoảng 5 feet và nặng khoảng 80 pound. Do sự khác biệt về kích thước quá lớn giữa sư tử đực và báo cái nên việc kết đôi này rất hiếm khi xảy ra.

5Beefalo: Động vật lai giữa trâu và bò

Beefalo
Beefalo

Bò lai là sự lai tạo giữa trâu và bò nhà.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhà lai tạo tạo ra bò đực bằng cách ghép một con bò đực thuần hóa với một con bò rừng Mỹ cái. Không giống như nhiều loại động vật lai khác, bò thịt có thể tự sinh sản, điều này rất hữu ích.

Những con vật này được con người cho lai tạo có chủ ý để cải thiện sản lượng thịt bò và mang những đặc điểm tốt nhất của cả hai loài. Chúng tạo ra thịt nạc hơn, có hương vị thơm ngon hơn như bò rừng, nhưng ngoan ngoãn hơn và dễ nuôi hơn như bò nhà.

Thông thường, bò thịt có 37,5% là bò rừng và chủ yếu là giống bò. Một số giống có từ 50% trở lên là bò rừng và đôi khi được gọi là “cattalo”. Ngoài ra, bất kỳ con lai nào giống bò rừng hơn bò thường được coi là “động vật kỳ lạ” hơn là vật nuôi.

6Grolar Bear: Động vật lai giữa Grizzly và gấu Bắc cực

Grolar Bear
Grolar Bear

Gấu Grolar là con lai giữa gấu xám và gấu Bắc Cực.

Những con vật này đôi khi còn được gọi là “gấu nóng bỏng”, và một số dân tộc ở các Quốc gia thứ nhất gọi chúng là “nanulak”, là sự pha trộn giữa các từ của họ dành cho gấu Bắc Cực, “nanuk” và gấu xám, “aklak.”

Gấu Grolar rất thú vị vì nói chung, gấu Bắc Cực và gấu xám có thái độ khinh thường lẫn nhau và hiếm khi cùng tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt hoặc trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, những tình huống khắc nghiệt và sự can thiệp của con người đã tạo ra nhiều hơn những con gấu lai lông xù, màu caramel đáng yêu này.

Chúng thường phát triển nhỏ hơn một chút so với gấu Bắc Cực, cao trung bình 60 inch ở vai và khoảng 1.000 pound, nhưng chúng có khả năng sống sót tốt hơn ở những vùng khí hậu ấm hơn nhờ vào gen gấu xám của chúng.

Tham gia thử thách: Những câu đố vui về gấu.

7Jaglion: Động vật lai giữa báo đốm và sư tử

Jaglion
Jaglion

Một loài lai mèo lớn tuyệt đẹp và hấp dẫn khác là jaglion, xuất phát từ sự giao phối của một con báo đốm đực và một con sư tử cái.

Không có nhiều thông tin về jaglions chỉ đơn giản là vì rất ít tồn tại. Tuy nhiên, một cuộc giao phối vô tình giữa báo đốm đen và sư tử cái đã dẫn đến hai con báo đốm. Một con có màu lông của sư tử và đốm hình hoa thị của báo đốm, nhưng con còn lại có bộ lông màu xám sẫm ngoạn mục với đốm đen nhờ gen melanin chi phối có ở báo đốm đen.

Con cái được tạo ra bởi sự kết đôi đối lập của sư tử đực và báo đốm cái được gọi là báo đốm. 

8Zebroid: Động vật lai giữa ngựa vằn và ngựa

Zebroid
Zebroid

Về mặt kỹ thuật, ngựa vằn thực sự là con lai giữa ngựa vằn và bất kỳ loài ngựa nào. Khi ghép đôi với một con ngựa, kết quả được gọi là “zorse”.

Ngựa vằn lai thường vô sinh và rất hiếm khi kết đôi. Ví dụ, chúng tôi gọi con của một con lừa đực và một con ngựa vằn cái là ‘hinny’, nhưng chúng cực kỳ không phổ biến.

