Ngôn ngữ mà các nước muốn học nhất – INFOGRAPHIC

0
1232
Ngôn ngữ mà các nước muốn học nhất
Ngôn ngữ mà các nước muốn học nhất

Khi nói đến việc chọn một sở thích mới trong thời gian bị khóa bởi COVID-19, học một ngôn ngữ mới là một lựa chọn phổ biến – vào tháng 3 năm 2020, ứng dụng ngôn ngữ Duolingo đã thấy lượng người dùng mới tăng 300%.

Nhưng ngôn ngữ nào phổ biến nhất để học ở mỗi quốc gia? Hình ảnh của Wordtips này lập bản đồ các lựa chọn học ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu.

Để tìm hiểu những quốc gia muốn học ngôn ngữ nào, Wordtips đã sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google và thống kê số lượng tìm kiếm cho ‘học ngôn ngữ x’ (được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau) ở mọi quốc gia từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021.

Ngôn ngữ mà các nước muốn học nhất infographic
Ngôn ngữ mà các nước muốn học nhất infographic

Các ngôn ngữ mong muốn học nhất ở Bắc Mỹ

Điều thú vị là tiếng Nhật là ngôn ngữ phổ biến nhất mà người Mỹ và Canada muốn học.

Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng người Bắc Mỹ đã tiêu thụ và yêu thích văn hóa nhạc pop Nhật Bản từ đầu những năm 1990. Và gần đây, sự quan tâm của người phương Tây đối với anime thậm chí còn trở nên nổi bật hơn, với nhu cầu về các chương trình anime ở Mỹ, cho quý 1 năm 2021, tăng 33% so với 1 năm trước đó.

Ngôn ngữ mà các nước Bắc Mỹ muốn học nhất
Ngôn ngữ mà các nước Bắc Mỹ muốn học nhất

Một lựa chọn hàng đầu của quốc gia khác có thể gây ngạc nhiên là Belize, nơi ngôn ngữ phổ biến nhất để học là tiếng Trung.

Theo Điều tra dân số năm 2000, gần 1% dân số nước này xác định là người Trung Quốc. Sự nhập cư của người Trung Quốc đến Belize bắt đầu vào giữa những năm 1800, khi những người nhập cư Trung Quốc được đưa vào nước này (khi đó được gọi là Honduras thuộc Anh) làm lao động.

Gần đây hơn, một làn sóng người Đài Loan di cư đã nhập cư và thành lập doanh nghiệp ở Belize, như một phần trong nỗ lực phát triển quốc tế của Đài Loan.

Trong khi đó ở Nam Mỹ, cả Peru và Chile đều tỏ ra rất muốn học tiếng Hàn. Sự phổ biến của K-Pop ở Nam Mỹ chứng tỏ phương tiện truyền thông và nghệ thuật có thể giúp truyền bá ngôn ngữ vượt xa biên giới ban đầu của chúng, và đôi khi ở những nơi không ngờ tới như thế nào.

Khám phá thêm: Những nước có nhiều ngôn ngữ nhất.

Các ngôn ngữ mong muốn học nhất ở Châu Âu

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên khắp Châu Âu, vì nó là ngôn ngữ được tìm kiếm nhiều nhất ở 34 quốc gia Châu Âu.

Ngôn ngữ mà các nước châu Âu muốn học nhất
Ngôn ngữ mà các nước châu Âu muốn học nhất

Nhưng một số quốc gia khác với chuẩn mực – ví dụ, tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến nhất để học ở Đan Mạch. Ở một vùng nhỏ phía Nam của Đan Mạch, tiếng Đức là ngôn ngữ thiểu số chính thức. Và theo World Atlas, có tới 20.000 người dân tộc Đức sống trong khu vực, với khoảng 8.000 người nói tiếng Đức chuẩn như tiếng mẹ đẻ của họ.

Ở Anh, tiếng Tây Ban Nha chiếm vị trí hàng đầu. Nhưng thú vị hơn, tiếng Tây Ban Nha cũng là ngôn ngữ phổ biến nhất của Tây Ban Nha để học, điều này có vẻ phản trực giác. Tuy nhiên, đó có thể là do Tây Ban Nha tập trung nhiều người nước ngoài nói tiếng Anh. Theo BBC News, có hơn 300.000 người Anh ở nước ngoài hiện đang sống ở Tây Ban Nha.

Các ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên toàn thế giới

Trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất để học ở các quốc gia khác nhau, nó cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới, với tổng số khoảng 1,1 tỷ người nói – tức là khoảng 15% dân số toàn cầu.

HạngNgôn ngữSố người
1Tiếng Anh1.132 triệu
2Tiếng Trung phổ thông1.117 triệu
3Tiếng Hindi615 triệu
4Tiếng Tây Ban Nha534 triệu
5Tiếng Pháp280 triệu
6Tiếng Ả Rập tiêu chuẩn274 triệu
7Tiếng Bengali265 triệu
8Tiếng Nga258 triệu
9Tiếng Bồ Đào Nha234 triệu
10Tiếng Indonesia199 triệu

Và với nhiều người quan tâm đến việc học tiếng Anh hơn, có vẻ như nó có thể vẫn là ngôn ngữ chung của thế giới (một ngôn ngữ phổ biến giữa những người không nói cùng một ngôn ngữ mẹ đẻ) trong nhiều năm tới.

Khám phá thêm: Độ khó ngôn ngữ với những người nói tiếng Anh.