Chim bồ câu đã thay đổi các trận chiến và lịch sử như thế nào

0
1141
Chim bồ câu đã thay đổi các trận chiến
Chim bồ câu đã thay đổi các trận chiến

Những con chim bồ câu là một trong những chiến binh quan trọng nhất trong Thế chiến I và II.

Trên thực tế, chim bồ câu đã đóng một vai trò quan trọng trong liên lạc quân sự trong nhiều thế kỷ, như được nêu trong cuốn tiểu thuyết, The Long Flight Home

Khám phá thêm: Những điều thú vị về Chim bồ câu.

Chim bồ câu thời chiến tranh xưa

Ý thức định hướng nhạy bén của họ, cho đến ngày nay, là điều mà các nhà nghiên cứu phải vật lộn để hiểu được. Nhiều giả thuyết khác nhau bao gồm sóng âm thanh, từ trường và các tín hiệu khứu giác đã được đưa ra như những lời giải thích cho khả năng của loài chim. Dù lời giải thích là gì, những con chim có vẻ ngoài khiêm tốn này đã có những đóng góp vượt xa những gì mà vẻ ngoài của chúng có thể gợi ý.

Lịch sử lâu đời của giống bồ câu này bắt đầu từ thời các đế chế La Mã và Hy Lạp, khi chúng được sử dụng để thông báo Thế vận hội cổ đại, trong các cuộc đua và truyền thông điệp giữa các thành phố. Như vào năm 400 trước Công nguyên, Ba Tư và Syria đã phát triển một hệ thống đưa tin bằng chim bồ câu.

Tìm hiểu thêm: Những chiếc vòng Olympic tượng trưng cho điều gì?

Trên khắp châu Á và Trung Đông, những con chim này cũng được sử dụng như những người giao tiếp chính. Các hoạt động quân sự của Thành Cát Tư Hãn dựa vào những con chim bồ câu của họ, những người có thể dễ dàng đi qua những vùng đất hiểm trở hơn so với những người lính cưỡi ngựa. Với các chữ cái và ghi chú di chuyển nhanh trong không trung, quân Mông Cổ có thể đánh bại đối thủ của họ một cách dễ dàng.

Vào cuối thế kỷ 19, chim bồ câu đã được sử dụng giữa các quốc gia và chính phủ để đưa tin tức về các trận chiến, những thay đổi trên thị trường chứng khoán và thư thường xuyên. Tại New Zealand, dịch vụ Great Barrier Pigeongram bắt đầu vào năm 1897, được cho là dịch vụ thư tín hàng không theo lịch trình đầu tiên. Nhưng những con chim đạt được vinh quang cao nhất trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai.

Chim bồ câu thời chiến tranh hiện đại

Mặc dù chim bồ câu đã được sử dụng bởi nhiều người để thông báo kết quả của một trận chiến, đã nhiều năm kể từ khi chúng được sử dụng để giúp đưa ra chiến lược. Trong Thế chiến thứ nhất, dũng khí của họ một lần nữa được thử thách. Những chú chim bồ câu được đưa ra ngoài với các camera nhỏ không người lái, được lắp đặt để chụp ảnh giám sát khi chúng bay qua các trại của kẻ thù.

Họ cũng được thả khỏi máy bay có người lái do thám. Những người lính sẽ thu thập càng nhiều thông tin càng tốt từ trên không, sau đó ghi lại những quan sát và thả chim bồ câu về chuồng của chúng, nơi thông tin có thể được chuyển cho các sĩ quan chỉ huy.

Một con chim bồ câu, được Hoa Kỳ gửi đến châu Âu, thậm chí đã giành được giải thưởng cho sự dũng cảm của bà ấy. Cher Ami được giao nhiệm vụ đưa ra 12 thông điệp trong trận chiến. Trong nhiệm vụ thứ 12 của mình, Cher Ami là nỗ lực thứ 3 nhằm gửi một thông điệp tới các lực lượng Pháp – mỗi con chim trước khi cô bị bắn hạ.

Cher Ami cũng đã bị bắn từ cánh, nhưng đã có thể vượt qua các lực lượng chính của cuộc tấn công Meuse-Argonne. Người Pháp đã trao tặng bà Huân chương Croix de Guerre cho những công việc của bà.

Sau đó, trong Thế chiến thứ hai, tình báo Anh đã nghĩ ra một cách khá tài tình là sử dụng chim bồ câu. Họ bắt đầu thả những con chim bồ câu được huấn luyện trên không sau các chiến tuyến của quân Đức hoặc phe Trục ở Pháp và Hà Lan. Cùng với những tờ giấy và bút chì đặc biệt để nhắn tin, những con chim bồ câu đã được thả dù xuống các thị trấn do quân Trục trấn giữ.

Các công dân được khuyến khích viết ra giấy những quan sát của họ, đặt ghi chú vào một ống gắn vào mắt cá chân chim bồ câu, và thả chim bồ câu ra để giúp tình báo Đồng minh nắm bắt tình hình trên mặt đất.

Khám phá thêm: Những cơ quan tình báo quyền lực nhất thế giới.

Chim bồ câu cũng là hình thức liên lạc chính của Vương quốc Anh với Jozef Raskin, một điệp viên chủ chốt trong Kháng chiến Hà Lan. Razkin, người bị hành quyết vì tội làm gián điệp năm 1943, đã có thể có được thông tin quan trọng của lực lượng Đồng minh về vị trí của binh lính Đức dọc theo bờ biển Hà Lan cho đến khi bị bắt.

32 con chim bồ câu đã nhận được Huân chương Dickin – vật tương đương với Huân chương Danh dự – vì đã phục vụ trong Thế chiến thứ hai. Một chú chim bồ câu Mỹ khác, GI Joe, đã chiếm được trí tưởng tượng và trái tim của nhiều người với chuyến bay 20 dặm, 20 phút từ Calvi Vecchia. Ngôi làng đã yêu cầu yểm trợ trên không sau khi bị quân Đức chiếm giữ.

Nhưng khi lực lượng mặt đất của Đồng minh có thể tái chiếm ngôi làng trước thời hạn, dân thường và binh lính đều có nguy cơ bị ném bom bởi chính người của họ.

Chuyến bay của GI Joe đến căn cứ không quân đã khiến cuộc không kích bị hoãn lại và cứu được vô số mạng sống. Một câu chuyện tương tự như câu chuyện của Joe được kể trong The Long Flight Home, một cuốn tiểu thuyết lịch sử viễn tưởng ly kỳ về những con chim bồ câu phục vụ trong Thế chiến thứ hai – và những người đã chăm sóc chúng.

Khám phá những câu chuyện lịch sử thú vị: