Báo cáo Internet 2022 – Số liệu Digital kỹ thuật số – Mạng xã hội

0
6799
Báo cáo internet 2022
Báo cáo internet 2022

12,5 nghìn tỷ giờ dành cho trực tuyến, một cột mốc quan trọng mới trong việc sử dụng Internet và các kỷ lục mới về việc sử dụng mạng xã hội.

Những câu chuyện lớn trong báo cáo năm nay bao gồm:

 • Tăng trưởng hai con số về người dùng mạng xã hội
 • Lợi nhuận lớn cho YouTube, Instagram và TikTok
 • Những hiểu biết mới về sở thích truyền thông xã hội của thế giới
 • Sự gia tăng của thương mại xã hội
 • Chi phí quảng cáo trên mạng xã hội tăng đáng kể
 • Một số sự thật khó chịu về quảng cáo

Với hơn 9.000 từ, bài viết này hơi thú vị, vì vậy hãy để bản thân thoải mái và chuẩn bị cho một bữa tiệc đầy đủ các dữ kiện và số liệu.

Những nguồn dữ liệu trong báo cáo

Như mọi khi, tôi muốn bắt đầu bằng cách nói lời cảm ơn vô cùng to lớn tới các đối tác dữ liệu đẳng cấp thế giới, đặc biệt là:

Lưu ý về dữ liệu

 • Người dùng Internet: sự chậm trễ trong báo cáo do COVID-19 có thể có nghĩa là số liệu về “thay đổi hàng năm” thể hiện sự thay đổi trong khoảng thời gian hơn một năm.
 • Người dùng mạng xã hội: những thay đổi lớn trong báo cáo nền tảng có nghĩa là các con số khác nhau trong báo cáo năm nay không thể so sánh trực tiếp với số liệu cho cùng các điểm dữ liệu được nêu trong các báo cáo trước đây.

Các số liệu quan trọng

Tổng quan về Digital toàn cầu năm 2022
Tổng quan về Digital toàn cầu năm 2022

Dưới đây là những số liệu chính mà bạn cần hiểu về ‘tình trạng kỹ thuật số’ ngày nay:

 • Dân số toàn cầu: Dân số thế giới đạt 7,91 tỷ người vào tháng 1 năm 2022, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 1%, cho thấy con số này sẽ đạt 8 tỷ vào giữa năm 2023. Hơn một nửa (57%) dân số thế giới hiện sống ở các khu vực thành thị.
 • Người dùng di động toàn cầu: Hơn 2/3 (67,1%) dân số thế giới hiện sử dụng điện thoại di động, với số người dùng duy nhất đạt 5,31 tỷ vào đầu năm 2022. Tổng số toàn cầu đã tăng 1,8% trong năm qua, với 95 triệu người dùng di động mới kể từ thời điểm này năm ngoái.
 • Người dùng internet toàn cầu: Người dùng internet toàn cầu đã tăng lên 4,95 tỷ người vào đầu năm 2022, với tỷ lệ sử dụng internet hiện là 62,5% tổng dân số thế giới. Dữ liệu cho thấy người dùng Internet đã tăng 192 triệu (+4,0%) trong năm qua, nhưng các hạn chế liên tục đối với nghiên cứu và báo cáo do COVID-19 có nghĩa là xu hướng tăng trưởng thực tế có thể cao hơn đáng kể so với những con số này.
 • Người dùng mạng xã hội toàn cầu:4,62 tỷ người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới vào tháng 1 năm 2022. Con số này bằng 58,4% tổng dân số thế giới, mặc dù điều đáng chú ý là “người dùng” mạng xã hội có thể không đại diện cho những cá nhân duy nhất. Người dùng mạng xã hội toàn cầu đã tăng hơn 10% trong 12 tháng qua, với 424 triệu người dùng mới bắt đầu hành trình truyền thông xã hội của họ trong năm 2021.

Những con số này cung cấp bối cảnh có giá trị cho việc áp dụng và tăng trưởng kỹ thuật số, nhưng để hiểu những gì mọi người thực sự đang làm trực tuyến, chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về các con số.

Và tin tốt là chúng tôi có rất nhiều con số để tìm hiểu…

Thị trường kỹ thuật số toàn cầu 2022
Thị trường kỹ thuật số toàn cầu 2022

Tăng trưởng người dùng Internet

Phân tích của Kepios cho thấy người dùng Internet đã tăng hơn gấp đôi trong 10 năm qua, tăng từ 2,18 tỷ vào đầu năm 2012 lên 4,95 tỷ vào đầu năm 2022.

Điều đó dẫn đến tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 8,6% trong toàn bộ thập kỷ qua, nhưng – như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới – tốc độ tăng trưởng hàng năm dao động có ý nghĩa từ năm này sang năm khác.

Người dùng Internet toàn cầu theo thời gian từ 2021 đến 2022
Người dùng Internet toàn cầu theo thời gian từ 2021 đến 2022

Dữ liệu mới nhất cho thấy rằng người dùng Internet đã tăng 192 triệu người trong 12 tháng qua, dẫn đến mức tăng trưởng hàng năm 4,0% vào năm 2021.

Tuy nhiên, chúng tôi thực sự nghi ngờ rằng con số tăng trưởng thấp hơn này có nhiều khả năng là hậu quả của những thách thức liên quan đến việc thu thập và báo cáo dữ liệu trong đại dịch COVID-19 đang diễn ra và những con số này không phản ánh sự tăng trưởng thực tế về người dùng internet trong năm qua.

Do đó, rất có khả năng chúng tôi sẽ báo cáo những con số tăng trưởng cao hơn từ năm 2021 đến năm 2022 khi dữ liệu mới hơn có sẵn.

Tổng quan về Internet toàn cầu 2022
Tổng quan về Internet toàn cầu 2022

Tăng trưởng người dùng mạng xã hội

Trong khi đó, người dùng mạng xã hội thậm chí còn tăng trưởng nhanh hơn người dùng internet trong thập kỷ qua. 

Tổng số 4,62 tỷ người dùng mạng xã hội ngày nay cao gấp 3,1 lần so với con số 1,48 tỷ vào năm 2012 và có nghĩa là người dùng mạng xã hội đã tăng trưởng với tốc độ CAGR là 12% trong thập kỷ qua.

Người dùng mạng xã hội 2022
Người dùng mạng xã hội 2022

Tăng trưởng người dùng mạng xã hội tiếp tục ở mức hai con số là 10,1% trong 12 tháng qua, nhưng thú thực là tôi rất ngạc nhiên rằng tốc độ tăng trưởng từ năm 2021 đến năm 2022 vẫn trên mức trước đại dịch.

Đối với ngữ cảnh, dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng 424 triệu người dùng đã bắt đầu hành trình truyền thông xã hội của họ trong năm qua, tương đương với trung bình hơn 1 triệu người dùng mới mỗi ngày, hoặc khoảng 13,5 người dùng mới mỗi giây.

Tổng quan về các số liệu mạng xã hội 2022
Tổng quan về các số liệu mạng xã hội 2022

Tuy nhiên, bất kỳ ai đã từng dao động về việc tham gia mạng xã hội trước khi đại dịch xảy ra sẽ có nhiều khả năng tham gia vào những ngày đầu đóng cửa vào năm 2020, vì vậy tôi do dự khi gán bất kỳ tỷ lệ tăng trưởng có ý nghĩa nào trong 12 tháng gần đây nhất cho một số loại “hiệu ứng COVID”.

Hơn nữa, với lượng người dùng mạng xã hội hiện chiếm 58,4% tổng dân số thế giới, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ tăng trưởng bắt đầu giảm tốc trong vài năm tới và đây có thể là lần cuối cùng chúng tôi báo cáo mức tăng trưởng hàng năm hai con số trong người dùng mạng xã hội.

Tuy nhiên, tin tốt là chúng ta sẽ thấy người dùng mạng xã hội đạt tỷ lệ tương đương 60% dân số toàn cầu vào năm 2022, vì vậy, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng giảm xuống, tiềm năng tiếp cận tổng thể của mạng xã hội vẫn còn nhiều điều để bạn hào hứng.

Ngày càng ít ngoại tuyến hơn, nhưng những thách thức lớn vẫn còn

Dữ liệu tiết lộ rằng số người vẫn “không kết nối” với Internet hiện đã giảm xuống dưới 3 tỷ lần đầu tiên.

Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình của thế giới hướng tới quyền truy cập kỹ thuật số bình đẳng và có liên quan đặc biệt khi vai trò của các thiết bị được kết nối đã chuyển từ xa xỉ sang thông thường, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất cũng tiết lộ rằng còn rất nhiều việc phải làm.

Hơn 1 tỷ người vẫn ngoại tuyến trên khắp Nam Á, trong khi gần 840 triệu người vẫn chưa kết nối mạng trên khắp châu Phi.

Trong khi đó, mặc dù chiếm khoảng 1/5 dân số được kết nối trên thế giới, nhưng Trung Quốc vẫn là nơi sinh sống của hơn 400 triệu người “không kết nối” trên thế giới.

Các nơi không kết nối Internet năm 2022
Các nơi không kết nối Internet năm 2022 (Đơn vị: triệu người)

Đối với bối cảnh, độ tuổi trung bình của dân số đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình mức độ chấp nhận Internet ở nhiều vùng của châu Phi, với hơn một nửa dân số của một số quốc gia trong khu vực vẫn dưới 20 tuổi.

Tuy nhiên, những thách thức về cơ sở hạ tầng cơ bản cũng vẫn là một vấn đề cần xem xét.

Ví dụ, ở Cộng hòa Trung Phi – nơi tỷ lệ sử dụng Internet vẫn ở mức thấp – hiện cứ 7 người thì chỉ có 1 người được sử dụng điện và đại đa số người dân vẫn chưa được tiếp cận với hệ thống vệ sinh cơ bản.

Mức độ chấp nhận sử dụng Internet 2022 thấp
Mức độ chấp nhận sử dụng Internet 2022 thấp

Hơn nữa, báo cáo Trạng thái kết nối Internet di động năm 2021 của GSMA Intelligence cho thấy cứ 4 người ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thì có 1 người vẫn chưa biết về sự tồn tại của Internet di động.

Nói cách khác, hàng trăm triệu người trên thế giới vẫn có thể không biết rằng internet tồn tại.

Vì vậy, mặc dù LHQ có thể đã chỉ định quyền truy cập Internet là “quyền cơ bản của con người”, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập bình đẳng vào những gì được cho là đổi mới quan trọng nhất của thời đại chúng ta.

Nền tảng yêu thích trên mạng xã hội

Khi nói đến các nền tảng truyền thông xã hội “được yêu thích” trên thế giới, dữ liệu mới nhất của GWI tiết lộ rằng Instagram hiện đã vượt qua Facebook để giành vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng trên toàn thế giới. 

Mặc dù vậy, đây vẫn là một lời kêu gọi gần gũi: 14,8% người dùng internet toàn cầu xác định Instagram là nền tảng yêu thích của họ, so với 14,5% của Facebook.

Tuy nhiên, một nền tảng Meta khác – WhatsApp – lại đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu, với 15,7% người dùng Internet trong độ tuổi lao động chọn ứng dụng Messenger làm nền tảng xã hội yêu thích của họ.

Nền tảng mạng xã hội được yêu thích nhất 2022
Nền tảng mạng xã hội được yêu thích nhất 2022

Điều thú vị là WeChat đạt đủ số phiếu bầu để xếp thứ tư ở cấp độ toàn cầu, mặc dù có tới 99% số phiếu bầu của nền tảng này đến từ người dùng ở Trung Quốc Đại lục.

Tuy nhiên, Trung Quốc là quê hương của khoảng 20% ​​tổng số người dùng Internet trên thế giới, vì vậy có lẽ không ngạc nhiên khi người dùng mạng xã hội của nước này có tác động lớn đến các bảng xếp hạng toàn cầu này.

Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên hơn khi thấy TikTok chỉ giành được 4,3% tổng số phiếu bầu.

Điều đó không hoàn toàn phù hợp với sự phấn khích mà TikTok tạo ra trên các phương tiện truyền thông, nhưng đáng chú ý là số lượng người chọn TikTok làm nền tảng xã hội yêu thích của họ đã tăng 71% trong 90 ngày qua và tỷ lệ phiếu bầu nói chung của TikTok đã tăng lên tăng 180 điểm cơ bản chỉ trong 3 tháng.

Hơn nữa, App Annie báo cáo rằng TikTok là ứng dụng di động được tải xuống nhiều nhất vào năm 2021 và nền tảng này cũng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ về phạm vi tiếp cận quảng cáo.

Ứng dụng được tải nhiều nhất trên thế giới 2022
Ứng dụng được tải nhiều nhất trên thế giới 2022

Do đó, chúng ta có thể mong đợi TikTok đạt được mức tăng lớn hơn nữa trong các thứ hạng này trong những tháng tới.

Thời gian sử dụng công nghệ được kết nối tiếp tục tăng

Một trong những câu chuyện hàng đầu khi bắt đầu đại dịch COVID-19 là thế giới ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào internet, đặc biệt là khi các quốc gia bắt đầu đóng cửa.

Tuy nhiên, bất chấp những biến động về hạn chế di chuyển trong hai năm qua, dữ liệu mới nhất cho thấy trên thực tế, mọi người đang dành nhiều thời gian hơn bao giờ hết để sử dụng công nghệ được kết nối.

Thời gian Internet

Nghiên cứu từ GWI cho thấy người dùng internet toàn cầu “điển hình” hiện dành gần 7 giờ mỗi ngày để sử dụng internet trên tất cả các thiết bị.

Thời gian hàng ngày dành cho việc sử dụng Internet từ 2013 đến 2022
Thời gian hàng ngày dành cho việc sử dụng Internet từ 2013 đến 2022

Đối với ngữ cảnh, nếu chúng ta giả định rằng một người trung bình ngủ khoảng 7 đến 8 giờ mỗi ngày, thì người dùng Internet thông thường hiện dành hơn 40% thời gian thức của họ để trực tuyến.

Lượng thời gian chúng tôi dành cho trực tuyến cũng tiếp tục tăng, với mức trung bình hàng ngày tăng 4 phút mỗi ngày (+1,0%) trong năm qua. 

Điều đó nghe có vẻ không phải là một sự gia tăng lớn, nhưng cộng lại với tất cả những người sử dụng Internet trên thế giới, 4 phút thêm đó mỗi ngày sẽ tương đương với hơn 5 tỷ ngày sử dụng Internet bổ sung vào năm 2022.

Tổng cộng, những con số mới nhất cho thấy thế giới sẽ dành hơn 12,5 nghìn tỷ giờ trực tuyến chỉ trong năm 2022.

Có sự khác biệt đáng kể về thời gian sử dụng theo địa lý.

Người Nam Phi hiện dành lượng thời gian trực tuyến nhiều nhất mỗi ngày, với những người dùng Internet trong độ tuổi lao động của nước này cho biết họ dành trung bình 10 giờ 46 phút để sử dụng công nghệ được kết nối mỗi ngày.

Người Philippines, Brazil và Colombia cũng không kém xa, với người dùng Internet trung bình ở những quốc gia đó, mỗi người dành hơn 10 giờ trực tuyến mỗi ngày.

Ở đầu bên kia của thang đo, người dùng Nhật Bản dành ít thời gian trực tuyến nhất mỗi ngày, với mức trung bình trên toàn quốc vẫn dưới 4 tiếng rưỡi mỗi ngày.

Cũng rất thú vị khi lưu ý rằng Trung Quốc đứng khá xa trong bảng xếp hạng này, với người dùng Internet của nước này cho biết họ dành trung bình 5 giờ 15 phút mỗi ngày để trực tuyến.

Thời gian hàng ngày sử dụng Internet mỗi quốc gia năm 2022
Thời gian hàng ngày sử dụng Internet mỗi quốc gia năm 2022

Thời gian mạng xã hội

Với trung bình 2 giờ 27 phút mỗi ngày, mạng xã hội chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng thời gian truyền thông được kết nối của chúng tôi, với 35% tổng số.

Thời gian chúng ta sử dụng mạng xã hội cũng đã tăng trở lại trong năm qua, tăng 2 phút mỗi ngày (+1,4%).

Thời gian sử dụng mạng xã hội từ 2013 đến 2022
Thời gian sử dụng mạng xã hội từ 2013 đến 2022

Tuy nhiên, tỷ lệ thời gian sử dụng Internet tổng thể trên mạng xã hội đã thực sự giảm nhẹ kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng điều này phần lớn là do mọi người đã chấp nhận nhiều hoạt động trực tuyến mới trong hai năm qua, do đó – mạng xã hội hiện chiếm tỷ lệ tổng thời gian trực tuyến nhỏ hơn so với khi mọi người thực hiện ít hoạt động trực tuyến hơn.

Thời gian dùng mạng xã hội so với thời gian dùng Internet 2022
Thời gian dùng mạng xã hội so với thời gian dùng Internet 2022

Tuy nhiên, với việc cả thế giới sẽ dành hơn 4 nghìn tỷ giờ sử dụng mạng xã hội vào năm 2022, không có gì phải nghi ngờ rằng mạng xã hội vẫn đóng một vai trò trung tâm trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Thời gian truyền thông xã hội theo nền tảng

Nhưng làm thế nào để thời gian truyền thông xã hội đó chia nhỏ theo nền tảng?

App Annie đã chia sẻ một số dữ liệu tuyệt vời trong năm nay, tiết lộ lượng thời gian mọi người dành để sử dụng các ứng dụng Android của một số nền tảng xã hội hàng đầu.

Đối với bối cảnh, thiết bị cầm tay chạy Android chiếm khoảng 7/10 điện thoại thông minh được sử dụng trên khắp thế giới hiện nay, vì vậy – mặc dù những con số này có thể không bao gồm tất cả người dùng mạng xã hội – nhưng chúng vẫn cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách thế giới thực sự sử dụng các nền tảng mạng xã hội.

Nhìn chung, dữ liệu của App Annie cho thấy rằng YouTube chiếm tổng thời gian sử dụng các ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại Android lớn nhất và nó cũng chiếm thời gian trung bình cao nhất trên mỗi người dùng.

Nghiên cứu của App Annie chỉ ra rằng người dùng YouTube thông thường hiện dành gần như cả ngày – 23,7 giờ – mỗi tháng để sử dụng ứng dụng YouTube dành cho thiết bị di động, nhưng hãy nhớ rằng nền tảng này cũng có thể thấy hoạt động có ý nghĩa trên trang web của mình, cũng như thông qua nhúng trên các trang web của bên thứ ba.

Thời gian sử dụng các nền tảng mạng xã hội 2022
Thời gian sử dụng các nền tảng mạng xã hội 2022

Facebook đứng thứ hai về tổng thời gian tích lũy sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, với người dùng Android trung bình dành 19,6 giờ cho ứng dụng của nền tảng này mỗi tháng.

Người dùng TikTok cũng đạt mức trung bình 19,6 giờ mỗi tháng khi sử dụng ứng dụng TikTok Android, nhưng vì nền tảng này có ít người dùng hơn, TikTok chỉ đứng thứ năm trong bảng xếp hạng này theo thời gian tích lũy dành cho tất cả người dùng.

WhatsApp đứng thứ ba về tổng thời gian sử dụng, với người dùng dành trung bình 18,6 giờ mỗi tháng để sử dụng ứng dụng Messenger trên điện thoại Android.

Instagram đứng thứ tư, nhưng người dùng dành ít thời gian hơn đáng kể để sử dụng ứng dụng mỗi tháng so với phần còn lại của top 5, chỉ 11,2 giờ mỗi tháng.

Ở mức 11,6 giờ mỗi tháng, LINE cũng có tỷ lệ sử dụng trung bình ấn tượng, nhưng với số lượng người dùng nói chung ít hơn đáng kể, nó chỉ đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng toàn cầu theo tổng thời gian sử dụng. 

Đối với bối cảnh, thời gian trung bình hàng tháng cho mỗi người dùng vẫn tương đối ổn định trên Facebook, YouTube và WhatsApp trong năm qua.

Trong khi đó, thời gian sử dụng Instagram đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với gần 1 giờ sử dụng mỗi tháng.

Tuy nhiên, TikTok đã chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất trong top 5 trong 12 tháng qua.

Người dùng của TikTok hiện tăng thêm 6 giờ 20 phút mỗi tháng bằng ứng dụng Android của nền tảng này so với thời điểm này năm ngoái, tương đương với mức tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là những con số này thay đổi đáng kể theo địa lý và thứ hạng địa phương có thể trông khá khác so với bức tranh toàn cầu này.

Thời gian sử dụng Tiktok theo quốc gia 2022
Thời gian sử dụng Tiktok theo quốc gia 2022

Facebook vẫn là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều nhất

Thông tin chi tiết về các nền tảng “yêu thích” của mọi người và thời gian họ sử dụng từng nền tảng có lẽ là những điểm dữ liệu tiêu biểu nhất cho các nhà tiếp thị chuẩn bị một kế hoạch truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, số lượng người dùng đang hoạt động vẫn cung cấp các điểm chuẩn có giá trị, đặc biệt là khi hiểu được động lực của nền tảng.

Dữ liệu được công bố trong thông báo thu nhập nhà đầu tư quý 3 năm 2021 của Meta xác nhận rằng Facebook vẫn là nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, với 2,91 tỷ người dùng tính đến tháng 10 năm 2021 (con số “chính thức” mới nhất tại thời điểm viết bài).

Cơ sở người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook đã tăng 6,2% (+170 triệu người dùng) trong năm qua, mặc dù đã tiếp cận hơn một nửa tổng số khán giả tiềm năng theo độ tuổi và khả năng tiếp cận (lưu ý rằng Facebook vẫn bị chặn ở Trung Quốc).

Tuy nhiên, YouTube đã thu hẹp khoảng cách với Facebook trong năm qua, với lượng khán giả của nền tảng này tăng gần gấp đôi so với Facebook.

YouTube hiện có ít nhất 2,56 tỷ người dùng đang hoạt động, tương đương với khoảng 88% tổng số Facebook mới nhất.

Nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất thế giới 2022
Nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất thế giới 2022 (Đơn vị: triệu người)

Tuy nhiên, lưu ý rằng số liệu chúng tôi công bố cho YouTube dựa trên đối tượng quảng cáo của nền tảng, trong khi số liệu cho Facebook đại diện cho tổng số người dùng hoạt động hàng tháng.

Meta đã không công bố bất kỳ bản cập nhật chính thức nào cho số lượng người dùng WhatsApp toàn cầu trong năm qua, nhưng có khả năng nền tảng này vẫn đứng thứ ba, với ít nhất 2 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng.

Instagram đứng thứ tư ở cấp độ toàn cầu và đã chứng kiến ​​một số mức tăng trưởng nhanh nhất so với bất kỳ nền tảng nào trong năm qua (bạn sẽ tìm thấy phân tích chi tiết hơn về sự tăng trưởng của Instagram ở phần sau của bài viết này).

WeChat lọt vào top 5, với nền tảng truyền thông xã hội được yêu thích của Trung Quốc hiện có 1,26 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Tuy nhiên, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào TikTok, hiện đang đứng ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng người dùng tích cực này.

Bytedance thông báo rằng nền tảng đã vượt qua 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 9 năm 2021, nhưng công ty đã đặc biệt kín tiếng kể từ đó, vì vậy con số đó vẫn là con số “chính thức” mới nhất.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cơ sở người dùng tích cực của TikTok tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 9 năm 2021 và với việc nền tảng này vẫn chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng lượt tải xuống ứng dụng toàn cầu, gần như chắc chắn rằng lượng người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok tiếp tục tăng lên (thêm về điều đó bên dưới).

Trong khi đó, Meta đã không công bố số người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) “chính thức” cho Messenger kể từ tháng 9 năm 2017, vì vậy chúng tôi đã quyết định sử dụng con số tiếp cận đối tượng quảng cáo mới nhất của nền tảng trong bảng xếp hạng này, thay vì tiêu đề MAU cũ hơn đó.

Lưu ý rằng LinkedIn không công bố số lượng người dùng đang hoạt động, đó là lý do tại sao chúng tôi không thể đưa nó vào danh sách này.

Instagram không ngừng phát triển

Dữ liệu mới nhất được công bố trên các nguồn quảng cáo của Meta cho thấy phạm vi tiếp cận quảng cáo của Instagram đã tăng ấn tượng 21% trong năm qua, bất chấp những thay đổi quan trọng trong cách công ty báo cáo số lượng đối tượng quảng cáo của mình.

Dữ liệu riêng của Meta cho thấy hơn 1/4 tỷ người dùng mới đã tham gia Instagram trong năm 2021, đẩy phạm vi tiếp cận quảng cáo toàn cầu của nền tảng này lên gần 1,5 tỷ người dùng vào đầu năm 2022.

Tổng quan về Instagram 2022
Tổng quan về Instagram 2022

Hơn nữa, lượng khán giả của Instagram đã tăng hơn 6% (+85 triệu người dùng) chỉ trong 90 ngày qua, điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng của nó tiếp tục tăng nhanh

Instagram đã đăng tỷ lệ tăng trưởng hàng quý ấn tượng trong một thời gian và phân tích của chúng tôi về số lượng tiếp cận quảng cáo của công ty cho thấy mức tăng trưởng gần 60% trong 2 năm qua.

Đối tượng quảng cáo toàn cầu Instagram 2020 đến 2022
Đối tượng quảng cáo toàn cầu Instagram 2020 đến 2022

Báo cáo Internet 2022 của chúng tôi cũng bao gồm dữ liệu cho một số ‘môi trường’ riêng lẻ của Instagram, điều này sẽ đặc biệt hữu ích cho các nhà tiếp thị khám phá các cơ hội như định dạng video ngắn và tìm kiếm trên mạng xã hội.

Đối với ngữ cảnh, quảng cáo trong “nguồn cấp dữ liệu trang chủ” của Instagram tiếp cận gần như tất cả (96,6%) cơ sở người dùng hoạt động của Instagram mỗi tháng, vì vậy những vị trí này vẫn là cách chắc chắn nhất để tiếp cận đối tượng Instagram lớn nhất.

Tuy nhiên, quảng cáo trong Câu chuyện trên Instagram hiện tiếp cận hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng và – với chức năng bổ sung của định dạng và các tùy chọn sáng tạo – môi trường Câu chuyện đại diện cho một cơ hội hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tổng quan về stories audience instagram 2022
Tổng quan về stories audience instagram 2022

Trong khi đó, ít hơn 800 triệu người dùng cũng thấy quảng cáo trong tab Khám phá của Instagram mỗi tháng. 

Phát hiện này có thể đã tăng thêm mức độ liên quan cho các nhà tiếp thị tung ra các thương hiệu và sản phẩm mới, bởi vì người dùng duyệt qua tab Khám phá có nhiều khả năng đang tìm kiếm nội dung, ý tưởng và nguồn cảm hứng mới.

Reels vẫn chưa đạt được động lực như Stories, nhưng dữ liệu cho thấy 675 triệu người dùng Instagram vẫn nhìn thấy quảng cáo trong tab video chuyên dụng của nền tảng mỗi tháng.

Tổng quan về Reels 2022
Tổng quan về Reels 2022

Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về Instagram Shop trong phần thương mại xã hội ở phần sau của bài viết này.

TikTok tiếp tục phát triển nhanh chóng

Đối tượng quảng cáo của TikTok cũng tiếp tục tăng với tốc độ đáng kinh ngạc. 

Các số liệu mới nhất được công bố trên các tài nguyên quảng cáo của Bytedance chỉ ra rằng phạm vi tiếp cận quảng cáo của TikTok đã tăng thêm 60 triệu người dùng (+7,3%) chỉ trong 90 ngày qua, đưa phạm vi tiếp cận quảng cáo trên toàn thế giới lên khoảng 885 triệu vào đầu năm 2022.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là con số này không bao gồm người dùng dưới 18 tuổi, những người có khả năng chiếm một phần đáng kể trong tổng cơ sở người dùng hoạt động của nền tảng.

Lưu ý: do những gì công ty mô tả là “yêu cầu bảo mật dữ liệu”, Các công cụ của Bytedance chỉ hiển thị dữ liệu phạm vi tiếp cận quảng cáo cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, mặc dù các nhà tiếp thị vẫn có thể nhắm mục tiêu quảng cáo đến người dùng từ 13 tuổi trở lên.

