Xếp hạng độ khó ngôn ngữ cho người nói tiếng Anh

0
1378
Xếp hạng độ khó ngôn ngữ
Xếp hạng độ khó ngôn ngữ

Học một ngôn ngữ mới là một công việc lớn – vì vậy nếu bạn muốn có giá trị tốt nhất cho thời gian của mình, hãy lựa chọn một cách khôn ngoan.

Đối với hầu hết mọi người, không có hạn chế về thời gian để trở nên thông thạo một ngôn ngữ khác, nhưng đối với Viện Ngoại giao – việc định lượng “thời gian học” của các ngôn ngữ khác nhau là rất quan trọng. Các nhà ngoại giao Mỹ, cần phải thông thạo ngôn ngữ chính thức của quốc gia mà họ đến làm việc, và điều đó giúp ích rất nhiều cho việc biết điều đó có thể mất bao lâu.

Tìm hiểu thêm: Những đất nước có nhiều ngôn ngữ nhất.

FSI sắp xếp các ngôn ngữ thành năm loại lớn dựa trên mức độ khác biệt của từng ngôn ngữ và văn hóa đối với Hoa Kỳ:

Loại I: Những Người Nhanh Chóng

Ngôn ngữ loại I là ngôn ngữ dễ nhất đối với người nói tiếng Anh, những người có thể đạt đến trình độ đọc và nói trong vòng nửa năm học tập căng thẳng. Có sự kết hợp giữa các ngôn ngữ Lãng mạn và Đức trong bảng phân loại này, bao gồm tiếng Hà Lan, tiếng Thụy Điển, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý.

Cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng người Afrikaans cũng thuộc loại “dễ nhất” này. Nó sử dụng 26 chữ cái trong bảng chữ cái của nó giống như tiếng Anh (mặc dù nó cũng chứa các âm bổ sung), và có nhiều điểm chung với tiếng Hà Lan hiện đại.

Loại II: Es ist schwer zu sagen

Mặc dù tiếng Đức liên quan rất chặt chẽ với tiếng Anh, nhưng có những câu hỏi ngữ pháp khiến nó gặp khó khăn. FSI ước tính sẽ mất 30 tuần học tập căng thẳng để trở nên thành thạo tiếng Đức.

Loại III: Trung cấp

Các ngôn ngữ loại III chủ yếu được nói ở Đông Nam Á, và chúng bao gồm tiếng Indonesia và tiếng Mã Lai. Tiếng Swahili cũng được coi là ngôn ngữ loại III. (Lưu ý: không có ngôn ngữ loại III nào được sử dụng ở Châu Âu.)

Loại IV: Dành cho những người thích thử thách

Danh mục IV bao gồm các ngôn ngữ châu Âu thách thức nhất đối với những người nói tiếng Anh. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các ngôn ngữ Slavic và Baltic như tiếng Ba Lan, tiếng Croatia và tiếng Latvia, cũng như tiếng Hy Lạp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Iceland.

Danh mục này cũng bao gồm tiếng Phần Lan, tiếng Estonia và tiếng Hungary. Các ngôn ngữ Uralic này có điểm khác biệt là đặc biệt khó khăn đối với người nói tiếng Anh để thông thạo vì chúng có rất ít điểm chung với bất kỳ ngôn ngữ châu Âu nào khác. FSI ước tính sẽ mất 1 năm học tập căng thẳng để trở nên thành thạo các ngôn ngữ này.

Loại V: Dành cho những người thực sự thích thử thách

Các ngôn ngữ thuộc loại V là thách thức nhất đối với những người nói tiếng Anh vì chúng thường có các chữ viết và giả định văn hóa hoàn toàn xa lạ. Những ngôn ngữ này phổ biến nhất ở Châu Á và Trung Đông.

Trong khi tiếng Quan Thoại, tiếng Ả Rập và tiếng Hàn đủ khó hiểu, tiếng Nhật có tiếng là khó nhất trong nhóm này một phần nhờ vào nhiều phong cách viết.

Chữ nhiều nét nhất trong tiếng Trung Quốc
Chữ nhiều nét nhất trong tiếng Trung Quốc

Khám phá thêm: Những chữ nhiều nét nhất trong tiếng Trung.

Thông thạo tiếng Nhật có thể mất nhiều năm, nhưng FSI ước tính rằng sẽ mất ít nhất 88 tuần trước khi bạn trò chuyện theo cách của mình qua Tokyo.

べ ん き ょ う が ん ば っ て く だ さ い。

Bạn có biết: Nhật Bản có hơn 50 từ để chỉ mưa.

Bản đồ này được lấy cảm hứng từ bản đồ được tạo ra bởi Redditor, Fummy. Và nguồn dữ liệu từ Visual Capitalist.