Quân đội Mỹ từng tìm thấy 200 tấn vàng bị Đức Quốc xã đánh cắp

0
1158
Tìm thấy 200 tấn vàng từ Đức Quốc xã

Trong những tháng kết thúc của Chiến tranh thế giới thứ hai, Quân đội Đức Quốc xã bại trận đã tranh giành nhau để giấu hàng trăm tấn vàng mà họ đã tước đoạt từ các quốc gia khác nhau trong thời gian chiếm đóng. Khi họ vội vàng tích lũy những khoản lợi bất chính của mình, họ không hề hay biết rằng quân Đồng minh đang đến gần.

Chiến dịch Safe Haven diễn ra tốt đẹp. Quân đồng minh đang truy lùng để xác định vị trí số lượng khổng lồ của cải mà người Đức đã cướp đoạt và cất giữ, với hy vọng sẽ gửi số của cải đến những chủ nhân hợp pháp của nó. Quân đội Hoa Kỳ được huấn luyện để tìm kiếm tài sản dưới dạng tiền giấy, tiền xu và vàng thỏi.

Vào ngày 6 tháng 4 năm 1945, các quân lính từ Sư đoàn bộ binh 90 của đoàn quân 3 đang đi tuần tra ở thị trấn Merkers, Đức thì họ phát hiện ra một manh mối hữu ích. Họ phát hiện ra 2 người phụ nữ đang đi bộ trên phố và nhanh chóng phát hiện ra rằng những người phụ nữ đó là người Pháp DP.

Những người DP này đã bị bắt từ quê hương Pháp của họ và chuyển đến Đức để lao động cưỡng bức. Họ thông báo cho các quân lính về một mỏ muối cất giấu lượng vàng dư thừa – và người Đức thường xuyên đưa những xe tải chở kim loại quý vào. Quân lính nhanh chóng chuyển thông tin này đến chỉ huy cấp trên.

Ngay sau đó, các Tướng EisenhowerPatton đã đi đến khu mỏ và phát hiện ra số vàng Đức Quốc xã đánh cắp.

Quân đội Mỹ đã tìm thấy khoảng 7.000 bao tải vàng thỏi chất đống ngay ngắn trong khu vực dưới lòng đất, có chiều sâu khoảng 75 feet và rộng 150 feet.

Nếu quy đổi sang giá trị hiện nay, 1 tấn vàng tương đương 70 triệu USD. Với 200 tấn vàng tìm thấy, nó tương đương 14 tỷ USD.

Ngoài ra, mỏ chứa 98 triệu Franc Pháp.

Tìm hiểu thêm câu chuyện: Phi công đã leo lên máy bay để dập lửa cứu cả phi hành đoàn trong thế chiến 2.