Dữ liệu mới nhất cho thấy TikTok đã thêm trung bình hơn 650.000 người dùng mới mỗi ngày trong 3 tháng qua, tương đương với gần 8 người dùng mới mỗi giây.

Tổng quan Tiktok 2022
Tổng quan Tiktok 2022

Và hơn thế nữa, bất chấp những định kiến, TikTok không chỉ phổ biến với những người dùng trẻ tuổi. 

Dữ liệu đối tượng quảng cáo cho người dùng TikTok từ 18 tuổi trở lên chỉ ra rằng hơn 3/4 người lớn ở Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait đã sử dụng nền tảng này.

Trong khi đó, người dùng TikTok từ 18 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ hiện chiếm hơn một nửa (50,3%) tổng số người trưởng thành ở Mỹ.

Tiếp cận quảng cáo Tiktok 2022
Tiếp cận quảng cáo Tiktok 2022

Như với tất cả dữ liệu đối tượng trên mạng xã hội trong Báo cáo Internet 2022, “người dùng” có thể không đại diện cho những cá nhân duy nhất, nhưng theo cách nào đó, rõ ràng TikTok đã tạo được ấn tượng rất lớn trên toàn thế giới và cũng là một lựa chọn ngày càng phổ biến.

Phạm vi tiếp cận quảng cáo của YouTube vượt 2,5 tỷ

Phân tích mới nhất của chúng tôi cho thấy rằng quảng cáo trên YouTube hiện tiếp cận hơn 2,5 tỷ người dùng, với con số đó tăng lên 11,9% (+271 triệu người dùng) trong 12 tháng qua.

Hơn nữa, những con số này chỉ tính đến người dùng ở khoảng 75 nền kinh tế lớn hơn thế giới, vì vậy có khả năng rất cao là tổng phạm vi tiếp cận của quảng cáo YouTube cao hơn đáng kể so với những con số được công bố này.

Tổng quan Youtube 2022
Tổng quan Youtube 2022

 

Dữ liệu có sẵn cho thấy rằng quảng cáo YouTube hiện tiếp cận khoảng 1 trong 3 người trên Trái đất, với con số đó tăng lên 37,7% người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ tập trung vào những quốc gia có sẵn dữ liệu, thì một câu chuyện ấn tượng hơn sẽ xuất hiện.

Quảng cáo YouTube hiện tiếp cận hơn 3/4 người lớn từ 18 tuổi trở lên trên hầu hết thế giới phương Tây và hơn 90% người lớn ở tổng số 14 quốc gia.

Phạm vi tiếp cận quảng cáo Youtube theo quốc gia 2022
Phạm vi tiếp cận quảng cáo Youtube theo quốc gia 2022

Ngoài những con số ấn tượng về phạm vi tiếp cận, các nhà tiếp thị cũng có thể muốn biết rằng âm nhạc ngày càng quan trọng đối với khán giả toàn cầu của YouTube, với 11 trong số 20 cụm từ tìm kiếm hàng đầu của nền tảng này trong năm qua liên quan trực tiếp đến âm nhạc.

Xu hướng này cũng thể hiện rõ ràng trong xếp hạng của chúng tôi về các kênh được đăng ký nhiều nhất trên nền tảng, cũng như xếp hạng cập nhật của chúng tôi về các video được xem nhiều nhất mọi thời đại của nền tảng..

20 kết quả tìm kiếm hàng đầu Youtube 2022
20 kết quả tìm kiếm hàng đầu Youtube 2022

Phương tiện truyền thông xã hội cho công việc

Những con số mới nhất của GWI cho thấy gần 1/4 người dùng internet ở độ tuổi 16 đến 64 sử dụng mạng xã hội cho các hoạt động liên quan đến công việc. 

Tuy nhiên, con số này cao hơn đáng kể ở nhiều nền kinh tế đang phát triển.

Đứng đầu thang đo, hơn 4/10 người dùng Internet trong độ tuổi lao động ở Kenya (41,5%) nói rằng họ sử dụng mạng xã hội cho các nghiên cứu liên quan đến công việc.

Người Philippines và Nam Phi cũng có xu hướng sử dụng mạng xã hội cho công việc cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu, với hơn một phần ba số người dùng Internet từ 16 đến 64 tuổi ở cả hai quốc gia nói rằng mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động nghề nghiệp của họ.

Sử dụng mạng xã hội cho công việc theo quốc gia 2022
Sử dụng mạng xã hội cho công việc theo quốc gia 2022

Độ tuổi trung bình của dân số nói chung dường như đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình khả năng người dân ở một quốc gia cụ thể sử dụng mạng xã hội cho công việc, mặc dù cũng cần lưu ý rằng Hy Lạp dường như đi ngược xu hướng này.

Mặc dù chúng ta đang là chủ đề của các phương tiện truyền thông xã hội chuyên nghiệp, nhưng cũng cần lưu ý rằng LinkedIn đã có một năm ấn tượng khác.

Phân tích của chúng tôi về dữ liệu được công bố trong các nguồn quảng cáo của nền tảng cho thấy cơ sở thành viên đã đăng ký của LinkedIn đã tăng 11% trong 12 tháng (+81 triệu thành viên), nâng tổng số toàn cầu lên hơn 808 triệu vào đầu năm 2022.

Tổng quan Likedln 2022
Tổng quan Likedln 2022

Sự gia tăng lớn trong chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội

Các điểm dữ liệu khác nhau trong báo cáo năm nay cho thấy chi tiêu cho quảng cáo trên mạng xã hội đã tăng đáng kể trong 12 tháng qua. 

Ví dụ: dữ liệu từ Statista cho thấy chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội toàn cầu đã vượt quá 150 tỷ USD vào năm 2021, với quảng cáo trên mạng xã hội chiếm khoảng một phần ba (33,1%) tổng chi tiêu kỹ thuật số.

Chi tiêu quảng cáo cho mạng xã hội 2022
Chi tiêu quảng cáo cho mạng xã hội 2022

Trong khi đó, phân tích mới nhất từ Skai cho thấy các nhà quảng cáo đã chi tiêu nhiều hơn 14% cho các quảng cáo trên mạng xã hội trong quý 4 năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020.

Thay đổi trong chi tiêu quảng cáo cho mạng xã hội từ 2020 đến 2022
Thay đổi trong chi tiêu quảng cáo cho mạng xã hội từ 2020 đến 2022

Cùng với sự gia tăng chi tiêu tổng thể này, CPM trên mạng xã hội trong quý 4 đã tăng 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái, với các nhà quảng cáo trên khắp thế giới trả trung bình 9,13 USD cho 1.000 lần hiển thị quảng cáo trên mạng xã hội trong 3 tháng cuối năm 2021.

CPM quảng cáo mạng xã hội toàn cầu 2022
CPM quảng cáo mạng xã hội toàn cầu 2022

Tuy nhiên, điều quan trọng là do chi phí trung bình cho mỗi lần hiển thị cao hơn, các nhà quảng cáo trên mạng xã hội thực sự đã phân phối tổng số lần hiển thị ít hơn trong quý 4 năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020, mặc dù chi tiêu tổng thể nhiều hơn.