Ngựa vằn lai thường có ngoại hình giống với bất kỳ loài động vật nào mà chúng được lai tạo trong khi vẫn giữ được bộ lông sọc của ngựa vằn thuần chủng. Hầu hết những động vật lai này không có bộ lông hoàn toàn có sọc. Thay vào đó, các sọc thường chỉ được tìm thấy trên chân hoặc các vùng không có màu trắng của cơ thể, tùy thuộc vào di truyền của bố mẹ không phải ngựa vằn.

9Geep: Động vật lai giữa dê và cừu

Geep
Geep

Một trong những loài động vật lai dễ thương nhất là geep, một con lai đáng yêu giữa dê và cừu.

Mặc dù cực kỳ đáng yêu, loài geep đặc biệt hiếm. Một số chuyên gia tranh luận về việc liệu geep có phải là một con lai thực sự hay chỉ đơn giản là một con cừu có bất thường về gen. Rốt cuộc, vì dê và cừu mang số lượng nhiễm sắc thể khác nhau, nên việc thụ thai giữa các loài là gần như không thể. Nếu điều đó xảy ra, rất ít trẻ sinh đủ tháng, và thậm chí ít trẻ sống sót sau khi sinh.

Bất kể hình ảnh của những con vật này chắc chắn sẽ khiến bạn mỉm cười.

10Cama: Động vật lai giữa Lạc đà Dromedary camels và Llama

Cama
Cama

Giống như beefalo, cama được tạo ra để tạo ra một con vật có hiệu quả kinh tế cao hơn cả bố và mẹ của nó.

Lạc đà Cama là con lai giữa lạc đà dromedary camels và lạc đà llamas, thường thông qua thụ tinh nhân tạo. Đây là cách tốt nhất và an toàn nhất để lai tạo chúng vì những con lạc đà dromedary camels đực có thể nặng gấp sáu lần những con lạc đà llamas cái và việc ghép đôi ngược lại không có kết quả.

Lạc đà Camas và được bao phủ bởi bộ lông mềm, có đốm giống như llamas. Chúng được lai tạo với mục đích tạo ra một loài động vật sản xuất len ​​cực lớn đủ mạnh và ngoan ngoãn để được sử dụng như một động vật sống trong đàn ở vùng khí hậu sa mạc.

11Mèo Savannah: Mèo nhà và Động vật lai Serval châu Phi

Mèo Savannah
Mèo Savannah

Mèo Savannah có thể là vật nuôi trong nhà, nhưng chúng cũng là giống lai kỳ lạ – kết quả của việc lai tạo mèo nhà với mèo rừng châu Phi.

Savannahs là loài động vật nổi bật có kích thước tương đương với một con mèo nhà lớn. Tuy nhiên, thân hình cao lớn, dáng người mảnh khảnh và bộ lông đốm đã tạo cho chúng một vẻ ngoài hoang dã, kỳ lạ. Mèo Savannah có nhiều máu răng cưa hơn có thể lớn gấp đôi mèo nhà!

Mèo Savannah là sinh vật cực kỳ thông minh, trung thành và yêu thương. Thêm vào đó, chúng là những vật nuôi trong nhà được đánh giá cao.

Bạn có biết Savannah là 1 trong: Những giống mèo đắt nhất thế giới.

12Green Sea Slug: Động vật lai giữa tảo và sên

Green Sea Slug
Green Sea Slug

Có thể loài động vật lai khác thường nhất trong danh sách này là sên biển xanh. Nó là một loài sên biển kết hợp vật chất di truyền từ tảo mà nó ăn vào DNA của chính nó. Kết quả kỳ lạ là một loài lai giữa động thực vật có thể tiêu thụ thức ăn như động vật hoặc tự tạo ra chất dinh dưỡng thông qua quá trình quang hợp.

Các nhà khoa học gọi những con sên biển này là “elysia xanh lục bảo.” Khả năng biến năng lượng mặt trời thành thức ăn là thứ mang lại cho chúng màu xanh lá cây rực rỡ.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng họ sẽ phải nghiên cứu thêm để xác định xem hiện tượng này xảy ra như thế nào. Nhưng cho đến nay, đây là trường hợp chuyển gen thành công duy nhất từ ​​loại sinh vật phức tạp này sang loại sinh vật phức tạp khác.

Xem thêm: Những sự thật thú vị về động vật.