Thay đổi số lần hiển thị quảng cáo từ 2020 đến 2022
Thay đổi số lần hiển thị quảng cáo từ 2020 đến 2022

Vai trò của phương tiện truyền thông xã hội trong hỗn hợp tiếp thị

Bất chấp chi phí quảng cáo tăng cao đó, các nhà tiếp thị sẽ yên tâm khi biết rằng nghiên cứu mới xác nhận hiệu quả của quảng cáo trên mạng xã hội.

Dữ liệu mới nhất của GWI tiết lộ rằng hơn 1 trong 4 người dùng internet từ 16 đến 64 tuổi (27,6%) khám phá các thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ mới thông qua quảng cáo trên mạng xã hội, chỉ ít hơn một chút so với con số của quảng cáo truyền hình (31,1%).

Mặc dù vậy, các công cụ tìm kiếm vẫn là nguồn khám phá thương hiệu mới hàng đầu cho người dùng internet trên thế giới, với 31,7% mẫu của GWI nói rằng họ đã biết về các thương hiệu mới thông qua tìm kiếm trực tuyến.

Trong khi đó, các đề xuất truyền miệng cũng xếp hạng cao cho việc khám phá thương hiệu, vì vậy các nhà tiếp thị có thể muốn kiểm tra lại mức độ dễ dàng đối với khán giả khi chia sẻ thương hiệu của họ và các hiện diện trực tuyến khác nhau của nó thông qua các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và Telegram.

Nguồn khám phá thương hiệu 2022
Nguồn khám phá thương hiệu 2022

Ngoài các vị trí trả phí, cũng cần lưu ý rằng chỉ dưới 1 trong 4 người dùng internet trong độ tuổi lao động (23,2%) tích cực thích hoặc theo dõi một thương hiệu trên mạng xã hội hàng tháng, trong khi gần 1/8 (12,2%) nói rằng họ ( lại) chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội của thương hiệu ít nhất một lần mỗi tháng.

Tương tác trực tuyến với thương hiệu 2022
Tương tác trực tuyến với thương hiệu 2022

Nghiên cứu của GWI cho thấy rằng các hoạt động truyền thông xã hội của các thương hiệu cũng đóng một vai trò quan trọng ở các giai đoạn khác trong chu kỳ mua hàng.

Ví dụ: hơn 4/10 người dùng internet trong độ tuổi lao động nói rằng họ truy cập mạng xã hội đặc biệt để nghiên cứu các thương hiệu và sản phẩm mà họ đang nghĩ đến việc mua, với con số này tăng lên một nửa tổng số người dùng internet từ 16 đến 24 tuổi.

Sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu thương hiệu 2022
Sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu thương hiệu 2022

Nhưng bên cạnh tất cả những phát hiện tích cực này, cũng có một số xu hướng đáng lo ngại hơn trong dữ liệu năm nay.

Ví dụ: dữ liệu mới nhất từ Locowise chỉ ra rằng các trang Facebook hiện có thể mong đợi tỷ lệ tương tác trung bình chỉ là 0,07 phần trăm.

Điều đó có nghĩa là – trung bình – cứ 10.000 người hâm mộ sẽ chỉ có 7 người hâm mộ phản ứng, nhận xét hoặc chia sẻ bất kỳ bài đăng nhất định nào.

Và đáng lo ngại hơn nữa, mức trung bình đó chỉ giảm xuống 0,05% đối với các trang có hơn 100.000 người hâm mộ.

Tương tác bài đăng Facebook 2022
Tương tác bài đăng Facebook 2022

Tính đại diện của quảng cáo

Một phát hiện đáng lo ngại khác trong dữ liệu năm nay là chỉ 1 trong 6 người dùng internet trong độ tuổi lao động (17,3%) nói rằng họ cảm thấy được thể hiện trong các quảng cáo mà họ nhìn thấy, bất kể phương tiện quảng cáo là gì.

Ở cuối thang đo tốt hơn, GWI báo cáo rằng mọi người ở Trung Quốc có nhiều khả năng nói rằng họ cảm thấy được đại diện trong quảng cáo, với chỉ hơn 1/4 (26,8%) trả lời khẳng định. 

Tuy nhiên, cứ 9 người Mỹ thì có 1 người có quan điểm tương tự và con số này giảm xuống chỉ còn 1 trên 11 người ở Anh. 

Nhật Bản đứng cuối bảng xếp hạng, với chỉ 1 trong 24 người được hỏi ở nước này nói rằng họ cảm thấy được đại diện trong các quảng cáo mà họ nhìn thấy – và điều này mặc dù các thương hiệu Nhật Bản đã chi hơn 47 tỷ USD cho quảng cáo vào năm 2021.

Tuy nhiên, kết quả kém này một phần có thể là do tuổi trung bình của Nhật Bản cao.

Thật vậy, dữ liệu của GWI nêu bật một thực tế là – trên toàn thế giới – những người lớn tuổi cảm thấy đặc biệt tách rời khỏi quảng cáo, với chỉ 1 trong 9 người dùng Internet toàn cầu ở độ tuổi 55 đến 64 (10,8%) nói rằng họ nhận ra chính mình trong quảng cáo mà họ nhìn thấy.

Nhưng trong đó có một trong nhiều thách thức trong việc giải thích và hành động trên dữ liệu này.

Quảng cáo có nên thực sự phản ánh đối tượng mà nó nhắm đến hay nó nên đưa ra một quan điểm thay thế (ví dụ: một lối sống “đầy khát vọng” hơn)?

Đây là một trong những câu hỏi gây nhiều tranh cãi trong tiếp thị và – thật đáng buồn – không có câu trả lời đơn giản.

Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra là đầu tư cả thời gian và nguồn lực để hiểu không chỉ cuộc sống của đối tượng cụ thể của bạn như thế nào mà còn hiểu được hy vọng, ước mơ và nỗi sợ hãi của mọi người.

Nghiên cứu thông thường sẽ là một công cụ vô giá ở đây và nhiều đối tác dữ liệu được nêu trong báo cáo năm nay sẽ có thể trợ giúp.

Tương tự như vậy, mặc dù việc lắng nghe trên mạng xã hội có thể không khiến các phương tiện truyền thông chú ý như trước đây, nhưng tôi tin chắc rằng việc lắng nghe trên mạng xã hội thường xuyên có thể cung cấp một số hiểu biết sâu sắc nhất về những gì mọi người thực sự quan tâm.

Vì vậy, khi bạn hoàn thành các kế hoạch năm 2022 đó, hãy nhớ dành một ít thời gian và tiền bạc để tích cực khám phá những gì quan trọng đối với khán giả của bạn và “tính đại diện của quảng cáo” có thể trông như thế nào đối với các thuật ngữ của họ.

Xu hướng thương mại điện tử

Sự gia tăng trong việc áp dụng thương mại điện tử mà chúng tôi đã thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 không có dấu hiệu giảm bớt, ngay cả khi các hạn chế di chuyển đến và đi. 

Dữ liệu từ GWI cho thấy gần 6/10 người dùng Internet trong độ tuổi lao động (58,4%) hiện mua thứ gì đó trực tuyến mỗi tuần, với con số này tiếp tục tăng trong suốt năm 2021.

Mua hàng trực tuyến theo quốc gia 2022
Mua hàng trực tuyến theo quốc gia 2022

Nhiều hành vi lấy cảm hứng từ khóa học của chúng tôi cũng đã tồn tại lâu dài, ngay cả khi mọi người mạo hiểm trở lại thế giới.

Ví dụ: gần 3/10 người trong chúng ta (28,3%) hiện mua hàng tạp hóa trực tuyến mỗi tuần, với số lượng người mua hàng tạp hóa trực tuyến tuyệt đối tăng 10% chỉ trong 6 tháng qua.

Mua hàng tạp hoá hàng tuần qua thương mại điện tử theo quốc gia 2022
Mua hàng tạp hoá hàng tuần qua thương mại điện tử theo quốc gia 2022

Trong khi đó, chi tiêu trong ngành hàng tạp hóa thậm chí còn tăng nhanh hơn so với số lượng người dùng.

Chi tiêu toàn cầu cho thương mại điện tử theo danh mục sản phẩm 2022
Chi tiêu toàn cầu cho thương mại điện tử theo danh mục sản phẩm 2022

Nhìn chung, doanh thu toàn cầu liên quan đến việc mua “hàng tiêu dùng” trực tuyến – bao gồm hàng tạp hóa, thời trang, đồ điện tử và các mặt hàng gia dụng khác – đã tăng hơn 0,5 nghìn tỷ đô la Mỹ trong năm 2021 (+18%), đạt tổng 3,85 đô la Mỹ nghìn tỷ cho cả năm.

Tổng quan về mua sắm hàng tiêu dùng trên thương mại điện tử 2022
Tổng quan về mua sắm hàng tiêu dùng trên thương mại điện tử 2022

Dữ liệu của Statista cũng tiết lộ rằng những người mua sắm thương mại điện tử trên thế giới hiện chi tiêu trung bình hơn 1.000 USD mỗi người mỗi năm để mua hàng tiêu dùng trực tuyến.

Tuy nhiên, một lần nữa, câu chuyện thay đổi đáng kể theo địa lý.

Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) để mua hàng tiêu dùng trực tuyến hiện vượt quá 3.000 USD mỗi năm ở Hồng Kông và Hoa Kỳ, nhưng vẫn dưới 100 USD ở Nigeria.

Mức chi tiêu hàng năm cho mua sắm trực tuyến theo các quốc gia 2022
Mức chi tiêu hàng năm cho mua sắm trực tuyến theo các quốc gia 2022

Có một số tin tức lạc quan hơn cho các thương hiệu du lịch trong dữ liệu năm nay.

Doanh thu từ du lịch trực tuyến vẫn thấp hơn đáng kể so với năm 2019, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng đều đặn trong 12 tháng qua.

Báo cáo của Statista’s Mobility Market Outlook cho biết chi tiêu trực tuyến toàn cầu trên các chuyến bay đã tăng 11 tỷ USD (+6,8%) vào năm 2021, đạt tổng cộng 173 tỷ USD trong năm.

Giá trị đặt phòng khách sạn trực tuyến thậm chí còn tăng nhanh hơn, với doanh thu toàn cầu tăng 45% so với năm ngoái.

Thế giới đã chi 142 tỷ USD cho đặt phòng khách sạn trực tuyến vào năm 2021, với doanh thu hàng năm tăng 44 tỷ USD so với tổng doanh thu năm 2020.

Chi tiêu du lịch trực tuyến 2022
Chi tiêu du lịch trực tuyến 2022

Nhưng dữ liệu mới nhất cũng tiết lộ rằng thương mại điện tử không chỉ là để nhận được “mới nhất và tốt nhất”. 

Nghiên cứu từ GWI cho thấy ‘thương mại điện tử’ cũng là một lựa chọn ngày càng phổ biến, cứ 7 người dùng Internet từ 16 đến 64 tuổi thì có 1 người (14,4%) mua trực tuyến đồ cũ hoặc đồ cũ mỗi tuần.

Thương mại xã hội cất cánh

Các bổ sung mới cho báo cáo năm nay bao gồm số liệu về phạm vi tiếp cận quảng cáo trên Facebook Marketplace và Instagram Shop.

Những số liệu này chỉ đại diện cho số lượng người dùng mà các nhà tiếp thị có thể tiếp cận với quảng cáo trong những môi trường này và chúng có thể không đại diện cho toàn bộ cơ sở người dùng đang hoạt động của mỗi môi trường.

Thật vậy, Meta báo cáo rằng hơn 1 tỷ người dùng Facebook truy cập Marketplace mỗi tháng, vì vậy dường như có khoảng cách khá lớn giữa tổng số người dùng Marketplace và tỷ lệ người dùng xem quảng cáo trong môi trường thương mại của Facebook.

Tuy nhiên, khoảng cách này cũng tồn tại trên các sản phẩm Meta khác và phân tích của chúng tôi cho thấy phạm vi tiếp cận quảng cáo tổng thể của Facebook chỉ chiếm khoảng 72% tổng số người dùng hoạt động hàng tháng của nền tảng.

Hơn nữa, những số liệu Marketplace và Instagram Shop này vẫn kể một câu chuyện hấp dẫn và chứng minh thêm rằng thương mại xã hội đã đạt được động lực nhanh chóng. 

Ví dụ: quảng cáo trên Facebook Marketplace hiện tiếp cận hơn 560 triệu người dùng mỗi tháng, tương đương với hơn 1/4 tổng phạm vi tiếp cận quảng cáo của nền tảng.

Tổng quan về thị trường của Facebook 2022
Tổng quan về thị trường của Facebook 2022

Phù hợp với nhân khẩu học nền tảng tổng thể, Facebook Marketplace thu hút lượng khán giả nam lớn hơn, trong đó nam giới chiếm 55% khán giả trên Marketplace.

Tuy nhiên, phát hiện thú vị hơn là đối tượng Marketplace có xu hướng già hơn đáng kể so với đối tượng Facebook nói chung.

Người dùng trên 35 tuổi chiếm hơn một nửa (50,9%) đối tượng quảng cáo toàn cầu của Marketplace, nhưng họ chỉ chiếm 40,9% đối tượng quảng cáo tổng thể của Facebook.

Lưu ý rằng Facebook giới hạn việc sử dụng Marketplace cho người dùng từ 18 tuổi trở lên, điều này giải thích tại sao số liệu trong độ tuổi thấp nhất lại thấp như vậy.

Hồ sơ đối tượng quảng cáo Facebook 2022
Hồ sơ đối tượng quảng cáo Facebook 2022

Instagram Shop cũng bắt đầu có động lực, với các công cụ của Meta báo cáo rằng các nhà quảng cáo hiện có thể tiếp cận hơn 187 triệu người dùng với quảng cáo trong tab Shop mỗi tháng.

Tuy nhiên, trái ngược với những phát hiện cho Marketplace ở trên, dữ liệu chỉ ra rằng phụ nữ chiếm tỷ lệ lớn hơn nhiều trong lượng khán giả quảng cáo toàn cầu của Instagram Shop.

Tổng quan về Instagram Shop 2022
Tổng quan về Instagram Shop 2022

Ứng dụng di động là một ngành kinh doanh nghiêm túc

Báo cáo State of Mobile 2022 mới của App Annie tiết lộ rằng người dùng di động thông thường hiện dành trung bình 4 giờ 48 phút cho mỗi người dùng, mỗi ngày để sử dụng điện thoại của họ. 

Điều đó có nghĩa là 5,3 tỷ người dùng di động trên thế giới sẽ dành hơn 1 tỷ năm thời gian của con người để sử dụng điện thoại di động vào năm 2022.

Thời gian trung bình dùng thiết bị di động 2022
Thời gian trung bình dùng thiết bị di động 2022

Và tất cả thời gian đó cũng làm tăng thêm tiền. 

Ngoài doanh thu thiết bị cầm tay đã giúp đưa Apple Inc. lên mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD vào đầu tháng này, người dùng điện thoại thông minh trên thế giới đã chi tổng cộng 170 tỷ USD cho các ứng dụng di động và mua hàng trong ứng dụng vào năm 2021.

Dựa trên số liệu mới nhất của Ericsson về số lượng thiết bị cầm tay được sử dụng trên khắp thế giới, con số này tương đương với mức trung bình hơn 27 USD cho mỗi thiết bị cầm tay.

Tổng quan về thị trường ứng dụng di động toàn cầu 2022
Tổng quan về thị trường ứng dụng di động toàn cầu 2022

Nghe có vẻ không phải là một con số quá lớn, nhưng để đặt những con số đó trong bối cảnh, chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn thế giới cho các ứng dụng dành cho thiết bị di động hiện tương đương với khoảng 0,2% tổng GDP toàn cầu.

Hơn nữa, những con số doanh thu này chỉ bao gồm các giao dịch được thực hiện trực tiếp qua các cửa hàng ứng dụng và không bao gồm những thứ như mua hàng thương mại điện tử được thực hiện qua ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động.

Chi tiêu của người tiêu dùng vào ứng dụng cũng tiếp tục tăng, với doanh thu năm 2021 tăng gần 19% so với tổng doanh thu năm 2020.

Kết nối di động tăng tốc

Và một tin tốt nữa cho nền kinh tế di động, tốc độ kết nối dữ liệu di động cũng tiếp tục tăng tốc.

Phân tích từ Ookla cho thấy tốc độ tải xuống trung bình trên toàn thế giới thông qua kết nối di động đã tăng khoảng một phần ba trong năm qua và hơn một nửa số người dùng internet di động trên thế giới hiện tận hưởng tốc độ kết nối dữ liệu vượt quá 29 megabit / giây (Mbps).

Đối với ngữ cảnh, 29 Mbps là quá đủ nhanh để phát trực tuyến video 4K mà không có bất kỳ bộ đệm nào.

Tốc độ internet toàn cầu 2022
Tốc độ internet toàn cầu 2022

Xin lưu ý rằng Ookla gần đây đã thay đổi trọng tâm của mình từ tốc độ trung bình sang tốc độ trung bình ( nhấp vào đây để hiểu sự khác biệt), vì vậy những con số mới nhất này không thể so sánh trực tiếp với số liệu mà chúng tôi đã nêu trong các báo cáo trước đó.

Tuy nhiên, sự thay đổi về số liệu này không làm giảm đi câu chuyện tổng thể: kết nối di động ngày càng nhanh hơn nhiều.

Xu hướng này sẽ được những người theo chủ nghĩa tương lai đặc biệt quan tâm, vì tốc độ dữ liệu di động nhanh hơn cũng có thể giúp tăng tốc khả năng của các nhà phát triển trong việc cung cấp các trải nghiệm AR, VR hấp dẫn và rộng hơn thông qua kết nối di động.

Tốc độ Internet toàn cầu theo quốc gia 2022
Tốc độ Internet toàn cầu theo quốc gia 2022

Tiền điện tử bắt kịp

Số lượng người sở hữu tiền điện tử đã tăng hơn một phần ba (+37,8%) kể từ thời điểm này năm ngoái.

GWI báo cáo rằng hơn 1/10 người dùng internet trong độ tuổi lao động hiện sở hữu một số dạng tiền điện tử, với con số đó tăng lên hơn 2 trong 10 người ở Thái Lan.

Quyền sở hữu tiền điện tử theo quốc gia
Quyền sở hữu tiền điện tử theo quốc gia

Tiền điện tử đặc biệt phổ biến ở các nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt là ở các quốc gia nơi tiền tệ truyền thống dễ bị biến động lớn về tỷ giá hối đoái.

Ví dụ, ở Thổ Nhĩ Kỳ – nơi đồng lira địa phương đã mất khoảng một nửa giá trị so với đô la Mỹ trong năm qua – quyền sở hữu tiền điện tử đã tăng gần gấp đôi (+86%) trong 12 tháng qua, từ 10% lên 18,6%.

Tuy nhiên, quyền sở hữu “tiền điện tử” vẫn chủ yếu là nam giới và khán giả lớn tuổi hơn cũng được trình bày ít hơn. 

Ít hơn 1 trong 20 người dùng internet ở độ tuổi 55 đến 64 sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào ngày nay và phát hiện này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách khám phá tiềm năng của các loại tiền kỹ thuật số.

Sở hữu tiền điện tử theo độ tuổi 2022
Sở hữu tiền điện tử theo độ tuổi 2022

Hầu hết mọi người trả tiền cho nội dung kỹ thuật số

Trái ngược với định kiến, người dùng Internet trên thế giới không ác cảm với việc trả tiền cho nội dung kỹ thuật số. 

GWI phát hiện ra rằng hơn 7/10 người dùng Internet trong độ tuổi lao động (71,5%) hiện trả tiền cho một số dạng nội dung kỹ thuật số mỗi tháng, với con số đó tăng lên gần 8/10 trong số những người thuộc thế hệ Millennials trẻ hơn.

Chi trả cho nội dung internet theo quốc gia 2022
Chi trả cho nội dung internet theo quốc gia 2022

Có lẽ không ngạc nhiên với sự gia tăng nhanh chóng của các nền tảng như Netflix và Spotify, đăng ký phát trực tuyến nhạc và truyền hình là những hình thức phổ biến nhất của nội dung kỹ thuật số trả phí.

Tuy nhiên, mọi người vẫn trả tiền để tải xuống, với hơn 1/5 người dùng internet nói rằng họ đã trả tiền để tải xuống nhạc trong vòng 30 ngày qua. 

Nội dung chi trả tiền internet 2022
Nội dung chi trả tiền internet 2022

Tổng cộng, Statista báo cáo rằng người dùng Internet trên thế giới đã chi gần 300 tỷ USD cho nội dung kỹ thuật số vào năm 2021.

Tuy nhiên, điều thú vị là bất chấp sự phổ biến của các nền tảng phát trực tuyến video và âm nhạc, chi tiêu cho trò chơi điện tử chiếm hơn một nửa tổng số toàn cầu đó, cho thấy khán giả chơi game vẫn còn giá trị như thế nào.

Chi tiêu cho các phương tiện kỹ thuật số 2022
Chi tiêu cho các phương tiện kỹ thuật số 2022

Xem thêm: Thống kê hội nghị trực tuyến 2022.